Chương I. May mặc trong gia đình
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Lựa chọn trang phục
Thực hành: Lựa chọn trang phục
Sử dụng và bảo quản trang phục
Thực hành: ôn một số mũi khâu cơ bản
Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
Ôn tập chương I
Kiểm tra thực hành
13 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 23/06/2022 | Lượt xem: 368 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình Công nghệ THCS, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH
MÔN CÔNG NGHỆ THCS
(Thực hiện từ năm học 2011-2012 và theo hướng dẫn điều chỉnh
nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo)
LỚP 6
Cả năm: 37 tuần (70 tiết)
Học kì I: 19 tuần (36 tiết)
Học kì II: 18 tuần (34tiết)
HỌC KÌ I
Tiết 1
Bài mở đầu
Chương I. May mặc trong gia đình
Tiết 2,3
Bài 1
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Tiết 4, 5, 6
Bài 2
Lựa chọn trang phục
Tiết 7
Bài 3
Thực hành: Lựa chọn trang phục
Tiết 8, 9
Bài 4
Sử dụng và bảo quản trang phục
Tiết 10, 11, 12
Bài 5
Thực hành: ôn một số mũi khâu cơ bản
Tiết 13, 14, 15, 16
Bài 7
Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
Tiết 17
Ôn tập chương I
Tiết 18
Kiểm tra thực hành
Chương II. Trang trí nhà ở
Tiết 19; 20
Bài 8
Sắp xếp hợp lí đồ đạc trong gia đình
Tiết 21; 22
Bài 9
Thực hành: Sắp xếp hợp lí đồ đạc trong gia đình
Tiết 23
Bài 10
Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp
Tiết 24; 25
Bài 11
Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
Tiết 26; 27, 28
Bài 12
Cắm hoa trang trí
Tiết 29, 30
Bài 13
Tiết 31; 32; 33
Thực hành: Cắm hoa thẳng đứng
Tiết 34
Ôn tập chương II
Tiết 35
Kiểm tra chương II
Tiết 36
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Chương III. Nấu ăn trong gia đình
Tiết 37; 38; 39
Bài 15
Cơ sở của ăn uống hợp lí
Tiết 40; 41
Bài 16
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 42; 43
Bài 17
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tiết 44; 45; 46
Bài 18
Các phương pháp chế biến thực phẩm
Tiết 47; 48
Bài 24
Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
Tiết 49; 50
Bài 19
Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm rau xà lách
Tiết 51
Kiểm tra thực hành
Tiết 52; 53
Thực hành tự chọn
Tiết 54; 55;
Bài 21
Quy trình tổ chức bữa ăn
Tiết 56,57; 58
Bài 22
Thực hành: Xây dựng thực đơn
Tiết 59; 60
Bài 23
Tiết 61
Ôn tập chương III
Chương IV. Thu chi trong gia đình
Tiết 62; 63
Bài 25
Thu nhập gia đình
Tiết 64; 65
Bài 26
Chi tiêu trong gia đình
Tiết 66; 67
Bài 27
Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình
Tiết 68
Ôn tập chương IV
Tiết 69
Kiểm tra chương IV
Tiết 70
Kiểm tra cuối năm học
LỚP 7
Cả năm: 37 tuần (52 tiết)
Học kì I: 19 tuần (18 tiết)
Học kì II: 18 tuần (34tiết)
HỌC KÌ I
Phần một. TRỒNG TRỌT
Chương I. Đại cương về kĩ thuật trồng trọt
Tiết 1
Bài 1, 2
Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt. Khái niệm về Đất trồng và thành phần của đất trồng
Tiết 2
Bài 3
Một số tính chất chính của đất trồng
Tiết 3
Bài 6
Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
Tiết 4
Bài 4
Thực hành: Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản.
Tiết 5
Bài 7
Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
Tiết 6
Bài 9
Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường
Tiết 7
Bài 10
Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng
Tiết 8
Bài 11
Sản xuất và bảo quản giống cây trồng
Tiết 9
Bài 12
Sâu, bệnh hại cây trồng
Tiết 10
Bài 13
Phòng trừ sâu, bệnh hại
Tiết 11
Bài 8, 14
Thực hành: Nhận biết một số loại phân hoá học thông thường.
Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu bệnh hại.
Tiết 12
Kiểm tra
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Tiết 13
Bài 15
Làm đất và bón phân lót.
Tiết 14
Bài 16
Gieo trồng cây nông nghiệp
Tiết 15
Bài 19
Các biện pháp chăm sóc cây trồng
Tiết 16
Bài 17
Thực hành: Xử lí hạt giống bằng nước ấm.
Tiết 17
Bài 20
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19
Bài 21
Luân canh, xen canh, tăng vụ
Phần hai. LÂM NGHIỆP
Chương I. Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc cây trồng
Tiết 20
Bài 22
Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
Tiết 21
Bài 23
Làm đất gieo ươm cây rừng
Tiết 22
Bài 24
Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng
Tiết 23
Bài 25
Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
Tiết 24
Bài 26, 27
Trồng cây rừng. Chăm sóc rừng sau khi trồng
Chương II. Khai thác và bảo vệ rừng
Tiết 25
Bài 28
Khai thác rừng
Tiết 26
Bài 29
Bảo vệ và khoanh nuôi rừng
Phần ba. CHĂN NUÔI
Chương I. Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi
Tiết 27, 28
Bài 30, 31, 32
Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi. Giống vật nuôi. Sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi
Tiết 29
Bài 33
Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
Tiết 30
Bài 34
Nhân giống vật nuôi
Tiết 31
Bài 35
Thực hành: Nhận biết và chọn lọc một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Tiết 32
Bài 36
Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Tiết 33
Bài 37
Thức ăn vật nuôi
Tiết 34
Bài 38
Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
Tiết 35
Bài 39
Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Tiết 36
Bài 40
Sản xuất thức ăn vật nuôi
Tiết 37
Bài 42, 43
Thực hành: Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men. Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật
Tiết 38
Kiểm tra
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Tiết 39
Bài 44
Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Tiết 40
Bài 45
Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi
Tiết 41
Bài 46, 47
Phòng, trị bệnh thông thường cho vật nuôi. Văcxin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiết 42
Bài 48
Thực hành: Nhận biết một số loại văcxin phòng bệnh cho gia cầm và phương pháp sử dụng văcxin Niu cat xơn phòng bệnh cho gà
Phần bốn. Thuỷ sản
Chương I. Đại cương về kĩ thuật nuôi thuỷ sản
Tiết 43
Bài 49
Vai trò nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản
Tiết 44
Bài 50
Môi trường nuôi thuỷ sản
Tiết 45
Bài 51
Thực hành: Xác định nhiệt độ, độ trong và độ PH của nước nuôi thuỷ sản
Tiết 46
Bài 52
Thức ăn của động vật thuỷ sản
Tiết 47
Bài 53
Thực hành: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ sản
Tiết 48
Bài 54
Chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá)
Tiết 49
Bài 55
Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
Tiết 50
Bài 56
Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
Tiết 51
Ôn tập
Tiết 52
Kiểm tra học kì II
LỚP 8
Cả năm: 37 tuần (53 tiết)
Học kì I: 19 tuần (36 tiết)
Học kì II: 18 tuần(17tiết)
HỌC KÌ I
Phần một. VẼ KĨ THUẬT
Chương I. Bản vẽ các khối hình học
Tiết 1
Bài 1
Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong sản xuất và đời sống- Khái niệm bản vẽ kĩ thuật.
Tiết 2
Bài 2
Hình chiếu
Tiết 3
Bài 3
Thực hành: Hình chiếu của vật thể.
Tiết 4
Bài 4
Bản vẽ các khối đa diện
Tiết 5
Bài 5
Thực hành: Đọc bản vẽ các khối đa diện
Tiết 6
Bài 6
Bản vẽ các khối tròn
Tiết 7
Bài 7
Thực hành: Đọc bản vẽ các khối tròn xoay
Chương II. Bản vẽ kĩ thuật
Tiết 8
Bài 8
Hình cắt
Tiết 9
Bài 9
Bản vẽ chi tiết
Tiết 10
Bài 10
Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt.
Tiết 11
Bài 11
Biểu diễn ren
Tiết 12
Bài 12
Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có ren
Tiết 13
Bài 13
Bản vẽ lắp
Tiết 14
Bài 15
Bản vẽ nhà
Tiết 15
Ôn tập
Tiết 16
Kiểm tra
Phần hai. CƠ KHÍ
Chương III. Gia công cơ khí
Tiết 17
Bài 17
Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống
Tiết 18
Bài 18
Vật liệu cơ khí
Tiết 19
Bài 20
Dụng cụ cơ khí
Tiết 20
Bài 21
Cưa và đục kim loại (phần II: đọc thêm)
Tiết 21
Bài 22
Dũa và khoan kim loại (phần II: đọc thêm)
Chương IV. Chi tiết máy và lắp ghép
Tiết 22
Bài 24
Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép
Tiết 23
Bài 25
Mối ghép cố định - mối ghép không tháo được
Tiết 24
Bài 26
Mối ghép tháo được
Tiết 25
Bài 27
Mối ghép động
Tiết 26
Bài 29
Truyền chuyển động
Chương V. Truyền và biến đổi chuyển động
Tiết 27
Bài 30
Biến đổi chuyển động
Tiết 28
Bài 31
Thực hành: Truyền chuyển động
Tiết 29
Ôn tập
Tiết 30
Kiểm tra thực hành
Tiết 31
Bài 32
Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống
Tiết 32
Bài 33
An toàn điện
Tiết 33
Bài 34
Thực hành: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện
Chương VI. An toàn điện
Tiết 34
Bài 35
Thực hành: Cứu người bị tai nạn điện
Tiết 35
Ôn tập
Tiết 36
Kiểm tra học kì
HỌC KÌ II
Phần ba. KĨ THUẬT ĐIỆN
Chương VII. Đồ dùng điện trong gia đình
Tiết 37
Bài 36
Vật liệu kĩ thuật điện.
Tiết 38
Bài 38
Đồ dùng điện - quang. Đèn sợi đốt
Tiết 39
Bài 39
Đèn ống huỳnh quang
Tiết 40
Bài 40
TH: Đèn ống huỳnh quang
Tiết 41
Bài 41
Đồ dùng điện - nhiệt. Bàn là điện
Tiết 42
Bài 44
Đồ dùng điện loại điện-cơ.Quạt điện,máy bơm nước.
Tiết 43
Bài 46
Máy biến áp một pha
Tiết 44
Bài 48
Sử dụng hợp lí điện năng
Tiết 45
Bài 49
Thực hành: Tính toán điện năng tiêu thụ trong gia đình
Tiết 46
Kiểm tra 1 tiết
Chương VIII. Mạng điện trong nhà
Tiết 47
Bài 50
Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà
Tiết 48
Bài 51
Thiết bị đóng-cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà.
Tiết 49
Bài 53
Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà.
Tiết 50
Bài 55, 56
Sơ đồ điện, Thực hành: Vẽ sơ đồ nguyên lí mạch điện
Tiết 51
Bài 58
Thiết kế mạch điện
Tiết 52
Ôn tập
Tiết 53
Kiểm tra cuối năm
LỚP 9
Cả năm: 37 tuần (35 tiết)
Học kì I: 19 tuần (18 tiết)
Học kì II: 18 tuần(17tiết)
I. CẮT MAY
HỌC KÌ I
Tiết1
Bài 1
Giới thiệu nghề cắt may
Tiết 2
Bài 2
Vật liệu và dụng cụcắt may
Tiết 3,4,5
Bài 3
Máy may(1 tiết lý thuyết+1tiết thực hành)
Tiết 6,7,8
Bài 4
Thực hành:sử dụng và bảo quản máy may
Tiết 9,10
Bài5
Các đường may cơ bản(1tiết lý thuyết+1 tiết thực hành)
Tiết 11
Kiểm tra
Tiết 12
Bài 6
Bản vẽ cắt may
Tiết 13,14
Bài 7
Cắt may quần đùi
Tiết 15,16,17
Bài 8
Thực hành:Cắt may quần đùi,quần dài
Tiết 18
Kiểm tra học kỳ I
HỌC KÌ II
Tiết 19,20,21
Bài 9
Cắt may áo liền tay(1 tiết lý thuyết +1 tiết thực hành)
Tiết 22
Kiểm tra
Tiết 23,24
Bài 10
Cắt may một số kiểu áo không bâu(1 tiết lý thuyết+1 tiết thực hành)
Tiết 25
Kiểm tra thực hành
Tiết 26,27,28
Bài 11
Cắt may một số kiểu bâu lá sen(1tiết lý thuyết+2tiết thực hành)
Tiết 29,30,31,32
Bài 12
Thực hành:Cắt may áo tay liền
Tiết 33
ôn tập
Tiết 34,35
Kiểm tra học kì II
II.NẤU ĂN
HỌC KÌ I
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề nấu ăn
Tiết 2, 3
Bài 2
Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Tiết 4, 5
Bài 3
Sắp xếp và trang trí nhà bếp
Tiết 6
Bài 4
An toàn lao động trong nấu ăn
Tiết 7,8
Bài 5
Thực hành: Xây dựng thực đơn
Tiết 9, 10
Bài 6
Trình bày và trang trí bàn ăn
Tiết 11
Kiểm tra
Tiết 12, 13
Tiết 14, 15
Bài 7
Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
Món trộn - cuốn hỗn hợp:
+ Nộm xu hào
+ Nộm ngó sen
+ Nem cuốn
Tiết 16, 17
Bài 8
Thực hành: Các món ăn có sử dụng nhiệt - món nấu.
Chọn một trong các món: Súp ngô cua, gà nấu đậu, thịt bò kho, bún riêu cua, chè hoa cau
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19, 20, 21
Bài 9
Thực hành: Món hấp
Chọn một trong các món: gà hấp cải bẹ, chả đùm, ốc nhồi, xôi vò
Tiết 22, 23, 24
Bài 10
Thực hành: Món rán.
Chọn một trong các món: Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, nem rán (chả giò)
Tiết 25
Kiểm tra thực hành
Tiết 26, 27, 28
Bài 11
Thực hành: Món xào.
Chọn một trong các món: Xào thập cẩm, sườn xào chua ngọt, mì xào giòn
Tiết 29, 30, 31
Bài 12
Món nướng.
Chọn một trong các món: Bò nướng chanh, chả nướng (nem nướng), bánh sắn nướng, bánh đậu xanh nướng, bánh bông lan (bánh ga tô)
Tiết 32, 33
Ôn tập (Lý thuyết + thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra cuối năm
III. TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
HỌC KÌ I
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả
Tiết 2, 3, 4
Bài 2
Một số vấn đề chung về cây ăn quả
Tiết 5, 6
Bài 3
Các phương pháp nhân giống cây ăn quả
Tiết 7, 8
Bài 4
Thực hành: Giâm cây
Tiết 9, 10
Bài 5
Thực hành: Chiết cành
Tiết 11, 12
Bài 6
Thực hành: Ghép
Tiết 13
Kiểm tra thực hành
Tiết 14, 15
Bài 7
Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi
Tiết 16
Bài 8
Kĩ thuật trồng cây nhãn
Tiết 17
Bài 9
Kĩ thuật trồng cây vải
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19
Bài 10, 11
Kĩ thuật trồng cây xoài
Kĩ thuật trồng cây chôm chôm (đọc thêm)
Tiết 20, 21, 22
Bài 12
Thực hành: Nhận biết một số sâu bệnh hại cây ăn quả
Tiết 23, 24, 25
Bài 13
Thực hành: Trồng cây ăn quả
Tiết 26, 27, 28
Bài 14
Thực hành: Bón phân thúc cho cây ăn quả
Tiết 29, 30
Bài 15
Thực hành: Làm siro quả
Tiết 31
Kiểm tra thực hành
Tiết 32, 33
Ôn tập (lí thuyết + thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra học kì II
IV. LẮP ĐẶT MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ
HỌC KÌ I
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề điện dân dụng
Tiết 2, 3
Bài 2
Vật liệu dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà
Tiết 4, 5
Bài 3
Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện
Tiết 6,7, 8
Bài 4
Thực hành: Sử dụng đồ dùng điện
Tiết 9, 10, 11
Bài 5
Thực hành: Nối dây dẫn điện
Tiết 12
Kiểm tra
Tiết 13, 14, 15
Bài 6
Thực hành: Lắp mạch điện, bảng điện (1 tiết lí thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 16, 17
Bài 7
Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19, 20, 21
Bài 8
Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn
Tiết 22, 23, 24
Bài 9
Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn
Tiết 25, 26, 27
Bài 10
Thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn
Tiết 28
Kiểm tra thực hành
Tiết 29, 30
Bài 11
Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà
Tiết 31
Bài 12
Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà
Tiết 32, 33
Ôn tập (lí thuyết + thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra cuối năm (lí thuyết + thực hành)
V. SỬA CHỮA XE ĐẠP
HỌC KÌ I
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề sửa chữa xe đạp
Tiết 2, 3
Bài 2
Cấu tạo của xe đạp
Tiết 4, 5
Bài 3
Nguyên lí chuyển động của xe đạp
Tiết 6,7, 8, 9, 10, 11, 12
Bài 4
Thực hành: Lau dầu, tra mỡ các ổ trục (1 tiết lí thuyết + 6 tiết thực hành)
Tiết 13
Kiểm tra
Tiết 14, 15, 16, 17
Bài 5
Thực hành: chỉnh phanh, cổ phuốc (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành)
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
Tiết 19, 20, 21
Bài 6
Thực hành: Thay ruột dây phanh, má phanh (1 tiết lí thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 22, 23, 24, 25
Bài 7
Thực hành: Vá săm, thay lốp (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành)
Tiết 26
Kiểm tra thực hành
Tiết 27, 28, 29, 30, 31
Bài 8
Thực hành: Thay xích, líp (1 tiết lí thuyết + 4 tiết thực hành)
Tiết 32, 33
Ôn tập (lí thuyết và thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra cuối năm học
File đính kèm:
- phan_phoi_chuong_trinh_cong_nghe_thcs.doc