Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Tiết 21: Thực hành: Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

I.Mục tiêu: Sau bài này gv cần phải làm cho hs.

1/Kiến thức:

- Biết quan sát, so sánh đặc điểm ngoại hình của các vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau.

- Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến trong nước( hoặc sẳn có ở địa phương ) và phương hướng sản xuất của chúng.

2/Kĩ năng: Nhận thức được vai trò của các giống vật nuôi nhập nội và địa phương trong sản xuất.

3/ Thái độ: Thực hiện đúng qui trình, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

II/Chuẩn bị

1.Giáo viên chia lớp thành 4 nhóm.

Nhóm 1: Thực hành về bò.

Nhóm 2: Thực hành về lợn.

Nhóm 3: Thực hành về gà.

 Nhóm 4: Thực hành về vịt.

 2.Học sinh:Xem trước nội dung ở nhà.

III/ Phương pháp: Quan sát, phân tích, so sánh, đàm thoại.

IV/ Tiến trình:

1.Ổn định tổ chức: Kiểm diện hs.

2.Kiểm tra bài cũ:

a.Câu hỏi

-Nêu và giải thích các chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi

-Nêu nôi dung và ý nghĩa của phương pháp chọn lọc giống hàng loạt

b.Đáp án

-Nêu đúng 5 tên chỉ tiêu, giải thích đúng 5 chỉ tiêu (5đ)

-Nêu đúng nội dung phương pháp chọn lọc (4đ), đúng ý nghĩa (1đ)

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 971 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Tiết 21: Thực hành: Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn 20 Tieát 21 Ngaøy daïy:...../01/08 THỰC HÀNH: QUAN SÁT NHẬN DẠNG NGOẠI HÌNH GIỐNG VẬT NUÔI I.Mục tiêu: Sau bài này gv cần phải làm cho hs. 1/Kiến thức: Biết quan sát, so sánh đặc điểm ngoại hình của các vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau. Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến trong nước( hoặc sẳn có ở địa phương ) và phương hướng sản xuất của chúng. 2/Kĩ năng: Nhận thức được vai trò của các giống vật nuôi nhập nội và địa phương trong sản xuất. 3/ Thái độ: Thực hiện đúng qui trình, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường. II/Chuẩn bị 1.Giáo viên chia lớp thành 4 nhóm. Nhóm 1: Thực hành về bò. Nhóm 2: Thực hành về lợn. Nhóm 3: Thực hành về gà. Nhóm 4: Thực hành về vịt. 2.Học sinh:Xem trước nội dung ở nhà. III/ Phương pháp: Quan sát, phân tích, so sánh, đàm thoại. IV/ Tiến trình: 1.Ổn định tổ chức: Kiểm diện hs. 2.Kiểm tra bài cũ: a.Câu hỏi -Nêu và giải thích các chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi -Nêu nôi dung và ý nghĩa của phương pháp chọn lọc giống hàng loạt b.Đáp án -Nêu đúng 5 tên chỉ tiêu, giải thích đúng 5 chỉ tiêu (5đ) -Nêu đúng nội dung phương pháp chọn lọc (4đ), đúng ý nghĩa (1đ) 3.Bài mới: Hoạt động của gv – hs Nội dung bài học GV: Nêu lại mục tiêu của bài học. Nội dung, qui trình thực hành như SGK. Hướng dẫn các em cách ghi kết quả thực hành và nhận xét vào bảng ghi kết quả. Gọi hs nhắc lại qui trình cụ thể. GV: Phân công cụ thể. I. Quan sát: Nhóm 1: Quan sát nhận dạng ngoại hình của các giống bò theo qui trình thực hành như: 1.Quan sát, nhận dạng ngoại hình của bò: - Giống nội: bò vàng Việt Nam. - Đặc điểm: ngoại hình đặc trưng dễ nhận biết của giống: màu sắc lông, da của giống, đầu, cổ,sừng, - Giống nội: bò Lai Sim - Giống nhập nội Bò Hà Lan. - Bò Lai: Bò o& Hà Lan X Bò o Lai Sin. -GV: theo dõi giải quyết các vấn đề nếu học sinh có yêu cầu. Nhóm 2: Quan sát nhận dạng ngoại hình các giống lợn theo yêu cầu của qui trình: màu lông, da của giống, đầu, cổ, tai,mỗm... 2. Quan sát, nhận dạng ngoại hình của giống lợn: - Giống nội: lợn Móng Cái. - Giống nội: lợn Ba Xuyên. Gv: Bám sát học sinh để giải đáp thắc mắc kịp thời. Giống nhập nội: lợn Yóoc – Sai. Giống nhập nội: lợn Lan đơ rat. Hs: theo dõi yêu cầu của gv đưa ra để thực hiện cho đúng. Nhóm 3: Quan sát, ngoại hình của các giống gà về: Màu lông, da của giống, đầu, cổ,mỏ, mào, chân Gv: Theo dõi để giúp mỗi khi học sinh thắc mắc. Giống nội: Gà Ri Giống nội:Tàu vàng. Giống nhập nội: Gà Tam Hoàng + Hai Lai. Giống nhập nội: Gà Lan Phượng + Hu bát. Nhóm 4: Quan sát, ngoại hình của các giống vịt về:Màu lông,da,đầu,cổ mõ,mào 4.Quan sát, nhận dạng ngoại hình của các giống vịt: -Giống nội:Vịt cỏ -Giống nội: Vịt bầu. -Giống nhập nội: Vịt KaKi -Giống nhập nội:vịt siêu thịt. GV: Sau khi hs quan sát thảo luận xong, gv hướng dẫn các em ghi kết quả vào bảng nhận xét đặc điểm ngoại hình các giống vật nuôi và tự đánh giá kết quả thực hành và lên trình bày trước lớp. II. Nhận xét và trình bày kết quả của từng nhóm: -Gv hướng dẫn ghi kết quả vào bảng mẫu: Giống vật nuôi Nguồn gốc Đặc điểm ngoại hình dễ nhận biết Hướng sản xuất Vídụ:gà nhập nội Giống nhập nội Màu lông đa dạng, phức tạp có nhiều đốm đen, nâu hay màu cà cuống, trên nền vàng, mào cờ, màu đỏ, thể hình, hưởng kiêm dụng thịt và trứng Nuôi để lấy thịt và trứng. 4.Củng cố và luyện tập: Gv: Tổng kết, nhận xét đánh giá kết quả học tập của tiết thực hành theo nhóm căn cứ vào: - Mục tiêu của bài. - Quá trình thực hành của các nhóm. - Kết quả của các em điền vào bảng mẫu gv hướng dẫn. 5. Hướng dẫn tự học ở nhà: - Xem lại các bước thí nghiệm. - Xem trước bài:“Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản” VI. Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docTIET21.doc