(I). Mục tiêu
1.Kiến thức
- Quan sát cấu tạo mang nhận biết gốc chân ngực và các lá mang
- Nhận biết một số nội quan của tôm như Hệ tiêu hoá,Hệ thần kinh
2.Kĩ năng
- Rèn kĩ năng mổ tôm & các động vật không xương sống
- Rèn kĩ năng sử dụng dụng cụ mổ
3.Thái độ
-Rèn cho họ sinh tính cẩn thẩn
(II). Phương pháp
1.Thực hành quan sát
2.Phân tích đăc điểm
3.Nêu và giải quyết vấn đề
(III).Phương tiện
1 . Chuẩn bị của GV : Bộ đồ mổ , khay mổ , tôm sông
2 . Chuẩn bị của HS : -Tôm sông
(IV) . Hoạt động dậy và học
1 . Ổn định lớp (1)
2 . Kiểm tra bài cũ (4)
(?) Ý nghĩa lớp vỏ ki tin giầu can xi
3 . Nội dung bài mới .
Vào đề .
- để có thể quan sát các cơ quan nbên trong cơ thể thì cần phải mổ tôm . vậy mổ thế nào chúng ta sẽ được trực tiếp làm điều đó
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/07/2022 | Lượt xem: 359 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 7 - Bài 23: Thực hành mổ quan sát tôm sông - Đinh Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 23 thưc hành mổ và quan sát tôm sông
(Tiết 24)
(I). Mục tiêu
1.Kiến thức
- Quan sát cấu tạo mang nhận biết gốc chân ngực và các lá mang
- Nhận biết một số nội quan của tôm như Hệ tiêu hoá,Hệ thần kinh
2.Kĩ năng
- Rèn kĩ năng mổ tôm & các động vật không xương sống
- Rèn kĩ năng sử dụng dụng cụ mổ
3.Thái độ
-Rèn cho họ sinh tính cẩn thẩn
(II). Phương pháp
1.Thực hành quan sát
2.Phân tích đăc điểm
3.Nêu và giải quyết vấn đề
(III).Phương tiện
1 . Chuẩn bị của GV : Bộ đồ mổ , khay mổ , tôm sông
2 . Chuẩn bị của HS : -Tôm sông
(IV) . Hoạt động dậy và học
1 . ổn định lớp (1’)
2 . Kiểm tra bài cũ (4’)
(?) ý nghĩa lớp vỏ ki tin giầu can xi
3 . Nội dung bài mới .
Vào đề .
- để có thể quan sát các cơ quan nbên trong cơ thể thì cần phải mổ tôm . vậy mổ thế nào chúng ta sẽ được trực tiếp làm điều đó
Hoạt động 1 : Tổ chức thực hành
Hoạt động GV –HS
TG
Nội dung
GV : Nêu y/c của tiết thực hành .
GV : Y/c các nhóm bỏ mẫu vật lên mặt bàn , GV đI kiểm tra .
_ Y/c các nhóm trưỏng nhận dụng cụ mổ
3’
Yêu cầu
Chuẩn bị
Hoạt động 2 : Tiến trình thực hành
GV : Hưỡng dẫn HS mổ
B1. Dùng kẹp nâng và cắt phần gióng như hình 23.1
B2 . Khẽ gỡ 1 chân ngực kèm theo lá mang ở gốc
Dùng kính lúp quan sát 1 chân ngực kèm theo lá mang nhận các bộ phận chú thích vào hình 23.1 theo các số 1,2,3,4với các cụm từ chú thích SGK (77)
HS : Tiến hành hoạt động các nhân điền vào hình vẽ
GV: Gọi một số HS trả lời
HS : Thảo luận nhóm
(?) ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp
-đặc điểm lá mang .
+ Bám vào gốc chân ngực
+Thành túi màng mỏng
HS: Thảo luận cử đại diện trình bầy .
Tạo dòng nước đem theo o xi
Trao đổi khí dễ dàng .
Tạo dòng nước .
GV : Nhận xét
GV: Yêu cầu học sinh đọc cách mổ sgk (177-178)
quan sát hình để biết cách mổ
GV: Hướng dẫn chung cả lớp cách mổ
- Lưu ý: Đổ ngập nước trong cơ thể tôm ở khay
- Dùng kẹp nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài.
GV: Y/v đọc thông tin SGK , quan sát H23.3A
GV : -Lưu ý .
Đặc điểm : Cơ quan tiêu hoá thực quản ngắn , dạ dầy có mầu tối , cuối dạ dầy có tuyến gan ,ruột mảnh ,hậu môn ở dưới cuối đuôi tôm .
Quan sát mẫu mổ ,đối chiếu hình vẽ 23.3A nhận xét các bộ phận .
HS : Thảo luận nhóm chú thích vào các ô chữ 23.3B.
HS : Chú thích vào các số hình 23.3B
GV : Gọi HS trả lời ,HS khác nhận xét bổ xung
12’
5’
Nội dung
1. Mổ và quan sát mang tôm .
2.Mổ và quan sát cấu tao trong
a . Cách mổ tôm
b. Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan .
b1 . Cơ quan tiêu hoá
GV : Chỉnh sửa
*Cơ quan thần kinh .
GV : Y/c HS tiếp tục đọc thông tin SGK .để mổ quan sát HTK .
GV : Hướng dẫn HS mổ
- cách mổ : Dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội quan -> chuỗi hạch thần kinh mầu sẫm sẽ hiện ra --> ta sẽ quan sát các bộ phận của cơ quan thần kinh.
GV : Y/c hS tìm chi tiết về cấu tạo trên mẫu mổ .
HS : Tiến hành mổ ghi chép và vẽ hình vào vở .
HS : Chú thích theo hình 23.3c ( thảo luận 2 hS ) GV : Quan sát giúp đỡ các nhóm chưa làm được
HS : Tiến hành mổ & quan sát giống như nội dung GV hương đẫn . Kết hợp đối chứng với mẫu mổ & hình vẽ SGK
5’
B2 . Cơ quan thần kinh
-Cấu tạo :
+ Gồm 2 mạch não với 2 dây nối với hạch dưới hầu tạo nên vòng thần kinh hầu lớn .
+ Khối hạch ngực tập chung thành chuỗi
+ Chuỗi hạch thần kinh bụng
Hoạt động 3: Viết thu hoạch
- Hoàn thành bảng ý nghĩa đặc điểm các lá mang
- Chú thích vào các hình 23ABC (3) theo các số
5’
4 . Củng cố (4’)
GV : Y/c một nhóm mang mẫu mổ lên , gọi một số HS trình bầy lại cách mổ tôm .
5 . Dặn dò (1’)
- Sưu tầm tranh ảnh một số giáp xác .
- kẻ bảng trang 81 (SGK)
File đính kèm:
- giao_an_sinh_hoc_lop_7_bai_23_thuc_hanh_mo_quan_sat_tom_song.doc