Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ Lớp 9 - Nguyễn Thanh Vân

Tiết theo PPCT Tên chương - bài Mục tiêu cần đạt (về kiến thức, kĩ năng, thái độ) Chuẩn bị của giáo viên

1 Bài 1: Giới thiệu nghề nấu ăn - Hiểu được tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khoẻ và vai trò vị trí của nghề nấu ăn đối với đời sống con người.

- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )

- Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính năng đa dạng của ăn uống trong cuộc sống hiện nay.

- Các tranh ảnh giới thiệu nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng của nghề.

2,3 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp - Đặc điểm và công dụng các loại đồ dùng trong nhà bếp.

- Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ và thiết bị nhà bếp để an toàn lao động khi nấu ăn - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )

- các hình ảnh về nhà bếp với đầy đủ dụng cụ và thiết bị nhà bếp để hoc sinh quan sát và phân loại.

- Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài dạy.

4,5 Bài 3: sắp xếp và trang trí nhà bếp. - Học sinh biết cách sắp xếp, trang trí nhà bếp hợp lý và khoa học tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn.

- Biết vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện thực tế của gia đình. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo )

- Sưu tầm tranh ảnh về các dạng hình nhà bếp.

- Tranh tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 05/07/2022 | Lượt xem: 403 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ Lớp 9 - Nguyễn Thanh Vân, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD – ĐT HUYỆN CỦ CHI TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN 2 KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY MÔN CÔNG NGHỆ 9 NĂM HỌC 2011 – 2012 Họ và tên giáo viên: NGUYỄN THANH VÂN Tuần Tiết theo PPCT Tên chương - bài Mục tiêu cần đạt (về kiến thức, kĩ năng, thái độ) Chuẩn bị của giáo viên Ghi chú 1 1 Bài 1: Giới thiệu nghề nấu ăn - Hiểu được tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khoẻ và vai trò vị trí của nghề nấu ăn đối với đời sống con người. - Biết được những yêu cầu, những đặc điểm của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính năng đa dạng của ăn uống trong cuộc sống hiện nay. - Các tranh ảnh giới thiệu nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng của nghề. 2,3 2,3 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp - Đặc điểm và công dụng các loại đồ dùng trong nhà bếp. - Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ và thiết bị nhà bếp để an toàn lao động khi nấu ăn - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - các hình ảnh về nhà bếp với đầy đủ dụng cụ và thiết bị nhà bếp để hoc sinh quan sát và phân loại. - Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài dạy. 4.,5 4,5 Bài 3: sắp xếp và trang trí nhà bếp. - Học sinh biết cách sắp xếp, trang trí nhà bếp hợp lý và khoa học tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn. - Biết vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện thực tế của gia đình. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Sưu tầm tranh ảnh về các dạng hình nhà bếp. - Tranh tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy. 6 6 Bài 4: An toàn lao động khi nấu ăn - Hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn khi lao động. - Biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ, thiết bị nhà bếp - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - hình ảnh về các tai nạn rủi ro thường xảy ra do thiếu cẩn thận khi làm việc trong nhà bếp. 7,8 7,8 Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn. - Hiểu về các loại thực đơn dùng trong ăn uống. - Biết cách xây dựng thực đơn dùng trong bữa ăn thường ngày, trong các bữa tiệc - Thực hiện được một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Các hình ảnh về tổ chức bữa tiệc tự phục vụ với nhiều món ăn và dụng cụ được sắp xếp trên bàn. - Các hình ảnh về tổ chức bữa tiệc có người phục vụ. - Hình ảnh về bữa ăn gia đình. - Danh mục các món ăn trong các bữa tiệc liên hoan. - Mẫu các thực đơn. 9,10 9,10 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn - Biết được hình thức trình bày bàn ăn theo lối Việt Nam và phương Tây. - Thực hành sắp xếp và trang trí bàn ăn. - Có kĩ năng vận dụng vào thực tế . - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Hình ảnh các dạng bàn ăn được trình bày theo lối phương Tây và Việt Nam. - Hình ảnh bàn ăn được trang trí đẹp phù hợp với yêu cầu của bữa ăn. - Giới thiệu một số kiểu cắm hoa trang trí bàn ăn. 11 11 Kiểm tra 1 tiết 12,13,14 12,13,14 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt. + Nộm ngó sen - Nắm được các bước làm các món gỏi. - Biết được cách chọn lựa các nguyên liệu thực phẩm của món gỏi. - Học sinh chế biến được các món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món gỏi. - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món gỏi. 15,16,17 15,16,17 Bài 8: Thực hành:Các món ăn có sử dụng nhiệt. + Gà nấu nấm - Nắm được các bước làm các món ăn có sử dụng nhiệt - Biết được cách chọn lựa các nguyên liệu thực phẩm của món gà. - Học sinh chế biến được các món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món gà nấu nấm. - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món gà nấu nấm.. 18 18 Ôn tập HKI - Học sinh nêu được: + Yêu cầu nghề nấu ăn. + Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ thiết bị nhà bếp. + Sắp xếp và trang trí nhà bếp. + Cách đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn. - Vận dụng vào thực tế xây dựng thực đơn và tổ chức được 1 bữa tiệc liên hoan cho gia đình. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh ảnh có liên quan. 19 19 Kiểm tra HK I HỌC KÌ II 20,21,22 20,21,22 Bài 9: Thực hành:Món hấp + Chả đùm - Học sinh nắm được lý thuyết bài chả đùm. - Nắm được quy trình thực hiện món chả đùm. - Biết cách chọn lựa thực phẩm. - Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món chả đùm (món hấp) - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món chả đùm. 23,24,25 23,24,25 Bài 10: Thực hành:Món rán + Chả giò - Học sinh nắm được lý thuyết bài chả giò. - Nắm được quy trình thực hiện món chả giò. - Biết cách chọn lựa thực phẩm. - Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món chả giò. - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món chả giò. 26 26 Kiểm tra thực hành 27,28,29 27,28,29 Bài 11: Thực hành:Món xào + Xào thập cẩm - Học sinh nắm được lý thuyết bài xào thập cẩm. - Nắm được quy trình thực hiện món xào thập cẩm. - Biết cách chọn lựa thực phẩm. - Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món xào thập cẩm. - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món xào thập cẩm. 30,31,32 30,31,32 Bài 12: Thực hành:Món nướng + Bánh bông lan - Học sinh nắm được lý thuyết bài bánh bông lan. - Nắm được quy trình thực hiện món bánh bông lan. - Biết cách chọn lựa thực phẩm. - Thực hiện được các món ăn có qui trình thực hiện tương tự. - Đọc và nghiên cứu tài liệu (SGK, Sách tham khảo) - Tranh, ảnh và các mẫu vật thật về nguyên liệu thực phẩm của món bánh bông lan. - Tranh ảnh về cách trình bày món ăn. - Sơ đồ quy trình thực hiện món bánh bông lan. 33,34 33,34 Ôn tập thực hành - Học sinh nhắc lại được qui trình thực hiện một số món ăn. - Nêu được phương pháp chế biến của 1 số món ăn. - Rút kinh nghiệm từ một số bài thực hành. - Tranh ảnh có liên quan đến bài dạy. 35,36 35,36 Ôn tập lý thuyết - Học sinh nhắc lại được qui trình thực hiện một số món ăn. - Nêu được phương pháp chế biến của 1 số món ăn. - Nắm được kỹ thuật thực hiện các món ăn tương tự. - Tranh ảnh các món ăn có liên quan đến bài dạy 37 37 Kiểm tra HKII Trên đây là toàn bộ kế hoạch giảng dạy bộ môn Công nghệ 9 . Tập thể giáo viên trong nhóm Công nghệ quyết tâm thực hiệntốt để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2011 – 2012 Duyệt của BGH Củ Chi, ngày 13 tháng 10 năm 2011 Người thực hiện Nguyễn Thanh Vân

File đính kèm:

  • docke_hoach_giang_day_mon_cong_nghe_lop_9_nguyen_thanh_van.doc
Giáo án liên quan