Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 51: Thực hành trộn hỗn hợp nộm (Tiết 1) - Hoàng Thị Thương

I-MỤC TIÊU:

1. Về kiến thức: :

Biết được cách làm món trộn hỗn hợp các loai

2. Về kỹ năng:

HS nắm được quy trình thực hiện món này.Chế biến được những món ăn với yêu cầu kiến thức tương tự.Giải thích và thực hiện đúng quy trình thực hành

3. Về thái độ:

Có ý thức thực hiện đúng quy trình,giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. vệ sinh môi trường. Yêu thích công việc nội trợ trong gia đình

II-CHUẨN BỊ:

1-Chuẩn bị của giáo viên:

1.1 Đồ dùng dạy học:

Tranh ảnh món nộm rau muống, gỏi ngó sen tôm thịt, rau cải bắp trộn thịt heo

_ Mẫu vật rau muống bó, tôm thịt, hành tím, đường, mắm, chanh, tỏi, ớt

_ Sản phẩm hoàn tât nộm rau muống.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 404 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 51: Thực hành trộn hỗn hợp nộm (Tiết 1) - Hoàng Thị Thương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngµyso¹n : 25/02/2012 Ngµy d¹y : ././2012 Tuần 26 TIẾT 51:THỰC HÀNH TRỘN HỖN HỢP NỘM I-MỤC TIÊU: 1. Về kiến thức: : Biết được cách làm món trộn hỗn hợp các loai 2. Về kỹ năng: HS nắm được quy trình thực hiện món này.Chế biến được những món ăn với yêu cầu kiến thức tương tự.Giải thích và thực hiện đúng quy trình thực hành 3. Về thái độ: Có ý thức thực hiện đúng quy trình,giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. vệ sinh môi trường. Yêu thích công việc nội trợ trong gia đình II-CHUẨN BỊ: 1-Chuẩn bị của giáo viên: 1.1 Đồ dùng dạy học: Tranh ảnh món nộm rau muống, gỏi ngó sen tôm thịt, rau cải bắp trộn thịt heo _ Mẫu vật rau muống bó, tôm thịt, hành tím, đường, mắm, chanh, tỏi, ớt _ Sản phẩm hoàn tât nộm rau muống. .2.Phiếu học tập: MẪU BÁO CÁO Nhóm : Chuẩn bị (2đ) ý thức (1đ) Vệ sinh (1đ) Thời gian (1đ) Sản phẩm (5đ) Tổng điểm 2-Chuẩn bị của học sinh: Xem trước bài: Nộm rau muống. _ Anh sưu tầm các món trộn hỗn hợp. _ Mỗi tổ: Nguyên liệu đã được sơ chế trước, khay, muỗng, thố, đũa, đường, dầu, giấm, mắm III-TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY 1-Kiểm tra bài cũ: Nêu các loại nguyên liệu, quy trinh thực hiện món trộn hỗn hợp rau muống 2-Bài mới: Hoat đông của giáo viên Hoat đông của hoc sinh Hoạt động 1: Chuẩn bị thực hành _ Mời học sinh nêu lại QTTH nóm trộn nộm hổn hợp. _ Nêu yêu cầu của tiết thực hành, thực hiện đúng kỹ thuật, đúng thao tác, trình bày sản phẩm sạch đẹp hay sáng tạo (2đ) _ Nêu yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh nơi thực hành ( 2đ ) _ Nêu yêu cầu trật tự, nghiêm túc, tự giác thực hành ( 2đ ) - Nêu cách sơ chế các nguyên liệu ?Nêu cách trộn như thế nào? Học sinh thảo luận phát biểu ý kiến GV: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. - Nguyên liệu: Đã sơ chế, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. - Dụng cụ: Đầy đủ. GV: Sắp xếp vị trí thực hành theo tổ * Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành GV: Yêu cầu các tổ về vị trí thực hành. - Triển khai các bước thao tác. GV: Hướng dẫn lại các bước của quy trình thực hành Hướng dẫn học sinh tỉa hoa ớt , hoa hành để trang trí HS: Thực hành các thao tác. GV: - Yêu cầu học sinh làm nước trộn nộm theo yêu cầu của SGK. - Kiểm tra tiêu chuẩn của nước trộn nộm. - Cho học sinh trộn hỗn hợp vào đĩa. - Khuyến khích trình bày sáng tạo. GV: Quan sát theo dõi, hướng dẫn các nhóm. * Hoạt động 3: Kết thúc thực hành Các nhóm nhận mẫu báo cáo:Tự chấm điểm Các nhóm chấm chéo nhau. Giáo viên chấm điểm cho từng nhóm _ Cho điểm, nhận xét về vệ sinh nơi làm việc,sản phẩm của từng nhóm I.Nguyên liệu : -1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ 1I- Quy trình thực hiện: a) Giai đoạn 1: Chuẩn bị: - Rau muống. - Thịt tôm: Rửa sạch. - Luộc chín thịt, tôm. - Hành khô thái mỏng, ngâm dấm. - Rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ. b) Giai đoạn 2: Chế biến: * Làm nước trộn nộm: - Tỏi bỏ vỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi, nghiền nát. - Trộn chanh + tỏi + ớt + đường dấm, khuấy đều, chế mắm theo khẩu vị. * Trộn nộm: - Vớt rau, hành vẩy ráo nước. - Trộn rau muống, hành vào đĩa, xếp thịt tôm, rưới đều nước trộn nộm. * Trình bày: - Rải rau thơm lên trên đĩa rau - (Xếp thịt, tôm lên trên) - Rắc lạc lên trên, - Cắm hoa ớt lên trên cùng. 4.Tổng kết bài học: Giáo viên nhận xét tiết thực hành. -Cho HS thu dọn nơi thực hành. 5. Dặn dò:Xem bài 21 “ Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình” _ Làm bài tập SGK. Thực hành các món tự chọn

File đính kèm:

  • docgiao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_51_thuc_hanh_tron_hon_hop_n.doc