Phân phối chương trình môn Công Nghệ lớp 6, 7, 8, 9

Các loại vải thường dùng trong may mặc

Lựa chọn trang phục

Thực hành: Lựa chọn trang phục

Sử dụng và bảo quản trang phục

Cắt khâu một số sản phẩm

Thực hành : Ôn một số mũi khâu cơ bản

Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh

Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật

Ôn tập chương I

 

doc9 trang | Chia sẻ: luyenbuitvga | Lượt xem: 5520 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình môn Công Nghệ lớp 6, 7, 8, 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT CẦU GIẤY PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6 Cả năm : 37 tuần - 70 tiết Học kì I : 19 tuần - 36 tiết Học kì II : 18 tuần - 34 tiết Học kì I Tiết 1 Bài mở đầu Chương I: May mặc trong gia đình Tiết 2,3 Bài 1 Các loại vải thường dùng trong may mặc Tiết 4,5 Bài 2 Lựa chọn trang phục Tiết 6 Bài 3 Thực hành: Lựa chọn trang phục Tiết 7,8 Bài 4 Sử dụng và bảo quản trang phục Cắt khâu một số sản phẩm Tiết 9,10 Bài 5 Thực hành : Ôn một số mũi khâu cơ bản Tiết 11,12,13 Bài 6 Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh Tiết 14,15,16 Bài 7 Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật Tiết 17 Ôn tập chương I Tiết 18 Kiểm tra thực hành Chương II: Trang trí nhà ở Tiết 19, 20 Bài 8 Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở Tiết 21, 22 Bài 9 Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở Tiết 23, 24 Bài 10 Gìn giữ nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp. Tiết 25, 26 Bài 11 Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật Tiết 27 Kiểm tra 1 tiết Tiết 28, 29 Bài 12 Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa Tiết 30,31 Bài 13 Cắm hoa trang trí Tiết 32,33,34 Bài 14 Thực hành: Cắm hoa Tiết 35 Ôn tập chương II Tiết 36 Kiểm tra học kì I HỌC KỲ II Chương III: Nấu ăn trong gia đình Tiết 37,38,39 Bài 15 Cơ sở của ăn uống hợp lí Tiết 40, 41 Bài 16 Vệ sinh an toàn thực phẩm Tiết 42, 43 Bài 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn Tiết 44,45, 46 Bài 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm Tiết 47, 48 Bài 19 Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm Rau xà lách Tiết 49, 50 Bài 20 Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp Nộm rau muống Tiết 51 Kiểm tra 1 tiết ( Thực hành) Tiết 52, 53 Bài 21 Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình Tiết 54, 55, 56 Bài 22 Quy trình tổ chức bữa ăn Tiết 57, 58 Bài 23 Thực hành: Xây dựng thực đơn Tiết 59, 60 Bài 24 Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả Tiết 61 Ôn tập chương III Tiết 62 Kiểm tra 1 tiết Chương IV: Thu chi trong gia đình Tiết 63, 64 Bài 25 Thu nhập của gia đình Tiết 65, 66 Bài 26 Chi tiêu trong gia đình Tiết 67, 68 Bài 27 Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình Tiết 69 Ôn tập chương IV Tiết 70 Kiểm tra cuối năm học LỚP 7 Cả năm: 37 tuần - 52 tiết Học kì I: 19 tuần - 18 tiết Học kì II: 18 tuần - 34 tiết Học kì I Phần I: Trồng trọt Chương I: Đại cương về kĩ thuật trồng trọt Tiết 1 Bài 1 Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt Tiết 2 Bài 2, 3 Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng - Một số tính chất chính của đất trồng Tiết 3 Bài 4 Thực hành: Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản (vê tay) Tiết 4 Bài 5 - Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu Tiết 5 Bài 6 Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất Tiết 6 Bài 7 Tác dụng của phân bón trong trồng trọt Tiết 7 Bài 8 Thực hành: Nhận biết một số loại phân hóa học thông thường Tiết 8 Bài 9 Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường Tiết 9 Bài 10 Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng Tiết 10 Bài 11 Sản xuất và bảo quản giống cây trồng Tiết 11 Bài 12 Sâu bệnh hại cây trồng Tiết 12 Bài 13 Phòng trừ sâu bệnh hại Tiết 13 Ôn tập Tiết 14 Kiểm tra 1 tiết Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt Tiết 15 Bài 15 Làm đất và bón phân lót Tiết 16 Bài 16 Gieo trồng cây nông nghiệp Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kỳ I Học kỳ II Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt Tiết 19 Bài 17 Thực hành : Xử lí hạt giống bằng nước ấm Tiết 20 Bài 19 Các biện pháp chăm sóc cây trồng Tiết 21 Bài 20 Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản Tiết 22 Bài 21 Luân canh, xen canh, tăng vụ Phần II: Lâm nghiệp Chương I: Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc cây trồng Tiết 23 Bài 22 Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng Tiết 24 Bài 23 Làm đất gieo ươm cây rừng Tiết 25 Bài 24 Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng Tiết 26 Bài 25 Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất Tiết 27 Bài 26 Trồng cây rừng Tiết 28 Bài 27 Chăm sóc rừng sau khi trồng Chương II: Khai thác và bảo vệ rừng Tiết 29 Bài 28 Khai thác rừng Tiết 30 Bài 29 Bảo vệ và khoanh nuôi rừng Phần III: Chăn nuôi Chương I: Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi Tiết 31 Bài 30 Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi Tiết 32 Bài 31 Giống vật nuôi Tiết 33 Bài 32 Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi Tiết 34 Bài 33 Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi Tiết 35 Bài 34 Nhân giống vật nuôi Tiết 36 Bài 35 Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều Tiết 37 Bài 36 Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống lợn ( heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều Tiết 38 Bài 37 Thức ăn vật nuôi Tiết 39 Bài 38 Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi Tiết 40 Bài 39 Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi Tiết 41 Bài 40 Sản xuất thức ăn vật nuôi Tiết 42 Bài 41 Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt- Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men Tiết 43 Bài 42 Thực hành: - Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men Tiết 44 Ôn tập Tiết 45 Kiểm tra 1 tiết Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi Tiết 46 Bài 44 Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi Tiết 47 Bài 45 Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi Tiết 48,49 Bài 46 Phòng, trị bệnh thông thường cho vật nuôi Tiết 50 Bài 47 Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi Tiết 51 Ôn tập Tiết 52 Kiểm tra cuối năm Ghi chú: Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, thống nhât nội dung môn CN 7 không học phần thủy sản. LỚP 8 Học kì I: 19 tuần (34 tiết) Học kì II: 18 tuần (18 tiết) HỌC KÌ I Tiết Bài Nội dung Phần một: Vẽ kỹ thuật Chương I: Bản vẽ các khối hình học 1 1 Vai trò của bản kĩ thuật trong sản xuất và đời sống 2 2 Hình chiếu 3 3 Thực hành: Hình chiếu của vật thể 4 4 Bản vẽ các khối đa diện 5 5 Thực hành: đọc bản vẽ các khối đa diện 6 6 Bản vẽ các khối tròn 7 7 Thực hành: Đọc bản vẽ các khối tròn xoay Chương II: Bản vẽ kỹ thuật 8 8 Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật - hình cắt 9 9 Bản vẽ chi tiết 10 10 Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt 11 11 Biểu diễn ren 12 12 Thực hành: Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có ren 13 13 Bản vẽ lắp 14 15 Bản vẽ nhà 15 Ôn tập 16 Kiểm tra Phần hai: Cơ khí Chương III: Gia công cơ khí 17 17 Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống 18,19 18 Vật liệu cơ khí 20 20 Dụng cụ cơ khí ( Không dạy phần thước cặp) 21 21, 22 Cưa và đục kim loại ; Dũa và khoan kim loại (Dạy 2 nội dung Cưa và Dũa kim loại; 2 nội dung khoan và đục hướng dẫn HS tự học) Chương IV: Chi tiết máy và lắp ghép 22 24 Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép 23 25 Mối ghép cố định - Mối ghép không tháo được 24 26 Mối ghép tháo được 25 27 Mối ghép động Chương V: Truyền và biến đ ổi chuyển động 26 29 Truyền chuyển động 27 30 Biến đổi chuyển động 28 31 Thực hành: Truyền chuyển động (Không dạy nội dung: Tìm hiểu cầu tạo và nguyên lí làm việc của mô hình động cơ 4 kì)) Phần III: Kĩ thuật điện 29 32 Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống Chương VI: An toàn điện 30 33 An toàn điện 31 34 Thực hành: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện 32 35 Thực hành: Cứu người tai nạn điện 33 Ôn tập 34 Kiểm tra học kỳ 1 HỌC KỲ II Chương VII: Đồ dùng điện gia đình 35 36 Vật liệu kĩ thuật điện 36 38 Đồ dùng điện – quang. Đèn sợi đốt 37 39 Đèn huỳnh quang 38 40 Thực hành: Đèn ống huỳnh quang 39 41 Đồ dùng điện - nhiệt bàn là điện 40 42 Bếp điện - Nồi cơm điện 41 44 Đồ dùng điện loại điện – cơ. Quạt điện (Không dạy nội dung máy bơm nước) 42 45 Thực hành: Quạt điện 43 48, 49 Sử dụng hợp lí điện năng. Thực hành: Tính toán điện năng tiêu thụ trong gia đình 44 Kiểm tra 1 tiết Chương VIII: Mạng điện trong nhà 45 50 Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà 46 51 Thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà 47 53 Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà 48 54 Thực hành: Cầu chì 49 55 Sơ đồ điện 50 58 Thiết kế mạch điện 51 Ôn tập học kì II 52 Kiểm tra học kì II LỚP 9 Cả năm 37 tuần 35 tiết Học kì I 19 tuần 18 tiết Học kì II 18 tuần 17 tiết 1. CẮT MAY Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề cắt may Tiết 2 Bài 2 Vật liệu và dụng cụ cắt may Tiết 3, 4, 5 Bài 3 Máy may (2 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành) Tiết 6, 7 Bài 4 Thực hành Sử dụng và bảo quản máy may Tiết 8 Kiểm tra 1 tiết Tiết 9, 10, 11 Bài 5 Các đường may cơ bản (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành) Tiết 12 Bài 6 Bản vẽ cắt may Tiết 13, 14 Bài 7 Cắt may quần đùi, quần dài (1 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành) Tiết 15, 16 Bài 8 Thực hành Cắt may quần đùi, quần dài Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KỲ II Tiết 19, 20,21 Bài 9 Cắt may áo liền tay (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành) Tiết 22 Kiểm tra Tiết 23, 24 Bài 10 Cắt may một số kiểu cổ áo không bâu (1 tiết lý thuyết + 1 tiết thực hành) Tiết 25, 26,27 Bài 11 Cắt may một số kiểu bâu lá sen (1 tiết lý thuyết + 2 tiết thực hành) Tiết 28, 29, 30, 31, 32 Bài 12 Thực hành Cắt may áo tay liền Tiết 33 Ôn tập Tiết 34, 35 Kiểm tra học kì II 2. NẤU ĂN Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề nấu ăn Tiết 2, 3 Bài 2 Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp Tiết 4, 5 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp Tiết 6, 7 Bài 4 An toàn lao động trong nấu ăn Tiết 8, 9 Bài 5 Thực hành Xây dựng thực đơn Tiết 10, 11 Bài 6 Trình bày và trang trí bàn ăn Tiết 12, 13 Tiết 14 Bài 7 Thực hành Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt Món trộn - cuốn hỗn hợp + Nộm xu hào + Nộm ngó sen + Nem cuốn. Tiết 15 Kiểm tra 1 tiết Tiết 16, 17 Bài 8 Thực hành Các món ăn có sử dụng nhiệt-Món nấu. Chọn 1 trong các món Súp ngô cua, Gà nấu đậu, Thịt bò kho, Bún riêu cua, chè hoa cau. Tiết 18 Kiểm tra học kì I Tiết 19, 20, 21 Bài 9 Thực hành Món hấp Chọn 1 trong các món Gà hấp cải bẹ, Chả đùm, Ốc nhồi, Xôi vò. Tiết 22, 23, 24 Bài 10 Thực hành Món rán. Chọn 1 trong các món Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, Nem rán(Chả giò). Tiết 25, 26, 27 Bài 11 Thực hành Món xào. Chọn 1 trong các món Xào thập cẩm, Sườn xào chua ngọt, Mì xào giòn. Tiết 28, 29, 30 Bài 12 Món nướng. Chọn 1 trong các món Bò nướng chanh, Chả nướng (Nem nướng), Bánh sắn nướng, Bánh đậu xanh nướng, Bánh bông lan (Bánh ga tô). Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32, 33 Ôn tập (lý thuyết và thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra học kì II 3. TRỒNG CÂY ĂN QUẢ HỌC KỲ I Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả Tiết 2, 3, 4 Bài 2 Một số vấn đề chung vê cây ăn quả Tiết 5, 6 Bài 3 Các phương pháp nhân giống cây ăn quả Tiết 7, 8 Bài 4 Thực hành Giâm cây Tiết 9, 10 Bài 5 Thực hành Chiết cành Tiết 11, 12, 13 Bài 6 Thực hành Ghép Tiết 13 Kiểm tra 1 tiết Tiết 14 Bài 7 Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi Tiết 15 Bài 8 Kỹ thuật trồng cây nhãn Tiết 16 Bài 9 Kỹ thuật trồng cây vải Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KỲ II Tiết 19 Bài 10 Kỹ thuật trồng cây xoài Bài 11 Kỹ thuật trồng cây chôm chôm Tiết 20, 21, 22 Bài 12 Thực hành Nhận biết một số sâu, bệnh hại cây ăn quả. Tiết 23, 24, 25 Bài 13 Thực hành Trồng cây ăn quả Tiết 26, 27, 28 Bài 14 Thực hành Bón phân thúc cho cây ăn quả Tiết 29, 30 Bài 15 Thực hành Làm sirô quả Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32, 33 Ôn tập (lý thuyết và thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra học kì II. 4. LẮP ĐẶT MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ Tiết 1 Bài 1 Giới thiệu nghề điện dân dụng Tiết 2, 3 Bài 2 Vật liệu dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà Bài 3 Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện Tiết 4, 5 Bài 4 Thực hành Sử dụng đồng hồ điện Tiết 6, 7, 8 Bài 5 Thực hành Nối dây dẫn điện Tiết 9 Kiểm tra Tiết 10, 11, 12, 13 Bài 6 Thực hành Lắp mạch điện bảng điện (1 tiết lí thuyết + 3 tiết thực hành) Tiết 14,15,16 Bài 7 Thực hành Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kì I Tiết 19, 20, 21 Bài 8 Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn Tiết 22, 23, 24 Bài 9 Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn Tiết 25 ,26,27 Bài 10 Thực hành Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn Tiết 28, 29 Bài 11 Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà Tiết 30 Bài 12 Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32, 33 Ôn tập (lý thuyết và thực hành) Tiết 34, 35 Kiểm tra học kì II.

File đính kèm:

  • docPPCT mon Cong nghe THCS.doc