Kế hoạch bộ môn Công nghệ 10 (chuẩn)

Biết được tầm quan trọng của việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.

Biết được tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp ở nước tahiện nay và phương hướng, nhiệm vụcủa ngành trong thời gian tới

- Mục đích; ý nghĩa; khái niệm của việc khảo nghiệm giống cây trồng

- Mục đích và quy trình sản xuất giống cây trồng, sản xuất hữu tính và vô tính.

- Sản xuất giống cây thụ phấn chéo và tự thụ phấn

- Tránh được tỷ lệ hạt giống.

- Có ý thức giữ gìn, bảo vệ giống tốt của địa phương.

 

doc6 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1345 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch bộ môn Công nghệ 10 (chuẩn), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH BỘ MÔN CÔNG NGHỆ 10 Cả năm : 37 tuần, HỌC KÌ I : 19 tuần – 18 tiết, HỌC KÌ I :18 tuần – 34 tiết GV : KIM CHANH THI TUẦN TIẾT TÊN BÀI TRỌNG TÂM BÀI HỌC PHƯƠNG PHÁP ĐỒ DÙNG DẠY HỌC GHI CHÚ 1 1 Bài mở đầu Biết được tầm quan trọng của việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân. Biết được tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp ở nước tahiện nay và phương hướng, nhiệm vụcủa ngành trong thời gian tới Diễn giảng Hỏi đáp Tranh ảnh - Sơ đồ SGK 2 2 Khảo nghiệm giống cây trồng Mục đích; ý nghĩa; khái niệm của việc khảo nghiệm giống cây trồng Diễn giảng Hỏi đáp Tranh ảnh 3 3 Sản xuất giống cây trồng Mục đích và quy trình sản xuất giống cây trồng, sản xuất hữu tính và vô tính. Sản xuất giống cây thụ phấn chéo và tự thụ phấn Vấn đáp Tranh ảnh Sơ đồ SGK 4 4 Thực hành: Xác định sức sống của hạt Tránh được tỷ lệ hạt giống. Có ý thức giữ gìn, bảo vệ giống tốt của địa phương. Thực hành Dụng cụ như SGK 5 5 Ứng dụng công nghệ nuôi cây mô trong nhân giống cây trồng nông lâm nghiệp Khái niệm nuôi cấy mô. Cơ sở khoa học nuôi cấy mô. Quy trình nuôi cấy mô Diễn giải. Vấn đáp Tranh ảnh, mẫu vật 6 6 Một số tính chất của đất trồng. Keo khả năng hấp thụ, Keo (-) (+) Phản ứng của dd đất Bản chất độ phì nhiêu của đất Vấn đáp. Thảo luận nhóm Tranh ảnh 7 7 Thực hành: xác định độ chua của đất. Quan sát phẩu diện đất Biết cách xác định độ pH Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, kỷ luật. Phân biệt và mô tả được các tầng phẩu diện đất Thực hành tại phòng thí nghiệm Dụng cụ, hoá chất như SGK Tiêu bản phẩu diện đất. 8 8 Biện pháp cải tạo và sử dụng đất XBM, đất xói mòn mạnh tảo sỏi đá. Nguyên nhân hình thành tính chất Cải tạo và sử dụng đất XBM, SMTSĐ Diễn giảng Vấn đáp, thảo luận nhóm Phim cải tạo đất xói mòn 9 9 Biện pháp sử dụng và cải tạo đất mặn, đất phèn. Nguyên nhân hình thành tính chất. Cải tạo sử dụng đất mặn đất phèn. Diễn giảng Vấn đáp, thảo luận Tranh ảnh 10 10 Ôn tập Ôn tập theo SGK. Hệ thống hóa kiến thức Hỏi đáp Hệ thống hóa kiến thức Thảo luận nhóm 11 11 Kiểm tra 1 tiết Tính chất cải tạo đất XBM, M, P, phân vi sinh. Sử dụng các loại phân bón thông thường. Tính chất của đất. Trắc nghiệm Photo đề 12 12 Thực hành: Quan sát phẫu diện đất Biết cách quan sát phẫu diện đất Phát hiện được các tầng đất Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động. Thực hành Dụng cụ như SGK 13 13 Đặc điểm, tính chất, kỹ thuật sử dụng một số loại phân bón thông thường. Kể tên một số loại phân bón thường dùng trong nông nghiệp. Đặc điểm tính chất kỹ thuật sử dụng một số loại phân bón thường dùng. Kỹ thuật sử dụng, giải thích và ví dụ Thảo luận nhóm. Tranh ảnh,mẫu phân bón thường dùng 14 14 Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón. Nguyên lý sản xuất phân vi sinh. Một số loại phân vi sinh thông dụng. (Thành phần và cách sử dụng) Đàm thoại. Thuyết trình. Mẫu phân vi sinh Tranh ảnh 15 15 Thực hành: Trồng cây trong dung dịch Pha chế được dung dịch, điều chỉnh độ pH trong dung dịch. Quy trình kỹ thuật trồng cây trong dung dịch. (Chăm sóc, ghi kết quả) Thực hành. Đồ dùng như SGK GV làm trước một mô hình 16 16 Ôn tập Ôn tập theo SGK. Hệ thống hóa kiến thức Hỏi đáp Hệ thống hóa kiến thức Thảo luận nhóm 17 17 Kiểm tra học kỳ I Chương I Trắc nghiệm 70% Tự luận 30% Photo 3 bộ đề 18 Dự phòng (Thi HK, ôn tập, dạy bù, sửa bài thi.. 19 18 Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây. Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây, điều kiện lây lan ổ dịch. Nguyên lý cơ bản trừ tổng hợp dịch hại cây trồng. Các biện pháp chủ yếu phòng trừ sâu bệnh. Đàm thoại Thuyết trình Tranh ảnh Băng hình HỌC KÌ II (18 Tuần: 2 tiết/ tuần →34 tiết) 20 19 Thực hành: Nhận biết một số loại sâu , bệnh hại lúa Nhận dạng được một số loại sâu bệnh hại lúa phổ biến ở nước ta. Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động Thực hành Tranh ảnh Băng hình - Bài báo 20 Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng Nguyên lý cơ bản trừ tổng hợp dịch hại cây trồng. Các biện pháp chủ yếu phòng trừ sâu bệnh. Đàm thoại - Thuyết trình Tranh ảnh Băng hình 21 21 Thực hành: pha chế dung dịch Boocdo phòng trừ nấm hại. Nhận dạng một số loại sâu bệnh hại cây. Pha chế dung dịch Boocdo Cách pha chế. Sử dụng dung dịch. Thực hành Hóa chất pha dung dich Boocdo Mẫu sâu bệnh thường gặp 22 Ảnh hưởng của thuốc hóa học BVTV đến quần thể SV và môi trường Ảnh hưởng tốt xấu của thuốc hóa học đến quần thể SV và môi trường Biện pháp hạn chế những ảnh hưởng xấu. Vấn đáp Giải thích Minh họa Tranh ảnh Băng hình Bài báo 22 23 Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm BVTV Chế phẩm vi khuẩn. Chế phẩm vi rút. Chế phẩm nấm. Hỏi đáp Diễn giải Tranh ảnh Mẫu thuốc Các bài báo Chương II. Chăn nuôi, thủy sản đại cương : Phần này không học 24 Mục đích, ý nghĩa của công tác bảng chế biến nông lâm thủy sản Đặc điểm của nông lâm thủy sản và ảnh hưởng của môi trường. Mục đích ý nghĩa của việc bảo quản và chế biến nông lâm thủy sản. Nêu vấn đề, trực quan. Tranh ảnh liên quan 23 25 Bảo quản hạt, củ làm giống Đặc điểm của hạt, củ sau thu hoạch. Phương pháp bảo quản hạt, củ làm giống . Nêu vấn đề. Thảo luận nhóm. Quy trình bảng hạt, củ. 26 Bảo quản và chế biến lương thực thực phẩm. Các kho và các phương pháp bảo quản sản phẩm. Phương pháp bảo quản lương thực khối lượng lớn và nhỏ. Nêu vấn đề. Thảo luận nhóm. Quy trình bảng thóc, ngô. 24 27 Chế biến lương thực thực phẩm Phương pháp bảo quản thịt cá trứng sữa. Phương pháp chế biến thịt cá trứng sữa. Nêu vấn đề. Thảo luận nhóm. Quy trình bảng thịt, cá, trứng, sữa. 28 Chế biến xiro sữa chua. Chế biến được rau quả bằng 1 số phương pháp đơn giản. TH nhóm Nguyên vật liệu: trái cây làm xiro, sữa chua, sấy khô 25 29 Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản. Một số phương pháp chế biến chè, cà phê và sản phẩm khác. Diễn giải Quy trình chế biến chè, cà phê. Phần II:TẠO LẬP DOANH NGHIỆP (11TIẾT) + HƯỚNG NGHIỆP (6TIẾT) Chương IV: Doanh nghiệp và lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. ( 7tiết: 4 tiết LT + 1TH +1 Ôn + 1KT) 30 Bài mở đầu Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp. Sự dụng SGK – Tìm tòi Vấn đáp tìm tòi. Hình 49 SGK phóng to 26 31 Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình doanh nghiệp nhỏ. HĐ, KD doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình. Diễn giải. Tranh ảnh liên quan 32 Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. Biết được các lĩnh vực kinh doanh: sản xuất, dịch vụ, thương mại. Hình thành ý tưởng kinh doanh- xác đinh sản phẩm kinh doanh Thảo luận nhóm Tranh ảnh liên quan (Mỗi nhóm 1 ví dụ) 27 33 Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.(tt) Biết được các lĩnh vực kinh doanh: sản xuất, dịch vụ, thương mại. Hình thành ý tưởng kinh doanh- xác đinh sản phẩm kinh doanh Thảo luận nhóm Tranh ảnh liên quan (Mỗi nhóm 1 ví dụ) 34 TH: lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. Xác định kế hoạch kinh doanh của hộ gia đình và doanh nghiệp. TH nhóm. 28 35 Ôn tập Hệ thống kiến thức chương II, III phần 1 và phần 2. Nếu vấn đề. Hệ thống kiến thức 36 Kiểm tra 1 tiết. Tiết 19 đến tiết 52 Trắc nghiệm – Tự Photo 4 bộ đề A – B – C - D Chương v :Tổ chức quản lý doanh nghiệp (6tiết ) 29 37,38 Xác định kế hoạch kinh doanh: xác định nhu cầu của thị trường. Khái niệm giá thành chi phí kinh doanh, phương pháp lập kế hoạch kinh doanh. Diễn giải. Sơ đồ 53.3 30 39 Thành lập doanh nghiệp. Các bứơc triển khai thành lập doanh nghiệp. Diễn giải. Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3 40 Quản lý doanh nghiệp. Nội dung và phương pháp xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Khái niệm và ý nghĩa của hoạch toán kinh tế. Đặt vấn đề, diễn giải. Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3 31 41 Quản lý doanh nghiệp.(tt) Nội dung và phương pháp xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Khái niệm và ý nghĩa của hoạch toán kinh tế. Đặt vấn đề, diễn giải. Sơ đồ 55.1, 55.2, 55.3 42 TH: xây dựng kế hoạch kinh doanh. Xác định kế hoạch kinh doanh của hộ gia đình và doanh nghiệp. TH nhóm. HƯỚNG NGHIỆP 10 (10 tiết: 1TH + 2 ôn + 2 KT )

File đính kèm:

  • docKHBM CONG NGHE 10 MOI 20102011.doc