Phân phối chương trình môn Công Nghệ lớp 6, 7, 8, 9 áp dụng từ năm học 2011 - 2012
Bài 1 Các loại vải thường dùng trong may mặc
Bài 2 Lựa chọn trang phục
Bài 3 Thực hành: Lựa chọn trang phục
Bài 4 Sử dụng và bảo quản trang phục
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình môn Công Nghệ lớp 6, 7, 8, 9 áp dụng từ năm học 2011 - 2012, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NAM
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6
Áp dụng từ năm học 2011-2012
Cả năm: 37 tuần - 70 tiết; Học kì I: 19 tuần - 36 tiết; Học kì II: 18 tuần -34 tiết
Học kì I
Tiết 1
Bài mở đầu
Chương I: May mặc trong gia đình
Tiết 2,3
Bài 1
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Tiết 4,5, 6
Bài 2
Lựa chọn trang phục
Tiết 7
Bài 3
Thực hành: Lựa chọn trang phục
Tiết 8, 9
Bài 4
Sử dụng và bảo quản trang phục
Cắt khâu một số sản phẩm
Tiết 10, 11
Bài 5
Thực hành : Ôn một số mũi khâu cơ bản
Tiết 12,13;14;15,16
Bài 6
Hoặc
Bài 7
Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh
Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
Tiết 17
Ôn tập chương I
Tiết 18
Kiểm tra thực hành
Chương II: Trang trí nhà ở
Tiết 19; 20
Bài 8
Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
Tiết 21; 22
Bài 9
Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
Tiết 23
Bài 10
Gìn giữ nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
Tiết 24; 25
Bài 11
Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
Tiết 26; 27
Bài 12
Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
Tiết 28; 29,30
Bài 13
Cắm hoa trang trí
Thực hành tự chọn: Một số mẫu cắm hoa
Tiết 31;32;33
Bài 14
Thực hành: Cắm hoa
Tiết 34
Ôn tập chương II
Tiết 35,36
Kiểm tra học kì I
HỌC KỲ II: Chương III: nấu ăn trong gia đình
Tiết 37; 38;39
Bài 15
Cơ sở của ăn uống hợp lí
Tiết 40; 41; 42
Bài 16
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 43; 44
Bài 17
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tiết 45, 46; 47
Bài 18
Các phương pháp chế biến thực phẩm
Chế biến một số món ăn không sử dụng nhiệt
Tiết 48, 49, 50
Bài 24
Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
Tiết 51, 52, 53
Bài 19
Hoặc
Bài 20
Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm
Rau xà lách.
Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp
Nộm rau muống.
Tiết 54, 55
Bài 21
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Tiết 56; 57
Bài 22
Quy trình tổ chức bữa ăn
Tiết 58; 59
Bài 23
Thực hành: Xây dựng thực đơn
Tiết 60
Ôn tập chương III
Tiết 61
Kiểm tra 1 tiết: Thực hành tự chọn
Chương IV: Thu chi trong gia đình
Tiết 62, 63
Bài 25
Thu nhập của gia đình
Tiết 64; 65
Bài 26
Chi tiêu trong gia đình
Tiết 66; 67
Bài 27
Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình
Tiết 68
Ôn tập chương IV
Tiết 69; 70
Kiểm tra cuối năm học
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ
(Thực hiện từ năm học 2011-2012)
LỚP 7
Cả năm: 37 tuần (52 tiết)
Học kì I: 19 tuần (18 tiết)
Học kì II: 18 tuần (34 tiết)
HỌC KỲ I
Tiết
Bài
Nội dung
Điều chỉnh nội dung
Phần một. TRỒNG TRỌT
Chương I. Đại cương về kĩ thuật trồng trọt
Tiết 1
Bài 1, 2
Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt.Khái niệm về Đất trồng và thành phần của đất trồng
Tiết 2
Bài 3
Một số tính chất chính của đất trồng.
Tiết 3
Bài 6
Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất.
Tiết 4
Bài 4,5
Thực hành bài 4 và bài 5
Tiết 5
Bài 7
Tác dụng của phân bón trong trồng trọt.
Tiết 6
Bài 9
Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường.
Tiết 7
Bài 10
Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng.
Không dạy mục:III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô (trang 23).
Tiết 8
Bài 11
Sản xuất và bảo quản giống cây trồng.
I. 2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính ( trang 26): Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô.
Tiết 9
Bài 12
Sâu, bệnh hại cây trồng.
Tiết 10
Bài 13
Phòng trừ sâu, bệnh hại.
Tiết 11
Bài 8
Thực hành: Bài 8
Tiết 12
Bài 14
Thực hành: Bài 14
2. Quan sát một số dạng thuốc
(trang 34): Không bắt buộc (GV có thể dạy hoặc không dạy)
Tiết 13
Ôn tập
Tiết 14
Kiểm tra
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Tiết 15
Bài 15
Làm đất và bón phân lót.
Tiết 16
Bài 16
Gieo trồng cây nông nghiệp
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kỳ I
HỌC KỲ II
Tiết
Bài
Nội dung
Ghi chú
Tiết 19
Bài 17,18
Thực hành: Xử lí hạt giống bằng nước ấm. Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống
Bài 18 (trang 43): Không bắt buộc
Tiết 20
Bài 19
Các biện pháp chăm sóc cây trồng.
Tiết 21
Bài 20
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
Tiết 22
Bài 21
Luân canh, xen canh, tăng vụ.
Phần II: LÂM NGHIỆP
ChươngI: Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây trồng
Tiết 23
Bài 22
Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
Tiết 24
Bài 23
Làm đất gieo ươm cây rừng
I. 2. Phân chia đất trong vườn gieo ươm (trang 57): Không dạy.
Tiết 25
Bài 24
Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo
ươm cây rừng
Tiết 26
Bài 25
Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
1. Gieo hạt vào bầu đất.
2. Cấy cây con vào bầu đất.(trang63): Tùy theo điều kiện của từng trường, mỗi nhóm học sinh có thể thực hiện 1 hoặc 2 nội dung.
Tiết 27
Bài 26
Trồng cây rừng
Tiết 28
Bài 27
Chăm sóc rừng sau khi trồng
Chương II. Khai thác và bảo vệ rừng
Tiết 29
Bài 28
Khai thác rừng
Tiết 30
Bài 29
Bảo vệ và khoanh nuôi rừng
Phần ba. CHĂN NUÔI
Chương I. Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi
Tiết 31
Bài 30
Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
Tiết 32
Bài 31
Giống vật nuôi
I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi (trang 83): Không bắt buộc
Tiết 33
Bài 32
Sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi
II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi (trang 86): Không dạy.
Tiết 34
Bài 33
Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi
III. Quản lí giống vật nuôi (trang 89): Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi.
Tiết 35
Bài 34
Nhân giống vật nuôi
Tiết 36
Bài 35
Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái (trang 93): Không bắt buộc.
Tiết 37
Bài 36
Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống lợn qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
+ I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết (trang97):Không bắt buộc Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc.
+ II. Bước 2: Đo một số chiều đo (trang 97): không bắt buộc.
Tiết 38
Bài 37
Thức ăn vật nuôi
Tiết 39
Bài 38
Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
Tiết 40
Bài 39
Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Tiết 41
Bài 40
Sản xuất thức ăn vật nuôi
Tiết 42
Bài 42
Thực hành: Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men
Tiết 43
Bài 43
Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật
Tiết 44
Ôn tập
Tiết 45
Kiểm tra 1 tiết
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Tiết 46
Bài 44
Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Tiết 47
Bài 45
Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi
II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống (trang 119): Đọc thêm.
Tiết 48
Bài 46
Phòng, trị bệnh thông thường cho vật nuôi
Tiết 49
Bài 47
Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiết 50
Bài 48
Thực hành: Nhận biết một số loại vắc xin phòng bệnh cho gia cầm và phương pháp sử dụng vắc xin Niu cát xơn phòng bệnh cho gà.
Tiết 51
Ôn tập
Tiết 52
Kiểm tra cuối năm
Từ tiết 23 đến tiết 30 : Tuỳ theo đặc điểm từng vùng: Có thể học phần Thuỷ sản thay cho phần Lâm nghiệp với phân phối như sau:
Tiết
Bài
Nội dung
Ghi chú
Phần : Thuỷ sản
Chương I. Đại cương về kĩ thuật nuôi thuỷ sản
Tiết 23
Bài 49
Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản
Tiết 24
Bài 50
Môi trường nuôi thuỷ sản
II. Tính chất của nước nuôi thủy sản (trang 133): Giới thiệu các tính chất chính.
Tiết 25
Bài 51
Thực hành: Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản
Tiết 26
Bài 52
Thức ăn của động vật thuỷ sản
Tiết 27
Bài 53
Thực hành: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản
Chương II. Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ sản
Tiết 28
Bài 54
Chăm sóc, quản lí và phòng trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá)
II. Quản lí (trang 145): Giới thiệu cho học sinh biết.
Tiết 29
Bài 55
Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
Tiết 30
Bài 56
Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 8
Cả năm 37 tuần (52 tiết); Học kì I 19 tuần (27 tiết);Học kì II 18 tuần (25 tiết)
HỌC KÌ I; PHẦN 1. VẼ KĨ THUẬT
CHƯƠNG I: BẢN VẼ CÁC KHỐI HÌNH HỌC
Tiết 1
Bài 1
Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong sản xuất và đời sống
Tiết 2
Bài 2
Hình chiếu
Tiết 3
Bài 3
Thực hành: Hinh chiếu của vật thể
Tiết 4
Bài 4
Bản vẽ các khối đa diện
Tiết 5
Bài 5
Thực hành Đọc bản vẽ các khối đa diện
Tiết 6
Bài 6
Bản vẽ các khối tròn
Tiết 7
Bài 7
Thực hành Đọc bản vẽ các khối tròn xoay
Chương II. BẢN VẼ KĨ THUẬT
Tiết 8
Bài 8
Bài 9
Hình cắt
Bản vẽ chi tiết
Tiết 9
Bài 10
Thực hành Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hỡnh cắt
Tiết 10
Bài 11
Biểu diễn ren
Tiết 11
Bài 12
Thực hành Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có ren
Tiết 12
Bài 13
Bản vẽ lắp
Tiết 13
Bài 14
Thực hành Đọc bản vẽ lắp đơn giản
Tiết 14
Bài 15
Bản vẽ nhà
Tiết 15
Ôn tập
Tiết 16
Kiểm tra chương I, II.
PHẦN II. CƠ KHÍ
CHƯƠNG III. GIA CÔNG CƠ KHÍ
Tiết 17
Bài 17
Vai trũ của cơ khí trong sản xuất và đời sống
Tiết 18,19
Bài 18
Vật liệu cơ khí
Tiết 20
Bài 20
Dụng cụ cơ khí.
Tiết 21
Bài21
Bài 22
Phan I: Cưa kim loại
Phan I: Dũa kim loại
CHƯƠNG IV. CHI TIẾT MÁY VÀ LẮP GHÉP
Tiết 22
Bài 24
Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép
Tiết 23
Bài 25
Mối ghép cố định, mối ghép không tháo được.
Tiết 24
Bài 26
Mối ghép tháo được
Tiết 25
Bài 27
Mối ghép động
Tiết 26
Ôn tập phần Vẽ KT và Cơ khí
Tiết 27
Kiểm tra học kỳ I phần Vẽ KT và Cơ khí
HỌC KÌ II
CHƯƠNG V. TRUYỀN VÀ BIẾN ĐỔI CHUYỂN ĐỘNG
Tiết 28
Bài 29
Truyền chuyển động
Tiết 29
Bài 30
Biến đổi chuyển động
Tiết 30
Bài 31
Thực hành Truyền chuyển động
PHẦN III. KĨ THUẬT ĐIỆN
Tiết 31
Bài 32
Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống.
CHƯƠNG VI. AN TOÀN ĐIỆN
Tiết 32
Bài 33
An toàn điện
Tiết 33
Bài 34
Thực hành: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện.
Tiết 34
Bài 35
Thực hành: Cứu người bị tai nạn điện.
CHƯƠNG VII. ĐỒ DÙNG ĐIỆN GIA ĐÌNH
Tiết 35
Bài 36
Vật liệu kĩ thuật điện
Tiết 36
Bài 38
Đồ dùng điện – Quang. Đèn sợi đốt
Tiết 37
Bài 39
Đèn huỳnh quang
Tiết 38
Bài 40
Thực hành: Đèn ống huỳnh quang
Tiết 39,40
Bài 41, 42
Đồ dùng điện – nhiệt. Bàn là điện
Bếp điện – Nồi cơm điện
Tiết 41
Bài 44,45
Đồ dùng điện loại điện - cơ. Quạt điện.
Thực hành: Quạt điện
Tiết 42
Bài 46
Máy biến áp một pha
Tiết 43
Bài 48,49
Sử dụng hợp lý điện năng.
Thực hành Tính toán điện năng tiêu thụ trong gia đình
Tiết 44
Kiểm tra chương VII
CHƯƠNG VIII. MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ
Tiết 45
Bài 50
Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà
Tiết 46
Bài 51
Thiết bị đóng- cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà
Tiết 47
Bài 53,54
Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà
Thực hành: Cầu chì
Tiết 48
Bài 55
Sơ đồ điện
Tiết 49
Bài 56
Thực hành Vẽ sơ đồ nguyên lí mạch điện
Tiết 50
Bài 58
Thiết kế mạch điện
Tiết 51
Ôn tập
Tiết 52
Kiểm tra cuối năm học
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 9
Cả năm: 37 tuần (35 tiết); Học kì I: 19 tuần (18 tiết);Học kì II: 18 tuần (17 tiết)
LẮP ĐẶT MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ
Tiết 1
Bài 1
Giới thiệu nghề điện dân dụng
Tiết 2; 3
Bài 2
Vật liệu dùng trong lắp đặt mạng điện trong nhà
Tiết 4; 5
Bài 3
Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện
Tiết 6,7,8
Bài 4
Thực hành Sử dụng đồng hồ điện
Tiết 9,10,11
Bài 5
Thực hành Nối dây dẫn điện
Tiết 12
Kiểm tra
Tiết 13, 14,15
Bài 6
Thực hành Lắp mạch điện bảng điện (1 tiết lí thuyết + 2 tiết thực hành)
Tiết 16
Bài 7
Thực hành Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang
Tiết 17
Ôn tập
Tiết 18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19, 20; 21;
Bài 8
Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn
Tiết 22, 23; 24;
Bài 9
Thực hành Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn
Tiết 25 ,26; 27;
Bài 10
Thực hành Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn
Tiết 28
Kiểm tra thực hành
Tiết 29,30
Bài 11
Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà
Tiết 31
Bài 12
Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà
Tiết 32; 33
Ôn tập (lý thuyết và thực hành)
Tiết 34; 35
Kiểm tra cuối năm học.
File đính kèm:
- PPCT CONG NGHE.doc