Tuần 7
Tự nhiên và xã hội
Ăn uống đầy đủ
I Mục tiêu:
+ Sau bài học h/s có thể
- Ăn đủ uống đủ sẽ giúp cho cơ thể chóng khoẻ mạnh.
- Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả.
II Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
4 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 1084 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Tự nhiên xã hội 2 tuần 7, 8, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 7
Tự nhiên và xã hội
Ăn uống đầy đủ
I Mục tiêu:
+ Sau bài học h/s có thể
- Ăn đủ uống đủ sẽ giúp cho cơ thể chóng khoẻ mạnh.
- Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả.
II Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Tổ chức:
Kiểm tra:
+Nêu vai trò của răng, lưỡi và nước bọt khi ta ăn ?
3 : Bài mới:
a HĐ1: Thảo luận nhóm về các bữa ăn và thức ăn
* Mục tiêu: HS kể về các bữa ăn và những thức ăn mà các em thường được ăn uống hàng ngày. Em hiểu thế nào là ăn uống đầy đủ.
* Cách tiến hành:
Bước 1: Hoạt động nhóm
- Một ngày Hoa ăn mấy bữa.Đó là những bữa nào + HS tập nói theo nhóm
- Một ngày em ăn mấy bữa, Đó là những bữa nào ?
- Mỗi bữa ăn những gì và ăn bao nhiêu ?
- Ngoài ra em ăn uống gì thêm ?
Bước 2: Làm việc cả lớp
GVKL : Ăn uống đầy đủ được hiểu là chúng ta cần phải ăn đủ cả về số lượng (ăn đủ no ) và đủ cả về chất lượng ( ăn đủ chất )
b HĐ 2 :Thảo luận nhóm về ích lợi của việc ăn uống đầy đủ
* Mục tiêu : Hiểu được tại sao cần ăn uống đầy đủ và có ý thức ăn uống đầy đủ
* Tiến hành: + Làm việc cả lớp
- Thức ăn được biến đổi như thế nào trong dạ dày và ruột non ?
- Những chất bổ thu được từ thức ăn được đưa đi đâu, để làm gì ?
- Tại sao chúng ta cần ăn đủ no, uống đủ nước ?
- Nếu ta thường xuyên bị đói, khát thì điều gì sẽ xảy ra ?
GV nhận xét.
c) HĐ3 : Trò chơi Đi chợ
* Mục tiêu : Biết lựa chọn các thức ăn cho từng bữa ăn một cách phù hợp và có lợi cho sức khoẻ
* Cách tiến hành :
GV hướng dẫn cách chơi
Tổ chức chơi
Nhận xét, khen HS biết mua đồ ăn đủ chất.
Lớp hát.
2 h/s lên bảng trả lời, lớp nhận xét, bổ sung.
* Thảo luận nhóm 4:
- HS quan sát hình trong SGK
- Hoa ăn 3 bữa
- Sáng, trưa, chiều
+ HS nói theo nhóm
HS nói thực tế việc ăn uống của mình.
Uống sữa, ăn kem, ăn trái cây...
+ Đại diện các nhóm báo cáo kết quả
HS nhắc lại.
Dạ dày nhào trộn, một phần lớn thức ăn biến thành chất bổ, được đưa xuống ruột non, thấm vào máu đi nuôi cơ thể.
Cung cấp đủ chất bổ nuôi cơ thể
Mệt, sức khoẻ giảm sút, ốm, nêu quá đói có thể chết.
HS chuẩn bị một số đồ chơi
Nghe GV hướng dẫn
Lần lượt từng em tập Đi chợ
Lớp nhận xét.
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét tiết học
- Dặn HS nên ăn uống đầy đủ và ăn thêm hoa quả
Tự nhiên và xã hội ( tăng)
Ôn bài ăn uống đầy đủ
Mục tiêu: Sau bài học h/s có thấy được:
+ Tác dụng của việc ăn đủ uống đủ.
+ Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả.
Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
+HS sưu tầm về ảnh, tranh các con giống về thức ăn, nước uống hàng ngày thường dùng.
Hoạt động dạy – học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Tổ chức:
Kiểm tra:
Một ngày em ăn mấy bữa chính ? Là những bữa nào ?
3 : Bài mới:
HĐ1: Thảo luận nhóm về các bữa ăn và thức ăn hàng ngày.
Mục tiêu:
+ HS kể về các bữa ăn và những thức ăn mà các em
thường được ăn uống hàng ngày.
+ Em hiểu thế nào là ăn uống đầy đủ.
Cách tiến hành:
Yêu cầu các nhóm thảo luận dựa vào các câu hỏi:
+Hàng ngày em ăn mấy bữa ?
+Mỗi bữa ở gia đình em thường ăn những món gì?
+Mỗi bữa em thường ăn mấy bát cơm ?
+Ngoài những bữa chính ra em thường ăn mấy bữa phụ ?
+ Hàng ngày em thích ăn gì ? Uống gì ?
c. Kết luận:
( GV yêu cầu h/s nêu)
* Lưu ý cho h/s:
+Trước khi ăn em phải làm gì? Sau khi ăn cơm xong em phải làm gì?
+ Những ai thường xuyên đã làm việc trên?
HĐ2: Thảo luận về ích lợi của việc ăn uống đầy đủ:
a, Mục tiêu: HS hiểu được tác dụng của ăn uống đầy đủ, có ý thức ăn uống đầy đủ.
b. Cách tiến hành:
Yêu cầu h/s thảo luận :
+ Em đã bao giờ bị đói chưa? nếu có, khi đó em thấy trong người như thế nào?
+Nếu trong người thường xuyên bị đói điều gì sẽ xảy ra?
+ Khi bị khát nước mà không được uống thì sẽ thế nào?
+Nếu liên tục bị khát như vậy thì điều gì sẽ xảy ra?
4. Hoạt động nối tiếp:
Trò chơi: Nhìn nhanh, đoán đúng
GV đưa ra một số tranhvẽ các loại rau, quả. HS phải nêu được đúng tên. Nếu ai sai bị phạt
Lớp hát.
1 h/s lên bảng trả lời, lớp nhận xét, bổ sung.
* Thảo luận nhóm 2:
+HS thảo luận .
+Đại diện các nhóm trình bày trước lớp
+Nhóm khác nhận xét, bổ sung.
+Một số em nêu lại.
* HS hoạt động nhóm 4:
+Các nhóm thảo luận.
+Trình bày trước lớp, nhận xét, bổ sung.
+Vài em nêu lại trước lớp.
+HS nêu kết luận - vài em nhắc lại.
+HS thực hiện.
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét tiết học
- Dặn HS nên ăn uống đầy đủ và ăn thêm hoa quả
Tuần 8
Tự nhiên và xã hội
Ăn uống sạch sẽ
I Mục tiêu
- HS hiểu được phải làm gì để thực hiện ăn, uống sạch sẽ
- Ăn, uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột
II Đồ dùng
Hình vẽ trong SGK, Vở BT
III Các hoạt động dạy chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Hằng ngày qm ăn mấy bữa ?
- Ngoài ra em ăn uống gì thêm ?
- GV nhận xét
2 Bài mới
* Khởi động - GV giới thiệu bài học
a HĐ 1 : Làm việc với SGK và thảo luận: ăn sạch
* Mục tiêu : biết được những việc cần làm để bảo đảm ăn sạch
+ Bước1 : động não
- Ai có thể nói được để ăn uống sạch sẽ, chúng ta cần phải làm những việc gì ?
+ Bước 2 : Làm việc với SGK theo nhóm
- Rửa tay như thế nào là sạch và hợp vệ sinh ?
- Rửa quả như thế nào là đúng ?
- Bạn gái trong hình đang làm gì ?
- Tại sao thức ăn phải để trong bát sạch, mâm đậy lồng bàn ? Bát, đũa, thìa trước và sau khi ăn phải làm gì ?
+ Bước 3 : Làm việc cả lớp
GVKL : Để ăn sạch chúng ta phải :
- Rửa sạch tay trước khi ăn. Rửa sạch rau quả và gọt vỏ trước khi ăn. Thức ăn phải đậy cẩn thận
- Bát đũa và dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ
b HĐ 2 Làm việc với SGK và thảo luận: uống sạch
* Mục tiêu : Biết được những việc cần làm để đảm bảo uống sạch
+ Bước 1 : Làm việc theo nhóm
+ Bước 2 : làm việc cả lớp
+ Bước 3 : Làm việc với SGK
c HĐ 3 : Thảo luận về lợi ích của việc ăn uống sạch sẽ
* Mục tiêu : HS giải thích được tại sao phải ăn uống sạch sẽ
+ Bước 1 : Làm việc theo nhóm
+ Bước 2 : Làm việc cả lớp
GVKL : Ăn uống sạch sẽ giúp chúng ta đề phòng được nhiều bệnh đường ruột
- HS trả lời
- Cả lớp hát bài : thật đáng chê
+ HS trả lời
+ HS quan sát hình vẽ trong SGK trang 18
- 2 em 1 nhóm, tập đặt câu hỏi và trả lời
- Rửa bằng nước sạch và xà phòng
- Rửa dưới vòi nước chảy hoặc nước sạch
- HS kể và trả lời
Rửa sạch, úp khô.
+ Đại diện một số nhóm lên trình bày
- HS trả lời
HS nêu lại kết luận
+ Từng nhóm trao đổi nêu những đồ uống mà mình thường uống trong ngày hoặc mình ưa thích
+ Đại diện nhóm phát biểu ý kiến
+ HS quan sát hình 6, 7 trang 19
+ 2 em một nhóm thảo luận câu hỏi cuối bài trong SGK
+ Đại diện nhóm phát biểu ý kiến
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung giờ học
- Về nhà thực hiện đúng ăn, uống sạch sẽ
Tự nhiên và xã hội ( tăng )
Luyện : Ăn uống sạch sẽ
I Mục tiêu
- Giúp HS biết cách ăn, uống sạch sẽ
- Hiểu được ăn, uống sạch sẽ đề phòng được bệnh tật
- GD các em thực hiện ăn uống sạch sẽ trong cuộc sống hàng ngày
II Đồ dùng
GV : Hình vẽ SGK trang 18, 19
HS : SGK
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Tại sao chúng ta phải ăn uống sạch sẽ ?
2 Bài mới
a HĐ 1 : Làm gì để ăn sạch
- GV treo tranh vẽ
- Các bạn trong bức tranh đang làm gì ?
(Đáp án đúng: Rửa quả, gọt vỏ
Rửa rau nhiều lần trước khi nấu)
- Làm như thế nhằm mục đích gì ?
+ GV treo bảng phụ
- Để ăn sạch chúng ta phải :
- Rửa tay sạch trước khi ăn
- Rửa sạch rau quả và gọt vỏ trước khi ăn
- Thức ăn phải đậy cẩn thận
- Bát đữa và dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ
b HĐ 2 : Làm gì để uống sạch
+ GV treo tranh vẽ SGK trang 19
- Loại đồ uống nào nên uống ?
- Loại đồ uống nào không nên uống ?
GV nhận xét
c HĐ3: Thực hành về ăn uống sạch sẽ:
a. Mục tiêu: HS tự tay làm thực hành về ăn uống sạch sẽ.
b. Cách tiến hành:
Yêu cầu các nhóm thực hành rửa hai mớ rau vào hai chậu nước:
- Một mớ rửa một nước.
- Một mớ rửa ba nước.
- Nhận xét: Về nước sau khi rửa rau của hai chậu ?
Về rau sau khi đã rửa của hai loại ?
GV nêu câu hỏi tổng kết:
Nêu lợi ích của việc ăn uống sạch sẽ?
- HS trả lời
+ HS quan sát
- HS thảo luận theo nhóm đôi
- Đại diện nhóm trình bày
- Lớp nhận xét, bổ xung ý kiến
- HS trả lời
+ HS đọc cá nhân, đồng thanh
+ HS quan sát theo nhóm đôi chỉ và nói bạn nào uống hợp vệ sinh
+ Đại diện nhóm trình bày
- Lớp nhận xét bổ xung
* HS hoạt động nhóm 6
- Các nhóm thực hiện.
- Nêu ý kiến của mình( vài em).
- Bạn khác nhận xét, bổ sung.
Đề phòng các bệnh, nhất là bệnh đường ruột
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung giờ học
- Về nhà thực hiện ăn uống sạch sẽ
File đính kèm:
- TNXH 7-8.doc