I - MỤC TIÊU
ã Giúp HS hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch và bảo quản chế biến nông sản
ã Biết vận dụng kiến thức bài học vào thực tế địa phương
ã Thái độ: Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.
II - ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC :
GV:- Nghiên cứu kĩ SGK và SGV đọc thêm tài liệu có liên quan. Tìm hiểu thực tế địa phương để xây dựng kế hoạch bài dạy
- Phóng to H31, 32 SGK
- Sưu tầm tranh ảnh có liên quan đến bài học
HS: - Làm BT và trả lời các câu hỏi trong SGK vào vở BT
III - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra: Câu 1 và câu 2/ 46 SGK
3. Bài mới: GV nêu vấn đề: Khâu cuối cùng của qui trính sản xuất trong trồng trọt là khâu nào?- HS trả lời
- GV khẳng định: Là khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Thu hoạch không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng (sản phẩm) và giá trị hàng hoá. Vậy thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản ntn ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 402 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 7 - Tiết 16, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 11/10/2007
Tiết 16 – bài 20
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
I - Mục tiêu
Giúp HS hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch và bảo quản chế biến nông sản
Biết vận dụng kiến thức bài học vào thực tế địa phương
Thái độ: Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.
II - Đồ dùng dạy – học :
GV:- Nghiên cứu kĩ SGK và SGV đọc thêm tài liệu có liên quan. Tìm hiểu thực tế địa phương để xây dựng kế hoạch bài dạy
Phóng to H31, 32 SGK
Sưu tầm tranh ảnh có liên quan đến bài học
HS: - Làm BT và trả lời các câu hỏi trong SGK vào vở BT
III - Tổ chức hoạt động dạy – học
ổn định lớp
Kiểm tra: Câu 1 và câu 2/ 46 SGK
Bài mới: GV nêu vấn đề: Khâu cuối cùng của qui trính sản xuất trong trồng trọt là khâu nào?- HS trả lời
GV khẳng định: Là khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Thu hoạch không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng (sản phẩm) và giá trị hàng hoá. Vậy thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản ntn ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay.
Phương pháp
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thu hoạch nông sản
- Khi thu hoạch phải bảo đảm yêu cầu nào ?
- HS trả lời
- Thảo luận để làm rõ ý nghĩa thực tiễn của 3 yêu cầu trên.
- GV chốt kiến thức.
- YC HS quan sát H31 SGK (treo lên bảng) trả lời đúng tên phương pháp thu hoạch
GV : Cần lưu ý phương pháp thu hoạch thủ công với thu hoạch bằng cơ giới.
I. Thu hoạch
1/ Yêu cầu : Đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản đ thu hoạch cần đạt
Y/c : - Đúng độ chín (đúng lúc)
Nhanh gọn
Cẩn thận
2/ Phương pháp thu hoạch
Hái : H31a
Nhổ : H31b
Đào : H31c
- Cắt : 31d
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản nông sản
- Mục đích của bảo quản nông sản là gì ?
- Lúa giai đoạn mạ mới gieo đ con gái đ thu hoạch ...
- HS trả lời
- GV kết luận lại + phân tích thêm làm rõ ý : bảo quản không tốt, mối mọt ..... rau quả bị thối ...
- Nêu ra các điều kiện để bảo quản tốt đ Nêu VD minh hoạ (HS cùng thảo luận)
- GV nêu rõ đặc điểm của từng phương pháp
- HS lấy VD minh họa
+ Trả lời câu hỏi : Bảo quản lạnh áp dụng cho loại nông sản nào ?
- GV chốt lại.
II. Bảo quản
1. Mục đích : SGK
2. Các điều kiện để bảo quản tốt:
- Các loại hạt : phơi, sấy khô ...
- Rau quả : Sạch sẽ, không giập nát...
- Kho bảo quản : XD nơi cao ráo, thoáng khí, ...
3. Phương pháp bảo quản
- Bảo quản thông thoáng
- Bảo quản kín
- Bảo quản lạnh
Hoạt động 3: Tìm hiểu cách chế biến nông sản
- YC HS TL nhóm : Sự cần thiết của việc CB nông sản.
- HS thảo luận nhóm, đại diện trả lời
- GV kết luận và nhấn mạnh : Nsản sau khi thu hoạch phần lớn là tươi, dễ biến đổi về chất lượng đ phải chế biến để c/lượng được nâng lên, hiệu quả về kinh tế lớn hơn giữ nông sản không bị hỏng trong một thời gian nhất định.
VD : mía CB đ đường,....
- Có những phương pháp chế biến nào ? Đặc điểm của từng phương pháp. Lấy VD minh hoạ + Trả lời câu hỏi SGK
- HS trả lời câu hỏi
- Chốt lại, tổng hợp ý
- Gia đình em thường muối chua loại nông sản nào ?
III. Chế biến
1/ Mục đích : SGK
2/ Phương pháp chế biến
- Có nhiều phương pháp chế biến (tuỳ từng loại nông sản)
+ Sấy khô : Rau, củ, quả
+ Chế biến thành bột mịn hay tinh bột : ngô, khoai, sắn, ...
+ Muối chua : Sản phẩm lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật
+ Đóng hộp : Sản phẩm cho vào hộp (li thuỷ tinh) đậy kín sau đó làm chín.
Hoạt động 4: Tổng kết – Dặn dò
- Học sinh đọc phần Ghi nhớ
- GV nhấn mạnh lại mục tiêu bài học
- Học bài theo câu hỏi SGK
- Nghiên cứu bài 21
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_7_tiet_16_bai_20_thu_hoach_bao_qua.doc