Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Chương 3: Nấu ăn trong gia đình - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức:

 - Biết được ý nghĩa và cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất trong khi chuẩn bị chế biến thực phẩm.

2. Kỹ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và cách bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực.

 3. Thái độ: HS có nhận thức đúng đắn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong ăn uống.

II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC

1.Ổn định lớp:

 61: 62:

 .

2. Kiểm tra bài cũ:

 - Thế nào là an toàn thực phẩm? Hãy nêu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

 Khái niệm an toàn thực phẩm: 4đ

 Mỗi biện pháp an toàn thực phẩm: 2đx3 = 6đ

 3. Bài mới:

Đặt vấn đề: Ở tiết học trước chúng ta đã tìm hiểu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề làm thế nào để bảo quản được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi chế biến?

HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN, HỌC SINH NỘI DUNG

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 404 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Chương 3: Nấu ăn trong gia đình - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:30/01/2012 ND:2/02/2012 TIẾT42 BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: - Biết được ý nghĩa và cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất trong khi chuẩn bị chế biến thực phẩm. 2. Kỹ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và cách bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực. 3. Thái độ: HS có nhận thức đúng đắn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong ăn uống. II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1.Ổn định lớp: 61: 62: . 2. Kiểm tra bài cũ: - Thế nào là an toàn thực phẩm? Hãy nêu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Khái niệm an toàn thực phẩm: 4đ Mỗi biện pháp an toàn thực phẩm: 2đx3 = 6đ 3. Bài mới: Đặt vấn đề: Ở tiết học trước chúng ta đã tìm hiểu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề làm thế nào để bảo quản được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi chế biến? HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN, HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động 1: Tìm hiểu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt, cá. Yêu cầu HS quan sát hình 3.17 SGK. - Hãy kể tên các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá? (Đạm, vitamin, nước, chất béo, chất sắt và photpho) - Theo em để bảo quản các chất dinh dưỡng có trong cá, thịt cần phải làm gì? - Tại sao không nên ngâm rửa thịt, cá sau khi đã cắt thái? (chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi) GV tổng hợp các ý kiến của HS và đưa ra kết luận chung về biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong cá, thịt. Hoạt động 2: Tìm hiểu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong rau củ quả,đậu hát tươi. Yêu cầu HS quan sát hình 3.18 SGK. - Em hãy kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng? - Trước khi sử dụng rau, củ, quả cần phải qua thao tác nào? - Theo em cần phài làm gì để bảo quản chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả? (Rửa rau nhẹ nhàng, không để nát, không ngâm lâu trong nước chỉ nên cắt thái sau khi đã rửa và không để rau khô héo) GV tổng hợp các ý kiến của HS và đưa ra kết luận chung về biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả.. Hoạt động 3: Tìm hiểu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong đậu hạt khô, gạo. Yêu cầu HS quan sát hình 3.19 SGK. - Em hãy kể tên các loại ngủ cốc thường dùng? - Với các loại hạt khô cần bảo quản như thế nào?( Phơi khô cho vào các chum vại và đậy kín, để nơi khô ráo tránh ẩm mốc, chuột, bọ) - Tại sao khi vo gạo ta không nên vo quá kỹ?( Vì khi vo quá kỹ thì các chất vitamin có trong gạo sẽ bị mất đi) GV phân tích và giới thiệu một số biện pháp khác. GV tổng hợp các ý kiến của HS và đưa ra kết luận chung về biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong đậu hạt khô và gạo. I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 1. Thịt, cá: - Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi. - Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. + Không để ruồi, bọ bu vào. + Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi: - Rửa rau thật sạch, nhẹ nhàng, không để nát, không ngâm lâu trong nước chỉ nên cắt thái sau khi đã rửa và không để rau khô héo. - Rau, củ, quả ăn sống nên rửa cả quả, gọt vỏ trước khi ăn. 3. Đậu hạt khô, gạo: - Đậu hạt khô: phơi cho thật khô, loại bỏ những hạt sâu, mốc, mọt, thỉnh thoảng kiểm tra lại. - Gạo: chỉ nên mua ăn vừa đủ cho thời gian dự tính. Khi vo không nên vo kỹ quásẽ làm mất đi lượng vitmin B. 4. Củng cố: - Hãy cho biết các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong cá thịt? - Hãy cho biết các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả? - Hãy cho biết các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng có trong đậu hạt khô và gạo? - ở nhà em đã làm gì để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cho mọi người trong gia đình? 5. Dặn dò: - Về nhà học thuộc phần kiến thức ghi vở và tìm hiểu thêm một số kiến thức bổ sung ngoài SGK. Nghiên cứu kỹ nội dung còn lại của bài “bảo quản chất dinh dưỡng”.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_chuong_3_nau_an_trong_gia_dinh_tiet.doc