I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
- Trò: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:1p
2.Kiểm tra bài cũ:
3.Bài mới
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 262 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 2/2/2010
Ngày dạy: 5/2/2010
Tiết: 46
Bài 18: các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiếp )
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
- Trò: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:1p
2.Kiểm tra bài cũ:
3.Bài mới
Hoạt động của thầy và trò
T/g
Nội dung ghi bảng
HĐ1 Tìm hiểu các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
GV: Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến.
HS: Trả lời
GV: Thực phẩm nào được sử dụng để chộn dầu giấm?
HS: Trả lời.
GV: Quy trình thực hiện như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Khi làm cần có những yêu cầu kỹ thuật nào?
HS: Trả lời
GV: Chộn hỗn hợp là phương pháp làm như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Quy trình thực hiện như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Khi thực hiện cần có những yêu cầu kỹ thuật nào?
HS: Trả lời
GV: Muốn chua có mấy hình thức muối?
HS: Trả lời
GV: Muối xổi là phương pháp muối như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Muốn nén là cách muối như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Quy trình thực hiện của món muối chua như thế nào?
HS: Trả lời.
GV: Muối nén và muối xổi khác nhau như thế nào?
HS: Trả lời
4.Củng cố:
GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK
GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học
10/
10/
15/
II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
1.Trộn dầu giấm.
- Là cách làm cho thực phẩm bớt mùi vị chính ( thường là mùi hăng).
* Quy trình thực hiện
- ( SGK).
* Yêu cầu kỹ thuật
- ( SGK).
2.Trộn hỗn hợp.
- Pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác nhau.
* Quy trình thực hiện
- (SGK).
* Yêu cầu kỹ thuật.
- Giòn, ráo nước
3.Muối chua.
- Là làm thực phẩm lên men vi sinh trong một thời gian cần thiết.
a) Muối xổi.
- Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn.
b) Muối nén.
- Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài.
* Quy trình thực hiện món muốn chua:
- ( SGK)
* Yêu cầu kỹ thuật của món muối chua:
- (SGK)
4.Củng cố: 3p
GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK
GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học
5. Hướng dẫn về nhà : 1p
- Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_46_bai_18_cac_phuong_phap_che.doc