Phiếu học tập số 58 nguyên lý thứ nhất của nhiệt động lực học

Ta xét một vật nằm yên trên mặt đất. Nếu chọn mặt đất làm gốc thế năng. Khi đó cơ năng của vật có độ lớn bằng bao nhiêu?

- Khi ta đi vào bên trong vật thì các phân tử cấu tạo nên vật thì vật có một dạng năng lượng nào khác không ? Nếu có thì độ lớn của nó phụ thuộc vào các yếu tố nào?

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 517 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phiếu học tập số 58 nguyên lý thứ nhất của nhiệt động lực học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ tên: Lớp: 10. PHIẾU HỌC TẬP SỐ 58 NGUYÊN LÝ THỨ NHẤT CỦA NHIỆT ĐỘNG LỰC HỌC HĐ1: I. TÌM HIỂU VỀ NỘI NĂNG - Nội năng là .. .. .. .. Kí hiệu nội năng là - Nội năng phụ thuộc vào. . U=f(TV) - Ta xét một vật nằm yên trên mặt đất. Nếu chọn mặt đất làm gốc thế năng. Khi đó cơ năng của vật có độ lớn bằng bao nhiêu? - Khi ta đi vào bên trong vật thì các phân tử cấu tạo nên vật thì vật có một dạng năng lượng nào khác không ? Nếu có thì độ lớn của nó phụ thuộc vào các yếu tố nào? HĐ2: II. CÁCH LÀM BIẾN ĐỔI NỘI NĂNG a. .. .. .. .. b. .. .. .. .. c. .. .. .. * Calo là nhiệt lượng phải cung cấp cho một gam nước để tăng nhiệt độ của nó lên 10C 1calo = 4,1868 Jun Các em nghiên cứu xem có cách nào để làm biến đổi nội năng của một vật không ? Calo là gì? Biểu thức chuyển đổi qua lại giữa hai đơn vị calo và jun? HĐ3: IV. NGUYÊN LÝ I CỦA NHIỆT ĐỘNG LỰC HỌC. -Phát biểu nguyên lí I: .. .. .. .. -Biểu thức: Trong đó: Q>0: Q<0: A<0: A>0: DU>0:. DU<0: - Khi cung cấp nhiệt lượng cho khối khí thì nội năng của khối khí tăng và khối khí sinh công làm chuyển động pittong. Như vậy nếu ta vừa cung cấp nhiệt lượng cho khối khí và vừa thực hiện công để ấn pittong xuống thì nội năng của khối khí được xác định bằng biểu thức toàn học cụ thể nào? HĐ4: V. VẬN DỤNG. Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về nội năng? Nội năng là một dạng năng lượng. Nội năng có thể chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác. Nội năng là nhiệt lượng của vật. Nội năng của một vật có thể tăng lên hay giảm đi. Câu nào sau đây là không đúng khi nói về nhiệt năng? Nhiệt năng là một phần của nội năng. Nhiệt năng là một dạng năng lượng. Nhiệt năng là phần năng lượng vật nhận được hay mất đi trong quá trình truyền nhiệt. Đối với khí lí tưởng, nhiệt năng đồng nhất với nội năng. Giải các bài tập sau:1,2,3 SGK .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. .. ..

File đính kèm:

  • docPhieu hoc tap 58.doc