I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả
- Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả
2. Kĩ năng:
- Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả
3. Thái độ:
- HS có hứng thú về cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên: Thiết kế bài giảng
2. Học sinh: Xem trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định (1)
2. Bài cũ: (5) Nêu vai trò và yêu cầu của nghề trồng cây ăn quả ?
3. Bài mới: GV giới thiệu (2)
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 04/07/2022 | Lượt xem: 288 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 2, Bài 2: Một số vấn đề chung về cây ăn quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 2
Tiết : 2
Bài 2
MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG
VỀ CÂY ĂN QUẢ
NS:21.8.2011
ND:23.8.2011
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả
- Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả
2. Kĩ năng:
- Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả
3. Thái độ:
- HS có hứng thú về cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
Giáo viên: Thiết kế bài giảng
Học sinh: Xem trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
Ổn định (1’)
Bài cũ: (5’) Nêu vai trò và yêu cầu của nghề trồng cây ăn quả ?
Bài mới: GV giới thiệu (2’)
Phương pháp dạy và học
Nội dung
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tìm hiểu về giá trị của việc trồng cây ăn quả
GV cho HS đọc phần 1 SGK
- Yêu cầu thảo luận theo hệ thống câu hỏi :
? Trái cây có những chất dinh dưỡng nào? Vai trò của nó đối với cơ thể người ?
? Ngoài ra cây ăn trái còn có vai trò gì nữa ? Lấy ví dụ chứng minh ?
? Hãy cho biết giá trị nào của cây ăn trái là quan trọng nhất ? Vì sao ?
=> Sau khi HS thảo luận và trả lời -> GV chốt lại và ghi bảng.
- HS đọc
- HS chia nhóm -> Thảo luận
- Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh, làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, góp phần bảo vệ môi trường
I. Giá trị của việc trồng cây ăn quả
- Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh, làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, góp phần bảo vệ môi trường
Hoạt động 2: Tìm hiểu về đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
của cây ăn qủa
? Đặc điểm thực vật của cây ăn quả gồm những yếu tố nào ?
? Rễ có mấy loại, nhiệm vụ của từng loại rễ ?
? Cần bón phân cho cây như thế nào là hợp lí ?
? Thân cây thuộc loại thân gì? Vai trò ?
? Cây ăn quả có mấy loại hoa? Đặc điểm của từng loại?
? Quả và hạt như thế nào? Vai trò ?
? Cây ăn quả chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?
? Các yếu tố ngoại cảnh (Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng ) như thế nào là phù hợp đối với cây ăn quả?
Gồm : - Rễ
Thân
Hoa
Quả và hạt
Rễ gồm:
- Rễ cọc : Giúp cây đứng vững, hút nước & dinh dưỡng
- Rễ ngang : Nhỏ, nhiều, hút nước và dinh dưỡng
Bón phân xung quanh, đào rãnh xa gốc từ 0.8->1m
Cây thân gổ
Có 3 loại hoa ( Đực, cái lưỡng tính )
-> Đa dạng
+ Nhiệt độ
+ Độ ẩm
+ Aùnh sáng
+ Dinh dưỡng
+ Đất
II. Đặc điểm thực vật
Rễ gồm:
- Rễ cọc : Giúp cây đứng vững, hút nước & dinh dưỡng . Rễ ngang : Nhỏ, nhiều, hút nước và dinh dưỡng
Cây thân gổ
Có 3 loại hoa ( Đực, cái lưỡng tính )
III. Yêu cầu ngoại cảnh
của cây ăn qủa
+ Nhiệt độ: Tuỳ cây
+ Độ ẩm : 80 -> 90%
+ Aùnh sáng: Tuỳ cây
+ Đất: Giàu dinh dưỡng
4. Củng cố: ( 6’ ) Cây ăn qủa có đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh như
thế nào? giá trị của việc trồng cây ăn quả?
5. Dặn dò: ( 1’ ) Học bài, chuẩn bị phần còn lại.
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_2_ba.doc