I. Mục tiêu.
1. Kiến thức.
- Mổ và quan sát cấu tạo mang : nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang, một số nội quan : hệ tiêu hóa,hệ thần kinh.
- Viết thu hoạch bằng cách thú thích các hình sgk.
2. Kĩ năng .
- Mổ ĐVKXS, biết sử dụng các dụng cụ mổ.
- Quan sát mẫu vật, đối chiếu hình nhận biết kiến thức.
3. Thái độ.
Nghiêm túc , trung thực trong thực hành.
II. Phương pháp.
Thực hành quan sát, so sánh.
III. Phương tiện.
Gv chuẩn bị cho mỗi nhóm: 1 bộ đồ mổ, 1 kính lúp, các dụng cụ có liên quan , vật mẫu: tôm còn sống.
IV. Tiến trình lên lớp.
1. Ổn định lớp.
7A1:
7A5:
2. Kiểm tra sự chuẩn bị của hs.
3. Nội dung thực hành .
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/07/2022 | Lượt xem: 216 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 7 - Tiết 24: Thực hành mổ và quan sát tôm sông (Chuẩn kiến thức), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày
Giảng ngày
Tiết 24 .bài 23 THựC HàNH
Mổ Và QUAN SáT Tôm sông
I. Mục tiêu.
1. Kiến thức.
- Mổ và quan sát cấu tạo mang : nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang, một số nội quan : hệ tiêu hóa,hệ thần kinh.
- Viết thu hoạch bằng cách thú thích các hình sgk.
2. Kĩ năng .
- Mổ ĐVKXS, biết sử dụng các dụng cụ mổ.
- Quan sát mẫu vật, đối chiếu hình nhận biết kiến thức.
3. Thái độ.
Nghiêm túc , trung thực trong thực hành.
II. Phương pháp.
Thực hành quan sát, so sánh.
III. Phương tiện.
Gv chuẩn bị cho mỗi nhóm: 1 bộ đồ mổ, 1 kính lúp, các dụng cụ có liên quan , vật mẫu: tôm còn sống.
IV. Tiến trình lên lớp.
1. ổn định lớp.
7A1:
7A5:
2. Kiểm tra sự chuẩn bị của hs.
3. Nội dung thực hành .
HĐ của giáo viên
HĐ của học sinh
Nội dung
HĐ1: Gv nêu yêu cầu của bài thực hành.
Chia nhóm , giao dụng cụ.
HĐ2: yêu cầu hs quan sát H23.1 nêu được ccác bước mổ.
Yêu cầu hs dùng kính lúp để quan sát 1 chân ngực kèm lá mang à nhận biết các bộ phận, ghi chú thích vào H23.1 A,B
? Lá mang có lông phủ có ý nghĩa gì đối với đời sống của chúng ?
? thành túi mang mỏng có ý nghĩa gì?
? bám vào gốc chân ngực có ý nghĩa gì?
Gv HD hs mổ theo H23.2 sgk.
Quan sát đối chiếu mẫu mổ với H23.BC à nhận biết và ghi chú thích vào hình 23.3B.
Gv HD cách mổ:
xuất hiện bộ phận màu sẫm, quan sát kĩ thấy có đặc điểm:
Yêu cầu quan sát H23.3C và ghi chú thích .
Lưu ý : các nhóm quan sát đến đâu ghi chép đến đó.
HĐ3: GV HD viết thu hoạch.
HĐ4.
- Nhận xét , đánh giá y thức của hs trong giờ thực hành.
- Các nhóm nộp bài thu hoạch sau giờ TH.
- Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.
Hs nghe nhớ
đại diện nhóm nhận dụng cụ.
Hs thực hành theo HD .
Hs trả lời
-> khi lông rung động ,tạo dòng nước ra vào,đem theo t/ăn và oxi hòa tan vào khoang mang.
-> để tiếp nhận oxi vào mm máu dày đặc trên thành lá mang.
-> khi chân vận động thì lá mang dao động ,thích nghi với chức năng TĐK ở mang.
Hs mổ theo H23.2 sgk.
Hs điền chú thích.
Hs quan sát H 23.3C và ghi chú thích .
Hs nộp bài thu hoạch ..
Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.
* Tiến hành thực hành.
1. Mổ và quan sát mang tôm .
B1: dùng kẹp nâng và cắt theo đường cắt trên H23.1
B2: khẽ gỡ 1 chân ngực kèm lá mang ở gốc.
Tương ứng:
1 , 3 - lá mang.
3 - bó cơ.
4 - đốt gốc chân ngực.
2. Mổ và quan sát cấu tạo trong .
a. Cách mổ.
b. quan sát cấu tạo các hệ cơ quan.
* Cơ quan tiêu hóa .
- Thực quản ngắn.
- dạ dày có màu tối.
- tuyến tiêu hóa (gan).
- ruột mảnh
- hậu môn cuối đuôi.
H23.3B
3- dạ dày
4 – tuyến gan.
6 – ruột.
* Cơ quan thần kinh.
- dùng kéo và kẹp gỗ bỏ toàn bộ nội quan => lầ chuỗi hạch thần kinh.
+ 2 hạch não với 2 dây nối với hạch dưới hầu tạo nên vòng thần kinh hầu lớn.
+ Khối hạch tập trung thành chuỗi thần kinh ngực.
+ chuỗi hạch thần kinh bụng.
H23.3C
1 - Hạch não .
2 - vòng TK hầu .
5 – Chuỗi TK ngực.
7 – chuỗi TK bụng.
3. Viết thu hoạch
Hoàn thành bài thu hoạch theo mẫu ở vở bt. ( 54)
4. Tổng kết giờ thực hành
File đính kèm:
- giao_an_sinh_hoc_lop_7_tiet_24_thuc_hanh_mo_va_quan_sat_tom.doc