Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 3: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (Tiết 2) - Trần Hoàng An

I./ MỤC TIÊU:

 Biết được được kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản, chế biến cây ăn quả.

 Vận dụng vào tìm hiểu thực tế ở gia đình, địa phương.

 Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.

II./ CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên: Bảng 2/ SGK.

2. Học sinh: Kiến thức liên quan

III./ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG

1. Ổn định tổ chức:

2. Kiểm tra: 10

Câu hỏi Đáp án

Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả?

 * Đặc điểm thực vật: 5đ

- Rễ

- Thân

- Hoa

- Quả và hạt

* Yêu cầu ngoại cảnh: 5đ

- Nhiệt độ

- Độ ẩm, lượng mưa

- ánh sáng

- Chất dinh dưỡng.

- Đất.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 211 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 3: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (Tiết 2) - Trần Hoàng An, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 3: một số vấn đề chung về cây ăn quả (T2) I./ Mục tiêu: l Biết được được kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản, chế biến cây ăn quả. l Vận dụng vào tìm hiểu thực tế ở gia đình, địa phương. l Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Bảng 2/ SGK. 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. ổn định tổ chức: 2. Kiểm tra: 10’ Câu hỏi Đáp án Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả? * Đặc điểm thực vật: 5đ - Rễ - Thân - Hoa - Quả và hạt * Yêu cầu ngoại cảnh: 5đ - Nhiệt độ - Độ ẩm, lượng mưa - ánh sáng - Chất dinh dưỡng. - Đất. 3. Bài mới: Hoạt động của Thầy - Trò. TG Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. - Tại sao khi trồng cây ăn quả phải cần biết đến thời vụ? - Tại sao lại phải trồng vào các tháng trên? - Trồng cây theo khoảng cách nhất định có tác dụng gì? - Tại sao khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt ra 1 bên? - Cho học sinh đọc quy trình trồng cây - Cho HS đọc nội dung phần chăm sóc. - Làm cỏ dại có tác dụng gì? - Tại sao phải bón phân thúc? Bón vào những thời kì nào? - Khi nào ta nên tưới nước cho cây? - Hãy cho biết thế nào là tạo hình, sửa cành? - Tác dụng của việc làm này? - Hãy kể các cách mà ở nhà em dùng để phòng trừ sâu bệnh? - Khi sử dụng chất điều hoà sinh trưởng ta cần lưu ý điều gì? Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm quả. - Khi bảo quản cần lưu ý điều gì? Tiết 3: một số vấn đề chung về cây ăn quả (T2) III. kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả: 3. Trồng cây ăn quả: a. Thời vụ: - Miền bắc: + Vụ xuân: Từ tháng 2 đến tháng 4. + Vụ thu: Từ tháng 8 đến tháng 10. - Miền nam: Đầu mùa mưa (tháng 4-5). b. Khoảng cách trồng: Trồng dày hợp lý để tiết kiệm diện tích đất, dễ chăm sóc, dễ thu hoạch, cây phát triển tốt, năng xuất cao. c. Đào hố, bón phân lót: - Đào hố trước khi trồng 15 đến 30 ngày, kích thước hố tuỳ theo từng loại cây. - Trộn lớp đất mặt với phân bón rồi cho xuống hố lấp đất. d. Trồng cây: Cây ăn quả được trồng theo quy trình: Đào hố trồng Bóc vỏ bầu Đặt cây vào hố Lấp đất Tưới nước. 4. Chăm sóc: a. Làm cỏ, vun xới: Có tác dụng diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn náu của sâu bệnh, đất tơi xốp. b. Bón phân thúc: - Bón vào hai thời kì: + Trước và khi đang ra hoa. + Sau khi thu hoạch quả. - Bón phân thúc bằng phân hoá học, phân chuồng, đất phù sa - Bón phân theo rãnh hoặc theo hố. c. Tưới nước: - Có tác dụng hoa tan chất dinh dưỡng cho cây hút được đễ dàng. - Chủ động tưới theo yêu cầu của cây. d. Tạo hình, sửa cành: - Tạo hình: Giúp cho cây có thế đứng, bộ khung khoẻ mạnh để mang được lượng quả nhiều nhất. - Sửa cành: Loại bỏ những cành nhỏ, sâu bệnh làm cho cây thông thoáng. - Tiến hành vào 3 thời kì: + Đốn tạo hình. + Đốn tạo quả. + Đốn phục hồi. e. Phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ sâu bệnh kịp thời bằng các phương pháp; Thủ công, hoá học, sinh học g. Sử dụng chất điều hoà sinh trưởng: Được sử dụng trong khi nhân giống, tạo giống cây mới, khi sử dụng phải dùng chất có trong danh mục cho phép của nhà nước. IV./ Thu hoạch – Bảo quản – Chế biến: 1. Thu hoạch: - Các loại quả có vỏ mỏng, mọng nước nên dễ bị dập nước bởi vậy khi thu hoạch cần nhẹ nhàng, tránh dập nát. - Quả hái về được làm sạch, phân loại và để nơi râm mát. 2. Bảo quản; - Quả phải được sử lý bằng hoá chất, chiếu tia phóng xạ, gói giấy mỏng đưa vào kho lạnh. - Không chất đống quả khi bảo quản. 3. Chế biến: Tuỳ theo mỗi loại quả mà có cách chế biến khác nhau. 4. Luyện tập : - Trả lời câu hỏi SGK 5. Củng cố: - GV hệ thống phần trọng tâm của bài. - Cho HS đọc phần ghi nhớ trong SGK. IV. Hướng dẫn về nhà: - Về nhà học bài, chuẩn bị nội dung cho bài học sau.

File đính kèm:

  • docgiao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_2_mo.doc