Giáo án môn Công nghệ Lớp 7 - Tiết 42, Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men

I - MỤC TIÊU

 * Giúp HS biết được PP chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi. biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi

 * Có ý thức làm việc cẩn thận, hứng thú trong việc chế biến thức ăn cho vật nuôi. Rèn kĩ năng tính toán cân đo.

II - ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC :

GV: - Đọc tài liệu liệu có liên quan

 - Làm thử rút kinh nghiệm hướng dẫn học sinh

-HS: – Chuẩn bị theo nhóm: Chậu nhựa,vải nilon, cân cối chày,bánh men loại tốt, bột ngô hay cám gạo.

III - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC

1. Ổn định lớp

2. Kiểm tra: Phối hợp trong giờ

3. Bài mới: Tổ chức thực hành.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 336 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 7 - Tiết 42, Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Tiết 42 – bài 41, 42 Thực hành : Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt – chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men I - Mục tiêu * Giúp HS biết được PP chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi. biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi * Có ý thức làm việc cẩn thận, hứng thú trong việc chế biến thức ăn cho vật nuôi. Rèn kĩ năng tính toán cân đo. II - Đồ dùng dạy – học : GV : - Đọc tài liệu liệu có liên quan - Làm thử rút kinh nghiệm hướng dẫn học sinh -HS : – Chuẩn bị theo nhóm : Chậu nhựa,vải nilon, cân cối chày,bánh men loại tốt, bột ngô hay cám gạo. III - Tổ chức hoạt động dạy – học ổn định lớp Kiểm tra: Phối hợp trong giờ Bài mới: Tổ chức thực hành. GV nêu mục tiêu giờ thực hành. Phương pháp Nội dung Hoạt động 1 :Giới thiệu thực hành. -Chia nhóm – giới thiệu mục tiêu bài. GV nhắc lại nội dung PP chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt – Chế biến thức ăn giàu Gluxít bằng men I – Chuẩn bị. Chảo,nồi, bếp, chậu nhựa, vải nilon sạch,cân, cối, chày. Hạt đậu tương, đậu mèo sống,bánh men loại tốt (40g) Bột ngô hay cám gạo : 1kg. Hoạt động 2: Qui trình thực hành GV : Phân công việc nhóm trước, trong và sau thực hành. . Hoạt động 3 : Thực hiện qui trình thực hành a/ GV hướng dẫn và thao tác mẫu cho HS quan sát. *Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. -Rang hạt đậu tương -Hấp hạt đậu tương SGK - Nấu, luộc hạt đậu mèo Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men. GV hướng dẫn và thao tac mẫu cho HS quan sát. Chọn bánh men : Trên mặt có nhiều nhăn nheo, có nhiều vết phồng xốp + Nhẹ. GV hướng dẫn qui trình SGK / 146. . b/ HS thực hành – GV quan sát. II- Qui trình thực hành Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. -Đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu - B1 -B2 SGK -B3 IV-Đánh giá kết quả -Nhận xét cho điểm Hoạt động 4 : Tổng kết – Dặn dò  Đánh giá kết quả của mỗi nhóm – cho điếm Nhận xét sự chuẩn bị của HS – Thực hiện nội qui an toàn lao động ... của cả lớp. Thu dọn vệ sinh Dặn HS học bài và chuẩn bị bài sau  -Ôn tâp toàn bộ phần kĩ thuật chăn nuôi.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mon_cong_nghe_lop_7_tiet_42_bai_4142_thuc_hanh_che_b.doc