I) Mục tiêu:
1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Trình bày cách thay thế thức ăn hợp lý ? Lấy VD?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 40, Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 40. Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm ( Tiết 1)
I) Mục tiêu:
1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Trình bày cách thay thế thức ăn hợp lý ? Lấy VD?
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm
? Hãy nêu một số loại thức ăn dễ bị hư hỏng. Tại sao?
- Cho HS đọc thông tin SGK
? Thế nào là nhiễm trùng TP, thế nào là nhiễm độc TP
? Nêu sự nguy hiểm khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, nhiễm trùng TP
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi.
- HS đọc thông tin SGK
- Trả lời câu hỏi dựa vào thông tin SGK
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi.
I) Vệ sinh thực phẩm
1. Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm:
- Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm trùng TP
- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc TP
- Hướng dẫn HS tìm hiểu hình 3.14
? Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào tới vi khuẩn
- Hướng dẫn HS tìm hiểu hình 3.15
? Nêu các biện pháp phòng chống nhiễm trùng TP tại nhà
- HS tìm hiểu nội dung hình 3.14
- Trả lời câu hỏi dựa vào H3.14
- HS tìm hiểu nội dung hình 3.15
- Trả lời câu hỏi dựa vào H3.15
2. ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn:
- Nhiệt độ 1000C – 1150C vi khuẩn bị tiêu diệt.
3. Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng TP tại nhà:
- Nấu chín TP
- Bảo quản thức ăn cẩn thận
- Rửa sạch tay, thực phẩm, dụng cụ nấu ăn
- Vệ sinh nhà bếp...
Hoạt động 2: Tìm hiểu nội dung an toàn thực phẩm khi mua sắm
- Cho HS thảo luận nêu vấn đề an toàn TP hiện nay ở nước ta.
- GV kết luận, bổ sung
- Cho HS thảo luận nêu vấn đề an toàn TP khi mua sắm
- Gọi đại diện 1 nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung
- HS thảo luận nêu vấn đề an toàn TP hiện nay ở nước ta.
- Nghe, ghi nhớ
- HS thảo luận nêu vấn đề an toàn TP khi mua sắm
- đại diện 1 nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung
II. An toàn thực phẩm:
1. An toàn TP khi mua sắm:
- Các loại TP tươi, sống phải mua loại tươi hoặc ướp lạnh
- Các loại đồ hộp, bao bì: phải còn trong hạn sử dụng
3. Củng cố : - Gv hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi trên bảng
- Nhận xét chung về giờ học
4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu phần còn lại. Liên hệ bản thân xem gia đình đã thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm chưa?
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_40_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc.doc