Biết được tầm quan trọng của việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.
Biết được tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp ở nước tahiện nay và phương hướng, nhiệm vụcủa ngành trong thời gian tới
- Mục đích; ý nghĩa; khái niệm của việc khảo nghiệm giống cây trồng
- Mục đích và quy trình sản xuất giống cây trồng, sản xuất hữu tính và vô tính.
- Sản xuất giống cây thụ phấn chéo và tự thụ phấn
- Tránh được tỷ lệ hạt giống.
- Có ý thức giữ gìn, bảo vệ giống tốt của địa phương.
6 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1355 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch bộ môn Công nghệ 10 (chuẩn), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH BỘ MÔN CÔNG NGHỆ 10
Cả năm : 37 tuần, HỌC KÌ I : 19 tuần – 18 tiết, HỌC KÌ I :18 tuần – 34 tiết
GV : KIM CHANH THI
TUẦN
TIẾT
TÊN BÀI
TRỌNG TÂM BÀI HỌC
PHƯƠNG PHÁP
ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
GHI CHÚ
1
1
Bài mở đầu
Biết được tầm quan trọng của việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.
Biết được tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp ở nước tahiện nay và phương hướng, nhiệm vụcủa ngành trong thời gian tới
Diễn giảng
Hỏi đáp
Tranh ảnh
- Sơ đồ SGK
2
2
Khảo nghiệm giống cây trồng
Mục đích; ý nghĩa; khái niệm của việc khảo nghiệm giống cây trồng
Diễn giảng
Hỏi đáp
Tranh ảnh
3
3
Sản xuất giống cây trồng
Mục đích và quy trình sản xuất giống cây trồng, sản xuất hữu tính và vô tính.
Sản xuất giống cây thụ phấn chéo và tự thụ phấn
Vấn đáp
Tranh ảnh
Sơ đồ SGK
4
4
Thực hành: Xác định sức sống của hạt
Tránh được tỷ lệ hạt giống.
Có ý thức giữ gìn, bảo vệ giống tốt của địa phương.
Thực hành
Dụng cụ như SGK
5
5
Ứng dụng công nghệ nuôi cây mô trong nhân giống cây trồng nông lâm nghiệp
Khái niệm nuôi cấy mô.
Cơ sở khoa học nuôi cấy mô.
Quy trình nuôi cấy mô
Diễn giải.
Vấn đáp
Tranh ảnh, mẫu vật
6
6
Một số tính chất của đất trồng.
Keo khả năng hấp thụ, Keo (-) (+)
Phản ứng của dd đất
Bản chất độ phì nhiêu của đất
Vấn đáp.
Thảo luận nhóm
Tranh ảnh
7
7
Thực hành: xác định độ chua của đất.
Quan sát phẩu diện đất
Biết cách xác định độ pH
Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, kỷ luật.
Phân biệt và mô tả được các tầng phẩu diện đất
Thực hành tại phòng thí nghiệm
Dụng cụ, hoá chất như SGK
Tiêu bản phẩu diện đất.
8
8
Biện pháp cải tạo và sử dụng đất XBM, đất xói mòn mạnh tảo sỏi đá.
Nguyên nhân hình thành tính chất
Cải tạo và sử dụng đất XBM, SMTSĐ
Diễn giảng
Vấn đáp, thảo luận nhóm
Phim cải tạo đất xói mòn
9
9
Biện pháp sử dụng và cải tạo đất mặn, đất phèn.
Nguyên nhân hình thành tính chất.
Cải tạo sử dụng đất mặn đất phèn.
Diễn giảng
Vấn đáp, thảo luận
Tranh ảnh
10
10
Ôn tập
Ôn tập theo SGK.
Hệ thống hóa kiến thức
Hỏi đáp
Hệ thống hóa kiến thức
Thảo luận nhóm
11
11
Kiểm tra 1 tiết
Tính chất cải tạo đất XBM, M, P, phân vi sinh.
Sử dụng các loại phân bón thông thường.
Tính chất của đất.
Trắc nghiệm
Photo đề
12
12
Thực hành: Quan sát phẫu diện đất
Biết cách quan sát phẫu diện đất
Phát hiện được các tầng đất
Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động.
Thực hành
Dụng cụ như SGK
13
13
Đặc điểm, tính chất, kỹ thuật sử dụng một số loại phân bón thông thường.
Kể tên một số loại phân bón thường dùng trong nông nghiệp.
Đặc điểm tính chất kỹ thuật sử dụng một số loại phân bón thường dùng.
Kỹ thuật sử dụng, giải thích và ví dụ
Thảo luận nhóm.
Tranh ảnh,mẫu phân bón thường dùng
14
14
Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón.
Nguyên lý sản xuất phân vi sinh.
Một số loại phân vi sinh thông dụng. (Thành phần và cách sử dụng)
Đàm thoại.
Thuyết trình.
Mẫu phân vi sinh
Tranh ảnh
15
15
Thực hành: Trồng cây trong dung dịch
Pha chế được dung dịch, điều chỉnh độ pH trong dung dịch.
Quy trình kỹ thuật trồng cây trong dung dịch. (Chăm sóc, ghi kết quả)
Thực hành.
Đồ dùng như SGK
GV làm trước một mô hình
16
16
Ôn tập
Ôn tập theo SGK.
Hệ thống hóa kiến thức
Hỏi đáp
Hệ thống hóa kiến thức
Thảo luận nhóm
17
17
Kiểm tra học kỳ I
Chương I
Trắc nghiệm 70%
Tự luận 30%
Photo 3 bộ đề
18
Dự phòng (Thi HK, ôn tập, dạy bù, sửa bài thi..
19
18
Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây.
Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây, điều kiện lây lan ổ dịch.
Nguyên lý cơ bản trừ tổng hợp dịch hại cây trồng.
Các biện pháp chủ yếu phòng trừ sâu bệnh.
Đàm thoại
Thuyết trình
Tranh ảnh
Băng hình
HỌC KÌ II (18 Tuần: 2 tiết/ tuần →34 tiết)
20
19
Thực hành: Nhận biết một số loại sâu , bệnh hại lúa
Nhận dạng được một số loại sâu bệnh hại lúa phổ biến ở nước ta.
Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động
Thực hành
Tranh ảnh
Băng hình
- Bài báo
20
Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng
Nguyên lý cơ bản trừ tổng hợp dịch hại cây trồng.
Các biện pháp chủ yếu phòng trừ sâu bệnh.
Đàm thoại
- Thuyết trình
Tranh ảnh
Băng hình
21
21
Thực hành: pha chế dung dịch Boocdo phòng trừ nấm hại.
Nhận dạng một số loại sâu bệnh hại cây.
Pha chế dung dịch Boocdo
Cách pha chế.
Sử dụng dung dịch.
Thực hành
Hóa chất pha dung dich Boocdo
Mẫu sâu bệnh thường gặp
22
Ảnh hưởng của thuốc hóa học BVTV đến quần thể SV và môi trường
Ảnh hưởng tốt xấu của thuốc hóa học đến quần thể SV và môi trường
Biện pháp hạn chế những ảnh hưởng xấu.
Vấn đáp
Giải thích
Minh họa
Tranh ảnh
Băng hình
Bài báo
22
23
Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm BVTV
Chế phẩm vi khuẩn.
Chế phẩm vi rút.
Chế phẩm nấm.
Hỏi đáp
Diễn giải
Tranh ảnh
Mẫu thuốc
Các bài báo
Chương II. Chăn nuôi, thủy sản đại cương : Phần này không học
24
Mục đích, ý nghĩa của công tác bảng chế biến nông lâm thủy sản
Đặc điểm của nông lâm thủy sản và ảnh hưởng của môi trường.
Mục đích ý nghĩa của việc bảo quản và chế biến nông lâm thủy sản.
Nêu vấn đề, trực quan.
Tranh ảnh liên quan
23
25
Bảo quản hạt, củ làm giống
Đặc điểm của hạt, củ sau thu hoạch.
Phương pháp bảo quản hạt, củ làm giống .
Nêu vấn đề.
Thảo luận nhóm.
Quy trình bảng hạt, củ.
26
Bảo quản và chế biến lương thực thực phẩm.
Các kho và các phương pháp bảo quản sản phẩm.
Phương pháp bảo quản lương thực khối lượng lớn và nhỏ.
Nêu vấn đề.
Thảo luận nhóm.
Quy trình bảng thóc, ngô.
24
27
Chế biến lương thực thực phẩm
Phương pháp bảo quản thịt cá trứng sữa.
Phương pháp chế biến thịt cá trứng sữa.
Nêu vấn đề.
Thảo luận nhóm.
Quy trình bảng thịt, cá, trứng, sữa.
28
Chế biến xiro sữa chua.
Chế biến được rau quả bằng 1 số phương pháp đơn giản.
TH nhóm
Nguyên vật liệu: trái cây làm xiro, sữa chua, sấy khô
25
29
Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản.
Một số phương pháp chế biến chè, cà phê và sản phẩm khác.
Diễn giải
Quy trình chế biến chè, cà phê.
Phần II:TẠO LẬP DOANH NGHIỆP (11TIẾT) + HƯỚNG NGHIỆP (6TIẾT)
Chương IV: Doanh nghiệp và lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. ( 7tiết: 4 tiết LT + 1TH +1 Ôn + 1KT)
30
Bài mở đầu
Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp.
Sự dụng SGK – Tìm tòi
Vấn đáp tìm tòi.
Hình 49 SGK phóng to
26
31
Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình doanh nghiệp nhỏ.
HĐ, KD doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình.
Diễn giải.
Tranh ảnh liên quan
32
Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.
Biết được các lĩnh vực kinh doanh: sản xuất, dịch vụ, thương mại.
Hình thành ý tưởng kinh doanh- xác đinh sản phẩm kinh doanh
Thảo luận nhóm
Tranh ảnh liên quan
(Mỗi nhóm 1 ví dụ)
27
33
Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.(tt)
Biết được các lĩnh vực kinh doanh: sản xuất, dịch vụ, thương mại.
Hình thành ý tưởng kinh doanh- xác đinh sản phẩm kinh doanh
Thảo luận nhóm
Tranh ảnh liên quan
(Mỗi nhóm 1 ví dụ)
34
TH: lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.
Xác định kế hoạch kinh doanh của hộ gia đình và doanh nghiệp.
TH nhóm.
28
35
Ôn tập
Hệ thống kiến thức chương II, III phần 1 và phần 2.
Nếu vấn đề.
Hệ thống kiến thức
36
Kiểm tra 1 tiết.
Tiết 19 đến tiết 52
Trắc nghiệm – Tự
Photo 4 bộ đề A – B – C - D
Chương v :Tổ chức quản lý doanh nghiệp (6tiết )
29
37,38
Xác định kế hoạch kinh doanh: xác định nhu cầu của thị trường.
Khái niệm giá thành chi phí kinh doanh, phương pháp lập kế hoạch kinh doanh.
Diễn giải.
Sơ đồ 53.3
30
39
Thành lập doanh nghiệp.
Các bứơc triển khai thành lập doanh nghiệp.
Diễn giải.
Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3
40
Quản lý doanh nghiệp.
Nội dung và phương pháp xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.
Khái niệm và ý nghĩa của hoạch toán kinh tế.
Đặt vấn đề, diễn giải.
Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3
31
41
Quản lý doanh nghiệp.(tt)
Nội dung và phương pháp xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.
Khái niệm và ý nghĩa của hoạch toán kinh tế.
Đặt vấn đề, diễn giải.
Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3
42
TH: xây dựng kế hoạch kinh doanh.
Xác định kế hoạch kinh doanh của hộ gia đình và doanh nghiệp.
TH nhóm.
HƯỚNG NGHIỆP 10 (10 tiết: 1TH + 2 ôn + 2 KT )
File đính kèm:
- KHBM CONG NGHE 10 MOI 20102011.doc