I. NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH:
- Căn cứ vào chỉ thị năm học 2011-2012 của sở giáo dục, Bộ giáo dục và đào tạo.
- Căn cứ vào kế hoạch hoạt động năm học 2011-2012 của phòng giáo dục Văn Quan.
- Căn cứ vào kế hoạch hoạt động của trờng THCS Lơng Năng, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của trờng, của địa phơng.
II. ĐÁNH GIÁ KHÁI QUÁT NĂM HỌC
1. Thuận lợi:
- Được sự quan tâm của Ban giám hiệu tạo điều kiện cho giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
- Học sinh được tiếp xúc với nhiều phương pháp học tập mới nên việc tiếp thu của HS nhanh.
2. Khó khăn:
- Một số HS thuộc diện khó khăn nên thời gian dành cho việc học tập chưa nhiều. Bên cạnh đó còn một số em lơ là, chưa ý thức được việc học ở lớp cũng như việc tự học ở nhà. Từ đó ảnh hưởng tới việc giáo dục chung.
- Đồ dùng dạy học còn thiếu như tranh vẽ mô hình .
14 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch dạy học Công nghệ Lớp 9 - Trường THCS Lương Năng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG THCS LƯƠNG NĂNG.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY MÔN CÔNG NGHỆ 9
NĂM HỌC 2011-2012
I. NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH:
- C¨n cø vµo chØ thÞ n¨m häc 2011-2012 cña së gi¸o dôc, Bé gi¸o dôc vµ ®µo t¹o.
- C¨n cø vµo kÕ ho¹ch ho¹t ®éng n¨m häc 2011-2012 cña phßng gi¸o dôc V¨n Quan.
- C¨n cø vµo kÕ ho¹ch ho¹t ®éng cña trêng THCS L¬ng N¨ng, ®ång thêi c¨n cø vµo t×nh h×nh thùc tÕ cña trêng, cña ®Þa ph¬ng.
II. ĐÁNH GIÁ KHÁI QUÁT NĂM HỌC
Thuận lợi:
Được sự quan tâm của Ban giám hiệu tạo điều kiện cho giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Học sinh được tiếp xúc với nhiều phương pháp học tập mới nên việc tiếp thu của HS nhanh.
Khó khăn:
- Lµ gi¸o viªn míi vÒ trêng c«ng t¸c nªn cßn gÆp nhiÒu khã kh¨n vÒ c«ng t¸c tiÕp cËn häc sinh.
Một số HS thuộc diện khó khăn nên thời gian dành cho việc học tập chưa nhiều. Bên cạnh đó còn một số em lơ là, chưa ý thức được việc học ở lớp cũng như việc tự học ở nhà. Từ đó ảnh hưởng tới việc giáo dục chung.
Đồ dùng dạy học còn thiếu như tranh vẽ mô hình.
III. KẾT QUẢ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM
Môn
Sĩ Số
Nam
Nữ
Dân tộc thiểu số
Hoàn cảnh GĐ khó khăn
Điểm TBM
năm học trước
Kết quả khảo sát đầu năm
G
Khá
TB
Y
K
G
Khá
TB
Y
K
IV. CÁC CHỈ TIÊU , BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1. Các chỉ tiêu phấn đấu:
Kết quả giảng dạy:
Môn -
lớp
Tổng
số
HS
Chỉ tiêu
Giỏi
Khá
Tb
Yếu
Chuyển lớp
S L
%
S L
%
S L
%
S L
%
S L
%
Công Nghệ 9
49
9
18,4
15
30,6
25
51
0
0
49
100
1.2. Sáng kiến kinh nghiệm
Tên Sáng kiến kinh nghiệm: Áp dụng bản đồ tư duy vào dạy học môn Công Nghệ
Xếp loại : Khá
1.3. Làm mới đồ dùng dạy học: Số lượng 2
1.4. Bồi dưỡng chuyên đề:
1.5. Ứng dụng CNTT vào giảng dạy: Số tiết ƯDCNTT 2 tiết
6- Kết quả thi đua:
a, Xếp loại giảng dạy: Khá
b, Đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp: Trường
2. Biện pháp thực hiện
2.1. Đối với giáo viên:
Tự bồi dưỡng học tập:
- Nghiªn cøu SGK hiÓu ®Çy ®ñ kiÕn thøc cña bµi
- So¹n gi¶ng chi tiÕt tØ mØ, theo ph¬ng ph¸p míi ph¸t huy tÝnh tÝch cùc cña häc sinh
- ChuÈn bÞ ®Çy ®ñ dông cô ®Ó phôc vô bµi gi¶ng khi cÇn thiÕt, chèng d¹y chay
- Giành nhiều thời gian đọc, nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu qua những phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng internet và qua thực tế cuộc sống để bổ sung kiến thức cho bài soạn. Từ đó làm cho bài giảng thêm phong phú, sinh động, phù hợp với thực tế, giúp học sinh dễ hiểu và dễ tiếp thu kiến thức.
b. Phối hợp với giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm : Thường xuyên trao đổi để cùng giáo dục học sinh.
c. Thực hiện các cuộc vận động và phong trào do cấp trên phát động trong năm:
- Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua: " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", Phong trào thực hiện " Hai không" và bốn nội ; cuộc vận động: " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; " Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".
2.2. Đối với học sinh : X¸c ®Þnh ®îc vÞ trÝ häc tËp bé m«n c«ng nghÖ lµ m«n g¾n nhiÒu víi thùc tÕ cuéc sèng, lu«n sö dông ®Õn hµng ngµy – kh«ng ph©n biÖt m«n chÝnh m«n phô
Cã ý thøc häc tËp bé m«n víi tinh thÇn tù lùc, tù gi¸c.
ChuÈn bÞ ®Çy ®ñ SGK – vë ghi, ®å dïng cÇn thiÕt khi cÇn
Häc tèt c¸c giê thùc hµnh
Ph¶i cã ®Çy ®ñ dông cô, vËt liÖu trong c¸c giê thùc hµnh.
2.3. Đối với phụ huynh học sinh:
- Phối hợp với phụ huynh đôn đốc các em học tập tại nhà và chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp.
V. MỤC TIÊU CHUNG CỦA MÔN HỌC
1.Kiến thức :
- Hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ con người.
- Biết cách sử dụng ,sắp xếp và trang trí nhà bếp khoa học hợp lý,an toàn.
- Biết cách xây dựng thực đơn hợp lý.
2. Kỹ năng :
- Làm được một số món ăn phổ biến phù hợp với địa phương.
- Vận dụng một số món ăn đã học vào việc nấu ăn tại gia đình.
3. Thái độ :
- Yêu thích môn học, tìm hiểu một số món ăn thông dụng tại địa phương.
- Cã ý thøc tiÕt kiÖm, gi÷ g×n vÖ sinh vµ an toµn thùc phÈm.
VI. MỤC TIÊU CHUNG CỦA TỪNG CHƯƠNG
Bài
Mục tiêu
Phương tiện dạy học
Bài 1. Giới thiệu nghề nấu ăn
-Hiểu được tầm quan trọngcủa việc ăn uống đối với sức khỏe và vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm cơ - bản của nghề & triển vọng của nghề nấu ăn.
-sách GK
-Sách GV
-Tranh ảnh vế các món ăn , dặc sản
Bài 2. Sử dụng và bảo quản dụng cụ ,thiết bị nhà
- Biết được đặc điểm & công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiế bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn
-sách GK
-Sách GV
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- Hs biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lý và khoa học; tạo sự gọn gàng ngăn nắp & thoải mái khi nấu ăn.
- Hs biết vận dụng kiến thức đã học vaò điều kiện cụ thể của gia đình
- Một số dụng cụ thiết bị nhà bếp
- Sưu tầm tranh ảnh nhà bếp xưa / nay
- Bảng nhóm
- tranh ảnh các nhà bếp đẹp
Bài 4:An toàn lao động trong nấu ăn
- Hs hiểu được nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động
-Hs biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị trong nhà bếp.
- Hs biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị trong nhà bếp.
- Bảng nhóm
- Tranh ảnh các tai nạn rủi ro thường xảy ra trong nhà bếp
Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn
- Hs hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống
- Hs biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày, các bữa liên hoan chiêu đãi
- Hs biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày, các bữa liên hoan chiêu đãi
- hs tự thực hiện được một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
-Sưu tầm một số thực đơn tiệc, bửa ăn bình thường
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- Hs biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của dân tộc và các nước khác
- Hs có khả năng thực hành sắp xếp & trang trí bàn ăn
- Hs có kỹ năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
- Bảng nhóm
- Tranh ảnh các bàn tiệc
- Tranh ảnh các loại bàn ăn được trình bày theo phong cách Việt Nam và phương tây
- Hs chuẩn bị để trang trí một bàn tiệc: khăn bàn, ly, chén ăn , muỗng, đũa .
Bài 7 : Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt.
- Hs biết được cách làm và sử dụng các món trộn, cuốn hỗn hợp
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn
- Hs thực hành được những món ăn đạt yêu cầu kỹ thuật và có
khả năng vận dụng vào thực tế
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Hình mẫu sản phẩm hoàn tất ,đẹp , hấp dẫn
- Một số hình ảnh cắt tỉa hoa trang trí-
- bảng vẽ quy trình thực hiện
Món trộn –Cuốn hỗn hợp: Nộm su hào, nộm ngó sen, Nem cuốn
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt
- Học sinh có kỹ năng chọn lựa các nguyên liệu cần thiết cho món ăn: tươi , ngon, đảm bảo chất lượng
- Hs biết chọn các dụng cụ cần thiết để chế biến món ăn.
- Hs thực hành món nôm su hào đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Hs biết cách trang trí sản phẩm .
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đủa
KIỂMTRA
Kiểm tra cac kiền thức cơ bàn về nghề nấu ăn:
Tầm quan trọng của nghề nấu ăn trong cuộc sống và triển vọng của nghề
Hs hiểu cách sử dụng và bảo quản các thiết bị và dụng cụ trong nhà bếp
Hs biết bồ trí một nhà bếp sao cho khoa học.
Hs biết cách trình bày một bàn ăn
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt
- Đề kiểm tra
- Giấy kiểm ra
Thực hành : Các món ăn có sử dụng nhiệt: món nấu- Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu , thịt bò kho, Bín riêu cua, Chè hoa cau
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn có sử dụng nhiệt
- Hs nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn
- bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
Thực hành : Các món ăn có sử dụng nhiệt: món nấu- Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu , thịt bò kho, Bín riêu cua, Chè hoa cau
Thực hành : Bún riêu cua
- Hs biết được cách làm và sử dụng các món ăn có sử dụng nhiệt.
- Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món ăn
Có sử dụng nhiệt
-Hs vận dụng kiến thức chung về cách chế biến các món ăn sử dụng nhiệt để thực hiện món Bún riêu cua.
- Hs nắm được qui trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật để làm món Bún riêu cua.
- Hs có thể thực hiện món Bún riêu cua.đạt yêu cầu kỹ thuật
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Hình mẫu sản phẩm hoàn tất ,đẹp , hấp dẫn
- Bảng vẽ nguyên tắc
- các nguyên liệu & dụng cụ cấn thiết
ôn tập kiểm tra học kỳ I
- Ôn tập các kiến thức đã học trong Học kỳ I:
. Tầm quan trọng của nghề nấu ăn trong cuộc sống và triển vọng của nghề
. Hs hiểu cách sử dụng và bảo quản các thiết bị và dụng cụ trong nhà bếp
. Hs biết bồ trí một nhà bếp sao cho khoa học.
. Hs biết cách trình bày một bàn ăn
. Yêu cầu kỹ thuật của món ăn không sử dụng nhiệt và món nấu
- Bảng vẽ nguyên tắc nấu món ăn không sử dụng nhiệt, món nấu
Kiểm tra (học Kì I)
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rút kinh nghiệm về cách học của hs, cách dạy của giáo viên đểcó biện pháp điểu chỉnh cho thích hợp
- Rút kinh nghiệm về nội dung , chương trình học
- Đề kiểm tra
- Giấy kiểm ra
Thưc hành: Món hấp. Chọn một trong các món: Gà hấp cải bẹ, Chả đùm, Ốc nhồi, Xôi vò
- Hs năm được yêu cầu kỹ thuật và cách thực món hầp
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc thực hành chế biến các món ăn cụ thể
- bảng vẽ quy trình thực hiện
TH: Xôi vò
- Hs thực hiện món xôi vò theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc thực hành chế biến các món món xôi vò.
Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu chi tiết thực hành
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- nguyên liệu
- dụng cụ nhà bếp
- Bảng vẽ nguyên tắc thục hiện
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
Thực hành: Món rán Chọn một trong các món: Đậu phụ nhồi thịtrán sốt cà chua, Nem rán(Chà giò)
- Hs năm được yêu cầu kỹ thuật và cách thực món rán
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món rán vào việc thực hành chế biến các món cụ thể.
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
Thực hành: Món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món hấp vào việc chuẩn bị chế biến các món món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua
(- Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu thực hành)
- Hs thực hiện món đậu hủ nhồi thịt rán sốt cà chua theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
Thực hành: Món xào. Chọn một trong các món: Xào thập cầm, Sườn xào chua ngọt, Mì xào giòn
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc thực hành chế biến các món cụ thể
-Thực hiện được trong các món xào đã nêu theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
Thực hành: Món xào thập cẩm
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc chuẩn bị món xào thập cẩm theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
(- Hướng dẫn Hs chuẩn bị nguyên liệu thực hành)
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món xào vào việc thưc hành món sườn xào thập cẩm theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- HS Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
- bảng vẽ quy trình thực hiện
KIỂM TRA THỰC HÀNH
Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế của hs
Hs thực hành các món ăn có sử dụng nhiệt, không sử dụng nhiệt đúng quy trình và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
Bài 12 : Món nướng
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món nướng vào việc thực hành chế biến các món cụ thể
-Thực hiện được trong các món nướng đã nêu theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
Thực hành: Chả nướng
- Hs biết ứng dụng nguyên tắc chung của món nướng vào việc chuẩn bị cho món chả nướng theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật
- HS Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh & an toàn thực phẩm
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
Ôn tập
- Thông qua các tiết ôn tập giúp học sinh củng cố và khắc sâu kiến thức thực hành về các mặt của nội dung chương trình và có kỹ năng vận dụng thích hợp
- Bảng da
- bảng nhóm
Thi học kỳ II: Thực hành
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rút kinh nghiệm về cách học của học sinh & cách dạy của giáo viên để có biện pháp điều chỉnh cho thích hợp
- Rút kinh nghiệm về nội dung & ch .trình học
- Nguyên liệu
- Gia vị
- dụng cụ , thiết bị nấu nướng
* Biện pháp :
- Lập kế hoạch chi tiết và soạn giáo án đầy đủ, giảng dạy theo đúng kế hoạch và phân phối chương trình.
- Tích cực áp dụng và sử dụng các phương pháp dạy học cải tiến vào từng tiết dạy, bài dạy. Tăng cường việc tiến hành các phương pháp dạy học như: Tổ chức dạy học phân nhóm, sử dụng, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, phát huy tối đa ý thức chủ động, sáng tạo trong học tập của học sinh, mượn, trả, sử dụng đồ dùng dạy học đầy đủ, nghiêm túc, giữ gìn cẩn thận.
- Thực hiện nghiêm túc tất cả các tiết thực hành, gương mẫu và sáng tạo trong việc hướng dẫn học sinh thực hiện các thao tác lao động có tính chất nghề nghiệp.
* Phương pháp dạy học :
- Dạy học trực quan.
- Vấn đáp.
- Đặt và giải quyết vấn đề.
- Dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ.
- Thực hành.
- Ôn tập, kiểm tra.
VII. KIẾN NGHỊ :
- Nhà trường tạo điều kiện xây phòng thực hành riêng
Lương Năng., ngày 18 tháng 9 năm 2011
Người lập kế hoạch
(ký ghi rõ họ tên)
Hứa Quốc Bình
PHÊ DUYỆT CỦA TỔ TRƯỞNG
(Ký, ghi rõ họ tên)
PHÊ DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG
(Ký tên, đóng dấu)
File đính kèm:
- ke_hoach_day_hoc_cong_nghe_lop_9_truong_thcs_luong_nang.doc