Nội dung kế hoạch
a. Kiến thức:
- Học sinh biết được kiến thức phổ thông, cơ bản về các lĩnh vực của đời sống, đến nhu cầu cơ bản và thiết yếu của mỗi con người nhằm giúp các em có ý thức làm chủ bản thõn.
- Cỏc quy trỡnh cụng nghệ tạo ra những sản phẩm trong gia đỡnh như khâu vá, thêu thùa, nấu ăn, mua sắm,.
2. Kỹ năng:
HS vận dụng được các kiến thức đó học vào cỏc hoạt động hàng ngày, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống như:
- Chế biến được một số món ăn đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh
- Lựa chọn vải may mặc hợp lí, có mỹ thuật. Sử dụng và bảo quản quần áo đúng cách. Khâu may được một số sản phẩm đơn giản.
- Trang trí nhà ở sạch đẹp.- Chi tiêu hợp lí, tiết kiệm
- Định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.
3. Thái độ:
- Hứng thỳ học tập cỏc bộ mụn Công nghệ
- Tạo thúi quen sống cú kế hoạch với tỏc phong cụng nghiệp, tuõn theo quy trỡnh cụng nghệ và đảm bảo an toàn trong lao động.
- Tích cực tham gia các hoạt động trong gia đỡnh, cộng đồng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.
26 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 21/06/2022 | Lượt xem: 329 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Kế hoạch Công nghệ Lớp 6 - Nguyễn Thị Thuận, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch công nghệ 6
(Năm học 2012-2013)
Phần A
KẾ HOẠCH CHUNG
I. Đặc điểm tình hình
1. Tình hình bộ môn Công Nghệ 6 :
a. Vị trí môn học :
Gia đỡnh là nền tảng của xó hội, ở đú mỗi người được sinh ra, lớn lờn, được nuụi dưỡng, giỏo dục và chuẩn bị nhiều mặt cho cuộc sống tương lai. Gia đỡnh cũng là nơi thỏa món cỏc nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người.
Mụn kinh tế gia đỡnh cú mục đớch làm cho Hs nhận thức được điều này để tớch cực tham gia các việc của gia đỡnh, chuẩn bị để mỡnh trở thành người chủ của gia đỡnh trong tương lai.
b. Cấu trúc SGK:
SGK trình bày những nội dung kiến thức qua 2 kênh : kênh hình và kênh chữ đã trở thành nguồi tri thức khoa học góp phần quan trọng vào việc kích thích hứng thú học tập và sáng tạo cho học sinh.
c. PPCT: Chia làm 4 chương:
Nội dung
Tổng số
Lý thuyết
Thực hành
Ôn tập
Kiểm tra
Bài mở đầu
1
1
Chương I: May mặc trong gia đình
17
7
8
1
1
Chương II: Trang trí nhà ở
18
10
5
1
2
Chương III: Nấu ăn trong gia đình
25
15
8
1
1
Chương IV: Thu chi trong gia đình
9
4
2
1
2
Tổng cộng
70
37
23
4
6
2.Tình hình chất lượng dạy học:
a. Thuận lợi :
Hầu hết các em đều ngoan, có ý thức tốt trong học tập, khéo léo chăm chỉ, SGK đầy đủ
b. khó khăn :
Một số đối tượng còn nhận thức chậm, lười học, Một số giờ thực hành HS phải tự mang nguyên liệu tới lớp nên rất khó khăn. HS lớp 6 còn bỡ ngỡ với cách học mới ở THCS.
II. Nội dung kế hoạch
a. Kiến thức:
- Học sinh biết được kiến thức phổ thụng, cơ bản về cỏc lĩnh vực của đời sống, đến nhu cầu cơ bản và thiết yếu của mỗi con người nhằm giỳp cỏc em cú ý thức làm chủ bản thõn.
- Cỏc quy trỡnh cụng nghệ tạo ra những sản phẩm trong gia đỡnh như khõu vỏ, thờu thựa, nấu ăn, mua sắm,...
2. Kỹ năng:
HS vận dụng được cỏc kiến thức đó học vào cỏc hoạt động hàng ngày, gúp phần nõng cao chất lượng cuộc sống như:
- Chế biến được một số mún ăn đỳng kỹ thuật, hợp vệ sinh
- Lựa chọn vải may mặc hợp lớ, cú mỹ thuật. Sử dụng và bảo quản quần ỏo đỳng cỏch. Khõu may được một số sản phẩm đơn giản.
- Trang trớ nhà ở sạch đẹp.- Chi tiờu hợp lớ, tiết kiệm
- Định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.
3. Thỏi độ:
- Hứng thỳ học tập cỏc bộ mụn Công nghệ
- Tạo thúi quen sống cú kế hoạch với tỏc phong cụng nghiệp, tuõn theo quy trỡnh cụng nghệ và đảm bảo an toàn trong lao động.
- Tớch cực tham gia cỏc hoạt động trong gia đỡnh, cộng đồng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ mụi trường.
4. Hiệu quả:
Sĩ số
Giỏi
Khá
TB
Yếu
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
92
20
21.7
44
47
25
27
3
4.3
III. Những biện pháp thực hịên:
1. Đối với thầy cô giáo :
Nghiên cứu SGK hiểu đầy đủ kiến thức của bài
- Soạn giảng chi tiết tỉ mỉ, theo phương pháp mới phát huy tính tích cực của HS
- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ bài giảng khi cần thiết, chống dạy chay
- Hướng dẫn học sinh có nhiều phương pháp chế biến các món ăn- kỹ thuật cắm- tỉa hoa và trang trí đẹp.
- Giảng dạy nhiệt tình làm cho học sinh hứng thú say mê môn học
- Bài giảng gắn liền với thực tế
2. Đối với HS:
- Xác định được vị trí học tập bộ môn công nghệ là môn gắn nhiều với thực tế cuộc sống, luôn sử dụng đến hàng ngày – không phân biệt môn chính môn phụ
- Có ý thức học tập bộ môn với tinh thần tự lực, tự giác.
- Chuẩn bị đầy đủ SGK – vở ghi, đồ dùng cần thiết khi cần
- Học tốt các giờ thực hành. Phải có đầy đủ dụng cụ, vật liệu trong các giờ thực hành
phần b
kế hoạch cụ thể
Tuần
Tiết
Tên bài
Trọng tâm kiến thức
Phương pháp
dạy học chủ yếu
Đồ dùng
dạy học
Bổ sung
1
1
Bài mở đầu
- HS nắm được khái quát hoá vai trò của gia đình
- Tạo hứng thú học tập của HS
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- SKG
2
Các loại vải thường dùng
- HS nắm được nguồn gốc
- Tính chất các loại vải
- Biết nhận biết 1 số loại vải thông thường
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Mẫu vải
- Vải
– bật lửa- chậu nước
Không dạy mục I.1.a và I.2.a
2
3
- HS nắm được nguồn gốc
- Tính chất các loại vải
- Biết nhận biết 1 số loại vải thông thường
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Mẫu vải
- Vải – bật lửa- chậu nước
4
Lựa chọn trang phục
Biết lựa chọn trang phục
Vận dụng được kiến thức đã học vào việc lựa chọn trang phục
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Tranh về trang phục
Tranh, nhận biết các loại trang phục
3
5
Biết lựa chọn trang phục
Vận dụng được kiến thức đã học vào việc lựa chọn trang phục
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Tranh về trang phục
Tranh, nhận biết các loại trang phục
6
Thực hành
Lựa chọn trang phục
- Nhận biết 1 số loại vải – trang phục.
- Lựa chọn được kiểu may phù hợp
Thực hành
Mẫu vải, tranh kiểu trang phục,
4
7
- Nhận biết 1 số loại vải – trang phục.
- Lựa chọn được kiểu may phù hợp
Thực hành
Mẫu vải, tranh kiểu trang phục,
8
Sử dụng và bảo quản trang phục
- Biết cách sử dụng trang phục cho phù hợp
- Biết lựa chọn trang phục phù hợp với thực tế
- Biết cách bảo quản trang phục
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Một số tranh ảnh phù hợp
Mục 2.1.c giới thiệu để hs biết
5
9
- Biết cách sử dụng trang phục cho phù hợp
- Biết lựa chọn trang phục phù hợp với thực tế
- Biết cách bảo quản trang phục
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Một số tranh ảnh phù hợp
10
- Biết cách sử dụng trang phục cho phù hợp
- Biết lựa chọn trang phục phù hợp với thực tế
- Biết cách bảo quản trang phục
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Một số tranh ảnh phù hợp
6
11
Ôn một số mũi khâu cơ bản
HS biết thao tác một số mũi khâu cơ bản
Thực hành
Kim chỉ, vải, kéo
12
Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối
- Cắt trên mẫu giấy
- Rèn tính cẩn thận
Thực hành
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
7
13
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối
- Cắt trên vải
- Rèn tính cẩn thận
Thực hành
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
14
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối
- Khâu trang trí
- Rèn tính cẩn thận
Thực hành
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
8
15
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối
- Khâu hoàn chỉnh vỏ gối
- Rèn tính cẩn thận
Thực hành
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
16
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối
- Khâu hoàn chỉnh vỏ gối
- Rèn tính cẩn thận
Thực hành
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
9
17
Ôn tập
Hệ thống lại các kiến thức đã học
Ôn tập kiến thức
18
Kiểm tra thực hành
Kiểm tra kiến thức, thao tỏc của HS
Thực hành
Dụng cụ thực hành theo nội dung lựa chọn kiểm tra
10
19
Sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình
- Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống
- Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình
Mục II. 3 chọn nội dung dạy phù hợp với địa phương
20
- Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống
- Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình
11
21
Thực hành sắp xếp đồ đạc hợp lý trong nhà ở
- Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân
- Vệ sinh lớp học
Thực hành
Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học
Có thể thay thế bằng nội dung khác cho phù hợp với nhà ở địa phương
22
- Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân
- Vệ sinh lớp học
Thực hành
Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học
12
23
Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp
- HS nắm được thế nào là nhà ở sạch sẽ ngăn nắp.
- Vận dụng được kiến thức dã học vào cuộc sống
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Tranh ảnh
24
- HS nắm được thế nào là nhà ở sạch sẽ ngăn nắp.
- Vận dụng được kiến thức dã học vào cuộc sống
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Tranh ảnh
13
25
Trang trí nhà ở bằnh một số đồ vật
- HS biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình
- Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Tranh ảnh
26
- HS biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình
- Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình
Trực quan
Vấn đáp,
chia nhóm nhỏ
Tranh ảnh
14
27
Trang trí nhà ở bằng cây cây cảnh và hoa
- Hs biết được ý nghĩa của việc tranh trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa.
- Biết lự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh
- Kiến thức thực tiễn
28
- Hs biết được ý nghĩa của việc tranh trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa.
- Biết lự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh
- Kiến thức thực tiễn
15
29
Cắm hoa trang trí
- Biết nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa
- Biết lựa chọn hoa phù hợp
- Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Một số tranh về cắm hoa
- Một số dụng cụ cắm hoa
30
- Biết nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa
- Biết lựa chọn hoa phù hợp
- Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Một số tranh về cắm hoa
- Một số dụng cụ cắm hoa
16
31
Thực hành cắm hoa
-Thực hiện được 1 mẫu cắm hoa
- Sử dụng một số mẫu cắm hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ
- Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành
Thực hành
--Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao.
Chỉ chọn 1 trong 3 nội dung dạy
32
-Thực hiện được 1 mẫu cắm hoa
- Sử dụng một mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ
- Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành
Thực hành
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao.
17
33
-Thực hiện được 1 mẫu cắm hoa
- Sử dụng một mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ
- Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành
Thực hành
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao.
34
Ôn tập chương II
- Học sinh hiểu biét về trang trí nhà ở
- Biết cách trang trí nhà ở băng cây cảnh và hoa
- Có ý thức giữ gìn nhà của sạch sẽ ngăn nắp và trang trí đẹp.
- Biết cắm hoa
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Ôn tập
-Một số kiến thức thực tế
18
35
Kiểm tra thực hành
Kiểm tra kiến kĩ thuật cắm hoa
thực hành
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao
36
Kiểm tra HKI
Kiểm tra kiến thức học sinh
Giấy kiểm tra
19
37
Cở sở ăn uống hợp lý
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
38
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
20
39
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
40
Vệ sinh an toàn thực phẩm
- Học sinh hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người
- Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Tranh minh hoạ
-Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm
21
41
- Học sinh hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người
- Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Tranh minh hoạ
-Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm
42
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- Học sinh thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong nấu ăn
- áp dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Các hình vẽ phóng to
-Liên hệ thực tế đời sống quanh ta
22
43
- Học sinh thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong nấu ăn
- áp dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Các hình vẽ phóng to
-Liên hệ thực tế đời sống quanh ta
44
Các phương pháp chế biến thực phẩm
- Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon hợp vệ sinh
- Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
không dạy mục II. 3
23
45
- Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon hợp vệ sinh
- Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
46
- Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon hợp vệ sinh
- Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
24
47
Thực hành tỉa hoa từ một số loại củ quả
Biết cách tỉa hoa từ 1 số loại củ, quả thường dùng
Thực hành
- Dụng cụ tỉa hoa
- Xu hào, cà rốt, đu đủ, ớt
48
Biết cách tỉa hoa từ 1 số loại củ, quả thường dùng
Thực hành
- Dụng cụ tỉa hoa
- Xu hào, cà rốt, đu đủ, ớt
25
49
Thực hành :
Trộn rau muống
Trộn hỗn hợp
- Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương
Thực hành
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
50
- Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương
Thực hành
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
26
51
- Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương
Thực hành
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
52
- Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương
Thực hành
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
27
53
Kiểm tra thực hành
54
Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
- HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý
- Nắm được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Tranh về trang trí, trình bày món ăn
28
55
- HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý
- Nắm được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Tranh về trang trí, trình bày món ăn
56
Quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình
- HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn
- Trình bày các món ăn
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
29
57
- HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn
- Trình bày các món ăn
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
58
- HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn
- Trình bày các món ăn
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
30
59
Thực hành xây dựng thực đơn
HS xây dựng được n
+ Thực đơn bữa ăn thường
Thực hành
Chuẩn bị 1 số thực đơn
60
HS xây dựng được
+ Thực đơn bữa cỗ
( tiệc)
Thực hành
Chuẩn bị 1 số thực đơn
31
61
ễn tập
chương III
Hệ thống kiến thức cho HS
Bảng phụ
62
Thu nhập của gia đình
HS biết được nguồn thu nhập của gia đình
Góp sức xây dựng kinh tế gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế
- Kiến thức thực tế
32
63
HS biết được nguồn thu nhập của gia đình
Góp sức xây dựng kinh tế gia đình
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
- Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế
- Kiến thức thực tế
64
Chi btiêu trong gia đình
- Hs biết được khái niệm về chi tiêu trong gia đình
- Các khoản chi tiêu
- Biện pháp cân đối chi tiêu
- Giúp đỡ gia đình làm mọi việc tiết kiệm cho chi tiêu gia đình.
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức thực tế
Tranh 3-4 trang 132
Phần IV.1 các ví dụ có thể thay đổi số liệu cho phù hợp
33
65
- Hs biết được khái niệm về chi tiêu trong gia đình
- Các khoản chi tiêu
- Biện pháp cân đối chi tiêu
- Giúp đỡ gia đình làm mọi việc tiết kiệm cho chi tiêu gia đình.
Trực quan
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức thực tế
Tranh 3-4 trang 132
66
Ôn tập cuối HKII
- Hệ thống kiến thức cho HS
- Củng cố các kiến thức cơ bản
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Bảng phụ
34
67
Kiểm tra cuối năm
Kiểm tra thực hành
68
Kiểm tra cuối năm
Kiểm tra viết 25 phút
35
69
Bài tập về tình huống về thu chi trong gia đình
- HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình
- Biết lên kế hoạch thu chi trong gia đình mình trong một tháng – một năm
- Có ý thức giúp đữ gia đình để tăng thu – giảm chi
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức thực tiễn
70
- HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình
- Biết lên kế hoạch thu chi trong gia đình mình trong một tháng – một năm
- Có ý thức giúp đữ gia đình để tăng thu – giảm chi
Vấn đáp, chia nhóm nhỏ
Kiến thức thực tiễn
Kế hoạch công nghệ 7
(Năm học 2012-2013)
Phần A: KẾ HOẠCH CHUNG
i. Đặc điểm tình hình
1. Tình hình bộ môn Công Nghệ 7 :
a. Vị trí môn học :
Môn Công nghệ 7 trang bị cho các em hs kiến thức cơ bản về kĩ thuật trồng trọt, do đó rất gần gũi với các em hs. Môn CN 7 phù hợp với khả năng nhận thức của các em học sinh lớp 7.
b. Cấu trúc SGK:
SGK trình bày những nội dung kiến thức qua 2 kênh : kênh hình và kênh chữ đã trở thành nguồi tri thức khoa học góp phần quan trọng vào việc kích thích hứng thú học tập và sáng tạo cho học sinh.
c. PPCT: Chia làm 4 phần: Bỏ 1 phần không chọn học: đó là phần Lâm nghiệp
Nội dung
Tổng số
Lý thuyết
Thực hành
Ôn tập
Kiểm tra
Phần I: Trồng trọt
21
14
4
1
2
Phần III: Chăn nuôi
18
14
4
Phần IV: Thủy sản
13
6
2
3
2
Tổng
52
34
10
4
4
2. Tình hình chất lượng học sinh:
* Thuận lợi
- HS: Đa số HS có ý thức học tập, ngoan ngoãn.
- Đa số các bậc PHHS đã có sự quan tâm tới việc học tập của con em mình, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các em học tập và có sự phối hợp tốt với GV và nhà trường.
* Khó khăn
-Chưa có phòng cho riêng của bộ môn công nghệ
- Còn 1 số ít HS còn chưa có ý thức học tập tốt, còn lười trong học tập và chưa chấp hành tốt các quy định của nhà trường.
- Đồ dùng học tập cho môn học còn ít.
II.Nội dung kế hoạch
1. Kiến thức
HS biết được những kiến thức cơ bản, phổ thông về kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp như:
-Đất trồng, phân bón, giống cây trồng,bảo vệ thực vật và quy trình sản xuất cây trồng: Làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến
-Kỹ thuật gieo trồng, khai thác và bảo vệ rừng.
-Giống vật nuôi, thức ăn và quy trình sản xuất vật nuôi: Chuồng nuôi, nuôi dưỡng, chăm sóc, vệ sinh phòng dịch
-Kỹ thuật nuôi thủy sản và bảo vệ môi trường: môi trường nuôi, thức ăn, chăm sóc, phòng trị bệnh và bảo vệ môi trường.
2. Kỹ năng :
Có kỹ năng làm được một số khâu kĩ thuật trong quy trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Biết áp dụng các kiến thức đã học vào sản xuất.
-Xác định được thanh phần cơ giới của đất, đo độ PH bằng phương pháp đơn giản. Phân biệt được các loại phân hóa học thông thường. Xử lý được hạt giống bằng nước ấm, xác định được sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm.
Phân biệt được các dạng thuốc trừ sâu bệnh và biết đọc nhãn hiệu của thuốc.
-Gieo được hạt và cấy cây trong bầu đất.
-Phân biệt được 1 số giống vật nuôi. Chế biến được một số loại thức ăn cho vật nuôi bằng nhiệt và vi sinh vật. Phân biệt được 1 số loại vawcxin và biết cách sử dụng vacxin để phòng bệnh cho gà.
-Phân biệt được 1 số loại thức ăn của tôm cá và xác định được độ trong, độ PH của nước nuôi thủy sản.
3.Thái độ :
- Có thái độ sẵn sàng lao động
- Yêu thích, hứng thú với công việc.
- Có tinh thần trách nhiệm cẩn thận chịu khó trong lao động sản xuất và quý trọng sản vật lao động
-Có ý thức bảo vệ môi trường và quý trọng nghề nông
4. Hiệu quả:
Sĩ số
Giỏi
Khá
TB
Yếu
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
116
26
22.4
55
47.4
30
25.9
5
4.3
III. Biện pháp thực hiện :
Đối với thầy cô giáo :
- Nghiên cứu SGK hiểu đầy đủ kiến thức của bài
Soạn giảng chi tiết tỉ mỉ, theo phương pháp mới phát huy tính tích cực của hs
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ bài giảng khi cần thiết, chống dạy chay
Hướng dẫn học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, phổ thông về kĩ thuật nông, lâm, ngư nghiệp.
Giảng dạy nhiệt tình làm cho học sinh hứng thú say mê môn học
Bài giảng gắn liền với thực tế
Đồ dùng dạy học phù hợp với bài giảng
2. Đối với học sinh:
- Xác định được vị trí học tập bộ môn là môn gắn nhiều với thực tế cuộc sống, luôn sử dụng đến hàng ngày – không phân biệt môn chính môn phụ
- Có ý thức học tập bộ môn với tinh thần tự lực, tự giác.
Chuẩn bị đầy đủ SGK – vở ghi, đồ dùng cần thiết khi cần
Học tốt các giờ thực hành
Phải có đầy đủ dụng cụ, vật liệu trong các giờ thực hành.
phần b
kế hoạch cụ thể
TUAÀN
TIEÁT
TEÂN BAỉI DAẽY
TRONG TAÂM BAỉI
PHệễNG PHAÙP
đồ dùng học tập
Bổ sung
1
1
Chửụng 1: Đaùi cửụng veà kú thuaọt troàng troùt
Baứi 1: Vai troứ nhieọm vuù cuỷa troàng troùt,
Vai troứ , nhieọm vuù cuỷa troàng troùt
+ Troàng troùt coự vai troứ gỡ ủoỏi vụựi neàn kinh teỏ
+ Nhieọm vuù cuỷa troàng troùt vaứ moọt soỏ bieọn phaựp thửùc hieọn .
- Trửùc quan
- Dieón giaỷi
- Thaỷo luaọn
- Tranh , aỷnh
- Tử lieọu veà nhieọm vuù cuỷa noõng nghieọp
2
2
Baứi 2: khaựi nieọm veà ủaỏt troàng vaứ thaứnh phaàn cuỷa ủaỏt
Khaựi nieọm veà ủaỏt troàng vaứ thaứnh phaàn cụ giụựi cuỷa ủaỏt .
+ ẹaỏt troàng laứ gỡ . Vai troứ cuỷa ủaỏt ủoỏi vụựi caõy troàng
+ ẹaỏt goàm nhửừng thaứnh phaàn gỡ
3
3
Baứi 3: Moọt soỏ tớnh chaỏt chớnh cuỷa ủaỏt troàng
- Biết được độ chua, độ kiềm của đất
- Biết các sử dụng hợp lí đất trồng
ẹaứm thoaùi
- Sụ ủoà
- Phieỏu hoùc taọp
4
4
Thực hành xỏc định thành phần cơ giới đất . Xỏc định độ pH của đất
+ Biết xỏc định thành phần cơ giới đất bằng phương phỏp đơn giản vờ tay
+ Biết cỏch xỏc định độ pH của đất bằng phương phỏp so màu
+ Cú thỏi độ tớch cực trong thực hành
- Thực hành theo nhúm
- Móu đất
- Bảng pH chuẩn
- Chất chỉ thị màu
5
5
Baứi 6: Bieọn phaựp sửỷ duùng ,caỷi taùo vaứ baỷo veọ ủaỏt
Bieọn phaựp sửỷ duùng vaứ caỷi taùo ủaỏt
+ YÙ nghúa cuỷa sửỷ duùng ủaỏt hụùp lyự
+ Bieỏt caực bieọn phaựp caỷi taùo vaứ baỷo veọ ủaỏt
- Trửùc quan
- Dieón giaỷi
- Thaỷo luaọn
Tranh veà sửỷ duùng vaứ caỷi taùo ủaỏt
6
6
Baứi 7:Taực duùng cuỷa phaõn boựn trong troàng troùt
Taực duùng cuỷa phaõn boựn trong troàng troùt
- Trửùc quan
- ẹaứm thoaùi
Tranh veà taực duùng cuỷa phaõn boựn
7
7
thực hành: nhận biết một số loại phõn húa học thụng thường
Nhaọn bieỏt moọt soỏ phaõn hoaự hoùc thoõng thửụứng
- Quan saựt
- T/H nhoựm
Tranh veà quy trỡnh thửùc haứnh
8
8
Cỏch sử dụng và bảo quản cỏc loại phõn bún thụng thường
Caựch sửỷ duùng vaứ baỷo quaỷn caực loaùi phaõn boựn thoõng thửụứng
- Dieón giaỷi
- Trửùc quan
- Thaỷo luaọn
Tranh veà caựch boựn phaõn
9
9
Kiểm tra 45 phỳt
Kiểm tra kiến thức nội dung trồng trọt Đất trồng,phương phỏp chọn tạo giống cõy trồng,
Trắc nghiệm
Tự luận
Đề kiểm tra
10
10
Vai trũ của giống và phương phỏp chọn tạo giống
Vai troứ cuỷa gioỏng vaứ phửụng phaựp choùn taùo gioỏng caõy troàng
Hỡnh11,12,13 14 sgk
Bỏ phần III. 4
11
11
Sản xuất và bảo quản giống cõy trồng
Saỷn xuaỏt vaứ baỷo baỷo gioỏng caõy troàng
+ Saỷn xuaỏt gioỏng caõy troàng baống haùt
+ Saỷn xuaỏt gioỏng caõy troàng baống nhaõn gioỏng voõ tớnh
- Trửùc quan
- Dieón giaỷi
- Tranh veà sx gioỏng caõy troàng
- Sụ ủoà 3 sgk
12
12
Sõu bệnh hại cõy trồng
Saõu beọnh haùi caõy troàng
+ Taực haùi cuỷa saõu beọnh
+ nhaọn bieỏt moọt soỏ daỏu hieọu khi caõy troàng bũ beọnh
- Trửùc quan
- ẹaứm thoaùi
- Tranh veà voứng ủụứi cuỷa coõn truứng vaứ daỏu hieọu khi caõy bũ beọnh
13
13
Phũng trừ sõu bệnh hại
Phoứng trửứ saõu beọnh
+ Nguyeõn taộc phoứng trửứ saõu beọnh haùi
+ Bieọn phaựp phoứng trửứ saõu beọnh
- Trửùc quan
- Dieón giaỷi
- Phieỏu hoùc taọp
- Tranh veà phoứng trửứ saõu beọnh
14
14
Thực hành Nhận biết một số loại thuốc và nhón hiệ thuốc trừ sõu, bệnh
+ Nhận biết được một số loại thuốc trừ sõu bệnh qua nhón mỏc sản phẩm
+ Cú ý thức nghiờm tỳc và bảo vệ mụi trường trong khi học tập
- Thực hành
- quan sỏt
- Mẫu nhón thuốc trừ sõu
- Tranh vẽ
mục 2
GV không dạy
15
15
Làm đất và bún phõn lút
Laứm ủaỏt vaứ boựn phaõn loựt
+ Muùc ủớch cuỷa laứm ủaỏt
+ Caực coõng vieọc laứm ủaỏt
Trửùc quan
- Dieón giaỷi
- Thaỷo luaọn
- Tranh veà coõng vieọc laứm ủaỏt
- Phieỏu hoùc taọp
16
16
Bài16 Gieo trồng cõy nụng nghiệp
-Khỏi niệm về thời vụ và những căn cứ đờ̉ xác định thời vụ gieo trụ̀ng.
-Mục đích của viợ̀c kiờ̉m tra ,xủ lý hạt giụ́ng trước khi gieo trụ̀ng
Trửùc quan
Thaỷo luaọn
17
17
ễn tập
- Hệ thống lại phần kiến thức đó học trong chương I và bài 15,16
Thaỷo luaọn
Neõu vaỏn ủeà
18
18
Kiểm tra HKI
- Vai trũn nhiệm vụ của ngành trồng trọt
_Vai trũ của đất với cõy trồng
- Tỏc dụng của phõn bún trong trồng trọt
- Cỏch phũng trừ sõu bệnh
- Sản xuất và bảo quản giống cõy trồng
Tự luận
19
19
Baứi 19: Caực bieọn phaựp chaờm soực caõy tr
File đính kèm:
- ke_hoach_cong_nghe_lop_6_nguyen_thi_thuan.doc