Các loại vải thường dùng trong may mặc
Lựa chọn trang phục
Thực hành: Lựa chọn trang phục
Sử dụng và bảo quản trang phục
Cắt khâu một số sản phẩm
Thực hành : Ôn một số mũi khâu cơ bản
Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh
Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
Ôn tập chương I
9 trang |
Chia sẻ: luyenbuitvga | Lượt xem: 5520 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình môn Công Nghệ lớp 6, 7, 8, 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT CẦU GIẤY
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ
LỚP 6
Cả năm : 37 tuần - 70 tiết
Học kì I : 19 tuần - 36 tiết
Học kì II : 18 tuần - 34 tiết
Học kì I
Tiết 1
Bài mở đầu
Chương I: May mặc trong gia đình
Tiết 2,3
Bài 1
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Tiết 4,5
Bài 2
Lựa chọn trang phục
Tiết 6
Bài 3
Thực hành: Lựa chọn trang phục
Tiết 7,8
Bài 4
Sử dụng và bảo quản trang phục
Cắt khâu một số sản phẩm
Tiết 9,10
Bài 5
Thực hành : Ôn một số mũi khâu cơ bản
Tiết 11,12,13
Bài 6
Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh
Tiết 14,15,16
Bài 7
Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
Tiết 17
Ôn tập chương I
Tiết 18
Kiểm tra thực hành
Chương II: Trang trí nhà ở
Tiết 19, 20
Bài 8
Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
Tiết 21, 22
Bài 9
Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
Tiết 23, 24
Bài 10
Gìn giữ nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
Tiết 25, 26
Bài 11
Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
Tiết 27
Kiểm tra 1 tiết
Tiết 28, 29
Bài 12
Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
Tiết 30,31
Bài 13
Cắm hoa trang trí
Tiết 32,33,34
Bài 14
Thực hành: Cắm hoa
Tiết 35
Ôn tập chương II
Tiết 36
Kiểm tra học kì I
HỌC KỲ II
Chương III: Nấu ăn trong gia đình
Tiết 37,38,39
Bài 15
Cơ sở của ăn uống hợp lí
Tiết 40, 41
Bài 16
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 42, 43
Bài 17
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tiết 44,45, 46
Bài 18
Các phương pháp chế biến thực phẩm
Tiết 47, 48
Bài 19
Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm
Rau xà lách
Tiết 49, 50
Bài 20
Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp
Nộm rau muống
Tiết 51
Kiểm tra 1 tiết ( Thực hành)
Tiết 52, 53
Bài 21
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Tiết 54, 55, 56
Bài 22
Quy trình tổ chức bữa ăn
Tiết 57, 58
Bài 23
Thực hành: Xây dựng thực đơn
Tiết 59, 60
Bài 24
Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
Tiết 61
Ôn tập chương III
Tiết 62
Kiểm tra 1 tiết
Chương IV: Thu chi trong gia đình
Tiết 63, 64
Bài 25
Thu nhập của gia đình
Tiết 65, 66
Bài 26
Chi tiêu trong gia đình
Tiết 67, 68
Bài 27
Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình
Tiết 69
Ôn tập chương IV
Tiết 70
Kiểm tra cuối năm học
LỚP 7
Cả năm: 37 tuần - 52 tiết
Học kì I: 19 tuần - 18 tiết
Học kì II: 18 tuần - 34 tiết
Học kì I
Phần I: Trồng trọt
Chương I: Đại cương về kĩ thuật trồng trọt
Tiết 1
Bài 1
Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt
Tiết 2
Bài 2, 3
Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng - Một số tính chất chính của đất trồng
Tiết 3
Bài 4
Thực hành: Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản (vê tay)
Tiết 4
Bài 5
- Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu
Tiết 5
Bài 6
Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
Tiết 6
Bài 7
Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
Tiết 7
Bài 8
Thực hành: Nhận biết một số loại phân hóa học thông thường
Tiết 8
Bài 9
Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường
Tiết 9
Bài 10
Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng
Tiết 10
Bài 11
Sản xuất và bảo quản giống cây trồng
Tiết 11
Bài 12
Sâu bệnh hại cây trồng
Tiết 12
Bài 13
Phòng trừ sâu bệnh hại
Tiết 13
Ôn tập
Tiết 14
Kiểm tra 1 tiết
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường
trong trồng trọt
Tiết 15
Bài 15
Làm đất và bón phân lót
Tiết 16
Bài 16
Gieo trồng cây nông nghiệp
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kỳ I
Học kỳ II
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Tiết 19
Bài 17
Thực hành : Xử lí hạt giống bằng nước ấm
Tiết 20
Bài 19
Các biện pháp chăm sóc cây trồng
Tiết 21
Bài 20
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
Tiết 22
Bài 21
Luân canh, xen canh, tăng vụ
Phần II: Lâm nghiệp
Chương I: Kĩ thuật gieo trồng và
chăm sóc cây trồng
Tiết 23
Bài 22
Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
Tiết 24
Bài 23
Làm đất gieo ươm cây rừng
Tiết 25
Bài 24
Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng
Tiết 26
Bài 25
Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
Tiết 27
Bài 26
Trồng cây rừng
Tiết 28
Bài 27
Chăm sóc rừng sau khi trồng
Chương II: Khai thác và bảo vệ rừng
Tiết 29
Bài 28
Khai thác rừng
Tiết 30
Bài 29
Bảo vệ và khoanh nuôi rừng
Phần III: Chăn nuôi
Chương I: Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi
Tiết 31
Bài 30
Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
Tiết 32
Bài 31
Giống vật nuôi
Tiết 33
Bài 32
Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
Tiết 34
Bài 33
Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi
Tiết 35
Bài 34
Nhân giống vật nuôi
Tiết 36
Bài 35
Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Tiết 37
Bài 36
Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống lợn ( heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Tiết 38
Bài 37
Thức ăn vật nuôi
Tiết 39
Bài 38
Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
Tiết 40
Bài 39
Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Tiết 41
Bài 40
Sản xuất thức ăn vật nuôi
Tiết 42
Bài 41
Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt- Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men
Tiết 43
Bài 42
Thực hành: - Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men
Tiết 44
Ôn tập
Tiết 45
Kiểm tra 1 tiết
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Tiết 46
Bài 44
Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Tiết 47
Bài 45
Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi
Tiết 48,49
Bài 46
Phòng, trị bệnh thông thường cho vật nuôi
Tiết 50
Bài 47
Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiết 51
Ôn tập
Tiết 52
Kiểm tra cuối năm
Ghi chú:
Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, thống nhât nội dung môn CN 7 không học phần thủy sản.
LỚP 8
Học kì I: 19 tuần (34 tiết)
Học kì II: 18 tuần (18 tiết)
HỌC KÌ I
Tiết
Bài
Nội dung
Phần một: Vẽ kỹ thuật
Chương I: Bản vẽ các khối hình học
1
1
Vai trò của bản kĩ thuật trong sản xuất và đời sống
2
2
Hình chiếu
3
3
Thực hành: Hình chiếu của vật thể
4
4
Bản vẽ các khối đa diện
5
5
Thực hành: đọc bản vẽ các khối đa diện
6
6
Bản vẽ các khối tròn
7
7
Thực hành: Đọc bản vẽ các khối tròn xoay
Chương II: Bản vẽ kỹ thuật
8
8
Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật - hình cắt
9
9
Bản vẽ chi tiết
10
10
Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt
11
11
Biểu diễn ren
12
12
Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có ren
13
13
Bản vẽ lắp
14
15
Bản vẽ nhà
15
Ôn tập
16
Kiểm tra
Phần hai: Cơ khí
Chương III: Gia công cơ khí
17
17
Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống
18,19
18
Vật liệu cơ khí
20
20
Dụng cụ cơ khí ( Không dạy phần thước cặp)
21
21, 22
Cưa và đục kim loại ; Dũa và khoan kim loại
(Dạy 2 nội dung Cưa và Dũa kim loại; 2 nội dung khoan và đục hướng dẫn HS tự học)
Chương IV: Chi tiết máy và lắp ghép
22
24
Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép
23
25
Mối ghép cố định - Mối ghép không tháo được
24
26
Mối ghép tháo được
25
27
Mối ghép động
Chương V: Truyền và biến đ ổi chuyển động
26
29
Truyền chuyển động
27
30
Biến đổi chuyển động
28
31
Thực hành: Truyền chuyển động (Không dạy nội dung: Tìm hiểu cầu tạo và nguyên lí làm việc của mô hình động cơ 4 kì))
Phần III: Kĩ thuật điện
29
32
Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống
Chương VI: An toàn điện
30
33
An toàn điện
31
34
Thực hành: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện
32
35
Thực hành: Cứu người tai nạn điện
33
Ôn tập
34
Kiểm tra học kỳ 1
HỌC KỲ II
Chương VII: Đồ dùng điện gia đình
35
36
Vật liệu kĩ thuật điện
36
38
Đồ dùng điện – quang. Đèn sợi đốt
37
39
Đèn huỳnh quang
38
40
Thực hành: Đèn ống huỳnh quang
39
41
Đồ dùng điện - nhiệt bàn là điện
40
42
Bếp điện - Nồi cơm điện
41
44
Đồ dùng điện loại điện – cơ. Quạt điện
(Không dạy nội dung máy bơm nước)
42
45
Thực hành: Quạt điện
43
48, 49
Sử dụng hợp lí điện năng.
Thực hành: Tính toán điện năng tiêu thụ trong gia đình
44
Kiểm tra 1 tiết
Chương VIII: Mạng điện trong nhà
45
50
Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà
46
51
Thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà
47
53
Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà
48
54
Thực hành: Cầu chì
49
55
Sơ đồ điện
50
58
Thiết kế mạch điện
51
Ôn tập học kì II
52
Kiểm tra học kì II
LỚP 9
Cả năm 37 tuần 35 tiết
Học kì I 19 tuần 18 tiết
Học kì II 18 tuần 17 tiết
1. CẮT MAY
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề cắt may
Tiết 2
Bài 2
Vật liệu và dụng cụ cắt may
Tiết 3, 4, 5
Bài 3
Máy may (2 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành)
Tiết 6, 7
Bài 4
Thực hành Sử dụng và bảo quản máy may
Tiết 8
Kiểm tra 1 tiết
Tiết 9, 10, 11
Bài 5
Các đường may cơ bản (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 12
Bài 6
Bản vẽ cắt may
Tiết 13, 14
Bài 7
Cắt may quần đùi, quần dài (1 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành)
Tiết 15, 16
Bài 8
Thực hành Cắt may quần đùi, quần dài
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KỲ II
Tiết 19, 20,21
Bài 9
Cắt may áo liền tay (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 22
Kiểm tra
Tiết 23, 24
Bài 10
Cắt may một số kiểu cổ áo không bâu (1 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành)
Tiết 25, 26,27
Bài 11
Cắt may một số kiểu bâu lá sen (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 28, 29, 30, 31, 32
Bài 12
Thực hành Cắt may áo tay liền
Tiết 33
Ôn tập
Tiết 34, 35
Kiểm tra học kì II
2. NẤU ĂN
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề nấu ăn
Tiết 2, 3
Bài 2
Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Tiết 4, 5
Bài 3
Sắp xếp và trang trí nhà bếp
Tiết 6, 7
Bài 4
An toàn lao động trong nấu ăn
Tiết 8, 9
Bài 5
Thực hành Xây dựng thực đơn
Tiết 10, 11
Bài 6
Trình bày và trang trí bàn ăn
Tiết 12, 13
Tiết 14
Bài 7
Thực hành Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
Món trộn - cuốn hỗn hợp
+ Nộm xu hào
+ Nộm ngó sen
+ Nem cuốn.
Tiết 15
Kiểm tra 1 tiết
Tiết 16, 17
Bài 8
Thực hành Các món ăn có sử dụng nhiệt-Món nấu. Chọn 1 trong các món Súp ngô cua, Gà nấu đậu, Thịt bò kho, Bún riêu cua, chè hoa cau.
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
Tiết 19, 20, 21
Bài 9
Thực hành Món hấp
Chọn 1 trong các món Gà hấp cải bẹ, Chả đùm, Ốc nhồi, Xôi vò.
Tiết 22, 23, 24
Bài 10
Thực hành Món rán. Chọn 1 trong các món Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, Nem rán(Chả giò).
Tiết 25, 26, 27
Bài 11
Thực hành Món xào. Chọn 1 trong các món Xào thập cẩm, Sườn xào chua ngọt, Mì xào giòn.
Tiết 28, 29, 30
Bài 12
Món nướng. Chọn 1 trong các món Bò nướng chanh, Chả nướng (Nem nướng), Bánh sắn nướng, Bánh đậu xanh nướng, Bánh bông lan (Bánh ga tô).
Tiết 31
Kiểm tra thực hành
Tiết 32, 33
Ôn tập (lý thuyết và thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra học kì II
3. TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
HỌC KỲ I
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả
Tiết 2, 3, 4
Bài 2
Một số vấn đề chung vê cây ăn quả
Tiết 5, 6
Bài 3
Các phương pháp nhân giống cây ăn quả
Tiết 7, 8
Bài 4
Thực hành Giâm cây
Tiết 9, 10
Bài 5
Thực hành Chiết cành
Tiết 11, 12, 13
Bài 6
Thực hành Ghép
Tiết 13
Kiểm tra 1 tiết
Tiết 14
Bài 7
Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi
Tiết 15
Bài 8
Kỹ thuật trồng cây nhãn
Tiết 16
Bài 9
Kỹ thuật trồng cây vải
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KỲ II
Tiết 19
Bài 10
Kỹ thuật trồng cây xoài
Bài 11
Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
Tiết 20, 21, 22
Bài 12
Thực hành Nhận biết một số sâu, bệnh hại cây ăn quả.
Tiết 23, 24, 25
Bài 13
Thực hành Trồng cây ăn quả
Tiết 26, 27, 28
Bài 14
Thực hành Bón phân thúc cho cây ăn quả
Tiết 29, 30
Bài 15
Thực hành Làm sirô quả
Tiết 31
Kiểm tra thực hành
Tiết 32, 33
Ôn tập (lý thuyết và thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra học kì II.
4. LẮP ĐẶT MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề điện dân dụng
Tiết 2, 3
Bài 2
Vật liệu dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà
Bài 3
Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện
Tiết 4, 5
Bài 4
Thực hành Sử dụng đồng hồ điện
Tiết 6, 7, 8
Bài 5
Thực hành Nối dây dẫn điện
Tiết 9
Kiểm tra
Tiết 10, 11, 12, 13
Bài 6
Thực hành Lắp mạch điện bảng điện (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành)
Tiết 14,15,16
Bài 7
Thực hành Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
Tiết 19, 20, 21
Bài 8
Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn
Tiết 22, 23, 24
Bài 9
Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn
Tiết 25 ,26,27
Bài 10
Thực hành Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn
Tiết 28, 29
Bài 11
Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà
Tiết 30
Bài 12
Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà
Tiết 31
Kiểm tra thực hành
Tiết 32, 33
Ôn tập (lý thuyết và thực hành)
Tiết 34, 35
Kiểm tra học kì II.
File đính kèm:
- PPCT mon Cong nghe THCS.doc