Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm.
Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.
2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây sơ vữa động mạch.
Đậu:Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.
4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm.
Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 4 trả lời câu hỏi:
Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?
Kết luận
Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng nhưng nếu chỉ ăn đạm động vật sẽ khó tiêu.
Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.
=>Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và thực vật.
12 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 424 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tuần 4: Tại sao phải ăn phối hợp giữa đạm động vật và đạm thực vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA BÀI CŨ1. Hãy kể tên một số thức ăn có chứa chất đạm?2. Nêu vai trò của chất đạm đối với cơ thể?KHOA HỌCBài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật ? HOẠT ĐỘNG 1: Kể tên các món ăn có chứa nhiều chất đạm.` Kể tên những món ăn có chứa nhiều chất đạmThảo luận nhóm 2Thức ăn chứa đạm động vậtThức ăn chứa đạm thực vậtNhững món ăn nào vừa chứa đạm động vật vừa chứa đạm thực vật?Những món ăn vừa chứa đạm động vật vừa chứa đạm thực vật:HOẠT ĐỘNG 2: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.1. Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây sơ vữa động mạch.3. Đậu:Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm.Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm. Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 4 trả lời câu hỏi:Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?Kết luận Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng nhưng nếu chỉ ăn đạm động vật sẽ khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. =>Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và thực vật.Giá trị dinh dưỡng của cá.Cá chứa nhiều chất đạm. Đặc biệt chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá ít mắc các bệnh về mắt. Ăn cá giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.Nếu ăn cá đều đặn 1 lần/tuần sẽ giúp bạn giảm 4% nguy cơ ung thư ruột, còn nếu ăn cá 3 lần/ tuần tỷ lệ ung thư ruột giảm là 12%.Ăn cá tốt cho não, tăng trí nhớ.Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 2 trả lời câu hỏi:Trong nhóm đạm động vật, tại sao chúng ta nên ăn cá?Kết luậnCá là thức ăn chứa nhiều chất đạm quý. Đạm trong cá dễ tiêu hơn đạm trong thịt.Chất béo trong cá không gây bệnh sơ vữa động mạch. => Vì vậy, nên ăn cá.Đọc mục bạn cần biết trong SGK cho biết: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?Nên ăn phối hợp cả đạm động vật và đạm thực vật để giúp cho cơ thể có thêm những chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau.Nên ăn thịt ở mức vừa phải, ăn cá nhiều hơn để có khả năng phòng chống bệnh sơ vữa động mạch. Nên uống sữa đậu nành để giúp cơ thể phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.Chọn 1 thực đơn phù hợp nhất cho bữa ăn trưa.a) cơm, gà luộc, mực sào, thịt bò chiên,dưa hấub) cơm, canh cua, đậu phụ rán, thịt bò xào đậu, cá kho, sữa chua.c) cơm, rau muống luộc, đậu sào, canh đậu phụ nấu chua, a) cơm, gà luộc, mực xào, thịt bò chiên,dưa hấuc) cơm, rau muống luộc, đậu xào, canh đậu phụ nấu chua, Chúc các em chăm ngoan, học giỏi!
File đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_tuan_4_tai_sao_phai_an_phoi_hop_giu.ppt