Bài giảng Thực hành: tính chất của gluxit tuần 36

1. Mục tiêu:

a. Kiến thức: Củng cố các kiến thức về phản ứng đặc trưng của glucozơ, saccarozơ và tinh bột.

b. Kĩ năng: Rèn kĩ năng thực hành thí nghiệm, ý thức cẩn thận, kiên trì trong học tập và thực hành hóa học.

c. Thái độ: Tính cẩn thận và biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong và sau giờ thực hành.

2.Chuẩn bị:

 

doc3 trang | Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 2749 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Thực hành: tính chất của gluxit tuần 36, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 36 Tiết PPCT:70 THỰC HÀNH: TÍNH CHẤT CỦA GLUXIT Ngày dạy: ……………….. 1. Mục tiêu: a. Kiến thức: Củng cố các kiến thức về phản ứng đặc trưng của glucozơ, saccarozơ và tinh bột. b. Kĩ năng: Rèn kĩ năng thực hành thí nghiệm, ý thức cẩn thận, kiên trì trong học tập và thực hành hóa học. c. Thái độ: Tính cẩn thận và biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong và sau giờ thực hành. 2.Chuẩn bị: a. GV: SGK, giáo án, ống nghiệm, giá ống nghiệm, đèn cồn, dung dịch: glucozơ, Na0H, AgN03, NH3, Iốt b. HS: Học bài và làm các BT về nhà, soạn và xem trước các kiến thức trong bài mới. 3. Trọng tâm: Các thí nghiệm về tính chất hóa học của gluxit. 4. Tiến trình: 4.1. Ổn định tổ chức, kiểm diện HS: Kiểm diện 4.2. Kiểm tra miệng: 4.3. Bài mới: Chúng ta đã nghiên cứu về cacbonhiđrat những chất quan trọng nhất là glucozơ, saccarozơ, tinh bột. Hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu bằng thực nghiệm những phản ứng quan trọng của chúng. HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG BÀI HỌC - GV Cho nhóm trưởng mỗi nhóm nhận bộ thực hành thí nghiệm của nhóm mình. - Ôn 1 số kiến thức có liên quan 1.Hoạt động 1: Tiến hành thí nghiệm. Thí nghiệm 1: - Cho vài giọt dung dịch AgN03 trong dung dịch NH3, cho tiếp 1ml dung dịch glucozơ vào (không được lắc mạnh), rồi đun nóng nhẹ trên đèn cồn (hoặc ngâm vào cốc nước nóng khoảng 2 phút). - Có thể cho thêm 1 - 2 giọt Na0H vào hỗn hợp dung dịch AgN03 /NH3 tạo môi trường kiềm phản ứng sẽ dể hơn. - Nhóm HS quan sát và nhận xét, nêu hiện tượng và viết PTHH. Thí nghiệm 2 - GV nêu: có 3 dung dịch glucozơ, saccarozơ và tinh bột (loãng) đựng trong 3 lọ mất nhãn, em hãy trình bày cách phân biệt. - GV hướng dẫn HS hình thành sơ đồ - GV yêu cầu HS nêu cách tiến hành nhận biết - HS nêu, sau đó tiến hành làm thí nghiệm - HS nhóm trình bày - HS nhóm khác nhận xét bổ sung 3.Hoạt động 3: Viết tường trình - HS tự viết bản tường trình theo các thí nghiệm vừa thực hiện xong, GV theo dõi, nhắc nhở các em khi thắc mắc. I. Tiến hành thí nghiệm: Thí nghiệm 1: Tác dụng của glucozơ với AgN03 trong dung dịch NH3. - Hiện tượng: Có lớp Ag mỏng tạo ra trên thành ống nghiệm. C6H1206 + Ag20 C6H1207 + 2Ag. Thí nghiệm 2: Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột. Dung dịch glucozơ, saccarozơ,tinh bột . Iôt(xanh) Glicozơ, saccarozơ Hồ tinh bột Dùng dung dịch AgN03 /NH3. Cóphản ứng tráng gương K có phản ứng Glucozơ Saccarozơ - Đánh số thứ tự 3 lọ. - Lấy 1 ít ở mỗi lọ cho vào 3 ống nghiệm, cho vào mỗi ống nghiệm vài giọt dung dịch Iốt, lọ nào chuyển sang màu xanh thì đó là lo ïhồ tinh bột. - Lấy 2 lọ còn lại cho dung dịch AgN03 /NH3 vào, đun nóng nhẹ từng ống nghiệm (hoặc ngâm vào cốc nước nóng), sau 2 - 3 phút, nếu lọ nào xảy ra phản ứng tráng bạc thì đó là lọ glucozơ. III. Viết bản tường trình: - HS viết bản tường trình vào vở như mẫu đã hướng dẫn 4.4 Câu hỏi, bài tập củng cố: - GV thu bản tường trình của lớp. - GV nhận xét về ý thức, thái độ của các em trong buối thực hành đồng thời nhận xét về kết quả thực hành của HS các nhóm. - GV hướng dẫn HS dọn dẹp hóa chất và dụng cụ thực hành, vệ sinh sạch sẽ nơi nhóm mình vừa thực hành 4.5 Hướng dẫn HS tự học: Xem lại bài 5. RÚT KINH NGHIỆM: * Ưu điểm: * Hạn chế:

File đính kèm:

  • docT-70.doc