Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản hay)

1.Mục tiêu:

 1.1.Kiến thức: - Biết được ý nghĩa v cch bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn.

 - Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và chế biến món ăn.

1.2.Kĩ năng: Thực hiện được một số công việc để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng cùa một số loại thực phẩm khi chế biến.

1.3.Thái độ: - Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.

 - GDMT :Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng tránh được sự hao phí chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến món ăn.

2. Trọng tm:Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:

3. Chuẩn bị:

3.1.GV: Các loại rau, củ, quả, hạt.Bảng phụ câu hỏithảo luận.

3.2.HS: Tìm hiểu trước nội dung: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.

 

doc6 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài :17 Tiết: 42 Tuần: 22 Ngày dạy BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN 1.Mục tiêu: 1.1.Kiến thức: - Biết được ý nghĩa và cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến mĩn ăn. - Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và chế biến mĩn ăn. 1.2.Kĩ năng: Thực hiện được một số cơng việc để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng cùa một số loại thực phẩm khi chế biến. 1.3.Thái độ: - Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. - GDMT :Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng tránh được sự hao phí chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến món ăn. 2. Trọng tâm:Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 3. Chuẩn bị: 3.1.GV: Các loại rau, củ, quả, hạt.Bảng phụ câu hỏithảo luận. 3.2.HS: Tìm hiểu trước nội dung: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 4.Tiến trình: 4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện: KTSSHS 6A1:. 6A2:6A3:.. 4. 2 .Kiểm tra miệng: Câu 1:Thế nào là an toàn thực phẩm? Muốn bảo đảm an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào? (8đ) Đán án:An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.Muốn bảo đảm an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố: Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khi sản xuất, mua sắm cũng như khi chế biến, bảo quản để phòng tránh ngộ độc thức ăn. Câu 2: Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá là gì?( 2 đ) Đáp án: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo. Không để ruồi, bọ bâu vào. Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp 4.3 .Giảng bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Hoạt động 1: Việc bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn là rất quan trọng. Để biết được cách bảo quản như thế nào bài học hơm nay chúng ta cùng tìm hiểu. Hoạt động 2: Tìm hiểu biện pháp bảo vệ chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: Mục tiêu: Biện pháp bảo vệ chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. Em cho biết những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến? +HS trả lời: Thịt, cá, rau, củ, quả,đậu hạt, ngũ cốc. 1.Thịt, cá: -Yêu cầu HS quan sát H 3.17 SGK và đọc các chất dinh dưỡng ghi trên đó. Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi: Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá là gì? +HS trả lời, HS khác bổ sung. -GVgiảng giải: Thịt, cá mua ở chợ về cần làm ngay, nếu để ươn, ôi rồi mới làm thì nguồn dinh dưỡng dẽ bị tiêu hao. .Thịt: rửa sạch trước khi thái. .Cá: làn sach vảy, nhớt, bỏ ruột, bóc hết màng đen (rất tanh) rửa lại sạch rồi sẽ pha khúc. .Tôm: bỏ đầu, râu, rửa sạch để ráo nước, nếu là tôm trứng thì nên rửa bằng nước ấm để trứng không bị rơi ra. .Tại sao thịt, cá khi đã thái, pha khúc rồi lại không rửa lại? (Mất vitamin, chất khoáng dễ tan trong nước) GV kết luận: .Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi. .Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. +Không để ruồi, bọ bâu vào. +Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2.Rau, củ, quả, đậu hạt tươi: -Yêu cầu HS quan sát H 3.18 SGK và vật mẫu mang theo. Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi: .Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng. +HS trả lời: cà rốt, bông cải, ớt, bưởi, dâu, su su .Rau củ, quả trước khi chế biến hoặc sử dụng phải qua những động tác gì? +HS trả lời, GV bổ sung: gọt, rửa, cắt, thái .Cách gọt, rửa, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng? +HS trả lời, GV bổ sung: -Sinh tố và chất khoáng dễ bị tiêu hủy nếu thực hiện không đúng cách. -Cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt. -GV hướng dẫn : -Rau xanh: loại bỏ phần lá già, úa, gốc trước khi rửa, rau cải rửa sạch rồi mới cắt, rau ngót rửa sạch rồi mới vò, không ngâm lâu trong nước tránh mất vitamin C. -Các loại củ nên rửa sạch đất trước khi gọt vỏ: su hào, cải trắng, củ đậu khoai tây đã mọc mầm thì bỏ vì mầm khoai tây rất độc. -Quả cần rửa sạch để ráo nước rồi mới gọt. Tóm lại: .Để rau, củ, quả tươi không bị mất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên: -Rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Chỉ nên gọt vỏ ngay trước khi nấu. -Rau, quả, củ ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3.Đậu hạt khô, gạo: -Yêu cầu HS xem H3.19 SGK và quan sát vật mẫu các loại đậu hạt khô, gạo. Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi: .Nêu tên các loại đậu, ngũ cốc thường dùng. .Với các loại hạt khô có cách bảo quản như thế nào? -GV gợí ý, HS liên hệ kiến thức có liên quan đã học để tìm biện pháp bảo quản thích hợp. +Đậu hạt khô, gạo rất dễ bị mốc, mọt, do đó khi mua về nên phơi lại cho thật khô, loại trừ hạt bị sâu, mốc (nếu có) để thật nguội rồi mới cho vào lọ đậy kín, để nơi khô ráo, tránh mốc, mọt, thỉnh thoảng kiểm tra lại. +Gạo tẻ, gạo nếp: chỉ nên mua ăn vừa đủ cho thời gian dự tính (gạo tẻ), gạo nếp dùng đến đâu mua đến đó vì gạo rất hay bị mốc, mọt. Không nên vo quá kĩ sẽ bị mất sinh tố B có ở vỏ lụa sát hạt gạo (sau khi đã loại bỏ vỏ trấu và một phần cám gạo) * GDMT : GV: Cần phải làm gì khi chế biến mĩn ặn ? HS: Cần phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến thức ăn. Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng tránh được sự hao phí chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến món ăn. I.Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 1.Thịt, cá: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. .Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo. +Không để ruồi, bọ bâu vào. +Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp 2.Rau, củ, quả, đậu hạt tươi: -Rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Chỉ nên gọt vỏ ngay trước khi nấu. -Rau, quả, củ ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3.Đậu hạt khô, gạo: +Đậu hạt khô: bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt +Gạo tẻ, gạo nếp: nên mua vừa đủ dùng. Không nên vo quá kĩ sẽ bị mất sinh tố B. 4.4 .Câu hỏi, bài tập củng cố : Câu 1:Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến? Đáp án:Vì chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất trong quá trình chế biến (Khi chuẩn bị và cả trong khi chế biến). Câu 2:Cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt, cá trước khi chế biến? Đáp án:Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. .Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo. +Không để ruồi, bọ bâu vào. +Giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp. 4. 5. Hướng dẫn học sinh tự học : * Đối với bài học ở tiết học này: Học thụôc bài. Đọc mục: “Có thể em chưa biết” * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Chuẩn bị: Tìm hiểu phần bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn? 5.Rút kinh nghiệm: * Ưu điểm: - Nội dung: .. .. - Phương pháp: ............................................................................. .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .. * Khuyết điểm: - Nội dung: .. .. - Phương pháp: ............................................................................. .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. * Hướng khắcphục:. . ..

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc