Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 31, Bài 30: Vệ sinh tiêu hoá

I/ Mục Tiêu :

1.Kiến thức :

- Trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa và mức độ tác hại của nó.(NB)

-Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả(TH)

- Hiểu rõ và xây dựng được thói quen thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu hóa.(VD)

2.Kĩ năng :

-Rèn kĩ năng liên hệ thực tế giải thích bằng cơ sở khoa học

-Kĩ năng hoạt động nhóm

3.Thái độ : Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hóa thông qua chế độ ăn và luyện tập

II/ Chuẩn Bị :

1.Giáo Viên :

-Tranh ảnh các bệnh về răng dạ dày ruột

-Tranh ảnh các loại giun sán kí sinh ở ruột

2. Học sinh :

- Kẻ bảng 30.1 vào vơ, đọc trước bài ở nhà

III/ Tiến Trình Bài Giảng :

1. ổn định lớp

2. kiểm tra bài cũ

* Bài cũ: -Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng ?

-Gan đảm nhiêm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người ?

3. Bài mới

3.1.Mở bài :GV nêu câu hỏi :Em đã bao giờ bị sâu răng hay rối loạn tiêu hóa chưa ? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đó ?

3.2.Phát triển bài :

Hoạt động 1: Tìm hiểu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa

a.Mục tiêu : Chỉ ra các tác nhân gây hại và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa .

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 344 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 31, Bài 30: Vệ sinh tiêu hoá, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 17-12-2004 Tuần: 16 __Tiết : 31 Ngày giảng: 19-12-2004 Bài 30: VỆ SINH TIÊU HÓA I/ Mục Tiêu : 1.Kiến thức : - Trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa và mức độ tác hại của nó.(NB)ù -Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả(TH) - Hiểu rõ và xây dựng được thói quen thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu hóa.(VD) 2.Kĩ năng : -Rèn kĩ năng liên hệ thực tế giải thích bằng cơ sở khoa học -Kĩ năng hoạt động nhóm 3.Thái độ : Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hóa thông qua chế độ ăn và luyện tập II/ Chuẩn Bị : 1.Giáo Viên : -Tranh ảnh các bệnh về răng dạ dày ruột -Tranh ảnh các loại giun sán kí sinh ở ruột 2. Học sinh : - Kẻ bảng 30.1 vào vơ, đọc trước bài ở nhà III/ Tiến Trình Bài Giảng : 1. ổn định lớp 2. kiểm tra bài cũ * Bài cũ: -Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng ? -Gan đảm nhiêm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người ? 3. Bài mới 3.1.Mở bài :GV nêu câu hỏi :Em đã bao giờ bị sâu răng hay rối loạn tiêu hóa chưa ? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đó ? 3.2.Phát triển bài : Hoạt động 1: Tìm hiểu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa a.Mục tiêu : Chỉ ra các tác nhân gây hại và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa . b.Tiến hành : HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH -GV thông báo:căn cứ vào tính chất chia thành 2 nhóm: tác nhân sống và tác nhân không sống. -GV hướng dẫn học sinh tìm hiểu thông tin SGK, Gv giảng thêm số liệu về người bị tắc ruột, tắc ống mật. -Yêu cầu thảo luận nhóm hòan thành bảng 30.1 (GV kẻ sẵn bảng 30.1 vào bảng lớn ) -GV gọi các nhóm viết kết quả vào bảng kẻ sẵn -GV yêu cầu các nhóm đánh giá kết quả của nhau -GV đánh giá kết quả của các nhóm -GV cho các nhóm xem nội dung kiến thức hoàn chỉnh của bảng 30.1 - cho HS quan sát tranh về bệnh tiêu hóa ->liên hệ - Học sinh lắng nghe -Cá nhân nghiên cứu thôngtin SGK kết hợp tranh ảnh đã chuẩn bị ghi nhớ kiến thức -Trao đổi nhóm thống nhất câu trả lời -Đại diện nhóm trình bày kết quả theo yêu cầu của giáo viên -Các nhóm theo dõi nhận xét bổ sung -HS tự sửa chữa -HS quan sát tranh ảnh về các bệnh tiêu hóa Bảng 30: CÁC TÁC NHÂN GÂY HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA Nhóm Tác nhân Cơ quan hay hoạt động bị ảnh hưởng Mức độ ảnh hưởng Sinh vật Vi khuẩn -Răng -Dạ dày , ruột -Các tuyến tiêu hóa Tạo môi trường axit làm hỏng men răng -Bị viêm loét -Bị viêm à tăng tiết dịch Giun sán -Ruột -Các tuyến tiêu hóa -Gây tắc ruột -Gây tắc ống mật Chế độ ăn uống Aên uống không đúng cách -Các cơ quan tiêu hóa -Hoạt động tiêu hóa -Hoạt động hấp thụ -Có thể bị viêm -Kém hiệu quả -Giảm Khẩu phần ăn không hợp lí -Các cơ quan tiêu hóa -Hoạt động tiêu hóa -Hoạt động hấp thụ -Dạ dày và ruột bị mệt mỏi gan có thê bị xơ -Bị rối loạn -Kém hiệu quả -GV nêu câu hỏi : +H:Cho biết các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa ? +H:Mức độ ảnh hưởng tớicác cơ quan do các tác nhân gây ra như thế nào ? +Ngoài các tác nhântrên em còn biết có tác nhân nào nữa gây hại cho hệ tiêu hóa ? -TL:HS dựa vảo bảng kiến thức trả lời một cách khái quát -TL: -HS có thể nêu :Một số loại trùng gây tiêu chảy một số chất bảo vệ thực phẩm Tiểu kết 1:I. CÁC TÁC NHÂN CÓ HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA (Nội dung trong bảng) Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và bảo đảm sự tiêu hóa có hiệu quả a.Mục tiêu : Trìnhbày các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và cơ sở khoa học của các biện pháp b.Tiến hành : HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH -GV hướng dẫn,yêu cầu đọc thông tin SGK - Yêu cầu trả lời câu hỏi : -H:Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách? -H:Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh ?(câu hỏi gợi mở:vì sao phải ăn chậm,nhai kĩ; tại sao không nên phân tán tư tưởng khi ăn. -H:Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp tiêu hóa đạt hiêu quả ? -H:Em đã thực hiện bảo vệ hệ tiêu hóa như thế nào ? -GV cho thảo luận toàn lớp -GV hướng dẫn cả lơp tập trung vào những vấn đề sau băng câu hỏi gợi mở : +Cơ sở khoa học,Đã và sẽ thực hiện như thế nào ? -GV bổ sung kiến thức,GV hỏi : +Tại sao không nên ăn vặt ? + Tại sao những người lái xe đường dài hay bị đau dạ dày ? +Tại sao không nên ăn quá no vào buổi tối? +Tại sao không nên ăn kẹo trước khi đi ngủ? -Học sinh đọc, nghiên cứu thông tin SGK ghi nhớ kiến thức - Trả lời: -TL:+Đánh răng , kem đánh răng +Thức ăn chín , tươi , sôi +Aên chậm nhai kĩ ăn xong phải nghỉ ngơi -TL:- ăn chín, uống sôi;ăn rau sống và trái cây phải rửa sạch bằng nước muối; không để ruồi nhặng đậu vào thức ăn.ăn chậm, nhai kĩ,ăn đúng giờ, đúng bữa, thức ăn hợp khẩu vị,trình bày đẹp, ăn trông bầu không khí vui vẻ, sau khi ăn có thời gian nghỉ ngơi. -TL:ăn chậm,nhai kĩ..->thức ăn thấm dịch tiêu hóa->tiêu hóa hiệu quả hơn. -Học sinh trả lời -HS tự sửa chữa rút ra kết luận -HS vận dụng kiến thức của chương tiêu hóa và thực tế để giải thích Tiểu kết 2:II CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ HỆ TIÊU HÓA +Aên uống hợp vệ sinh +Khẩu phần ăn hợp lí +Aên uống đúng cách +Vệ sinh răng miệng sau khi ăn 4.Củng cố đánh giá : - Học sinh đọc ghi nhớ sgk - Đánh dấu vào câu đúng nhất: Câu 1:Vệ sinh răng miệng đúng cách là? Đánh răng sau khi ăn trước khi đi ngủ Chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm Thường xuyên ngậm muối Cả a và b Câu 2:Aên uống hợp vệ sinh là: Aên thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi Aên rau sống và hoa quả đã rửa sạch Không ăn thức ăn đã bị ôi thiu hoặc ruồi nhặng đậu vào Cả a, b và c -Hãy thiết lập kế hoạch để hình thành một thói quen ăn uống khoa học mà em chưa có 5.Dặn dò : -Học bài trả lời câu hỏi SGK -Oân tập lại kiến thức về trao đổi chất ở động vật chuẩn bị cho bài sau

File đính kèm:

  • docgiao_an_sinh_hoc_lop_8_tiet_31_bai_30_ve_sinh_tieu_hoa.doc