Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 22: Mây được hình thành như thế nào. Mưa từ đâu ra - Trường Tiểu học Thanh Am

I. Sự hình thành mây

Hoạt động nhóm 2

Quan sát H1, H2, H3 SGK trang 46.

Nêu sự hình thành của mây?

1.Tôi là nước ở sông,hồ,biển Tôi bay hơi vào không khí.

2. Lên cao gặp lạnh, từ hơi nước tôi lại biến thành những hạt nước nhỏ li ti.

3. Trên cao,nhiều hạt nước nhỏ li ti hợp lại với nhau thành những đám mây.

Kế luận: Hơi nước bay lên cao, gặp lạnh ngưng tụ thành những hạt nước rất nhỏ, tạo nên các đám mây.

 II. Mưa từ đâu ra?

Hoạt động nhóm 3

Quan sát H4, H5 SGK trang 47.

Trả lời câu hỏi: Mưa từ đâu ra?

4. Các đám mây tiếp tục bay lên cao. Càng lên cao càng lạnh, càng nhiều hạt nước nhỏ đọng lại hợp thành các giọt nước lớn hơn, trĩu nặng và rơi xuống tạo thành mưa.

5. Cùng với những giọt mưa khác tôi lại trở về nơi tôi đã ra đi.

 

ppt23 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 441 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 22: Mây được hình thành như thế nào. Mưa từ đâu ra - Trường Tiểu học Thanh Am, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
M«n: Khoa häcNhiÖt liÖt chµo mõng c¸c thÇy c« gi¸o vÒ dù giê, th¨m líp 4Ôn bài cũCâu 1: Nước có thể tồn tại ở những thể nào? cho ví dụ 2. Em hãy nhìn sơ đồ, nói về sự chuyển thể của nước.MÂY ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO ? MƯA TỪ ĐÂU RA ?I. Sự hình thành mâyHoạt động nhóm 2Quan sát H1, H2, H3 SGK trang 46.Nêu sự hình thành của mây?3. Trên cao,nhiều hạt nước nhỏ li ti hợp lại với nhau thành những đám mây. 1.Tôi là nước ở sông,hồ,biển Tôi bay hơi vào không khí.2. Lên cao gặp lạnh, từ hơi nước tôi lại biến thành những hạt nước nhỏ li ti.Nước ở sông, hồ, biển.Hạt nước nhỏ li tiHơi nước MâyI) Sự hình thành mâyKeát luaän: Hơi nước bay lên cao, gặp lạnh ngưng tụ thành những hạt nước rất nhỏ, tạo nên các đám mây. II. Mưa từ đâu ra? MÂY ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO? MƯA TỪ ĐÂU RA?Hoạt động nhóm 3Quan sát H4, H5 SGK trang 47.Trả lời câu hỏi: Mưa từ đâu ra? II. Mưa từ đâu ra?4. Các đám mây tiếp tục bay lên cao. Càng lên cao càng lạnh, càng nhiều hạt nước nhỏ đọng lại hợp thành các giọt nước lớn hơn, trĩu nặng và rơi xuống tạo thành mưa.II. Mưa từ đâu ra? 5. Cùng với những giọt mưa khác tôi lại trở về nơi tôi đã ra đi.Mây đenHạt mưa Nước sông,hồ,biển..II) Mưa từ đâu ra?Mây đenHạt mưa Nước sông,hồ,biển.. Nước sông,hồ,biển..Hơi nướcHạt nước nhỏ li ti -Keát luaän: Các giọt nước có trong các đám mây rơi xuống đất tạo thành mưa.- Nêu vòng tuần hoàn của nước trong thiên nhiên?+ Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước xảy ra lặp đi lặp lại, tạo ra vòng tuần hoàn của nước trong thiên nhiênKhi nào thì tuyết rơi? + Khi haït nöôùc tróu naëng rôi xuoáng gaëp nhieät ñoä thaáp döôùi 00C haït nöôùc seõ laø tuyeát. -Hơi nước bay lên cao, gặp lạnh ngưng tụ thành những hạt nước rất nhỏ,tạo nên các đám mây. -Các giọt nước có trong các đám mây rơi xuống đất tạo thành mưa. -Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước ,rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước xảy ra lặp đi lặplại ,tạo ra vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên. Tôi là giọt nước Phân nhóm: + Giọt nước + Hơi nước + Mây trắng + Mây đen + Giọt mưa Giới thiệu :+ Tên mình gì ?+ Mình ở thể nào ?+ Mình ở đâu?+ Điều kiện nào biến mình thành người khác ?Lợi ích của mưaTranh ảnh về mưaMưa mang lại lợi ích gì cho con người và sinh vật?Vai trò của mưa:Cung cấp nước cho con người trong sinh hoạt, sản xuất.Cung cấp nước tưới cho cây trồng, động vật, thực vật.- Cung cấp nước cho các nhà máy thuỷ điện để phát điện; - Mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường nói chung đặc biệt là môi trường nước bằng các hành động không xả rác bừa bãi, vứt xác động vật chết hay đổ trực tiếp các loại nước thải chưa qua xử lý xuống ao, hồ, sông, suối Vì nếu chúng ta không bảo vệ được nguồn nước thi chúng ta sẽ không có nguồn nước sạch để sinh hoạt cũng như sản xuất Chúng ta cần phải làm gì để có môi trường nước sạch đảm bảo vệ sinh?Chào tạm biệt, chúc quý thầy cô và các em sức khoẻ!

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_22_may_duoc_hinh_thanh_nhu_the.ppt
Giáo án liên quan