Ý nghĩa hoá học và nhân văn của văn hoá rượu

Rượu uống tên hoá học là etanol có công thức C2H5OH. Rượu trắng là dung dịch của C2H5OH trong nước với nồng độ khác nhau

Độ rượu là % thể tích của rượu trong dung dịch rượu. Rượu 40o là loại rượu mà 100ml dung dịch rượu này thì có 40ml rượu và 60ml nước. Ruợu có nồng độ cao khoảng 80o đến 90o gọi là cồn

 

doc3 trang | Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 2007 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ý nghĩa hoá học và nhân văn của văn hoá rượu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ý NGHĨA HOÁ HỌC VÀ NHÂN VĂN CỦA VĂN HOÁ RƯỢU Rượu uống tên hoá học là etanol có công thức C2H5OH. Rượu trắng là dung dịch của C2H5OH trong nước với nồng độ khác nhau Độ rượu là % thể tích của rượu trong dung dịch rượu. Rượu 40o là loại rượu mà 100ml dung dịch rượu này thì có 40ml rượu và 60ml nước. Ruợu có nồng độ cao khoảng 80o đến 90o gọi là cồn Về hoá học, rượu là dẫn xuất của hiđrocacbon trong đó có một hoặc nhiều nguyên tử hiđro được thay thế bằng nhóm hiđroxit (OH). Đó là khái niệm chung về rượu, nhưng chỉ có etanol mới uống đuợc. Trên thế giới chẳng dân tộc nào không dùng rượu, có khác chăng chỉ là khẩu vị từng vùng Rượu là con dao 2 lưỡi, nếu dùng ít và hợp lí thì có lợi, còn khi lạm dụng dẫn đến nghiện lại lả kẻ thù nguy hiểm Về mặt y học, rượu có tính gây ngủ và an thần, ức chế thần kinh, giảm đau, nếu uống ít sẽ tăng tiết dịch vị, tăng hấp thụ, tăng nhu động ruột, ăn ngon miệng….Vì vậy sẽ là bất công và thiếu khách quan nếu chỉ hoàn toàn lên án rượu, coi rượu là kẻ thù nguy hiểm như ma tuý và thuốc lá Ngày xưa, các cụ có câu: “Nam vô tửu như kỳ vô phong” đã nói lên tác dụng hưng phấn của rượu. Rượu ngâm thuốc gọi là rượu thuốc dùng để chữa bệnh và tẩm bổ cơ thể Cái nguy hiểm mà ai cũng biết là uống nhiều rượu sẽ có hại nhưng hay bị “quá chén” và dễ nghiện và khi đã nghiện thì rất khó từ bỏ. Đối với một số người nó như tình yêu. Nhà thơ Tản Đà đã viết: “Say sưa nghĩ cũng hư đời Hư thì hư thật, say thời cứ say” Trong các cuộc vui chúng ta nên “tửu bất khả ép” vì ngạn ngữ Nga có câu: “Khi say biển chỉ đến đầu gối” mà nghiện thì “Trời chỉ bé bằng vung”. Lý Bạch một nhà thơ lớn đời Đường ở Trung Quốc, đã qua say khi làm thơ mà nhảy xuống sông mà vớt ánh trăng vàng Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mọi người bỏ rượu vì quá nhiều tác hại: hàng năm tiêu tốn 50 tỷ đola ở Mỹ, 96 tỷ mác ở Đức, 70% tai nạn xe cộ, tỷ lệ nghiện và chết cao (26% do ngộ độc cấp bởi các tạp chất độc hại như anđehit, metanol…có trong rượu Thế nhưng một số nước như Liên Xô cũ, Cô-oet đã cấm rượu mà không thành công. Chúng ta không khuyến khích uống rượu, nhưng rượu vẫn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy cũng nên tìm hiểu về văn hoá rượu (Drrinking Culture) Rượu có 2 loại: Loại chế biến từ hoa quả và loại chế biến từ ngũ cốc Rượu chế từ hoa quả: Trước tiên phải kể đến rượu nho (vang nho). Có vang trắng, vang đỏ (cho phụ nữ), vang Bordeaux, Alsace (Pháp), vang Alazan (Georgie), vang Môn đavi, vang Bungari…. Loại vang sủi bọt, sâm banh mang địa danh Champagne, đặc biệt vùng Reims, cách thủ đô Pari (Pháp) 140 km. Hãng Piper – Heidseik ở vùng này, thành lập từ 200 năm trước, có hầm rượu dài tới 16 km, thương xuyên chứ đuợc 15 triệu chai và một bảo tàng dưới lòng đất chuyền lưu giữ các loại sâmpanh của hầu hết các vùng trên trái đất Cầu kì hơn là rưọư Cognac đắt vì được là từ loại nho đặc biệt do được chọn giống kĩ. Qua quá trình lên men chứng cất, ủ trong các thùng gỗ sồi đặc sản (loại sồi Limousin hoặc Troncais do nhà nước quản lí) với thời gian khá dài từ 3 đến 40 năm Nếu ủ trong khoảng 3 – 5 năm, rượu có nhãn V* S*, nếu ủ trên 5 năm thì rượu có nhãn VSOP từ 25 – 35 năm rượu có nhãn XO. Loại này được 4 hãng sản xuất: Hennesey, Martel, Remy Martin hay Martel có giá từ vài trăm đến vài ngàn đola. Có loại Cognac dành cho vua chúa hay tỉ phú – nhãn XO trị giá 19000 franc Pháp hoặc 4000 USD (65 triệu đồng Việt Nam) Ở nước ta do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không có các loại nho ngon nên dùng vang táo, mơ, mận, dâu…cũng theo nguyên tắc lên men, chưng cất nói trên và chỉ ủ trong thời gian ngắn. Ở Hà Nội có làng rượu Mơ nổi tiếng, đã tồn tại cách đây 6, 7 trăm năm ở vùng Bạch Mai, Hoàng Mai – Tương Mai nay lả xã Hoàng Văn Thụ, Trương Định thuộc quận Hoàng Mai. Đó là rượu ngon nhất Hà thành “bất ẩm bất tri kỳ vị” Trong Tam Quốc, Tào Tháo và Lưu Bị đã uống rưôu mơ mỗi khi bàn luận anh hùng. Vua Tấn khi đấu cờ với Chung Vô Diệm cũng dùng rượu mơ Rượu chế từ ngũ cốc (tinh bột): Trước hết phải kể đến rượu Whissky Chivas Regal ở vùng Scotland phía bắc nước Anh, Whissky loại này được làm tử mạch nha với 3 loại thuần chủng: Glenlivet, Longmann, Glen Grant do thợ chuyên nghiệp pha chế. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất là 12 năm. Rượu đước sản xuất từ năm 1801, do hãng Chivas and Glenlivet Group thành lập từ năm 1786. Với ngót 2 thế kỉ kinh nghiệm, hãng đã cho ra thị trường một loại rượu ngon có tiếng, khoảng 43o, mỗi năm 3 triệu thùng, mỗi thùng 12 chai 750ml, ở 150 nước trên thế giới Sau này có hãng Seagram Spiret to hơn, bao trùm cả Whisskr Bourbon, Canda và Bắc Mỹ, còn được gọi là “ông hoàng Whissky” Ớ Nga, Ba Lan, Đông Âu có Vodka cũng là rượu trắng, ngon nấu từ ngũ cốc. Ở Cuba có rượu Rhum từ mía, ở Nhật có rượu Sake từ gạo. Ở Trung Quốc có rượu Mao Đài, chế từ cao lương, chưng cất và ủ trong 6 năm tại một địa danh tên là Mao Đài cách Bắc Kinh 700 km. Rưôu Mao Đài đã được huy chương vàng ở hội chợ Panama do Mỹ tổ chức năm 1913 Ở Việt Nam có Lúa Mới, rượu đế (ở miền Nam). Đó đều là các loại rượu chế từ ngũ cốc, có nồng độ cao từ 40o – 60o. Ở miến Bắc ngày xưa có rượu Tăm, rượu Ngang, rượu Tăm là loại rượu mà khi lắc mạnh chai cho tăm rưọu bốc mạnh lên như reo, rồi để chai đứng yên thì tăm lặn ngay lập tức, Chưng cất 10 lít rượu thường mới được một lít rượu tăm, vì thế nên mới có câu: “Giúp em một thúng xôi vò Một con lợn béo, một vò rượu tăm” Còn rượu Ngang là thứ rượu trắng mà người bán phải đựng vào bong bóng, thắt ngang lưng để che mắt các nhà thi hành pháp luật, vì ngày xưa cấm nấu rượu lậu Ngày nay, trong các quâỳ rượu ta còn gặp một thứ gọi là liquơ (liqueur). Chúng cũng được chế từ ngũ cốc (gao, ngô, khoai, sắn….) rồi qua chưng cất công nghiệp thành rượu nặng (trên 90o) sau tinh chế loại bỏ bớt chất độc (anđehit, metanol) để thu được cồn thực phẩm có độ cồn thấp hơn, khoảng 40o – 60o. Các cơ sở sản xuất rượu dùng loại cồn thực phẩm này pha thêm đường, màu thực phẩm và tinh dầu chanh, cam, dâu, táo….thành các loại liquơ nhẹ, ngọt mà dễ uống mà ta vẫn quen gọi là rượu mùi (màu) Ở nước ta, trong phong tục truyền thống, thờ cúng tổ tiên, ma chay, cưới hỏi đều phải có trầu và rượu, đó là những thứ không thể thiếu được, nhất là khi cưới hỏi: “Cao tay nâng chén rượu hồng Mừng em, em sắp lấy chồng xuân nay”

File đính kèm:

  • docy nghia hoa hoc va nhan van cua van hoa ruou.doc