Giáo án Sinh học Lớp 7 - Bài 23: Thực hành mổ quan sát tôm sông - Đinh Thị Thu Huyền

(I). Mục tiêu

 1.Kiến thức

 - Quan sát cấu tạo mang nhận biết gốc chân ngực và các lá mang

 - Nhận biết một số nội quan của tôm như Hệ tiêu hoá,Hệ thần kinh

 2.Kĩ năng

 - Rèn kĩ năng mổ tôm & các động vật không xương sống

 - Rèn kĩ năng sử dụng dụng cụ mổ

 3.Thái độ

 -Rèn cho họ sinh tính cẩn thẩn

(II). Phương pháp

 1.Thực hành quan sát

 2.Phân tích đăc điểm

 3.Nêu và giải quyết vấn đề

(III).Phương tiện

 1 . Chuẩn bị của GV : Bộ đồ mổ , khay mổ , tôm sông

 2 . Chuẩn bị của HS : -Tôm sông

 (IV) . Hoạt động dậy và học

 1 . Ổn định lớp (1)

 2 . Kiểm tra bài cũ (4)

 (?) Ý nghĩa lớp vỏ ki tin giầu can xi

 3 . Nội dung bài mới .

 Vào đề .

 - để có thể quan sát các cơ quan nbên trong cơ thể thì cần phải mổ tôm . vậy mổ thế nào chúng ta sẽ được trực tiếp làm điều đó

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/07/2022 | Lượt xem: 359 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 7 - Bài 23: Thực hành mổ quan sát tôm sông - Đinh Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 23 thưc hành mổ và quan sát tôm sông (Tiết 24) (I). Mục tiêu 1.Kiến thức - Quan sát cấu tạo mang nhận biết gốc chân ngực và các lá mang - Nhận biết một số nội quan của tôm như Hệ tiêu hoá,Hệ thần kinh 2.Kĩ năng - Rèn kĩ năng mổ tôm & các động vật không xương sống - Rèn kĩ năng sử dụng dụng cụ mổ 3.Thái độ -Rèn cho họ sinh tính cẩn thẩn (II). Phương pháp 1.Thực hành quan sát 2.Phân tích đăc điểm 3.Nêu và giải quyết vấn đề (III).Phương tiện 1 . Chuẩn bị của GV : Bộ đồ mổ , khay mổ , tôm sông 2 . Chuẩn bị của HS : -Tôm sông (IV) . Hoạt động dậy và học 1 . ổn định lớp (1’) 2 . Kiểm tra bài cũ (4’) (?) ý nghĩa lớp vỏ ki tin giầu can xi 3 . Nội dung bài mới . Vào đề . - để có thể quan sát các cơ quan nbên trong cơ thể thì cần phải mổ tôm . vậy mổ thế nào chúng ta sẽ được trực tiếp làm điều đó Hoạt động 1 : Tổ chức thực hành Hoạt động GV –HS TG Nội dung GV : Nêu y/c của tiết thực hành . GV : Y/c các nhóm bỏ mẫu vật lên mặt bàn , GV đI kiểm tra . _ Y/c các nhóm trưỏng nhận dụng cụ mổ 3’ Yêu cầu Chuẩn bị Hoạt động 2 : Tiến trình thực hành GV : Hưỡng dẫn HS mổ B1. Dùng kẹp nâng và cắt phần gióng như hình 23.1 B2 . Khẽ gỡ 1 chân ngực kèm theo lá mang ở gốc Dùng kính lúp quan sát 1 chân ngực kèm theo lá mang nhận các bộ phận chú thích vào hình 23.1 theo các số 1,2,3,4với các cụm từ chú thích SGK (77) HS : Tiến hành hoạt động các nhân điền vào hình vẽ GV: Gọi một số HS trả lời HS : Thảo luận nhóm (?) ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp -đặc điểm lá mang . + Bám vào gốc chân ngực +Thành túi màng mỏng HS: Thảo luận cử đại diện trình bầy . Tạo dòng nước đem theo o xi Trao đổi khí dễ dàng . Tạo dòng nước . GV : Nhận xét GV: Yêu cầu học sinh đọc cách mổ sgk (177-178) quan sát hình để biết cách mổ GV: Hướng dẫn chung cả lớp cách mổ - Lưu ý: Đổ ngập nước trong cơ thể tôm ở khay - Dùng kẹp nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài. GV: Y/v đọc thông tin SGK , quan sát H23.3A GV : -Lưu ý . Đặc điểm : Cơ quan tiêu hoá thực quản ngắn , dạ dầy có mầu tối , cuối dạ dầy có tuyến gan ,ruột mảnh ,hậu môn ở dưới cuối đuôi tôm . Quan sát mẫu mổ ,đối chiếu hình vẽ 23.3A nhận xét các bộ phận . HS : Thảo luận nhóm chú thích vào các ô chữ 23.3B. HS : Chú thích vào các số hình 23.3B GV : Gọi HS trả lời ,HS khác nhận xét bổ xung 12’ 5’ Nội dung 1. Mổ và quan sát mang tôm . 2.Mổ và quan sát cấu tao trong a . Cách mổ tôm b. Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan . b1 . Cơ quan tiêu hoá GV : Chỉnh sửa *Cơ quan thần kinh . GV : Y/c HS tiếp tục đọc thông tin SGK .để mổ quan sát HTK . GV : Hướng dẫn HS mổ - cách mổ : Dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội quan -> chuỗi hạch thần kinh mầu sẫm sẽ hiện ra --> ta sẽ quan sát các bộ phận của cơ quan thần kinh. GV : Y/c hS tìm chi tiết về cấu tạo trên mẫu mổ . HS : Tiến hành mổ ghi chép và vẽ hình vào vở . HS : Chú thích theo hình 23.3c ( thảo luận 2 hS ) GV : Quan sát giúp đỡ các nhóm chưa làm được HS : Tiến hành mổ & quan sát giống như nội dung GV hương đẫn . Kết hợp đối chứng với mẫu mổ & hình vẽ SGK 5’ B2 . Cơ quan thần kinh -Cấu tạo : + Gồm 2 mạch não với 2 dây nối với hạch dưới hầu tạo nên vòng thần kinh hầu lớn . + Khối hạch ngực tập chung thành chuỗi + Chuỗi hạch thần kinh bụng Hoạt động 3: Viết thu hoạch - Hoàn thành bảng ý nghĩa đặc điểm các lá mang - Chú thích vào các hình 23ABC (3) theo các số 5’ 4 . Củng cố (4’) GV : Y/c một nhóm mang mẫu mổ lên , gọi một số HS trình bầy lại cách mổ tôm . 5 . Dặn dò (1’) - Sưu tầm tranh ảnh một số giáp xác . - kẻ bảng trang 81 (SGK)

File đính kèm:

  • docgiao_an_sinh_hoc_lop_7_bai_23_thuc_hanh_mo_quan_sat_tom_song.doc
Giáo án liên quan