Câu 1: An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:
A. Tươi ngon, không bị khô héo.
B. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc.
C. Khỏi bị biến chất, ôi thiu.
D. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
Câu 2: Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
A. 50oC → 80oC. C. 0oC → 37oC.
B. 100oC → 115oC. D. -10oC → -20oC.
Câu 3: Cân đối thu, chi là đảm bảo sao cho tổng thu nhập của gia đình phải tổng chi tiêu.
A. Bằng. C. Lớn hơn.
B. Nhỏ hơn. D. Bằng hoặc nhỏ hơn.
Câu 4: Khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn là:
A. Xây dựng thực đơn. C. Chế biến món ăn.
B. Lựa chọn thực phẩm. D. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 385 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra 45 phút Công nghệ Lớp 6 - Đề 1 - Trường THCS Tam Thanh (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS TAM THANH KIỂM TRA 1 TIẾT
LỚP: MÔN: CÔNG NGHỆ - KHỐI: 6
HỌ VÀ TÊN: TUẦN: 34 – TIẾT: 68
Điểm
ĐỀ 1:
A. Trắc nghiệm: (4 điểm)
I. Khoanh tròn vào phương án đúng trong các câu sau: (2 điểm)
Câu 1: An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:
A. Tươi ngon, không bị khô héo.
B. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc.
C. Khỏi bị biến chất, ôi thiu.
D. Khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
Câu 2: Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
A. 50oC → 80oC. C. 0oC → 37oC.
B. 100oC → 115oC. D. -10oC → -20oC.
Câu 3: Cân đối thu, chi là đảm bảo sao cho tổng thu nhập của gia đình phải tổng chi tiêu.
A. Bằng. C. Lớn hơn.
B. Nhỏ hơn. D. Bằng hoặc nhỏ hơn.
Câu 4: Khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn là:
A. Xây dựng thực đơn. C. Chế biến món ăn.
B. Lựa chọn thực phẩm. D. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
II. Chọn từ, cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống. (1 điểm)
* Từ gợi ý: Những món ăn, nhu cầu, bữa ăn thường ngày, thu nhập, chi tiêu.
Câu 1. Chi tiêu theo kế hoạch là việc xác định trước. cần chi tiêu và cân đối được với khả năng .
2. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả. dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay.
III. Hãy nối mỗi ý ở cột A với một số ý ở cột B để được câu trả lời đúng.
(1 điểm)
A
B
Trả lời
1. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm:
2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt gồm:
a. Làm chín thực phẩm trong chất béo.
b. Muối chua.
c. Trộn dầu giấm.
d. Làm chín thực phẩm trong nước.
e. Trộn hỗn hợp.
g. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
h. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
1→
2 →
B. Tự luận: (6 điểm)
Câu 1: Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm? Cho ví dụ. (1 điểm)
Câu 2: Vì sao nói nước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người? (1 điểm)
Câu 3: Em có thể làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình? (2 điểm)
Câu 4: Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó. (2 điểm)
.
.
.
.
.
.
.
.
.
..
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
..
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
..
.
.
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ 1
A. Trắc nghiệm: (4 điểm)
I. (2 điểm) Mỗi câu đúng 0.5 điểm.
1
2
3
4
D
B
C
B
II. (1 điểm) Mỗi từ đúng 0.25 điểm.
Nhu cầu – thu nhập.
Những món ăn - bữa ăn thường ngày.
III. (1 điểm)
1. → a + d + g + h. (0.5 điểm)
2. → b + c + e. (0.5 điểm)
B. Tự luận: (6 điểm)
Câu 1: (1 điểm)
* Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm. Ví dụ: Cơm thiu, cá ươn, rau héo, (0.5 điểm)
* Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm. Ví dụ: Tiêm thuốc kích thích tăng quả, cho thạch cao vào đậu hũ, .. (0.5 điểm)
Câu 2: (1 điểm)
Nước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người:
- Là thành phần chủ yếu của cơ thể. (0.25 điểm)
- Là môi trường cho mọi chuyển hoá và trao đổi chất của cơ thể. (0.5 điểm)
- Điều hoà thân nhiệt. (0.25 điểm)
Câu 3: (2 điểm)
Các em có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc tăng thu nhập gia đình như: Tham gia sản xuất cùng người lớn, làm vệ sinh nhà ở giúp cha mẹ, làm một số công việc nội trợ của gia đình
Câu 4: (2 điểm)
* Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:
- Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn. (0.5 điểm)
- Để bổ sung cho nhau về mặt dinh dưỡng. (0.5 điểm)
* Thức ăn được phân làm 4 nhóm: (1 điểm)
- Nhóm giàu chất đạm.
- Nhóm giàu chất đường bột.
- Nhóm giàu chất béo.
- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
File đính kèm:
- de_kiem_tra_45_phut_cong_nghe_lop_6_de_1_truong_thcs_tam_tha.doc