Phân phối chương trình Công nghệ THCS

Chương I. May mặc trong gia đình

Các loại vải thường dùng trong may mặc

Lựa chọn trang phục

Thực hành: Lựa chọn trang phục

Sử dụng và bảo quản trang phục

Thực hành: ôn một số mũi khâu cơ bản

Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật

Ôn tập chương I

Kiểm tra thực hành

 

doc13 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 23/06/2022 | Lượt xem: 368 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình Công nghệ THCS, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ THCS (Thực hiện từ năm học 2011-2012 và theo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo) LỚP 6 Cả năm: 37 tuần (70 tiết) Học kì I: 19 tuần (36 tiết) Học kì II: 18 tuần (34tiết) HỌC KÌ I Tiết 1 Bài mở đầu Chương I. May mặc trong gia đình Tiết 2,3 Bài 1 Các loại vải thường dùng trong may mặc Tiết 4, 5, 6 Bài 2 Lựa chọn trang phục Tiết 7 Bài 3 Thực hành: Lựa chọn trang phục Tiết 8, 9 Bài 4 Sử dụng và bảo quản trang phục Tiết 10, 11, 12 Bài 5 Thực hành: ôn một số mũi khâu cơ bản Tiết 13, 14, 15, 16 Bài 7 Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật Tiết 17 Ôn tập chương I Tiết 18 Kiểm tra thực hành Chương II. Trang trí nhà ở Tiết 19; 20 Bài 8 Sắp xếp hợp lí đồ đạc trong gia đình Tiết 21; 22 Bài 9 Thực hành: Sắp xếp hợp lí đồ đạc trong gia đình Tiết 23 Bài 10 Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp Tiết 24; 25 Bài 11 Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật Tiết 26; 27, 28 Bài 12 Cắm hoa trang trí Tiết 29, 30 Bài 13 Tiết 31; 32; 33 Thực hành: Cắm hoa thẳng đứng Tiết 34 Ôn tập chương II Tiết 35 Kiểm tra chương II Tiết 36 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Chương III. Nấu ăn trong gia đình Tiết 37; 38; 39 Bài 15 Cơ sở của ăn uống hợp lí Tiết 40; 41 Bài 16 Vệ sinh an toàn thực phẩm Tiết 42; 43 Bài 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn Tiết 44; 45; 46 Bài 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm Tiết 47; 48 Bài 24 Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả Tiết 49; 50 Bài 19 Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm rau xà lách Tiết 51 Kiểm tra thực hành Tiết 52; 53 Thực hành tự chọn Tiết 54; 55; Bài 21 Quy trình tổ chức bữa ăn Tiết 56,57; 58 Bài 22 Thực hành: Xây dựng thực đơn Tiết 59; 60 Bài 23 Tiết 61 Ôn tập chương III Chương IV. Thu chi trong gia đình Tiết 62; 63 Bài 25 Thu nhập gia đình Tiết 64; 65 Bài 26 Chi tiêu trong gia đình Tiết 66; 67 Bài 27 Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình Tiết 68 Ôn tập chương IV Tiết 69 Kiểm tra chương IV Tiết 70 Kiểm tra cuối năm học LỚP 7 Cả năm: 37 tuần (52 tiết) Học kì I: 19 tuần (18 tiết) Học kì II: 18 tuần (34tiết) HỌC KÌ I Phần một. TRỒNG TRỌT Chương I. Đại cương về kĩ thuật trồng trọt Tiết 1 Bài 1, 2 Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt. Khái niệm về Đất trồng và thành phần của đất trồng Tiết 2 Bài 3 Một số tính chất chính của đất trồng Tiết 3 Bài 6 Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất Tiết 4 Bài 4 Thực hành: Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản. Tiết 5 Bài 7 Tác dụng của phân bón trong trồng trọt Tiết 6 Bài 9 Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường Tiết 7 Bài 10 Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng Tiết 8 Bài 11 Sản xuất và bảo quản giống cây trồng Tiết 9 Bài 12 Sâu, bệnh hại cây trồng Tiết 10 Bài 13 Phòng trừ sâu, bệnh hại Tiết 11 Bài 8, 14 Thực hành: Nhận biết một số loại phân hoá học thông thường. Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu bệnh hại. Tiết 12 Kiểm tra Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt Tiết 13 Bài 15 Làm đất và bón phân lót. Tiết 14 Bài 16 Gieo trồng cây nông nghiệp Tiết 15 Bài 19 Các biện pháp chăm sóc cây trồng Tiết 16 Bài 17 Thực hành: Xử lí hạt giống bằng nước ấm. Tiết 17 Bài 20 Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19 Bài 21 Luân canh, xen canh, tăng vụ Phần hai. LÂM NGHIỆP Chương I. Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc cây trồng Tiết 20 Bài 22 Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng Tiết 21 Bài 23 Làm đất gieo ươm cây rừng Tiết 22 Bài 24 Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng Tiết 23 Bài 25 Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất Tiết 24 Bài 26, 27 Trồng cây rừng. Chăm sóc rừng sau khi trồng Chương II. Khai thác và bảo vệ rừng Tiết 25 Bài 28 Khai thác rừng Tiết 26 Bài 29 Bảo vệ và khoanh nuôi rừng Phần ba. CHĂN NUÔI Chương I. Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi Tiết 27, 28 Bài 30, 31, 32 Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi. Giống vật nuôi. Sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi Tiết 29 Bài 33 Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi Tiết 30 Bài 34 Nhân giống vật nuôi Tiết 31 Bài 35 Thực hành: Nhận biết và chọn lọc một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều Tiết 32 Bài 36 Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều Tiết 33 Bài 37 Thức ăn vật nuôi Tiết 34 Bài 38 Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi Tiết 35 Bài 39 Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi Tiết 36 Bài 40 Sản xuất thức ăn vật nuôi Tiết 37 Bài 42, 43 Thực hành: Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men. Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật Tiết 38 Kiểm tra Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi Tiết 39 Bài 44 Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi Tiết 40 Bài 45 Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi Tiết 41 Bài 46, 47 Phòng, trị bệnh thông thường cho vật nuôi. Văcxin phòng bệnh cho vật nuôi Tiết 42 Bài 48 Thực hành: Nhận biết một số loại văcxin phòng bệnh cho gia cầm và phương pháp sử dụng văcxin Niu cat xơn phòng bệnh cho gà Phần bốn. Thuỷ sản Chương I. Đại cương về kĩ thuật nuôi thuỷ sản Tiết 43 Bài 49 Vai trò nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản Tiết 44 Bài 50 Môi trường nuôi thuỷ sản Tiết 45 Bài 51 Thực hành: Xác định nhiệt độ, độ trong và độ PH của nước nuôi thuỷ sản Tiết 46 Bài 52 Thức ăn của động vật thuỷ sản Tiết 47 Bài 53 Thực hành: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ sản Tiết 48 Bài 54 Chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá) Tiết 49 Bài 55 Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản Tiết 50 Bài 56 Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản Tiết 51 Ôn tập Tiết 52 Kiểm tra học kì II LỚP 8 Cả năm: 37 tuần (53 tiết) Học kì I: 19 tuần (36 tiết) Học kì II: 18 tuần(17tiết) HỌC KÌ I Phần một. VẼ KĨ THUẬT Chương I. Bản vẽ các khối hình học Tiết 1 Bài 1 Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong sản xuất và đời sống- Khái niệm bản vẽ kĩ thuật. Tiết 2 Bài 2 Hình chiếu Tiết 3 Bài 3 Thực hành: Hình chiếu của vật thể. Tiết 4 Bài 4 Bản vẽ các khối đa diện Tiết 5 Bài 5 Thực hành: Đọc bản vẽ các khối đa diện Tiết 6 Bài 6 Bản vẽ các khối tròn Tiết 7 Bài 7 Thực hành: Đọc bản vẽ các khối tròn xoay Chương II. Bản vẽ kĩ thuật Tiết 8 Bài 8 Hình cắt Tiết 9 Bài 9 Bản vẽ chi tiết Tiết 10 Bài 10 Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt. Tiết 11 Bài 11 Biểu diễn ren Tiết 12 Bài 12 Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có ren Tiết 13 Bài 13 Bản vẽ lắp Tiết 14 Bài 15 Bản vẽ nhà Tiết 15 Ôn tập Tiết 16 Kiểm tra Phần hai. CƠ KHÍ Chương III. Gia công cơ khí Tiết 17 Bài 17 Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống Tiết 18 Bài 18 Vật liệu cơ khí Tiết 19 Bài 20 Dụng cụ cơ khí Tiết 20 Bài 21 Cưa và đục kim loại (phần II: đọc thêm) Tiết 21 Bài 22 Dũa và khoan kim loại (phần II: đọc thêm) Chương IV. Chi tiết máy và lắp ghép Tiết 22 Bài 24 Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép Tiết 23 Bài 25 Mối ghép cố định - mối ghép không tháo được Tiết 24 Bài 26 Mối ghép tháo được Tiết 25 Bài 27 Mối ghép động Tiết 26 Bài 29 Truyền chuyển động Chương V. Truyền và biến đổi chuyển động Tiết 27 Bài 30 Biến đổi chuyển động Tiết 28 Bài 31 Thực hành: Truyền chuyển động Tiết 29 Ôn tập Tiết 30 Kiểm tra thực hành Tiết 31 Bài 32 Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống Tiết 32 Bài 33 An toàn điện Tiết 33 Bài 34 Thực hành: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện Chương VI. An toàn điện Tiết 34 Bài 35 Thực hành: Cứu người bị tai nạn điện Tiết 35 Ôn tập Tiết 36 Kiểm tra học kì HỌC KÌ II Phần ba. KĨ THUẬT ĐIỆN Chương VII. Đồ dùng điện trong gia đình Tiết 37 Bài 36 Vật liệu kĩ thuật điện. Tiết 38 Bài 38 Đồ dùng điện - quang. Đèn sợi đốt Tiết 39 Bài 39 Đèn ống huỳnh quang Tiết 40 Bài 40 TH: Đèn ống huỳnh quang Tiết 41 Bài 41 Đồ dùng điện - nhiệt. Bàn là điện Tiết 42 Bài 44 Đồ dùng điện loại điện-cơ.Quạt điện,máy bơm nước. Tiết 43 Bài 46 Máy biến áp một pha Tiết 44 Bài 48 Sử dụng hợp lí điện năng Tiết 45 Bài 49 Thực hành: Tính toán điện năng tiêu thụ trong gia đình Tiết 46 Kiểm tra 1 tiết Chương VIII. Mạng điện trong nhà Tiết 47 Bài 50 Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà Tiết 48 Bài 51 Thiết bị đóng-cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà. Tiết 49 Bài 53 Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà. Tiết 50 Bài 55, 56 Sơ đồ điện, Thực hành: Vẽ sơ đồ nguyên lí mạch điện Tiết 51 Bài 58 Thiết kế mạch điện Tiết 52 Ôn tập Tiết 53 Kiểm tra cuối năm LỚP 9 Cả năm: 37 tuần (35 tiết) Học kì I: 19 tuần (18 tiết) Học kì II: 18 tuần(17tiết) I. CẮT MAY HỌC KÌ I Tiết1 Bài 1 Giới thiệu nghề cắt may Tiết 2 Bài 2 Vật liệu và dụng cụcắt may Tiết 3,4,5 Bài 3 Máy may(1 tiết lý thuyết+1tiết thực hành) Tiết 6,7,8 Bài 4 Thực hành:sử dụng và bảo quản máy may Tiết 9,10 Bài5 Các đường may cơ bản(1tiết lý thuyết+1 tiết thực hành) Tiết 11 Kiểm tra Tiết 12 Bài 6 Bản vẽ cắt may Tiết 13,14 Bài 7 Cắt may quần đùi Tiết 15,16,17 Bài 8 Thực hành:Cắt may quần đùi,quần dài Tiết 18 Kiểm tra học kỳ I HỌC KÌ II Tiết 19,20,21 Bài 9 Cắt may áo liền tay(1 tiết lý thuyết +1 tiết thực hành) Tiết 22 Kiểm tra Tiết 23,24 Bài 10 Cắt may một số kiểu áo không bâu(1 tiết lý thuyết+1 tiết thực hành) Tiết 25 Kiểm tra thực hành Tiết 26,27,28 Bài 11 Cắt may một số kiểu bâu lá sen(1tiết lý thuyết+2tiết thực hành) Tiết 29,30,31,32 Bài 12 Thực hành:Cắt may áo tay liền Tiết 33 ôn tập Tiết 34,35 Kiểm tra học kì II II.NẤU ĂN HỌC KÌ I Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề nấu ăn Tiết 2, 3 Bài 2 Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp Tiết 4, 5 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp Tiết 6 Bài 4 An toàn lao động trong nấu ăn Tiết 7,8 Bài 5 Thực hành: Xây dựng thực đơn Tiết 9, 10 Bài 6 Trình bày và trang trí bàn ăn Tiết 11 Kiểm tra Tiết 12, 13 Tiết 14, 15 Bài 7 Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt Món trộn - cuốn hỗn hợp: + Nộm xu hào + Nộm ngó sen + Nem cuốn Tiết 16, 17 Bài 8 Thực hành: Các món ăn có sử dụng nhiệt - món nấu. Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu, thịt bò kho, bún riêu cua, chè hoa cau Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19, 20, 21 Bài 9 Thực hành: Món hấp Chọn một trong các món: gà hấp cải bẹ, chả đùm, ốc nhồi, xôi vò Tiết 22, 23, 24 Bài 10 Thực hành: Món rán. Chọn một trong các món: Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, nem rán (chả giò) Tiết 25 Kiểm tra thực hành Tiết 26, 27, 28 Bài 11 Thực hành: Món xào. Chọn một trong các món: Xào thập cẩm, sườn xào chua ngọt, mì xào giòn Tiết 29, 30, 31 Bài 12 Món nướng. Chọn một trong các món: Bò nướng chanh, chả nướng (nem nướng), bánh sắn nướng, bánh đậu xanh nướng, bánh bông lan (bánh ga tô) Tiết 32, 33 Ôn tập (Lý thuyết + thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra cuối năm III. TRỒNG CÂY ĂN QUẢ HỌC KÌ I Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả Tiết 2, 3, 4 Bài 2 Một số vấn đề chung về cây ăn quả Tiết 5, 6 Bài 3 Các phương pháp nhân giống cây ăn quả Tiết 7, 8 Bài 4 Thực hành: Giâm cây Tiết 9, 10 Bài 5 Thực hành: Chiết cành Tiết 11, 12 Bài 6 Thực hành: Ghép Tiết 13 Kiểm tra thực hành Tiết 14, 15 Bài 7 Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi Tiết 16 Bài 8 Kĩ thuật trồng cây nhãn Tiết 17 Bài 9 Kĩ thuật trồng cây vải Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19 Bài 10, 11 Kĩ thuật trồng cây xoài Kĩ thuật trồng cây chôm chôm (đọc thêm) Tiết 20, 21, 22 Bài 12 Thực hành: Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả Tiết 23, 24, 25 Bài 13 Thực hành: Trồng cây ăn quả Tiết 26, 27, 28 Bài 14 Thực hành: Bón phân thúc cho cây ăn quả Tiết 29, 30 Bài 15 Thực hành: Làm siro quả Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32, 33 Ôn tập (lí thuyết + thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra học kì II IV. LẮP ĐẶT MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ HỌC KÌ I Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề điện dân dụng Tiết 2, 3 Bài 2 Vật liệu dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà Tiết 4, 5 Bài 3 Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Tiết 6,7, 8 Bài 4 Thực hành: Sử dụng đồ dùng điện Tiết 9, 10, 11 Bài 5 Thực hành: Nối dây dẫn điện Tiết 12 Kiểm tra Tiết 13, 14, 15 Bài 6 Thực hành: Lắp mạch điện, bảng điện (1 tiết lí thuyết + 2 tiết thực hành) Tiết 16, 17 Bài 7 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19, 20, 21 Bài 8 Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn Tiết 22, 23, 24 Bài 9 Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn Tiết 25, 26, 27 Bài 10 Thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn Tiết 28 Kiểm tra thực hành Tiết 29, 30 Bài 11 Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà Tiết 31 Bài 12 Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà Tiết 32, 33 Ôn tập (lí thuyết + thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra cuối năm (lí thuyết + thực hành) V. SỬA CHỮA XE ĐẠP HỌC KÌ I Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề sửa chữa xe đạp Tiết 2, 3 Bài 2 Cấu tạo của xe đạp Tiết 4, 5 Bài 3 Nguyên lí chuyển động của xe đạp Tiết 6,7, 8, 9, 10, 11, 12 Bài 4 Thực hành: Lau dầu, tra mỡ các ổ trục (1 tiết lí thuyết + 6 tiết thực hành) Tiết 13 Kiểm tra Tiết 14, 15, 16, 17 Bài 5 Thực hành: chỉnh phanh, cổ phuốc (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành) Tiết 18 Kiểm tra học kì I Tiết 19, 20, 21 Bài 6 Thực hành: Thay ruột dây phanh, má phanh (1 tiết lí thuyết + 2 tiết thực hành) Tiết 22, 23, 24, 25 Bài 7 Thực hành: Vá săm, thay lốp (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành) Tiết 26 Kiểm tra thực hành Tiết 27, 28, 29, 30, 31 Bài 8 Thực hành: Thay xích, líp (1 tiết lí thuyết + 4 tiết thực hành) Tiết 32, 33 Ôn tập (lí thuyết và thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra cuối năm học

File đính kèm:

  • docphan_phoi_chuong_trinh_cong_nghe_thcs.doc