Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo)

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.

 - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.

 - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn

 - Trò: Đọc SGK bài 18

III. Tiến trình dạy học:

 1. ổn định tổ chức:1p

2.Kiểm tra bài cũ:

3.Bài mới

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 262 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 2/2/2010 Ngày dạy: 5/2/2010 Tiết: 46 Bài 18: các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiếp ) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm. - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn - Trò: Đọc SGK bài 18 III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức:1p 2.Kiểm tra bài cũ: 3.Bài mới Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng HĐ1 Tìm hiểu các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. GV: Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến. HS: Trả lời GV: Thực phẩm nào được sử dụng để chộn dầu giấm? HS: Trả lời. GV: Quy trình thực hiện như thế nào? HS: Trả lời GV: Khi làm cần có những yêu cầu kỹ thuật nào? HS: Trả lời GV: Chộn hỗn hợp là phương pháp làm như thế nào? HS: Trả lời GV: Quy trình thực hiện như thế nào? HS: Trả lời GV: Khi thực hiện cần có những yêu cầu kỹ thuật nào? HS: Trả lời GV: Muốn chua có mấy hình thức muối? HS: Trả lời GV: Muối xổi là phương pháp muối như thế nào? HS: Trả lời GV: Muốn nén là cách muối như thế nào? HS: Trả lời GV: Quy trình thực hiện của món muối chua như thế nào? HS: Trả lời. GV: Muối nén và muối xổi khác nhau như thế nào? HS: Trả lời 4.Củng cố: GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học 10/ 10/ 15/ II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. 1.Trộn dầu giấm. - Là cách làm cho thực phẩm bớt mùi vị chính ( thường là mùi hăng). * Quy trình thực hiện - ( SGK). * Yêu cầu kỹ thuật - ( SGK). 2.Trộn hỗn hợp. - Pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác nhau. * Quy trình thực hiện - (SGK). * Yêu cầu kỹ thuật. - Giòn, ráo nước 3.Muối chua. - Là làm thực phẩm lên men vi sinh trong một thời gian cần thiết. a) Muối xổi. - Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn. b) Muối nén. - Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài. * Quy trình thực hiện món muốn chua: - ( SGK) * Yêu cầu kỹ thuật của món muối chua: - (SGK) 4.Củng cố: 3p GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học 5. Hướng dẫn về nhà : 1p - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_46_bai_18_cac_phuong_phap_che.doc