Tiết theo PPCT Tên chương - bài Mục tiêu cần đạt (về kiến thức, kĩ năng, thái độ) Chuẩn bị của giáo viên
1 Bài 1: Giới thiệu nghề nấu ăn - Hiểu được tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khoẻ và vai trò vị trí của nghề nấu ăn đối với đời sống con người.
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )
- Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính năng đa dạng của ăn uống trong cuộc sống hiện nay.
- Các tranh ảnh giới thiệu nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng của nghề.
2,3 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp - Đặc điểm và công dụng các loại đồ dùng trong nhà bếp.
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ và thiết bị nhà bếp để an toàn lao động khi nấu ăn - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )
- các hình ảnh về nhà bếp với đầy đủ dụng cụ và thiết bị nhà bếp để hoc sinh quan sát và phân loại.
- Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài dạy.
4,5 Bài 3: sắp xếp và trang trí nhà bếp. - Học sinh biết cách sắp xếp, trang trí nhà bếp hợp lý và khoa học tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn.
- Biết vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện thực tế của gia đình. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )
- Sưu tầm tranh ảnh về các dạng hình nhà bếp.
- Tranh tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy.
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 05/07/2022 | Lượt xem: 403 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ Lớp 9 - Nguyễn Thanh Vân, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD – ĐT HUYỆN CỦ CHI
TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN 2
KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY MÔN CÔNG NGHỆ 9
NĂM HỌC 2011 – 2012
Họ và tên giáo viên: NGUYỄN THANH VÂN
Tuần
Tiết theo PPCT
Tên chương - bài
Mục tiêu cần đạt (về kiến thức, kĩ năng, thái độ)
Chuẩn bị của giáo viên
Ghi chú
1
1
Bài 1: Giới thiệu nghề nấu ăn
- Hiểu được tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khoẻ và vai trò vị trí của nghề nấu ăn đối với đời sống con người.
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính năng đa dạng của ăn uống trong cuộc sống hiện nay.
- Các tranh ảnh giới thiệu nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng của nghề.
2,3
2,3
Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Đặc điểm và công dụng các loại đồ dùng trong nhà bếp.
- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ và thiết bị nhà bếp để an toàn lao động khi nấu ăn
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- các hình ảnh về nhà bếp với đầy đủ dụng cụ và thiết bị nhà bếp để hoc sinh quan sát và phân loại.
- Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài dạy.
4.,5
4,5
Bài 3: sắp xếp và trang trí nhà bếp.
- Học sinh biết cách sắp xếp, trang trí nhà bếp hợp lý và khoa học tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn.
- Biết vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện thực tế của gia đình.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Sưu tầm tranh ảnh về các dạng hình nhà bếp.
- Tranh tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy.
6
6
Bài 4: An toàn lao động khi nấu ăn
- Hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn khi lao động.
- Biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- hình ảnh về các tai nạn rủi ro thường xảy ra do thiếu cẩn thận khi làm việc trong nhà bếp.
7,8
7,8
Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn.
- Hiểu về các loại thực đơn dùng trong ăn uống.
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng trong bữa ăn thường ngày, trong các bữa tiệc
- Thực hiện được một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Các hình ảnh về tổ chức bữa tiệc tự phục vụ với nhiều món ăn và dụng cụ được sắp xếp trên bàn.
- Các hình ảnh về tổ chức bữa tiệc có người phục vụ.
- Hình ảnh về bữa ăn gia đình.
- Danh mục các món ăn trong các bữa tiệc liên hoan.
- Mẫu các thực đơn.
9,10
9,10
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- Biết được hình thức trình bày bàn ăn theo lối Việt Nam và phương Tây.
- Thực hành sắp xếp và trang trí bàn ăn.
- Có kĩ năng vận dụng vào thực tế .
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Hình ảnh các dạng bàn ăn được trình bày theo lối phương Tây và Việt Nam.
- Hình ảnh bàn ăn được trang trí đẹp phù hợp với yêu cầu của bữa ăn.
- Giới thiệu một số kiểu cắm hoa trang trí bàn ăn.
11
11
Kiểm tra 1 tiết
12,13,14
12,13,14
Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt.
+ Nộm ngó sen
- Nắm được các bước làm các món gỏi.
- Biết được cách chọn lựa các nguyên liệu thực phẩm của món gỏi.
- Học sinh chế biến được các món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món gỏi.
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món gỏi.
15,16,17
15,16,17
Bài 8: Thực hành:Các món ăn có sử dụng nhiệt.
+ Gà nấu nấm
- Nắm được các bước làm các món ăn có sử dụng nhiệt
- Biết được cách chọn lựa các nguyên liệu thực phẩm của món gà.
- Học sinh chế biến được các món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món gà nấu nấm.
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món gà nấu nấm..
18
18
Ôn tập HKI
- Học sinh nêu được:
+ Yêu cầu nghề nấu ăn.
+ Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ thiết bị nhà bếp.
+ Sắp xếp và trang trí nhà bếp.
+ Cách đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
- Vận dụng vào thực tế xây dựng thực đơn và tổ chức được 1 bữa tiệc liên hoan cho gia đình.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh ảnh có liên quan.
19
19
Kiểm tra HK I
HỌC KÌ II
20,21,22
20,21,22
Bài 9: Thực hành:Món hấp
+ Chả đùm
- Học sinh nắm được lý thuyết bài chả đùm.
- Nắm được quy trình thực hiện món chả đùm.
- Biết cách chọn lựa thực phẩm.
- Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món chả đùm (món hấp)
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món chả đùm.
23,24,25
23,24,25
Bài 10: Thực hành:Món rán
+ Chả giò
- Học sinh nắm được lý thuyết bài chả giò.
- Nắm được quy trình thực hiện món chả giò.
- Biết cách chọn lựa thực phẩm.
- Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món chả giò.
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món chả giò.
26
26
Kiểm tra thực hành
27,28,29
27,28,29
Bài 11: Thực hành:Món xào
+ Xào thập cẩm
- Học sinh nắm được lý thuyết bài xào thập cẩm.
- Nắm được quy trình thực hiện món xào thập cẩm.
- Biết cách chọn lựa thực phẩm.
- Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món xào thập cẩm.
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món xào thập cẩm.
30,31,32
30,31,32
Bài 12: Thực hành:Món nướng
+ Bánh bông lan
- Học sinh nắm được lý thuyết bài bánh bông lan.
- Nắm được quy trình thực hiện món bánh bông lan.
- Biết cách chọn lựa thực phẩm.
- Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự.
- Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo)
- Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món bánh bông lan.
- Tranh ảnh về cách trình bày món ăn.
- Sơ đồ quy trình thực hiện món bánh bông lan.
33,34
33,34
Ôn tập thực hành
- Học sinh nhắc lại được qui trình thực hiện một số món ăn.
- Nêu được phương pháp chế biến của 1 số món ăn.
- Rút kinh nghiệm từ một số bài thực hành.
- Tranh ảnh có liên quan đến bài dạy.
35,36
35,36
Ôn tập lý thuyết
- Học sinh nhắc lại được qui trình thực hiện một số món ăn.
- Nêu được phương pháp chế biến của 1 số món ăn.
- Nắm được kỹ thuật thực hiện các món ăn tương tự.
- Tranh ảnh các món ăn có liên quan đến bài dạy
37
37
Kiểm tra HKII
Trên đây là toàn bộ kế hoạch giảng dạy bộ môn Công nghệ 9 . Tập thể giáo viên trong nhóm Công nghệ quyết tâm thực hiệntốt để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2011 – 2012
Duyệt của BGH Củ Chi, ngày 13 tháng 10 năm 2011
Người thực hiện
Nguyễn Thanh Vân
File đính kèm:
- ke_hoach_giang_day_mon_cong_nghe_lop_9_nguyen_thanh_van.doc