I.MUC TIÊU
1. Kiễn thức
- Nêu được cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày và thực đơn dùng cho bữa liên hoan chiêu đãi.
2. Kĩ năng
- Lựa chọn được thực phẩm cho thực đơn thường ngày và thực đơn liên hoan chiêu đãi
3. Thái độ
- Yêu thích , ham tìm hiểu các món ăn, lựa chọn thực phẩm phù hợp tránh lãng phí nguyên liệu
II. ĐỒ DÙNG
- GV: Giáo án, SGK
- HS: vở ghi, đồ dùng học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP:
- Đàm thoai, hợp tác
IV. TỔ CHỨC GIỜ DẠY
1. Khởi động 5 phút
* Kiểm tra bài.?
Khi xây dựng thực đơn bữa ăn cần phải tuân theo những nguyên tắc nào
*Giới thiệu bài
Ăn uống để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể làm cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vậy cần lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn thường ngày và thực đơn cho bữa liên hoan, chiêu đãi . Để trả lời được câu hỏi đó chúng ta tìm hiểu bài hôm nay
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 382 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 54: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiếp theo) - Hoàng Thị Thương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngµyso¹n : 10/03/2012
Ngµy d¹y : ...//2012
TiÕt: 54
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN(Tiếp theo)
I.MUC TIÊU
1. Kiễn thức
- Nêu được cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày và thực đơn dùng cho bữa liên hoan chiêu đãi.
2. Kĩ năng
- Lựa chọn được thực phẩm cho thực đơn thường ngày và thực đơn liên hoan chiêu đãi
3. Thái độ
- Yêu thích , ham tìm hiểu các món ăn, lựa chọn thực phẩm phù hợp tránh lãng phí nguyên liệu
II. ĐỒ DÙNG
GV: Giáo án, SGK
HS: vở ghi, đồ dùng học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP:
- Đàm thoai, hợp tác
IV. TỔ CHỨC GIỜ DẠY
1. Khởi động 5 phút
* Kiểm tra bài.?
Khi xây dựng thực đơn bữa ăn cần phải tuân theo những nguyên tắc nào
*Giới thiệu bài
Ăn uống để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể làm cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vậy cần lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn thường ngày và thực đơn cho bữa liên hoan, chiêu đãi . Để trả lời được câu hỏi đó chúng ta tìm hiểu bài hôm nay
2. Bài mới
Hoạt động: Tìm hiểu về cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
- Mục tiêu: Nêu được cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày và thực đơn dùng cho bữa liên hoan chiêu đãi.
- Thời gian: 35 phút.
- Đồ dùng dạy học: Không.
- Cách tiến hành
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
GV hỏi
? Theo em cần lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo thực phẩm có chất lượng.
GV kết luận
? Ta căn cứ vào đâu để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày.
- GV lưu ý khi mua thực phẩm ta cần chú ý đến loại thực phẩm định mua, số lượng thực phẩm định mua tránh lãng phí.
? Khi mua thực phẩm cho thực đơn hàng ngày ta cần chú ý đều gì
GV kết luận
- GV cho HS QS ảnh, liên hệ thực tế về bữa liên hoan, tự phục vụ và bữa liên hoan có người phục vụ.
? Các món ăn trong thực có số lượng như thế nào.
GV kết luận
? Em đã dự bữa liên hoan nào chưa?Kể tên và phân loại các món ăn của bữa tiệc, liên hoan mà em đã dự
? Hình thức tổ chức bữa ăn thuộc loại hình gì? Thành phần tham dự?
? Hãy phân tích cấu tạo của hai loại hình tổ chức liên hoan?
GV nhận xét, bổ sung.
- GV cho HS hoạt động nhóm bàn
? Xây dựng một thực đơn tại gia đình nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3
- Các nhóm báo cáo, nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét, bổ sung.
II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn:
- HS trả lời.
- HS trả lời.
- Chọn thực phẩm là khâu rất quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn cần phải mua thực phẩm tươi, ngon, vừa đủ dùng.
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày
* Phải lưu ý:
- Giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
- Đặc điểm của những người trong gia đình.
- Ngân quỹ gia đình.
2. Đối với thực đơn dùng cho buổi liên hoan, chiêu đãi.
- HS trả lời.
- Thực đơn gồm nhiều món ăn
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện sẵn có mà chọn thực phẩm phù hợp tránh lãng phí.
3. Tổng kết. 5 phút
* Củng cố
- GV hệ thống lại kiến thức cpơ bản của bài học.
* HDH và chuẩn bị
- Học bài và chuẩn bị tiếp phần III, IV
Duyêt của tổ trưởng
Ngày 12 tháng 03 năm 2012
Nguyễn Thái Hoàng
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_54_quy_trinh_to_chuc_bua_an.doc