Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 37: Cơ sở của ăn uống hợp lí

I/ Mục tiêu:

- Nắm được vai trò của các chất đạm . đường, béo trong bữa ăn hàng ngày.

- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

II/ Chuẩn bị:

- Các mẫu hình phóng to từ hình 3.1 đến hình 3.13

- Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài học.

III/ Các hoạt động dạy học.

1/ On định tổ chức.

2/ Bài mới.

Hoạt động 1: Giớ thiệu bài: - Tại sao chúng ta phải ăn uống? Chúng ta cần phải hiểu rõ “ Cơ sở ăn uống hợp lí”

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 37: Cơ sở của ăn uống hợp lí, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương III: NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH Tiết 37: Tuần 19 CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍ I/ Mục tiêu: Nắm được vai trò của các chất đạm . đường, béo trong bữa ăn hàng ngày. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. II/ Chuẩn bị: Các mẫu hình phóng to từ hình 3.1 đến hình 3.13 Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến bài học. III/ Các hoạt động dạy học. 1/ Oån định tổ chức. 2/ Bài mới. Hoạt động 1: Giớ thiệu bài: - Tại sao chúng ta phải ăn uống? Chúng ta cần phải hiểu rõ “ Cơ sở ăn uống hợp lí” HĐGV HĐHS ND HĐ 2: Tìm hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng. Yêu cầu hs qs hình 3.1 và phát biểu nhận xét . GV kết luận sgk 1/ Chất đạm: Y/c hs qs H3.2 Phân tích nguồn cung cấp chất đạm. + Đạm động vật: thịt lợn, bò , gà + Đạm thực vật: lạc , đậu nành, và các loại hạt Y/C hs qs H3.3 Phân tích chức năng dinh dưỡng. + Con ngưồi từ lúc mới sinh đến khi lớn có sự thay đổi về thể chất và trí tuệ 2/ Chất đường bột: Y/C hs qs H3.4 nêu lên các nguồn cung cấp chất đường bột. + Nhóm có chất đường: các loại trái cây tươi hoặc khô, mật ong + Nhóm có chất tinh bột: Ngũ cốc , các loại củ , quả Y/C hs qs H3.5 Phân tích chức năng dinh dưỡng. 3/ Chất béo: Y/C hs qs H3.6 Gợi ý để hs thấy nguồn cung cấp chất béo . GV bổ sung đi đến kết luận + Chất béo động vật:Mỡ, bơ, sữa, pho mat . + Chất béo thực vật:các loại đậu, vừng , hạt hướng dương HĐ3: Tổng kết bài- dặn dò - Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm, đường bột, béo? + Dặn dò: Học bài cũ Xem trước chất khoáng, vitamin, nước , chất xơ, mục II _ quan sát nhận xét _ Phân tích trả lời _ Qs hình phân tích trả lời _ QS trả lời - Trả lời - Trả lời I/ Vai trò của các chất dinh dưỡng. - Chất dinh dưỡng rất cần thiết để nuôi cơ thể. Lương thực thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. 1/ Chất đạm.( Prôtêin) a. Nguồn cung cấp. + Đạm động vật: thịt lợn, bò , gà + Đạm thực vật: lạc , đậu nành, và các loại hạt b. Chức năng dinh dưỡng Góp phần tu bổ và xây dựng các tế bào, tăng khả năng đề kháng, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể. 2/ Chất đường bột. a. Nguồn cung cấp. + Nhóm có chất đường: các loại trái cây tươi hoặc khô, mật ong + Nhóm có chất tinh bột:Ngũ cốc, các loại củ , quả b. Chức năng dinh dưỡng. - Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể - Giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. 3/ Chất béo. a. Nguồn cung cấp. + Chất béo động vật:Mỡ, bơ, sữa, pho mat . + Chất béo thực vật:các loại đậu, vừng , hạt hướng dương b. Chức năng dinh dưỡng. - Cung cấp năng lượng - Cung cấp cho cơ thể các axit béo, chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_37_co_so_cua_an_uong.doc