1. Kiến thức: HS biết được:
- Công thức phân tử, công thức cấu tạo, đặc điểm cấu tạo.
- Tính chất vật lí: Trạng thái, màu sắc, mùi vị, tính tan, khối lượng riêng, nhiệt độ sôi.
- Khái niệm độ rượu.
- Tính chất hóa học: Phản ứng với Na, với axit axetic, phản ứng cháy.
- Ứng dụng: làm nguyên liệu, dung môi trong công nghiệp.
- Phương pháp điều chế ancol etylic từ tinh bột, đường hoặc từ etilen.
3 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 4960 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 44: rượu etylic, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 27. 01. 2013
Ngày dạy: 14. 03. 2013
Tuần: 28 Tiết: 56
Chương V:
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME
Bài 44: RƯỢU ETYLIC
A. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS biết được:
- Công thức phân tử, công thức cấu tạo, đặc điểm cấu tạo.
- Tính chất vật lí: Trạng thái, màu sắc, mùi vị, tính tan, khối lượng riêng, nhiệt độ sôi.
- Khái niệm độ rượu.
- Tính chất hóa học: Phản ứng với Na, với axit axetic, phản ứng cháy.
- Ứng dụng: làm nguyên liệu, dung môi trong công nghiệp.
- Phương pháp điều chế ancol etylic từ tinh bột, đường hoặc từ etilen.
2. Kĩ năng:
- Qsát mô hình pử, thí nghiệm, mẫu vật, hình ảnh, ... rút ra nxét về đđiểm ctạo ptử và t/c hóa học.
- Viết các PTHH dạng công thức phân tử và CTCT thu gọn.
- Phân biệt ancol etylic với benzen.
- Tính klượng ancol etylic tham gia hoặc tạo thành trong pư có sử dụng độ rượu và hiệu suất qtrình.
3. Thái độ:
- Giáo dục cho HS lòng yêu thích bộ môn.
- Có thái độ nghiệm túc trong khi làm TN.
B. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: Cốc thuỷ tinh, ống nghiệm, đèn cồn, kẹp, diêm, ...
- Hóa chất: Rượu, Natri, nước cất.
- Tranh phóng to H5.1 sgk trg 136, tranh sơ đồ ứng dụng, mô hình ptử rượu etylic; bảng phụ BT1 sgk.
2. Học sinh:
- Xem và soạn trước bài mới.
3. Phương pháp:
- Thí nghiệm – Ơrixtic, TL nhóm – Tìm tòi, Vấn đáp, Qsát tranh ảnh – Tìm tòi,…
C. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1. Ổn định lớp: (1’) Điểm danh: Lớp 91 : HS.
2. KTBC:
3. Bài mới: (1’) Gthiệu sơ lược kthức của Chương V sau đó đặt vấn đề vào bài mới.
HĐ CỦA GV
HĐ CỦA HS
NỘI DUNG
Hoạt động 1: Tính chất vật lý (7’)
- Cho hs qsát ống nghiệm đựng rượu etylic nguyên chất, yc hs qsát kết hợp với hiểu biết thực tế của bản thân để rút ra một số t/c vật lý của rượu etylic về trạng thái, màu sắc, tỉ khối so với nước,…
- Gv nxét và yc hs làm TN thử tính tan trong nước của rượu etylic, rút ra nxét.
- Gv nxét và tbáo thêm: rượu etylic là dmôi hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…
- Gv đặt vấn đề và tiến hành TN cách pha rượu 45o, yc hs qsát, nxét và rút ra định nghĩa về độ rượu.
- Hdẫn hs rút ra cthức tính độ rượu.
- Yc hs ADCT tính độ rượu để giải BT: tính số ml rượu etylic có trong 500ml rượu 45o.
- Gv nxét và đặt vđề chuyển ý sang mục II.
- Hs qsát, rút ra nxét và trlời.
- Hs tiến hành TN và rút ra nxét.
- Hs ADCT và giải BT.
I. TÍNH CHẤT VẬT LÝ:
- Là chất lỏng, không màu, sôi ở 78,3oC, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…
- Độ rượu: là số ml rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu với nước.
Vd: Rượu 45o cho biết, trong 100ml rượu 45o chứa 45ml rượu etylic nguyên chất.
- Công thức tính độ rượu:
Trong đó:
+ Đr : là độ rượu (o).
+ Vr : là thể tích rượu nguyên chất (ml).
+ Vhh : là thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml).
Hoạt động 2: Cấu tạo phân tử (5’)
- Hdẫn và yc hs lắp ráp mô hình ptử rượu etylic (nhóm 2’).
- Gv nxét và yc hs lên bảng viết CTCT.
? Em có nxét gì về đặc điểm ctạo ptử rượu etylic
- Gv nxét và chốt.
- hs lắp ráp
- Hs trlời (nb).
II. CẤU TẠO PHÂN TỬ:
- Rượu etylic có CTCT:
- Trong ptử rượu etylic có một ngtử H không lk với ngtử C mà lk với ngtử O, tạo ra nhóm –OH (nhóm hiđroxyl). Chính nhóm –OH này làm cho rượu có t/c đặc trưng.
Hoạt động 3: Tính chất hóa học (15’)
- Gv gthiệu và tiến hành TN đốt cháy rượu etylic, yc hs qsát htượng và rút ra nxét.
- Yc hs lên bảng viết PTHH xảy ra.
- Lhệ thực tế: Lưu ý hs ở gđ cần bảo quản an toàn rượu tránh xa các nguồn lửa.
- Gv gthiệu và tiến hành TN rượu etylic td với natri, yc hs qsát htượng và rút ra nxét.
- Yc hs lên bảng viết PTHH xảy ra.
? Pư trên thuộc loại pư gì
- Gv nxét và chốt.
- Gv tbáo: ngoài 2 t/c trên, rượu etylic còn pư được với axit axetic (t/c này sẽ được nghiên cứu trong Bài 45).
- Hs qsát, nxét.
- Hs qsát, nxét.
- Hs trlời (nb).
III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:
1. Rượu etylic có cháy không?
- Rượu etylic td mạnh với oxi khi đốt nóng, pư tỏa nhiều nhiệt.
C2H6O(l) + 3O2(k) 2CO2(k) + 3H2O(h)
2. Rượu etylic có pư với natri không?
- Rượu etylic td với natri giải phóng khí hiđro:
- Pư trên thuộc loại pư thế.
3. Pư với axit axetic:
(nghiên cứu ở Bài 45)
Hoạt động 4: Ứng dụng (5’)
- Treo tranh phóng to sơ đồ ứng dụng của rượu etylic, yc hs qsát và rút ra một số ứng dụng của rượu etylic.
- Gv nxét và mở rộng: Tác hại của rượu đối với cơ thể người khi uống nhiều.
- Hs qsát tranh và trlời.
- Hs lắng nghe và ghi nhận thông tin.
IV. ỨNG DỤNG:
(sgk trg 138)
Hoạt động 5: Điều chế (4’)
- Yc hs ngcứu TT-sgk và dựa vào hiểu biết thực tế của bản thân cho biết rượu etylic được điều chế bằng cách nào?
- Gv nxét và treo tranh phóng to gthiệu về cách sx rượu theo pp thủ công truyền thống.
- Gv gthiệu thêm cho hs biết cách sx rượu trong CN.
- Hs trlời.
- Hs lắng nghe và ghi nhận thông tin.
V. ĐIỀU CHẾ:
- Rượu etylic thường được điều chế theo 2 cách sau:
Tinh bột hoặc đường Rượu etylic
C2H4(k) + H2O(l) C2H5OH(l)
4. Củng cố - Luyện tập: (6’)
- 1 hs đọc mục “Em có biết ?”.
- Treo bảng phụ BT 1, yc hs giải.
- Hdẫn và yc hs làm BT 2, 3, 4.
+ Gv nxét và chấm điểm.
- Nếu còn thời gian thì hdẫn hs làm BT 5.
5. Dặn dò: (1’)
- Học bài, sửa các BT 1, 2, 3, 4, 5 sgk trg 139.
- Xem và soạn trước Bài 45: Axit axetic. Mối liên hệ giữa etilen, rượu etylic và axit axetic (tiết 1).
6. Rút kinh nghiệm và bổ sung ý kiến của các đồng nghiệp hoặc cá nhân:
File đính kèm:
- Bai 44Ruou Etylic.doc