Hoạt động 1 : Giới thiệu bài thực hành .
1.Mục tiêu:Nắm được nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và các hình thức tỉa hoa.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; hoạt động cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
- GV nêu yêu cầu bài thực hành.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - nhận xét
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV yêu cầu HS liên hệ thực tế,HĐ cá nhân cho biết:
+ Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa từ cà chua?
+ Cà chua chọn quả như thế nào?
+ Hình thức tỉa hoa từ cà chua?
- HS tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Nguyên liệu: Cà chua: to,không nhũn.
+ Dụng cụ: Dao nhỏ, mũi nhọn, sắc; kéo nhỏ.
+ Hình thức tỉa hoa: Tỉa tạo hình hoa hồng.
7 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 501 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 24: Thực hành Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 3) - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT 50: BÀI 24- TH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (T.3)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS biết cách tỉa hoa bằng quả cà chua. Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu hoa để trang trí món ăn.
3. Thái độ: Có thái độ nghiêm túc , cẩn thận, an toàn lao động.
4. Năng lực,phẩm chất:
- Năng lực: Năng lực tự học; Năng lực hợp tác; Năng lực khái quát hóa; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin, năng lực thực hành.
- Phẩm chất: Trung thực, tự tin, chấp hành kỉ luật.
II. CHUẨN BỊ:
1.Giáo viên: - Dụng cụ : dao, kéo.
- Nguyên liệu: quả cà chua.
2. Học sinh: - Sách vở và đồ dùng học tập.
- Dụng cụ : dao, kéo.
- Nguyên liệu: quả cà chua.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát.
- Kĩ thuật dạy học giao nhiệm vụ, thảo luận cặp đôi.
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC.
A. Hoạt động khởi động
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
1.Mục tiêu : Huy động kiến thức,tạo hứng thú cho HS. Rèn khả năng hợp tác cho hs.
2.Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm : Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra, đánh giá:
Hs đánh giá
Gv đánh giá
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- Gv : Dựa vào kiến thức thực tế các em hãy HĐ cá nhân trả lời câu hỏi :
+ Nêu cách thực hiện một món nộm mà em đã thưởng thức?
+ Trên đĩa nôm thường được trang trí gì?
- Hs : tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+Cách thực hiện món mộn: Trộn dầu giấm rau xà lách
Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế làm sạch
Trộn hỗn hợp
Trình bày
+Thường trang trí hoa ớt,cà chua....
*Báo cáo kết quả
HS: Trả lời đáp án của mình
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
->Giáo viên gieo vấn đề cần tìm hiểu trong bài học : Các loai rau, củ, quả đã được sử dụng chế biến nếu được tỉa thành những bông hoa, lá, con giống đem trang trí trên món ăn trông thật đẹp mắt, hấp dẫn. Vậy làm thế nào để tỉa được như thế? Hôm nay chúng ta nghiên cứu bài 24.
->Giáo viên nêu mục tiêu bài học
B. Hoạt động hình thành kỹ năng
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài thực hành .
1.Mục tiêu:Nắm được nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và các hình thức tỉa hoa.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; hoạt động cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
- GV nêu yêu cầu bài thực hành.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - nhận xét
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV yêu cầu HS liên hệ thực tế,HĐ cá nhân cho biết:
+ Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa từ cà chua?
+ Cà chua chọn quả như thế nào?
+ Hình thức tỉa hoa từ cà chua?
- HS tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Nguyên liệu: Cà chua: to,không nhũn.
+ Dụng cụ: Dao nhỏ, mũi nhọn, sắc; kéo nhỏ.
+ Hình thức tỉa hoa: Tỉa tạo hình hoa hồng.
*Báo cáo kết quả
HS: Trả lời đáp án của mình
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, chốt lại và yêu cầu hs ghi vào vở.
I. Giới thiệu bài thực hành.
1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa
a. Nguyên liệu:
Cà chua: to,không nhũn.
b. Dụng cụ:
Dao nhỏ, mũi nhọn,sắc; kéo nhỏ.
2. Hình thức tỉa hoa:
Tỉa tạo hình hoa hồng.
Hoạt động 2: Thực hiện mẫu.
1. Mục tiêu: Biết được cách tỉa hoa cà chua
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; Dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV:Dựa vào mục 4. SGK - quan sát hình 3.35 - liên hệ thực tế trả lời câu hỏi:
+Cách chọn cà chua để tỉa hoa?
+Hãy trình bày cách tỉa hoa hồng từ quả cà chua mà em biết?
Hoạt động nhóm 5 phút
- HS: tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ cá nhân trả lời. Sau đó thảo luận cặp đôi thống nhất đáp án.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Chọn quả nhỏ, tròn đều, chín vừa tới, cuống còn xanh
+ Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại 1 phần.
Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1 cm – 0,2cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có 1 dải dài.
Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trả lời.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét, bổ sung và kết luận
*GV hỏi thêm:
+Ngoài tỉa hoa hồng quả cà chua còn tỉa được loại hoa gì nữa?
+Cá nhân học sinh liên hệ thực tế trả lời.
* GV thao tác mẫu cho HS xem.
HS quan sát GV làm thao tác mẫu
II. Thực hiện mẫu.
Tỉa hoa từ quả cà chua( Tỉa hoa hồng):
Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại 1 phần.
Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1 cm – 0,2cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có 1 dải dài.
Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa.
C. Hoạt động luyện tập
1. Mục tiêu: Tỉa được 1 bông hoa từ quả cà chua.
2. Phương thức thực hiện: Dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Sản phẩm thực hành của các nhóm.
4.Kiểm tra đánh giá:
HS đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành theo nhóm.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẫn của GV.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa cà chua.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
D. Hoạt động vận dụng
1. Mục tiêu:Tạo ra được 1 bông hoa sáng tạo theo mình.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa cà chua tự sáng tạo.
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng
1. Mục tiêu: Trình bày được 1 sản phẩm gồm nhiều bông hoa cà chua.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: Gọi 1 hs lên liên kết các sản phẩm của các thành viên trong lớp thành 1 sản phẩm lớn .
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa cà chua
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
* GV giao thêm nhiệm vụ:
- Về nhà tìm hiểu trên sách , báo, tivi, internet xem những mẫu hoa khác có thể tỉa được từ quả cà chua. Sưu tầm hướng dẫn cách tỉa hoặc hình ảnh...
* GV: Yêu cầu hs gói kỹ dao vào giấy để ở dưới đáy cặp để về nhà có dụng cụ thực hành thêm ở nhà
. Rút kinh nghiệm.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri_m.docx