Câu 1. Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo :
A. thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn. B. thịt bò, mỡ, bơ, vừng.
C. lạc, vừng, ốc, cá. D. mỡ lợn, bơ, dầu dừa, dầu mè.
Câu 2. Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
A. canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt. B. rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng.
C. thịt lợn luộc, cá kho, canh riêu cua. D. bắp cải luộc, cá hấp, ốc nấu giả ba ba.
C©u3. Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi:
A. thịt lợn thay bằng cá.
B. trứng thay bằng rau.
C. lạc thay bằng sắn.
D. gạo thay bằng mỡ.
7 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 273 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Khối 6 (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
§Ò kiÓm tra häc k× II- CN6- N¨m häc: 2008- 2009
§Ò 1
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)
H·y chän chØ một trong c¸c chữ c¸i A, B, C, D đứng trước ý trả lời mà em cho là đóng vµo tê giÊy thi (từ c©u 1 đến c©u 4, ch¼ng h¹n 1-A)
Câu 1. Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo :
A. thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn.
B. thịt bò, mỡ, bơ, vừng.
C. lạc, vừng, ốc, cá.
D. mỡ lợn, bơ, dầu dừa, dầu mè.
Câu 2. Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
A. canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt.
B. rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng.
C. thịt lợn luộc, cá kho, canh riêu cua.
D. bắp cải luộc, cá hấp, ốc nấu giả ba ba.
C©u3. Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi:
A. thịt lợn thay bằng cá.
B. trứng thay bằng rau.
C. lạc thay bằng sắn.
D. gạo thay bằng mỡ.
Câu 4. An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:
A. tươi ngon, không bị khô héo.
B. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc.
C. khỏi bị biến chất, ôi thiu.
D. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
Câu5. Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống () ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng.
các món ăn
hiện vật
dinh dưỡng
tiền
cắt thái
năng lượng
bữa ăn thường
không ăn được
đồ uống
1. Bữa ăn hợp lí cung cấp đầy đủ ..(1). và các chất ..(2).... cho cơ thể với tỉ lệ cân đối, thích hợp.
2. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả .(3). sẽ phục vụ trong ........(4)........... ,liên hoan, cỗ tiệc.
3. Sơ chế thực phẩm gồm các công việc: loại bỏ phần ..(5)., rửa sạch,
..(6)., tẩm ướp gia vị (nếu cần).
4. Thu nhập của các hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng ..(7)., còn thu
nhập của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng ..(8)
II. Tự luận (6 điểm)
C©u4. Để thực phẩm không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các sinh tố
dễ tan trong nước, cần chú ý điều gì khi bảo quản, sơ chế và chế biến món ăn?
C©u5. ThÕ nµo lµ b÷a ¨n hîp lÝ? Nªu quy tr×nh tè chøc b÷a ¨n trong gia ®×nh.
C©u 6. ThÕ nµo lµ c©n ®èi thu - chi? NÕu ë mét gia ®×nh cã tæng c¸c kho¶n chi lín h¬n tæng thu nhËp sÏ x¶y ra hËu qu¶ g×? Em cã thÓ lµm g× ®Ó gãp phÇn t¨ng thu nhËp gia ®×nh?
§Ò kiÓm tra häc k× II- CN6- N¨m häc: 2008- 2009
§Ò 2
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)
H·y chän chØ một trong c¸c chữ c¸i A, B, C, D đứng trước ý trả lời mà em cho là đóng vµo tê giÊy thi (từ c©u 1 đến c©u 4, ch¼ng h¹n 1-A)
Câu 1. An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:
A. tươi ngon, không bị khô héo.
B. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
C. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc.
D. khỏi bị biến chất, ôi thiu.
Câu 2. Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi:
A. gạo thay bằng mỡ.
B. lạc thay bằng sắn.
C. trứng thay bằng rau.
D. thịt lợn thay bằng cá.
C©u3. Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
A. rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng.
B. thịt lợn luộc, canh riêu cua, cá kho.
C. canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt
D. bắp cải luộc, cá hấp, ốc nấu giả ba ba.
Câu 4. Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo :
A. thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn.
B. thịt bò, mỡ, bơ, vừng.
C. mỡ lợn, dầu dừa, dầu mè, bơ.
D. lạc, vừng, ốc, cá.
Câu5. Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống () ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng.
các món ăn
hiện vật
dinh dưỡng
tiền
cắt thái
năng lượng
bữa ăn thường
không ăn được
đồ uống
1. Thu nhập của các hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng ..(1)., còn thu
nhập của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng ..(2)
2. Sơ chế thực phẩm gồm các công việc: loại bỏ phần ..(3)., rửa sạch,
..(4)., tẩm ướp gia vị (nếu cần).
3. Bữa ăn hợp lí cung cấp đầy đủ ..(5). và các chất ..(6).... cho cơ thể với tỉ lệ cân đối, thích hợp.
4. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả .(7). sẽ phục vụ trong ........(8)........... ,liên hoan, cỗ tiệc.
II. Tự luận (6 điểm)
C©u4. ThÕ nµo lµ b÷a ¨n hîp lÝ? Nªu quy tr×nh tè chøc b÷a ¨n trong gia ®×nh.
C©u5. Để thực phẩm không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các sinh tố
dễ tan trong nước, cần chú ý điều gì khi bảo quản, sơ chế và chế biến món ăn?
C©u 6. ThÕ nµo lµ c©n ®èi thu - chi? NÕu ë mét gia ®×nh cã tæng c¸c kho¶n chi lín h¬n tæng thu nhËp sÏ x¶y ra hËu qu¶ g×? Em cã thÓ lµm g× ®Ó gãp phÇn t¨ng thu nhËp gia ®×nh?
§¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm:§Ò1
I,Tr¾c nghiÖm(4®)
*)Tõ c©u 1 ®Õn c©u 4, mçi c©u chän ®óng ®îc 0,5 ®iÓm
C©u1
C©u2
C©u3
C©u4
D
C
A
D
C©u5. (2®) §iÒn ®óng mçi ý: 0,25 ®
(1): năng lượng ; (2): dinh dưỡng; (3): các món ăn
(4): b÷a ¨n thêng; (5): kh«ng ¨n ®îc; (6): c¾t th¸i
(7): tiÒn; (8): hiÖn vËt
II, Tù luËn:(6®)
C©u6. (2®)
- C¾t, th¸i thÞt, c¸, rau sau khi röa s¹ch.
- Cho thùc phÈm lµ thùc vËt vµo luéc hay nÊu khi níc s«i, thùc phÈm lµ ®éng vËt vµo
luéc khi níc ë nhiÖt ®é thêng.
- Khi nÊu tr¸nh khuÊy nhiÒu.
- Kh«ng nªn h©m l¹i thøc ¨n nhiÒu lÇn.
- Kh«ng nªn dïng g¹o s¸t tr¾ng qu¸ vµ vo kÜ g¹o khi nÊu c¬m.
- Kh«ng nªn ch¾t bá níc c¬m, v× sÏ mÊt sinh tè B1.
- Kh«ng ng©m thùc phÈm l©u trong níc.
- Kh«ng ®Ó thùc phÈm kh« hÐo.
- Kh«ng ®un nÊu thùc phÈm l©u.
- B¶o qu¶n thùc phÈm ë nhiÖt ®é thÝch hîp vµ hîp vÖ sinh.
- Ph¶i biÕt ¸p dông hîp lý c¸c quy tr×nh chÕ biÕn vµ b¶o qu¶n thùc phÈm.
C©u7. (1,5®)
- §óng KN sgk/105 : 0,5®
- Nªu ®óng 4 quy tr×nh nh sgk/ 108 : 1®
C©u8. (2,5®)
*) §óng KN sgk/130 : 0,5®
*) (1®)
- Kh«ng cã tÝch luü.
- Kinh tÕ gia ®×nh khã kh¨n, tóng thiÕu.
- Kh«ng cã tiÒn chi cho c¸c viÖc ®ét xuÊt(èm ®au, hiÕu, hØ...) , mua c¸c ®å dïng trong gia ®×nh,...
*) (1®)
- Dän dÑp, lauchïi nhµ cöa, nÊu c¬m, giÆt quÇn ¸o, tr«ng em, ...
- Tham gia s¶n xuÊt cïng ngêi lín (nÕu gia ®×nh cã vên) : trång rau, cho gµ, vÞt ¨n,...
§¸p ¸n vµ biÓu ®iÓm: §Ò 2
I,Tr¾c nghiÖm(4®)
*)Tõ c©u 1 ®Õn c©u 4, mçi c©u chän ®óng ®îc 0,5 ®iÓm
C©u1
C©u2
C©u3
C©u4
B
D
B
C
C©u5. (2®) §iÒn ®óng mçi ý: 0,25 ®
(1): tiÒn; (2): hiÖn vËt ; (3): kh«ng ¨n ®îc
(4): c¾t th¸i ; (5): năng lượng ; (6): dinh dưỡng;
(7): các món ăn (8): b÷a ¨n thêng;
II, Tù luËn:(6®)
C©u6. (1,5®)
- §óng KN sgk/105 : 0,5®
- Nªu ®óng 4 quy tr×nh nh sgk/ 108 : 1®
C©u7. (2®)
- C¾t, th¸i thÞt, c¸, rau sau khi röa s¹ch.
- Cho thùc phÈm lµ thùc vËt vµo luéc hay nÊu khi níc s«i, thùc phÈm lµ ®éng vËt vµo
luéc khi níc ë nhiÖt ®é thêng.
- Khi nÊu tr¸nh khuÊy nhiÒu.
- Kh«ng nªn h©m l¹i thøc ¨n nhiÒu lÇn.
- Kh«ng nªn dïng g¹o s¸t tr¾ng qu¸ vµ vo kÜ g¹o khi nÊu c¬m.
- Kh«ng nªn ch¾t bá níc c¬m, v× sÏ mÊt sinh tè B1.
- Kh«ng ng©m thùc phÈm l©u trong níc.
- Kh«ng ®Ó thùc phÈm kh« hÐo.
- Kh«ng ®un nÊu thùc phÈm l©u.
- B¶o qu¶n thùc phÈm ë nhiÖt ®é thÝch hîp vµ hîp vÖ sinh.
- Ph¶i biÕt ¸p dông hîp lý c¸c quy tr×nh chÕ biÕn vµ b¶o qu¶n thùc phÈm.
C©u8. (2,5®)
*) §óng KN sgk/130 : 0,5®
*) (1®)
- Kh«ng cã tÝch luü.
- Kinh tÕ gia ®×nh khã kh¨n, tóng thiÕu.
- Kh«ng cã tiÒn chi cho c¸c viÖc ®ét xuÊt(èm ®au, hiÕu, hØ...) , mua c¸c ®å dïng trong gia ®×nh,...
*) (1®)
- Dän dÑp, lauchïi nhµ cöa, nÊu c¬m, giÆt quÇn ¸o, tr«ng em, ...
- Tham gia s¶n xuÊt cïng ngêi lín (nÕu gia ®×nh cã vên) : trång rau, cho gµ, vÞt ¨n,...
Ma trËn ®Ò häc k× II
Chñ ®Ò chÝnh
C¸c møc ®é nhËn thøc
Tæng
NhËn biÕt
Th«ng hiÓu
VËn dông
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
1, NÊu ¨n trong gia ®×nh(12t)
3
0,5
1
2
2
0,5
1
1
1
1
8
6,5
2,Thu, chi trong gia ®×nh(4t)
1
0,5
1
2
1
1
3
3,5
Tæng
4
3,5
5
4,5
2
2
11
10
File đính kèm:
- de_kiem_tra_hoc_ki_2_cong_nghe_khoi_6_co_dap_an.doc