Hoạt động 1 :
Tìm hiểu tác hại của bệnh lây qua đường tiêu hoá.
Hãy trao đổi với bạn ngồi cạnh tìm hiểu tác hại của bệnh tiêu chảy:
/Dấu hiệu nào cho biết em bị bệnh tiêu chảy?
2/ Bệnh tiêu chảy gây hại gì cho cơ thể?
Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy : Đi ngoài phân lỏng nhiều nứơc từ 3 hay nhiều lần trong một ngày.
Dấu hiệu của bệnh tả : gây ra tiêu chảy nặng, nôn mửa, mất nứơc và trụy tim mạch.
Dấu hiệu của bệnh Lị : Đau bụng quặn chủ yếu ở vùng bụng dưới, đi ngoài phải rặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy.
Tác hại của các bệnh
lây qua đường tiêu hoá: các bệnh tiêu chảy, tả, lị đều có thể gây ra chết người vì cơ thể bị mất sức và mất nước. Chúng đều bị lây qua đường ăn uống. Mầm bệnh chứa nhiều trong phân, chất nôn và đồ dùng cá nhân của người bệnh nên rất dễ phát tán lây lan gây dịch bệnh làm thiệt hại về người và của.
20 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 530 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 14: Phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MÔN : KHOA HỌC Bài cũ : Phòng bệnh béo phì Nguyên nhân gây nên béo phì là gì? 7Nêu tác hại của bệnh béo phì ?29Hãy chọn ý đúng nhất : Cách phòng chống bệnh béo phì:a/ Cần tăng cường lượng sữa, giảm tinh bột .b/ Uống nhiều nước, cần ngủ nhiều tránh đi lại.c/ Ăn phải nhanh, ăn nhiều tinh bột.d/ Ăn uống hợp lí, ăn chậm, nhai kĩ, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.Đúng Bài mới : Phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá Hoạt động 3: Trò chơi “Giải ô chữ”Hoạt động 1 : Tìm hiểu tác hại của bệnh lây qua đường tiêu hoá.Hoạt động 2: Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.Hoạt động 1 :Tìm hiểu tác hại của bệnh lây qua đường tiêu hoá.Em đã từng bị đau bụng hay tiêu chảy chưa? Khi đó em cảm thấy thế nào ? Hãy trả lời các câu hỏi sau : Hãy trao đổi với bạn ngồi cạnh tìm hiểu tác hạicủa bệnh tiêu chảy: 1/Dấu hiệu nào cho biết em bị bệnh tiêu chảy?2/ Bệnh tiêu chảy gây hại gì cho cơ thể?1/Dấu hiệu nào cho biết em bị bệnh tiêu chảy?12345616910111213171819202122303132252627333435363738714232839815242840Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy : Đi ngoài phân lỏng nhiều nứơc từ 3 hay nhiều lần trong một ngày.Dấu hiệu của bệnh tả : gây ra tiêu chảy nặng, nôn mửa, mất nứơc và trụy tim mạch.Dấu hiệu của bệnh Lị : Đau bụng quặn chủ yếu ở vùng bụng dưới, đi ngoài phải rặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy.2/ Bệnh tiêu chảy gây hại gì cho cơ thể?12345616910111213171819202122303132252627333435363738714232839815242840 Tác hại của các bệnh lây qua đường tiêu hoá: các bệnh tiêu chảy, tả, lị đều có thể gây ra chết người vì cơ thể bị mất sức và mất nước. Chúng đều bị lây qua đường ăn uống. Mầm bệnh chứa nhiều trong phân, chất nôn và đồ dùng cá nhân của người bệnh nên rất dễ phát tán lây lan gây dịch bệnh làm thiệt hại về người và của.Hoạt động 2: Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.Các em hãy quan sát các hình trang 30, 31 ở SGK và thảo luận theo nhóm gồm 4 bạn của mình nhé!Câu hỏi thảo luận 1/ Việc làm nào của các bạn trong hình có thể dẫn đến bị lây bệnh qua đường tiêu hoá? Tại sao ?2/ Việc làm nào của các bạn trong hình có thể đề phòng được các bệnh lây qua đường tiêu hoá? Tại sao ?3/ Nêu nguyên nhân và cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.1326540002010403060508071009Mời các bạn trình bày ý kiến của mình Nguyên nhân gây nên các bệnh lây qua dường tiêu hoá là do vệ sinh ăn uống kém, vệ sinh cá nhân kém, vệ sinh môi trường kém.Để phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá cần : Giữ vệ sinh ăn uống :+ Thực hiện ăn sạch, uống sạch( thức ăn phải rửa sạch, nấu chín, đồ dùng nấu ăn : bát, đũa, Uống nước đã đun sôi )+ Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưa chín, không ăn các sống, thịt sống, không uống nước lã, .2. Giữ vệ sinh cá nhân. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện3. Giữ vệ sinh môi trường: + Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên làm vệ sinh nơi đại tiểu tiện, chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm.+ Xử lý phân,rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ để bón ruộng, tưới cây.+ Diệt ruồi.Trò chơi : Ô chữ kì diệuKHOEÛTIEÂUCHAÛYCHAÙOMUOÁITREÛE MSAÏCH NAÁUCHÍNÑAUBUÏNG1234567SÖÙCKHOEÛ1/ Tình trạng thức ăn không chứa chất bẩn hoặc yếu tố gây hại do được xử lý theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh. 2/ Triệu chứng của bệnh về tiêu hoá.3/ Từ thể hiện việc xử lý thức ăn trước khi ăn để phòng bệnh lây lan qua đường tiêu hoá .4/ Trạng thái cơ thể cảm thấy sảng khoái , dễ chịu.7/Đối tượng dễ mắc bệnh về đường tiêu hoá.5/Bệnh gây đau bụng, đi phân nhiều lần trong ngày. 6/ Bệnh nhân tiêu chảy cần dùng thứ này để chống mất nước.TỔNG KẾT – DẶN DÒXem lại bài, trả lời các câu hỏi trong SGK.- Xem trước bài : Bạn cảm thấy thế nào khi bị bệnh ?Bài học đã kết thúc rồi!Chào tạm biệt các bạn nhé!
File đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_khoi_4_bai_14_phong_cac_benh_lay_qua_duon.pptx