Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 3) - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.

- Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.

2. Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống

3. Thái độ :

- Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món.

- Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành.

II. CHUẨN BỊ :

1. Giáo viên :

- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.

- Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.

2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống”

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 272 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 3) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 27 Tiết 51 Ngày soạn:. Ngày dạy:.. BÀI 20: THỰC HÀNH: TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG (tiếp theo) MỤC TIÊU: Kiến thức: Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành. Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện. Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống Thái độ : Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món. Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành. II. CHUẨN BỊ : 1. Giáo viên : Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6. Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn. 2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống” III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP : TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 1’ 10’ Ổn định tổ chức lớp : Kiểm tra bài cũ : Bài mới: * Chuẩn bị - Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - Yêu cầu học sinh nhắc lại quy trình thực hiện. - Yêu cầu HS thực hiện theo đúng biểu điểm chấm sản phẩm - Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí của từng nhóm và lớp trưởng báo cáo à Giới thiệu bài mới: Hôm nay các em sẽ tiếp tục thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống theo nhóm. Chúng ta cần thực hiện đúng theo quy trình thực hiện của món này. * Hoạt động 1 - Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế. Dụng cụ: bát, đĩa, đũa - GV gọi 1 HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - GV bổ sung, nhắc lại kiến thức cơ bản, nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thực hành. - GV nêu yêu cầu của bài thực hành và chấm theo biểu điểm sau: + Chuẩn bị: 2đ. + Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: 4đ + An toàn, vệ sinh, nghiêm túc: 2đ + Trình bày đẹp, sáng tạo: 2đ - GV nhắc các thư ký của nhóm ghi lại những HS thực hành chưa nghiêm túc nộp lại sau tiết thực hành. - Ngồi theo nhóm và lớp trưởng báo cáo. - Lắng nghe và suy nghĩ - HS bày nguyên liệu đã sơ chế và dụng cụ để thực hành lên bàn. - HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - HS lắng nghe. - Các nhóm chú ý biểu điểm chấm để thực hiện tốt bài thực hành. - Thư kí chú ý ghi lại những bạn thực hành chưa nghiêm túc. 24’ * THỰC HÀNH 1. Sơ chế: Nguyên liệu đã được sơ chế sẵn ở nhà. 2. Chế biến: * Làm nước trộn. - Ngon vừa miệng. - Độ chua cay, mặn ngọt, hợp với khẩu vị. * Trộn nộm: Nguyên liệu thực vật không bị héo, giòn ngon, vừa miệng, phù hợp, hấp dẫn. 3. Trình bày: HS trình bày sản phẩm theo sáng tạo của mình: * Hoạt động 2 - Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình. - GV chú ý các nhóm làm nước trộn theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn. - GV theo dõi nhắc nhở các nhóm thực hiện. - GV yêu cầu các nhóm trình bày theo sự sáng tạo của nhóm. - Nhắc nhở thời gian nộp sản phẩm khi còn 5 phút - Yêu cầu các nhóm nộp sản phẩm - Các nhóm tiến hành thực hành * Giai đoạn 1: Chuẩn bị ở nhà. * Giai đoạn 2 : Chế biến. - Làm nước trộn à Nhóm chú ý thực hiện đúng theo tỉ lệ trong SGK. - Nhóm chú ý thao tác khi GV nhắc nhở - Nhóm chú ý trình bày theo sự sáng tạo của nhóm mình. - Chú ý thực hiện đúng thời gian quy định. - Nộp sản phẩm. 7’ Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - Yêu cầu các nhóm trình bày lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - Yêu cầu các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành. - GV nhận xét, đánh giá chung và cho điểm. - Hs nhắc lại - Đánh giá kết quả thực hành theo biểu điểm có sẵn. - Chú ý theo dõi. Dặn dò:(2 phút) Xem lại kỹ quy trình thực hiện món “Trộn hỗn hợp nộm rau muống” để chuẩn bị kiểm tra thực hành tiết sau (thay đổi nguyên liệu chính)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom_ra.doc