I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.
- Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.
2. Kĩ năng : Làm được món Trộn dầu giấm – Rau xà lách.
3. Thái độ :
- Có ý thức thực hiện đúng quy trình.
- Có ý thức vệ sinh sinh môi trường khi thực hành.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên :
- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.
- Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.
- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành.
2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn dầu giấm rau xà lách”
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 319 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiếp theo) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26
Tiết 52
Ngày soạn:
Ngày dạy:..
CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
BÀI 19: THỰC HÀNH:
TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
MỤC TIÊU:
Kiến thức:
Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.
Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.
Kĩ năng : Làm được món Trộn dầu giấm – Rau xà lách.
Thái độ :
Có ý thức thực hiện đúng quy trình.
Có ý thức vệ sinh sinh môi trường khi thực hành.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên :
Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.
Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành.
2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn dầu giấm rau xà lách”
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP :
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
4’
1’
8’
Ổn định tổ chức lớp :
Kiểm tra bài cũ :
Bài mới:
1. Sơ chế:
Nguyên liệu được sơ chế tại nhà.
- Rau xà lách rửa sạch.
- Thịt bò (thịt lợn) xào chín.
- Hành tây, cà chua ngâm giấm đường.
- Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí của từng nhóm.
- Kiểm tra phần chuẩn bị của các nhóm: nguyên liệu và dụng cụ
à Giới thiệu bài mới: Hôm nay các em sẽ thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách theo nhóm. Chúng ta cần chú ý quan sát thật kỹ để thực hiện được món này.
* Hoạt động 1
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế. Dụng cụ: bát, đĩa, đũa
- GV gọi 1 HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách.
- GV bổ sung, nhắc lại kiến thức cơ bản, nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thực hành.
- GV nêu yêu cầu của bài thực hành và chấm theo biểu điểm sau:
+ Chuẩn bị: 2 đ.
+ Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: 4 đ
+ An toàn, vệ sinh, nghiêm túc: 2 đ
+ Đúng thời gian: 1 đ
+ Trình bày đẹp: 1 đ
- GV nhắc các thư ký của nhóm ghi lại những HS thực hành chưa nghiêm túc nộp lại sau tiết thực hành.
- Ngồi theo nhóm.
Các nhóm trình bày phần chuẩn bị của mình.
- Chú ý lắng nghe
- HS bày nguyên liệu đã sơ chế và dụng cụ để thực hành lên bàn.
- HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn dầu giấm.
- HS lắng nghe.
- Các nhóm chú ý biểu điểm chấm để thực hiện tốt bài thực hành.
- Thư kí chú ý ghi lại những bạn thực hành chưa nghiêm túc.
22’
2. Chế biến:
- Hòa tan hỗn hợp đường + giấm + muối và nêm xem khẩu vị vừa hay chưa, có thể thêm bớt hay thêm gia vị, sau đó cho tỏi và dầu ăn phi vàng.
- Cho xà lách + cà chua + hánh tây vào khay trộn đều nhẹ tay
3. Trình bày:
Tùy sự sáng tạo từng nhóm.
* Hoạt động 2
- Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình
- GV theo dõi nhắc nhở các nhóm thực hiện.
- GV chú ý các nhóm làm nước trộn theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn.
- GV hướng dẫn HS thực hiện tỉa hoa ớt, tỉa hoa hồng bằng cà chua.
- GV yêu cầu các nhóm trình bày theo sự sáng tạo của nhóm.
- Các nhóm tiến hành thực hành
* Giai đoạn 1: Chuẩn bị ở nhà.
* Giai đoạn 2 : Chế biến.
- Làm nước trộn dầu giấm.
à Nhóm chú ý thực hiện đúng theo tỉ lệ trong SGK.
à Chú ý thực hiện theo.
- Trộn rau.
* Giai đoạn 3: Trình bày
- Xếp hỗn hợp xà lách ra đĩa, chọn ít lát cà chua trình bày xung quanh, trên để hành tây.
- Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa.
- Nhóm chú ý theo sự sáng tạo của nhóm mình.
7’
Củng cố:
Nội dung hoạt động 2
- Yêu cầu các nhóm trình bày lại quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách.
- Yêu cầu các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành.
- GV nhận xét, đánh giá chung và cho điểm.
- HS nhắc lại
- Đánh giá kết quả thực hành theo biểu điểm có sẵn.
- Chú ý theo dõi.
Dặn dò:(2 phút)
Xem và ghi trước nội dung bài 20 thực hành: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống”
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau_x.doc