I./ MỤC TIÊU:
Biết được được kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản, chế biến cây ăn quả.
Vận dụng vào tìm hiểu thực tế ở gia đình, địa phương.
Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.
II./ CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên: Bảng 2/ SGK.
2. Học sinh: Kiến thức liên quan
III./ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra: 10
Câu hỏi Đáp án
Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả?
* Đặc điểm thực vật: 5đ
- Rễ
- Thân
- Hoa
- Quả và hạt
* Yêu cầu ngoại cảnh: 5đ
- Nhiệt độ
- Độ ẩm, lượng mưa
- ánh sáng
- Chất dinh dưỡng.
- Đất.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 293 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 3: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (Tiết 2) - Trần Hoàng An, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:
Ngày giảng:
Tiết 3: một số vấn đề chung về cây ăn quả (T2)
I./ Mục tiêu:
l Biết được được kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản, chế biến cây ăn quả.
l Vận dụng vào tìm hiểu thực tế ở gia đình, địa phương.
l Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.
II./ Chuẩn bị:
1. Giáo viên: Bảng 2/ SGK.
2. Học sinh: Kiến thức liên quan
III./ Tiến trình bài giảng
1. ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra: 10’
Câu hỏi
Đáp án
Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả?
* Đặc điểm thực vật: 5đ
- Rễ
- Thân
- Hoa
- Quả và hạt
* Yêu cầu ngoại cảnh: 5đ
- Nhiệt độ
- Độ ẩm, lượng mưa
- ánh sáng
- Chất dinh dưỡng.
- Đất.
3. Bài mới:
Hoạt động của Thầy - Trò.
TG
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.
- Tại sao khi trồng cây ăn quả phải cần biết đến thời vụ?
- Tại sao lại phải trồng vào các tháng trên?
- Trồng cây theo khoảng cách nhất định có tác dụng gì?
- Tại sao khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt ra 1 bên?
- Cho học sinh đọc quy trình trồng cây
- Cho HS đọc nội dung phần chăm sóc.
- Làm cỏ dại có tác dụng gì?
- Tại sao phải bón phân thúc? Bón vào những thời kì nào?
- Khi nào ta nên tưới nước cho cây?
- Hãy cho biết thế nào là tạo hình, sửa cành?
- Tác dụng của việc làm này?
- Hãy kể các cách mà ở nhà em dùng để phòng trừ sâu bệnh?
- Khi sử dụng chất điều hoà sinh trưởng ta cần lưu ý điều gì?
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm quả.
- Khi bảo quản cần lưu ý điều gì?
Tiết 3: một số vấn đề chung về cây ăn quả (T2)
III. kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả:
3. Trồng cây ăn quả:
a. Thời vụ:
- Miền bắc:
+ Vụ xuân: Từ tháng 2 đến tháng 4.
+ Vụ thu: Từ tháng 8 đến tháng 10.
- Miền nam: Đầu mùa mưa (tháng 4-5).
b. Khoảng cách trồng:
Trồng dày hợp lý để tiết kiệm diện tích đất, dễ chăm sóc, dễ thu hoạch, cây phát triển tốt, năng xuất cao.
c. Đào hố, bón phân lót:
- Đào hố trước khi trồng 15 đến 30 ngày, kích thước hố tuỳ theo từng loại cây.
- Trộn lớp đất mặt với phân bón rồi cho xuống hố lấp đất.
d. Trồng cây:
Cây ăn quả được trồng theo quy trình:
Đào hố trồng Bóc vỏ bầu Đặt cây vào hố Lấp đất Tưới nước.
4. Chăm sóc:
a. Làm cỏ, vun xới: Có tác dụng diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn náu của sâu bệnh, đất tơi xốp.
b. Bón phân thúc:
- Bón vào hai thời kì:
+ Trước và khi đang ra hoa.
+ Sau khi thu hoạch quả.
- Bón phân thúc bằng phân hoá học, phân chuồng, đất phù sa
- Bón phân theo rãnh hoặc theo hố.
c. Tưới nước:
- Có tác dụng hoa tan chất dinh dưỡng cho cây hút được đễ dàng.
- Chủ động tưới theo yêu cầu của cây.
d. Tạo hình, sửa cành:
- Tạo hình: Giúp cho cây có thế đứng, bộ khung khoẻ mạnh để mang được lượng quả nhiều nhất.
- Sửa cành: Loại bỏ những cành nhỏ, sâu bệnh làm cho cây thông thoáng.
- Tiến hành vào 3 thời kì:
+ Đốn tạo hình.
+ Đốn tạo quả.
+ Đốn phục hồi.
e. Phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ sâu bệnh kịp thời bằng các phương pháp; Thủ công, hoá học, sinh học
g. Sử dụng chất điều hoà sinh trưởng: Được sử dụng trong khi nhân giống, tạo giống cây mới, khi sử dụng phải dùng chất có trong danh mục cho phép của nhà nước.
IV./ Thu hoạch – Bảo quản – Chế biến:
1. Thu hoạch:
- Các loại quả có vỏ mỏng, mọng nước nên dễ bị dập nước bởi vậy khi thu hoạch cần nhẹ nhàng, tránh dập nát.
- Quả hái về được làm sạch, phân loại và để nơi râm mát.
2. Bảo quản;
- Quả phải được sử lý bằng hoá chất, chiếu tia phóng xạ, gói giấy mỏng đưa vào kho lạnh.
- Không chất đống quả khi bảo quản.
3. Chế biến: Tuỳ theo mỗi loại quả mà có cách chế biến khác nhau.
4. Luyện tập :
- Trả lời câu hỏi SGK
5. Củng cố:
- GV hệ thống phần trọng tâm của bài.
- Cho HS đọc phần ghi nhớ trong SGK.
IV. Hướng dẫn về nhà:
- Về nhà học bài, chuẩn bị nội dung cho bài học sau.
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_2_mo.doc