Bài 1. Giới thiệu nghề nấu ăn
-Hiểu được tầm quan trọngcủa việc ăn uống đối với sức khỏe và vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm cơ - bản của nghề & triển vọng của nghề nấu ăn.
-sách GK
-Sách GV
-Tranh ảnh vế các món ăn , dặc sản
Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ ,thiết bị nhà
- Biết được đặc điểm & công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiế bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn
-sách GK
-Sách GV
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ ,thiết bị nhà bếp (tiếp theo)
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiế bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- Hs biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lý và khoa học; tạo sự gọn gàng ngăn nắp & thoải mái khi nấu ăn.
- Hs biết vận dụng kiến thức đã học vaò điều kiện cụ thể của gia đình
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
- Sưu tầm tranh ảnh nhà bếp xưa / nay
6 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 483 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch bộ môn Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH MÔN CÔNG NGHỆ 9 (NẤU ĂN)
tuân
Tiết
Bài
Mục đích yêu cầu
Đồ dùng dạy học
TL tham khảo
1
1
Bài 1. Giới thiệu nghề nấu ăn
-Hiểu được tầm quan trọngcủa việc ăn uống đối với sức khỏe và vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm cơ - bản của nghề & triển vọng của nghề nấu ăn.
-sách GK
-Sách GV
-Tranh ảnh vế các món ăn , dặc sản
Sách dạy nấu ăn (tg: Triệu Thị Chơi)
- Sách thiết kế bài giảng môn công nghệ 9 – nấu ăn
2
2
Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ ,thiết bị nhà
- Biết được đặc điểm & công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiế bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn
-sách GK
-Sách GV
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
nt
3
3
Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ ,thiết bị nhà bếp (tiếp theo)
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiế bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
nt
4
4
Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- Hs biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lý và khoa học; tạo sự gọn gàng ngăn nắp & thoải mái khi nấu ăn.
- Hs biết vận dụng kiến thức đã học vaò điều kiện cụ thể của gia đình
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
- Sưu tầm tranh ảnh nhà bếp xưa / nay
nt
5
5
Bài3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp (tiếp theo)
- Hs biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lý và khoa học; tạo sự gọn gàng ngăn nắp & thoải mái khi nấu ăn.
- Hs biết vận dụng kiến thức đã học vào điều kiện cụ thể của gia đình
- Bảng nhóm
- tranh ảnh các nhà bếp đẹp
nt
6
6
Bài 4:An toàn lao động trong nấu ăn
- Hs hiểu được nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động
-Hs biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị trong nhà bếp.
- Hs biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị trong nhà bếp.
- Bảng nhóm
- Tranh ảnh các tai nạn rủi ro thường xảy ra trong nhà bếp
nt
7
7
Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn
- Hs hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống
- Hs biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bửa ăn thường ngày, các bửa liên hoan chiêu đãi
- Bảng da
- -Sưu tầm một số thực đơn tiệc, bửa ăn bình thường
nt
8
8
Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn (tt)
Hs hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống
- Hs biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bửa ăn thường ngày, các bửa liên hoan chiêu đãi
- hs tự thực hiện được một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
- Bảng da
-- Sưu tầm một số thực đơn tiệc, bửa ăn bình thường
nt
9
9
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- Hs biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của dân tộc và các nước khác
- Hs có khả năng thực hành sắp xếp & trang trí bàn ăn
- Hs có kỹ năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
- Bảng nhóm
- Tranh ảnh các bàn tiệc
- Tranh ảnh các loại bàn ăn được trình bày theo phong cách Việt Nam và phương tây
nt
10
10
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn (tiếp theo)
- Hs có khả năng thực hành sắp xếp & trang trí bàn ăn
- Hs có kỹ năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
- Hs chuẩn bị để trang trí một bàn tiệc: khăn bàn, ly, chén ăn , muỗng, đũa .
nt
11
11
Bài 7 : Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt.
- Hs biết được cách làm và sử dụng các món trộn, cuốn hỗn hợp
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn
- Hs thực hành được những món ăn đạt yêu cầu kỹ thuật và có
khả năng vận dụng vào thực tế
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Hình mẫu sản phẩm hoàn tất ,đẹp , hấp dẫn
- Một số hình ảnh cắt tỉa hoa trang trí-
- bảng vẽ quy trình thực hiện
nt
12
12
Bài 7 : Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt. (tt)
- Hs biết được cách làm và sử dụng các món trộn, cuốn hỗn hợp
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn
- Hs thực hành được những món ăn đạt yêu cầu kỹ thuật và có
khả năng vận dụng vào thực tế
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Hình mẫu sản phẩm hoàn tất ,đẹp , hấp dẫn
- Một số hình ảnh cắt tỉa hoa trang trí-
- bảng vẽ quy trình thực hiện
nt
13
13
Món trộn –Cuốn hỗn hợp: Nộm su hào, nộm ngó sen, Nem cuốn
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt
- Học sinh có kỹ năng chọn lựa các nguyên liệu cần thiết cho món ăn: tươi , ngon, đảm bảo chất lượng
- Hs biết chọn các dụng cụ cần thiết để chế biến món ăn.
- Hs thực hành món nôm su hào đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Hs biết cách trang trí sản phẩm .
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đủa
nt
14
14
KIỂMTRA
Kiểm tra cac kiền thức cơ bàn về nghề nấu ăn:
Tầm quan trọng của nghề nấu ăn trong cuộc sống và triển vọng của nghề
Hs hiểu cách sử dụng và bảo quản các thiết bị và dụng cụ trong nhà bếp
Hs biết bồ trí một nhà bếp sao cho khoa học.
Hs biết cách trình bày một bàn ăn
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt
- Đề kiểm tra
- Giấy kiểm ra
nt
15
15
Thực hành : Các món ăn có sử dụng nhiệt: món nấu- Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu , thịt bò kho, Bín riêu cua, Chè hoa cau
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn có sử dụng nhiệt
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn
- bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
nt
16
16
Thực hành : Các món ăn có sử dụng nhiệt: món nấu- Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu , thịt bò kho, Bín riêu cua, Chè hoa cau
Thực hành : Bún riêu cua
- Hs biết được cách làm và sử dụng các món ăn có sử dụng nhiệt.
- Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn
Có sử dụng nhiệt
-Hs vận dụng kiến thức chung về cách chế biến các món ăn sử dụng nhiệt để thực hiện món Bún riêu cua.
- Hs nắm được qui trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật để làm món Bún riêu cua.
- Hs có thể thực hiện món Bún riêu cua.đạt yêu cầu kỹ thuật
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Hình mẫu sản phẩm hoàn tất ,đẹp , hấp dẫn
- Bảng vẽ nguyên tắc
- các nguyên liệu & dụng cụ cấn thiết
nt
17
17
ôn tập kiểm tra học kỳ I
- Ôn tập các kiến thức đã học trong Học kỳ I:
. Tầm quan trọng của nghề nấu ăn trong cuộc sống và triển vọng của nghề
. Hs hiểu cách sử dụng và bảo quản các thiết bị và dụng cụ trong nhà bếp
. Hs biết bồ trí một nhà bếp sao cho khoa học.
. Hs biết cách trình bày một bàn ăn
. Yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt và món nấu
- Bảng vẽ nguyên tắc nấu món ăn không sử dụng nhiệt, món nấu
nt
18
8
Kiểm tra (học Kì I)
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rút kinh nghiệm về cách học của hs, cách dạy của giáo viên đểcó biện pháp điểu chỉnh cho thích hợp
- Rút kinh nghiệm về nội dung , chương trình học
- Đề kiểm tra
- Giấy kiểm ra
nt
19
19
Vét chương trình HKI
20
20
Thưc hành: Món hấp. Chọn một trong các món: Gà hấp cải bẹ, Chả đùm, Ốc nhồi, Xôi vò
- Hs năm được yêu cầu kỹ thuật và cách thực món hầp
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc thực hành chế biến các món ăn cụ thể
- bảng vẽ quy trình thực hiện
x Sách dạy nấu ăn (tg: Triệu Thị Chơi)
- Sách thiết kế bài giảng môn công nghệ 9 – nấu ăn nt
21
21
TH: Xôi vò
- Hs thực hiện món xôi vò theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc thực hành chế biến các món món xôi vò.
Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu chi tiết thực hành
- nguyên liệu
- dụng cụ nhà bếp
- Bảng vẽ nguyên tắc thụchiện
nt
22
22
TH: Xôi vò (tt)
- Hs thực hiện món xôi vò theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
x nt
23
23
Thực hành: Món rán Chọn một trong các món: Đậu phụ nhồi thịtrán sốt cà chua, Nem rán(Chà giò)
- Hs năm được yêu cầu kỹ thuật và cách thực món rán
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món rán vào việc thực hành chế biến các món cụ thể.
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
- Sách dạy nấu ăn
- sgk
- sgk GV
24
24
Thực hành: Món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc chuẩn bị chế biến các món món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua
(- Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu thực hành)
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
- Sách dạy nấu ăn
- sgk
- sgk GV
25
25
Thực hành: Món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua
(tt)
- Hs thực hiện món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- Sách dạy nấu ăn
- sgk
- sgk GV
26
26
Thực hành: Món xào. Chọn một trong các món: Xào thập cầm, Sườn xào chua ngọt, Mì xào giòn
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc thực hành chế biến các món cụ thể
-Thực hiện được trong các món xào đã nêu theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
Sách dạy nấu ăn (tg: Triệu Thị Chơi)
- Sách thiết kế bài giảng môn công nghệ 9 – nấu ăn
27
27
Thực hành: Món xào thập cẩm
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc chuẩn bị món xào thập cẩm theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
(- Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu thực hành)
nt
- Sách thiết kế bài giảng môn công nghệ 9 – nấu ăn
28
28
Thực hành: Món xào thập cẩm (tt)
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc thưc hành món sườn xào thập cẩm theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- HS Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
nt
nt
29
29
KIỂM TRA THỰC HÀNH
Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế của hs
Hs thực hành các món ăn có sử dụng nhiệt, không sử dụng nhiệt đúng quy trình và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- các Sách dạy nấu ăn.
- sgk
30
30
31
31
Bài 12 : Món nướng
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món nướng vào việc thực hành chế biến các món cụ thể
-Thực hiện được trong các món nướng đã nêu theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
nt
nt
32
32
Thực hành: Chả nướng
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món nướng vào việc chuẩn bị cho món chả nướng theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
nt
nt
33
33
Thực hành: Chả nướng (tt)
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món nướng vào việc thưc hành món chả nướng theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- HS Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
nt
nt
34
34
Ôn tập
- Thông qua các tiết ôn tập giúp học sinh củng cố và khắc sâu kiến thức lý thuyết về các mặt của nội dung chương trình và có kỹ năng cận dụng thích hợp
- Bảng da
- bảng nhóm
nt
35
35
Ôn tập (tiếp theo)
- Thông qua các tiết ôn tập giúp học sinh củng cố và khắc sâu kiến thức thực hành về các mặt của nội dung chương trình và có kỹ năng vận dụng thích hợp
- Bảng da
- bảng nhóm
nt
36 + 37
36 + 37
Thi học kỳ II: Thực hành
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rút kinh nghiệm về cách học của học sinh & cách dạy của giáo viên để có biện pháp điều chỉnh cho thích hợp
- Rút kinh nghiệm về nội dung & ch .trình học
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
nt
File đính kèm:
- ke_hoach_bo_mon_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an.doc