I/ Mục tiêu:
- Biết được cách làm và sử dụng các món trộn ,cuốn hỗn hợp
- Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn .
- Biết vận dụng vào thực tế để chế biến các món ăn tương tự .
- Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh và an toàn lao động.
II/ Chuẩn bị :
-Dự kiến các bước thực hành cho bài sau
-Hình mẫu sản phẩm hoàn tất, đẹp hấp dẫn
-Bảng vẽ sơ đồ quy trình thực hiện
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 04/07/2022 | Lượt xem: 369 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 12: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 12 CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
Ngày: MÓN TRỘN - CUỐN
I/ Mục tiêu:
- Biết được cách làm và sử dụng các món trộn ,cuốn hỗn hợp
- Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn .
- Biết vận dụng vào thực tế để chế biến các món ăn tương tự .
- Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh và an toàn lao động.
II/ Chuẩn bị :
-Dự kiến các bước thực hành cho bài sau
-Hình mẫu sản phẩm hoàn tất, đẹp hấp dẫn
-Bảng vẽ sơ đồ quy trình thực hiện
III/Các hoạt động dạy học:
Em cho biết trộn hỗn hợp là gì?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
-Nêu quy trình thực hiện gồm mấy bước?
-Nêu cách chuẩn bị nguyên liệu thực vật, nguyên liệu động vật ?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
-Nêu cách làm nước trộn ?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
-Nêu cách chế biến trộn hỗn hợp?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
-Món trộn được trình bày như thế nào?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
-Để món trộn ngon cần có những yêu cầu nào?
HS phát biểu -cả lớp nhận xét
-GV tóm ý- ghi bảng
I/ Nguyên tắc chung
-Trộn các thực phẩm (đã được làm chín bằng các phương pháp khác)cùng với gia vị, tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng làm món ăn khai vị
II.Quy trình thực hiện :
1- Chuẩn bị(sơ chế):
a-Nguyên liệu thực vật:
-Nhặt,rửa,cắt thái phù hợp,ngâm rửa nước muối 25%(tuỳ nguyên liệu),vắt ráo
b-Nguyên liệu động vật:
Làm chín mềm,cắt thái phù hợp
c-Nước trộn:
Nước mắm + đường + chanh + tỏi + ớt băm nhuyễn
2- Chế biến(Trộn hỗn hợp):
Trộn chung nguyên liệu thực vật + nguyên liệu động vật + nước trộn
3- Trình bày(theo sáng tạo cá nhân):
-Cho món trộn vào đĩa lớn
-Trên mặt trang trí thêm ít thực phẩm động vật
-Rãi thêm đậu phộng rang(mè rang) lên trên + rau thơm,ớt tỉa hoa
-Kèm theo chén nước trộn
II/ Yêu cầu kĩ thuật:
1-Nguyên liệu thực phẩm giòn,không dai,không nát.
2-Thơm ngon,vị vừa ăn(chua, cay, ngọt, mặn)
3-Trình bày đẹp, màu sắc tươi ngon.
V/Củng cố
-Nêu quy trình thực hiện của món trộn hỗn hợp?
-Nêu yêu cầu kĩ thuật của món trộn-cuốn hỗn hợp?
Chuẩn bị bài: Nộm su hào
--------------------------------
Tiết 14 NEM CUỐN
Ngày:
I/ Mục tiêu : Giúp HS
-Biết chế biến một món ăn cụ thể : Nem cuốn, đúng yêu cầu kĩ thuật, ăn ngon
-Trình bày đẹp.
II/ Chuẩn bị:
GV: Chuẩn bị Nguyên liệu tượng trưng, các gia vị liên quan
HS: Đọc trước lí thuyết SGK.
III/ Tiến hành các hoạt động :
Hoạt động 1 : I. Nguyên liệu :
Để cuốn được 20 cái nem cuốn cần có những loại nguyên liệu nào ?
.
HS:
-Nửa kg tôm tươi
-3 lạng thịt 3 chỉ
-Nửa kg bún
-5 cái bánh tráng
-xà lách, rau thơm, rau hẹ, giá, ớt, me, tỏi
-chanh, đường, đậu phộng rang, tương hạt, bột năng, chanh
Hoạt động 2 : II. Quy trình thực hiện:
-Quy trình thực hiện gồm mấy giai đoạn?
-Chuẩn bị các nguyên liệu động vật, nguyên liệu thực vật như thế nào?
-Nêu cách làm nước chấm?
-Cách làm mềm bánh tráng đạt yêu cầu ?
-Cách cuốn nêm cho đẹp?
Chú ý : tùy khẩu vị có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như: trứng,chả,nem chua
-Cách trình bày ntn?
1/Sơ chế :
-Tôm?...
-Thịt?...
-Lạc?...
-Tương hạt?...
-Tỏi, ớt?...
-Rau xà lach, rau thơm, hẹ, giá ?...
-Me?...
2/ Chế biến :
a-Làm nước chấm:
+Trộn hỗn hợp: tương,bột đao, đường,tỏi:nấu hơi sền sệt sau đó cho nước me,chanh, nêm vừa ăn
+Múc tương chấm ra bát, cho ớt băm vào và cho đậu phộng rang lên trên.
b- Cuốn nem:
-Bánh tráng thấm nước lọc cho dẻo, rau, bún lên trên, trên cùng đặt trải đều thịt và tôm.
-Gấp mép hai bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn đặt cộng hẹ vào giữa
3/ Trình bày :
-Theo sáng tạo cá nhân: đẹp, hấp dẫn
IV/ Củng cố :
-Món nem cuốn cần phải đạt yêu cầu kĩ thuật nào?
(-Nguyên liệu giòn, không dai,không nát
- Thơm ngon, vị chua đậm, cay, ngọt, mặn
- Trình bày đẹp, màu sắc tươi ngon)
*Chuẩn bị thực hành
------------------------------------------------------------
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_tiet_12_che_bien_ca.doc