Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 18: Con người và sức khỏe

Đại diện từng tổ trả lời câu hỏi.

Thời gian suy nghĩ 10 giây.

Trả lời đúng, ghi được 10 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời 0 điểm.

Sau 10 giây, 2 đội còn lại giơ tay dành quyền trả lời. Kết quả ghi điểm như trên.

CÂU 1:

Trong quá trình sống, con người lấy gì từ môi trường?

a/ Thức ăn, nước, khí các bô níc?

b/ Cơm, nước, không khí?

c/ Thức ăn, nước, khí ô xy?

CÂU 2:

Trong quá trình sống, con người thải ra môi trường cái gì?

a/ Phân, khí các bô níc, nước tiểu và mồ hôi?

b/ Phân, nước tiểu, không khí?

c/ Phân, nước tiểu, khí ô xy?

CÂU 4:

Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường?

a/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn?

b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết?

c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn?

 

pptx27 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 320 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 18: Con người và sức khỏe, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC:ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎEKHOA HỌC:ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎETRÒ CHƠI:Đại diện từng tổ trả lời câu hỏi.Thời gian suy nghĩ 10 giây.Trả lời đúng, ghi được 10 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời 0 điểm.Sau 10 giây, 2 đội còn lại giơ tay dành quyền trả lời. Kết quả ghi điểm như trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎETỔ 1TỔ 2TỔ 3100908070605040302010010090807060504030201001009080706050403020100CÂU 1CÂU 2CÂU 3CÂU 7CÂU 8CÂU 9CÂU 13CÂU 14CÂU 15CÂU 19CÂU 20CÂU 21CÂU 4CÂU 5CÂU 6CÂU 10CÂU 11CÂU 12CÂU 16CÂU 17CÂU 18CÂU 22CÂU 23CÂU 24KẾT QUẢKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 1:Trong quá trình sống, con người lấy gì từ môi trường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Thức ăn, nước, khí các bô níc?b/ Cơm, nước, không khí?c/ Thức ăn, nước, khí ô xy?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 2:Trong quá trình sống, con người thải ra môi trường cái gì?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phân, khí các bô níc, nước tiểu và mồ hôi?b/ Phân, nước tiểu, không khí?c/ Phân, nước tiểu, khí ô xy?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 3:Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ:012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCXKhí ô xyThức ănNướcKhí các bô nícPhânNước tiểu,Mồ hôiCƠTHỂNGƯỜILẤY VÀOTHẢI RA21Sơ đồ trao đổi chất giữa người với môi trườngKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 4:Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn?b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết?c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 5:Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ:012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCXTiêu hóaPhânTất cả cácCơ quan của cơ thểHô hấpBài tiếtTuần hoànThức ăn-Nước uốngKhông khíSơ đồ trao đổi chất bên trong cơ thể ngườiNước tiểuMồ hôiChấtDinh dưỡngÔ xi - ChấtDinh dưỡngCác bô nícChất thảiChất thảiKhí các bô nícÔ xiCác bô níc312KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 6:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 7:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 8:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 9:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất khoáng và vi-ta-min?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 10:Có mấy nhóm chất dinh dưỡng?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ 2 nhóm.b/ 3 nhóm.c/ 4 nhóm.Xd/ 5 nhóm.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 11:Chất bột đường có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 12:Chất đạm có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 13:Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 14:Vi-ta-min, chất khoáng, chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giúp cơ thể chống lại bệnh tật.b/ Tham gia xây dựng cơ thể, tạo men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống.c/ Bảo đảm hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.Xd/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 15:Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.b/ Giúp ta ăn ngon miệng.c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn.Xd/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 16:Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Để dễ tiêu hóa.b/ Giúp ta ăn ngon miệng.Xc/ Để cung cấp đầy đủ các chất bổ dưỡng quý cho cơ thể và dễ tiêu hóa.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 17:Tại sao cần ăn phối hợp chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giúp ta ăn ngon miệng.c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn.Xb/ Để cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết cho cơ thể.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 18:Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo để phòng bệnh gì?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Tim mạch, bướu cổ.c/ Mắt kém, vàng da.Xb/ Tim mạch, cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 19:Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Mắc bệnh tim mạch, bướu cổ.c/ Dễ mắc bệnh bướu cổ, kém phát triển về thể lực và trí tuệ.Xb/ Mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 20:Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Bướu cổ.c/ Phù da.Xb/ Cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 21:Ăn nhiều rau, quả chín để ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Cung cấp vi-ta-min cho cơ thể.c/ Cung cấp chất xơ cho cơ thể và chống táo bón.Xb/ Cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể.d/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 22:Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giữ được chất dinh dưỡng.c/ Không bị nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc cho người sử dụng.Xb/ Được nuôi trồng, bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.d/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 23:Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phơi khô.c/ Đóng hộp.Xb/ Ướp mặn.d/ Cô đặc với đường.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 24:Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phơi khô.c/ Đóng hộp.Xb/ Ướp mặn.d/ Câu a và b.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_khoi_4_bai_18_con_nguoi_va_suc_khoe.pptx