Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 19: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật

1.Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

 Đó là một chiếc cặp màu đỏ tươi, chỉ nhỉnh hơn chiếc bảng con một chút. Ở góc phải của cặp có hình chú gấu không to lắm nhưng trông rất ngộ nghĩnh. Cặp có hai mắt khóa mạ kền giống như hai con mắt sáng long lanh.

 Quai cặp làm bằng sắt không gỉ trông rất chắc chắn. Hai dây đeo bằng vải sợi ni lông màu xanh da trời em có thể đeo cặp sau lưng trông như đeo chiếc ba lô.

 Mở cặp ra, em thấy trong cặp có tới ba ngăn được làm bằng vải ni lông hoa – hai ngăn rộng và một ngăn hẹp. Sách giáo khoa em xếp vào một ngăn, vở viết em xếp vào ngăn bên cạnh. Còn ngăn hẹp thì em để các đồ dùng học tập như bảng đen, hộp đựng bút và thước kẻ.

 Theo bài làm của Ngô Xuân Hương

a.Các đoạn văn trên thuộc phần nào trong bài văn miêu tả?

-Cả ba đoạn văn đều thuộc phần thân bài.

b.Xác định nội dung miêu tả của từng đoạn văn.

*Đoạn 1:Tả hình dáng bên ngoài của chiếc cặp

*Đoạn 2:Tả quai cặp và dây đeo.

*Đoạn 3:Tả cấu tạo bên trong của chiếc cặp.

2. Hãy quan sát kĩ chiếc cặp của em hoặc của bạn em và viết một đoạn văn miêu tả đặc điểm bên ngoài của chiếc cặp đó.

 

ppt9 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 390 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 19: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Photo Albumby BaophongpcnhiÖt liÖt chµo mõng c¸c thÇy c« vÒ dù giêPhân môn:Tập làm văn Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vậtÔn bài cũNêu cấu tạo cơ bản của bài văn miêu tả đồ vật?Mỗi đoạn văn miêu tả đồ vật có một nội dung nhất định, chẳng hạn : giới thiệu về đồ vật, tả bao quát đồ vật, tả từng bộ phận của đồ vật hoặc nêu lên tình cảm, thái độ của người viết về đồ vậtKhi viết, hết mỗi đoạn cần xuống dòng.Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật1.Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: Đó là một chiếc cặp màu đỏ tươi, chỉ nhỉnh hơn chiếc bảng con một chút. Ở góc phải của cặp có hình chú gấu không to lắm nhưng trông rất ngộ nghĩnh. Cặp có hai mắt khóa mạ kền giống như hai con mắt sáng long lanh. Quai cặp làm bằng sắt không gỉ trông rất chắc chắn. Hai dây đeo bằng vải sợi ni lông màu xanh da trời em có thể đeo cặp sau lưng trông như đeo chiếc ba lô. Mở cặp ra, em thấy trong cặp có tới ba ngăn được làm bằng vải ni lông hoa – hai ngăn rộng và một ngăn hẹp. Sách giáo khoa em xếp vào một ngăn, vở viết em xếp vào ngăn bên cạnh. Còn ngăn hẹp thì em để các đồ dùng học tập như bảng đen, hộp đựng bút và thước kẻ. Theo bài làm của Ngô Xuân Hương a.Các đoạn văn trên thuộc phần nào trong bài văn miêu tả? b.Xác định nội dung miêu tả của từng đoạn văn. -Cả ba đoạn văn đều thuộc phần thân bài.*Đoạn 3:Tả cấu tạo bên trong của chiếc cặp. *Đoạn 2:Tả quai cặp và dây đeo. *Đoạn 1:Tả hình dáng bên ngoài của chiếc cặp2. Hãy quan sát kĩ chiếc cặp của em hoặc của bạn em và viết một đoạn văn miêu tả đặc điểm bên ngoài của chiếc cặp đó.2. Hãy quan sát kĩ chiếc cặp của em hoặc của bạn em và viết một đoạn văn miêu tả hình dáng bên ngoài chiếc cặp đó. Gợi ý a. Tả bao quát mặt ngoài : Chiếc cặp làm bằng gì? Kích cỡ như thế nào? Cặp màu gì ? Trang trí như thế nào ? b. Tả chi tiết quai xách hoặc dây đeo : Quai xách (dây đeo) làm bằng gì? Trông như thế nào? Đường khâu xung quanh mép ra sao? c. Tả chi tiết khóa cặp : Khóa cặp làm bằng gì? Trông như thế nào? Đóng mở khóa như thế nào?a. Tả bao quát mặt ngoài : Chiếc cặp làm bằng gì? Kích cỡ như thế nào? Cặp màu gì ? Trang trí như thế nào ? b. Tả chi tiết quai xách hoặc dây đeo : Quai xách (dây đeo) làm bằng gì? Trông như thế nào? Đường khâu xung quanh mép ra sao?c.Tả chi tiết khóa cặp : Khóa cặp làm bằng gì? Trông như thế nào? Đóng mở khóa như thế nào?3. Hãy viết một đoạn văn tả đặc điểm bên trong chiếc cặp của em theo những gợi ý sau: Chiếc cặp có mấy ngăn ? Vách ngăn được làm bằng gì ? Trông như thế nào ? Em đựng gì ở mỗi ngăn ? chào tạm biệtChúc thầy cô sức khỏe chào tạm biệtChúc thầy cô sức khỏe

File đính kèm:

  • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_4_tuan_19_luyen_tap_xay_dung_doan.ppt
Giáo án liên quan