Tuần 7-1/2 tuần8 -HS vẽ và cắt được mẫu giấy các chi tiết vỏ gối;cắt vải theo mẫu giấy và khâu vỏ gối hoàn chỉnh theo y/c
-Vận dụng khâu các sản phẩm theo y/c khác nhau.
-Có tính cẩn thận, thao tác chính xác theo quy trình.
- -SGK, SGV
-Vải , kim chỉ khâu. SGK
Bìa, phấn vẽ, thước kẻ,kéo.
-Vải ,kim chỉ Vấn đáp tái hiẹn
-Trực quan,
-Thực hành 0
1/2tuần 8-1/2 tuần9 Biết được kiến thức kĩ năng cơ bản về các loai vải, cách lựa chọn vải may, sử dụng và bảo quản trang phục.
-Vận dụng kiến thức kĩ năng vào việc may mặc của bản thân và gia đình.
-Có ý thức tiết kiệm ăn mặc lịch sự, gọn gàng. SGK
SGV
-Hệ thống câu hỏi, BT
Bảng kí hiệu bảo quản SGK
Kiến thức đã học Vấn đáp tái hiện 0
1/2 tuần 9 Thông qua bài kiểm tra hết chương:
-GV đánh giá được kết quả học tập của HS về kiến thức, kĩ năng& vận dụng
-HS rút kinh nghiệm cải tiến phương pháp học tập
Sản phẩm Thực hành 0
1/2 tuần 9-1/2 tuàn 10 -HS biết được vai trò của nhà ở đối vối con người.
-Biết được y/c của nhà ở đối với việc phân chia các khu vực sinh hoạt và sắp xếp đồ đạc trong từng khu vực hợp lí tạo sự thoải mái cho mọi người trong gđ.
-HS vận dụng sắp xếp đồ dạc ở góc học tập, chỗ ngủ bản thân.ngăn nắp, thuận tiện. SGK
SGV
Tranh H2.13 SGK Vấn đáp Trực quan
Thảo luận nhóm 0
6 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 333 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy Công nghệ Lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
kế hoạch giảng dạy môn công nghệ lớp 6
Nội dung
giảng dạy
Tổng số tiết theo PPCT
Thời gian
dạy
Mục tiêu -yêu cầu.
Phương tiện dạy học
Chuẩn bị của học sinh
PP hình thức tổ chứcGD
tiết không thực hiện
được .
ý kiến
BGH
Tháng 8
Bài 1:các loại vải thường dùng trong may mặc
2
Tuần 1-1/2 Tuần 2
Sau khi học xong bài,HS:
-Biết được nguồn gốc, t/c của các loại sợi thiên nhiên, vải sợi hoá học, vải sợi pha.
-Phân biệt được một số loại vải thông dụng.
-SGK,SGV
-Bộ mẫu các loại vải.
SGK. mẫu vải vụn.diêm. nước sạch.
-Nêu vấn đề, trực quan, thử nghiệm.
0
Tháng 9.
Bài 2:Lựa chọn trang phục
2
1/2 tuần 2-1/2 tuần 3
Sau khi học xong bài,HS:
-Biết được khái niệm trang phục, chức năng của trang phục, cách lựa chọn trang phục.
-Vận dụng kiến thức đã học vào lựa chọn trang phục phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình đảm bảo y/c thẩm mỹ.
SGK,SGV
Tài liệu tham khảo
-Tranh về các loại trang phục.
SGK, mẫu quần áo
Trực quan, nêu vấn đề, thảo luận
0
Bài 3:Thực hành lựa chọn trang phục.
1
1/2 Tuần 3
Thông qua bài thực hành, HS nắm vững kiến thức đã học về lựa chọn trang phục
-Lựa chọn được vải, kiểu may phù hợp với bản thân,
SGK
Tài liệu
SGK
Giấy ghi
Thảo luận nhóm
trực quan
Nêu vấn đề
0
Bài 4:Sử dụng và bảo quản trang phục
2
Tuần 4
-HS biết cách sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động môi trường và công việc
-Biết sử dụng trang phục hợp lí, bảo quản được trang phục đúng kĩ thuật.
SGK, SGV
Bảng kí hiệu giặt là
SGK
Sưu tầm kí hiệu đính trên áo quần
-trực quan
-Nêu vđề
-Thảo luận
0
Bài 5:Thực hành:Ôn một số mũi khâu cơ bản
1
1/2 Tuần 5
Thông qua bài thực hành, HS:
-Nắm vững thao tác khâu một số mũi khâu cơ bản để áp dụng khâu một số sản phẩm dôn giản
SGK
-Mẫu hoàn chỉnh 3 đường khâu
-Bìa, len, vải, kim khâu
SGK
Bìa ,vải, kim chỉ khâu
Trực quan
Thực hành
0
Bài 6:Thực hành:Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh.
3
1/2 tuần5-tuần 6
-HS vẽ tạo mẫu giáy và cắt vải được theo mẫu giấy để khâu bao tay trẻ sơ sinh
-May được hoàn chỉh một chiếc bao tay trẻ sơ sinh,
-Có ý thức cẩn thận ,thao tác chính xác theo đúng quy trình
-SGK
-SGV
-Mẫu bao tay hoàn chỉnh
-Tranh vẽ phóng to cách vẽ tạo mẫu giấy
SGK
Bìa, phấn vẽ, com pa, thước kẻ, kéo,vải, dây trun, kim chỉ.
-Vấn đáp tái hiện
trực quan.
thực hành
0
Ôn tập
3
Tuần 7-1/2 tuần8
-HS vẽ và cắt được mẫu giấy các chi tiết vỏ gối;cắt vải theo mẫu giấy và khâu vỏ gối hoàn chỉnh theo y/c
-Vận dụng khâu các sản phẩm theo y/c khác nhau.
-Có tính cẩn thận, thao tác chính xác theo quy trình.
-
-SGK, SGV
-Vải , kim chỉ khâu.
SGK
Bìa, phấn vẽ, thước kẻ,kéo.
-Vải ,kim chỉ
Vấn đáp tái hiẹn
-Trực quan,
-Thực hành
0
Ôn tập
2
1/2tuần 8-1/2 tuần9
Biết được kiến thức kĩ năng cơ bản về các loai vải, cách lựa chọn vải may, sử dụng và bảo quản trang phục.
-Vận dụng kiến thức kĩ năng vào việc may mặc của bản thân và gia đình.
-Có ý thức tiết kiệm ăn mặc lịch sự, gọn gàng.
SGK
SGV
-Hệ thống câu hỏi, BT
Bảng kí hiệu bảo quản
SGK
Kiến thức đã học
Vấn đáp tái hiện
0
Kiểm tra thực hành
1
1/2 tuần 9
Thông qua bài kiểm tra hết chương:
-GV đánh giá được kết quả học tập của HS về kiến thức, kĩ năng& vận dụng
-HS rút kinh nghiệm cải tiến phương pháp học tập
Sản phẩm
Thực hành
0
Bài 8:Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
2
1/2 tuần 9-1/2 tuàn 10
-HS biết được vai trò của nhà ở đối vối con người.
-Biết được y/c của nhà ở đối với việc phân chia các khu vực sinh hoạt và sắp xếp đồ đạc trong từng khu vực hợp lí tạo sự thoải mái cho mọi người trong gđ.
-HS vận dụng sắp xếp đồ dạc ở góc học tập, chỗ ngủ bản thân...ngăn nắp, thuận tiện.
SGK
SGV
Tranh H2.13
SGK
Vấn đáp Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 9:Thực hành sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
2
1/2 tuần 10-1/2 tuần 11
Thông qua bài thực hành,HS:
-Sắp xếp được đồ đạc hợp lí trong nhà ở của bản thân
-Có nếp ăn ở gọn gàng, ngăn nắp.
Tranh vẽ phòng ở 10m2 thu nhỏ
-Mẫu bìa đồ đạc thu nhỏ
Tranh vẽ
phòng ở 10m2
Mẫu bìa đồ đạc thu nhỏ
Thực hành nhóm
Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 10Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp
1
1/2 tuần 11
-HS biết thế nào là nhà ở sạch sẽ ngăn nắp
-Biết cần phải làm gì để giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp
-Có ý thức lao động và trách nhiệm với viẹc giữ gìn nhà ở.
SGK
SGV
H28;29
SGK
Nêu vấn đề
Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 11: Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
2
1/2 Tuần 12
-Hiểu được mục đích của trang trí nhà ở
-Biết được công dụng của tranh, ảnh, gương, rèm, mành
-Lựa chọn được một số đồ vật đẻ trang trí
-Có ý thức thẩm mĩ làm đẹp cho nơi ở của mình.
SGK
SGV
Sách tham khảo
H2.10;2.11
SGK
Sưu tầm tranh ảnh về trang trí nhà ở
Vấn đáp
Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 12:Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
2
1/2 tuần 12-1/2 tuàn 13
-HS biết được ý nghĩa của cây cảnh trong trang trí nhà ở
-Lựa chọn được cây cảnh phù hợp với ngôi nhà và điều kiện kinh tế gđ đạt y/c thẩm mĩ.
SGK
SGV
Tranh trang trí nhà ở bằng cây cảnh
SGK
Vấn đáp
Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 13:Cắm hoa trang trí
2
1/2 tuần 13-1/2 tuần 14
-HS nắm được nguyên tắc cơ bản của cắm hoa trang trí và vật liệu, dụng cụ cần thiết cắm hoa.
-Có ý thức trang trí làm đẹp nhà ở.
SGK
SGV
Dụng cụ cắm hoa:Bình, kéo..
VL:hoa, lá cành.
SGK
Hoa, lá, cành.
Vấn đáp
Trực quan
Thảo luận
0
Bài 14:Thực hành cắm hoa
2
1/2 tuần 14-1/2 tuần 16
-HS vận dụng được nguyên tắc cơ bản để cắm hoa
-Sử dụng những loại hoa dễ kiếm, rẻ tiền để trang trí nơi ở của mình.
SGK
SGV
Dụng cụ
Vật liệu
SGK
Dụng cụ
Vật liệu
Trực quan
Thực hành nhóm
0
Ôn tập
4
1/2 tuần 16-1/2 tuần 18
Thông qua giờ ôn tập HS nắm được các nội dung trọng tâm của chương.
-Hiểu và nhận thức trách nhiệm của bản thân đối với c/s gđ.
-Rèn luyện ý thức trách nhiệm cá nhân
SGK
SGV
Hệ thống câu hỏi
SGK
Thảo luận nhóm
Vấn đáp tái hiện
0
kiểm tra học kì I
1
1/2 tuần 17
Thông qua tiết kiểm tra:
-GV đánh giá được kết quả học tập của HS từ đó rút kinh nghiệm cải tiến cách dạy và giúp HS cải tiến cách học theo định hướng tích cực hoá người học
Đề bài
Kiến thức
Kiểm tra
0
Bài 15:Cơ sở của ăn uống hợp lí
3
Tuần 18-1/2 tuần 19
-Hs biết được vai trò của các chất dd trong bữa ăn hàng ngày
-Biết được nhu cầu dd của cơ thể
-Biết được giá trị dd của các nhóm thức ăn ,cách thay thế TP trong cùng nhóm để đảm bảo đủ chất ngon miệng và cân bằng dd.
-Có hứng thú tìm hiểu các chất dd cần thiết đối với nhu cầu cơ thể.
SGK
SGV
Tạp chí ăn uống
SGK
Vấn đáp
Trực quan
Thảo luận nhóm
0
Bài 16:Vệ sinh an toàn thực phẩm
2
1/2 tuần 19-1/2 tuần 20
-HS hiểu được thế nào là VSATTP
-Biết được biện pháp giữ VSATTP, quan tâm bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, phòng chống nngộ độc t/a
-Có ý thức VSATTP
SGK
SGV
-H3.14; H3.16
-Bảng phụ
SGK
Thực tế gđ
Trực quan
Vấn đáp
0
Bài 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2
1/2 tuần 20-1/2 tuần 21
-Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dd trong khi nấu ăn
--Biết bảo quản phù hợp để các chất dd không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm
SGK
SGV
THực tế ở gđ
SGK
Thực tế gđ
Vấn đáp tái hiện
Trực quan
Giảng giải
0
Bài 18:Các phương pháp chế biến TP
3
1/2 tuần 21-tuần 22
-Hiểu được tại sao phải chế biến thực
-Biết được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt
-Biết cách chế biến món ngon bổ, hợp VS
SGK
SGV
SGK
Vấn đáp tái hiện
Trực quan
giảng giải
0
Bài 24:Thực hành
2
23
-HS biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
SGK
SGV
Nguyên liệu:Rau,củ quả
SGK
Nguyên liệu:Rau, củ quả
Thực hành nhóm
0
Bài 19:Thực hành:Trộn dầu giấm rau xà lách.
2
Tuần 24
-Thông qua bài TH, HS:
- Biết đc cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm
- Biết đc 1 số món ăn với yc tương tự
- Có ý thức giữ gìn VSATTP
- Nguyên liệu
rau, củ, quả
- Dụng cụ
- Nguyên liệu
rau, củ, quả
- Dụng cụ
Thực hành
Trực quan
Vấn đáp tái hiện
0
Ôn tập
2
Tuần 25
-Thông qua giờ ôn tập giúp h/s nắm vững kiến thức về các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
-HS vận dụng vào chế biến trực phẩm tại gia đình.
SGK
SGV
SGK
Vấn đáp tái hiện
o
Bài21:Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gđ
2
Tuần 26
-HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lí, nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gđ
-Tổ chức được bữa ăn ngon, bổ, không tốn kém.
SGK
SGV
Bảng phụ
SGK
Trực quan
Nêu vấn đè
0
Bài 22:Quy trình tổ chức bữa ăn
3
tuần 27 - 1/2 tuần 28
-Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
-Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn và số người dự bữa.
-Biết cách chế biến món ăn và phục vụ bữa ăn chu đáo.
SGK
SGV
Bảng phụ
SGK
Trực quan
Nêu vấn đề
Vấn đáp tái hiện
Thảo luận nhóm
0
Bài 23:Thưc hành xây dựng thực đơn
2
tuần 1/2 - 1/2 tuần 29
Thông qua bài thực hành ,HS:
-Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày và các bữa liên hoan, bữa cỗ.
SGK
SGK
Bảng phụ
SGK
Giấy ghi
Thảo luận nhóm
Thực hành
0
ôn tập
1
1/2tuần 29
-Thông qua bài giúp HS:
-Củng cố, khắc sâu kiến thức về chương nấu ăn
-Có kĩ năng vận dụng trong chế biến và phục vụ ăn uống.
Hệ thống kiến thức
SGK
Vấn đáp tái hiện
Thảo luận nhóm
0
Bài 25:Thu nhập của gia đình
2
Tuần 30
--HS biết được thu nhập của gia đình là gì?
-Biết được các nhuồn thu nhập của mỗi gia đình
-Hs biết cách để làm tăng thu nhập của gia đình.
SGK
SGV
Hình 41, 42
Bảng phụ
SGK
Trực quan
Vấn đáp
Thảo luận nhóm
0
Bài 26:Chi tiêu trong gia đình
2
Tuần 31
-HS biết được chi tiêu trong gia đình là gì?
-Biết được các khoản chi(Vật chất và tinh thần.
-Biết được các biện pháp cân đối thu chi trong gia đình
-Làm được một số công việc giúp đỡ gia đình có ý thức tiết kiệm tronng chi tiêu.
SGK
SGV
Bảng phụ
SGK
Thảo luận nhóm
Vấn đáp
Trực quan
giảng giải
0
Bài 27:TH Bài tập tình huống thu ,chi trong gia đình.
2
Tuần 32
Thông qua bài thực hành, HS:
-Nắm vữmg các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình trong một tháng, một năm.
Có ý thức giúp đỡ gia đình và tiết kiệm chi tiêu.
SGK
SGV
Bảng phụ
SGK
Thực hành nhóm
Trực quan
0
Ôn tập
1
1/2 Tuần 33
Thông qua tiết ôn tập, HS nhớ lại các phần nội dung đã học trong chương IV và kiến thức trọng tâm của chương III
-Nắm vững kiến thức và kĩ năng thu ,chi và nấu ăn trong gia đình.
SGK ,SGV
Hệ thống kiến thức
SGK
Vấn đáp
Thảo luận nhóm
0
Kiểm tra học kì II
2
Tuần 34
Thông qua bài kiểm tra góp phần:
-Đánh giá kết quả học tập của học sinh
-Rút kinh nhgiệm và cải tiến cách học của học sinh, cách dạy của GV và rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học
Đề bài
Kiến thức
Kiểm tra giấy
0
File đính kèm:
- ke_hoach_giang_day_cong_nghe_lop_6.doc