I. Mục tiêu:
1. Kiến thức
- Cơ sở của ăn uống hợp lý
- Các phương pháp chế biến thực phẩm
- Tô chức bữa ăn hợp lý trong gia đỡnh
- Thu, chi trong gia đỡnh
2. Kĩ năng
- Đánh giá được kết quả học tập của học sinh.
3. Thái độ
- HS rự giỏc, tớch cực
II. Hình thức
- TNKQ + TNTL
- Làm bại trên lớp thời gian 45 phút
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 348 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 70: Kiểm tra học kì 2, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề kiểm tra học kì II
Năm học 2011 – 2012
Môn: Công nghệ 6
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức
- Cơ sở của ăn uống hợp lý
- Cỏc phương phỏp chế biến thực phẩm
- Tụ chức bữa ăn hợp lý trong gia đỡnh
- Thu, chi trong gia đỡnh
2. Kĩ năng
- Đánh giá được kết quả học tập của học sinh.
3. Thái độ
- HS rự giỏc, tớch cực
II. Hình thức
- TNKQ + TNTL
- Làm bại trên lớp thời gian 45 phút
III. Ma trân đề
Mức độ
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Tổng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Nấu ăn trong gia đình
Biết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Biết bữa ăn hợp lý,
Hiểu các chế phương pháp biến thực phẩm,
Hiểu được bữa ăn hợp lý
- Lựa chọn được thực phẩm ở cỏc nhúm thức ăn cõn đối, hợp lý
- Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đỡnh
- Nguyờn tắc xõy dựng bữa ăn.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
2 Câu
1 = 10%
2 Câu
1 = 10%
3 Câu
6 = 60 %
7 Câu
8 = 80%
Thu, chi trong gia đỡnh
- Biết cỏc khoản chi tiờu trong gia đỡnh
- Hiểu được cỏc loại thu nhập
- Lập kế hoạch cho bản thõn để tiết kiệm chi tiờu cho gia đỡnh.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 Câu
0,5 = 5 %
1 Câu
0,5 =
5 %
1 Câu
1 =
10%
3 Câu
2 =
20 %
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
3 Câu
1,5 = 15 %
3 Câu
1,5 = 15 %
3 Câu
6 =
60 %
1 Câu
1 = 10 %
10 Câu
10 = 100%
IV. Đề kiểm tra
Phần I. Trắc nghiệm ( 3 điểm ):
Khoanh tròn vào chữ cái trước đáp án đúng
Câu 1. Thiếu đạm trầm trọng trẻ em sẽ bị bệnh ?
A.Suy dinh dưỡng B.Tiờu húa C.Tim mạch D.Hụ hấp
Câu 2. Luộc là phương pháp làm chín thực phẩm
A. Trong nước C. Bằng hơi nước
B. Bằng sức nóng trực tiếp của lửa D. Trong chất béo
Cõu 3. Khụng ăn bữa sỏng là :
A. Thúi quen tốt C. Tiết kiệm thời gian
B. Cú hại cho sức khoẻ. D. Gúp phần giảm cõn
Cõu 4. Bữa ăn hợp lý là bữa ăn :
A. Cú nhiều tiền
B. Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động
C. Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.
D Cú nhiều loại thức ăn .
Cõu 5 Thu nhập của người nghỉ hưu là:
Làm thờm giờ,tăng năng suất lao động
Lương hưu, lói tiết kiệm
Tiền cụng
Tiền thưởng
Cõu 6 Cỏc khoản chi tiờu trong gia đỡnh là
Chi tiờu cho nhu cầu vật chất
Chi cho nhu cầu văn húa tinh thần
Cả A và B đều đỳng
Cả A và B đều sai
Phần II. Tự luận (7 điểm)
Cõu 7 (2 điểm): Thức ăn được phõn chia thành những nhúm dinh dưỡng nào? Việc phõn nhúm đú cú tỏc dụng gỡ trong việc tổ chức bữa ăn gia đỡnh?
Cõu 8 (2 điểm): Thế nào là bữa ăn hợp lý? Để tổ chức 1 bữa ăn hợp lý cần tuõn theo những nguyờn tắc nào?
Cõu 9 (2 điểm): Nờu cỏc nguyờn tắc xõy dựng thực đơn
Cõu 10 (1 điểm): Em cú thể làm gỡ để tiết kiệm chi tiờu ?
V. Đáp án – Thang điểm
Phần I. Trắc nghiệm ( 3 điểm ):
Mỗi câu đúng 0,5 điểm
Câu
1
2
3
4
5
6
Đáp án
A
A
B
C
B
C
Phần II. Tự luận (7 điểm)
Cõu
Nội dung
Điểm
7
(2đ)
+ Thức ăn được phõn chia làm 4 nhúm: Nhúm giàu chất đạm; nhúm giàu chất đường bột; nhúm giàu chất bộo; nhúm giàu vitamin và chất khoỏng
+ Tỏc dụng của việc phõn nhúm thức ăn: Giỳp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ cỏc loại thực phẩm cần thiết và thay đổi mún ăn cho đỡ nhàm chỏn, hợp khẩu vị, thời tiếtmà vẫn đảm bảo cõn bằng dinh dưỡng.
1
1
8
(2đ)
+ Bữa ăn hợp lý là bữa ăn cú sự phối hợp cỏc loại thực phẩm với đầy đủ cỏc chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thớch hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về cỏc chất dinh dưỡng.
+ Cú 4 nguyờn tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đỡnh:
Dựa vào nhu cầu của cỏc thành viờn trong gia đỡnh
Tuỳ theo điều kiện tài chớnh của gia đỡnh.
Đảm bảo sự cõn bằng chất dinh dưỡng
Thay đổi mún ăn
1
0,25
0,25
0,25
0,25
9
(2 đ)
+ Cú 3 nguyờn tắc xõy dựng thực đơn:
- Thực đơn cú số lượng và chất lượng mún ăn phự hợp với tớnh chất của bữa ăn
- Thực đơn phải đủ cỏc loại mún ăn chớnh theo cơ cấu của bữa ăn
- Thực đơn phải đảm bảo yờu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
0,5
0,5
1
10
(1đ)
- Bảo quản tốt quần ỏo, cỏc vật dụng của cỏ nhõn và gia đỡnh.
- Rất cần mới mua, khụng mua những thứ vượt quỏ khả năng của gia đỡnh.
0,5
0,5
Duyệt của TCM
Nguyễn Cảnh Dương
Người ra đề
Bế Thị Kiều
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_70_kiem_tra_hoc_ki_2.doc