I/ MỤC TIÊU:
- Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
II/ CHUẨN BỊ:
Mẫu thực đơn chuẩn bị của các bữa ăn:
- Hàng ngày.
- Bữa tiệc.
- Bữa cỗ.
III/ HĐDH:
1. On định .
2. KTBC.
3. Bài mới: Muốn tổ chức bữa ăn chúng ta phải làm gì ?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 359 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 54: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 54 – Tuần 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN(TIẾP)
I/ MỤC TIÊU:
- Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
II/ CHUẨN BỊ:
Mẫu thực đơn chuẩn bị của các bữa ăn:
Hàng ngày.
Bữa tiệc.
Bữa cỗ.
III/ HĐDH:
Oån định .
KTBC.
Bài mới: Muốn tổ chức bữa ăn chúng ta phải làm gì ?
HĐGV
HĐHS
ND
HĐ1:Tìm hiểu thực đơn là gì?
Để hiểu được thực đơn là gì, chúng ta sẽ quan sát các hình ảnh sau ( treo tranh bày các món ăn của các bữa ăn, bửa tiệc , bữa cỗ).
-Hãy nêu tên các món ăn ở hình ảnh vừa quan sát?
- Phân tích cấu tạo các món ăn mà HS vừa được quan sát trực quan và rút ra kết luận: Những món ăn mà các em vừaliệt kê chi tiết sẽ được ghi lại. Bảng ghi lại những món ăn đódự định sẽ được phục vụ trong bữa cỗ , bữa tiệc hay bữa ăn thường ngày gọi là “thực đơn”
- Vậy theo em thực đơn là gì?
- Yêu cầu HS quan sát một mẫu thực đơn.
- Em có nhận xét gì về trình tự được sắp xếp trong thực đơn?
- Ghi nhận và bổ sung cho đầy đủ ý, giúp HS hiểu món nào ăn trước, món nào ăn sau, món nào ăn kèm với món nào và trình tự sắp xếp các món ăn.
HĐ 2:
Tìm hiểu nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Bữa cơm thường ngày em ăn những món ăn gì? Có bao nhiêu món?
- GV Chốt kiến thức.
- Phân công mỗi nhóm HS liệt kê số món ăn của từng loại.
- Trong thực đơn món ăn chính được hiểu như thế nào?
- đã có lúc ta quan niệm các món ăn giàu chất đạm, giàu đường bột và chất béo là những món ăn chính tuy nhiên khi đời sống ngày càng được cải thiện thì thực đơn bữa ăn ( ăn thường, tiệc, cỗ) phải đủ các loại món ăn cung cấp cho cơ thể 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. thông thường ta thấy :
+ Bữa ăn thường gồm các nhóm chính: Canh, mặn, xào ( hoặc luộc) và dùng với nước chấm.
+ Bữa liên hoan
- Hoạt động cá nhân.
-Quan sát trả lời.
-Thảo luận nhóm trả lời.
- Trả lời
- Nhóm làm việc
- thảo luận nhóm
I/ Xây dựng thực đơn:
1. Thực đơn là gì?
-Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, bữa cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
Có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp
II/ Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
IV/ CỦNG CỐ - DẶN DÒ:
Thực đơn là gì?
Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Dặn dò:
Học bài cũ
Xem bài mới: Nắm được cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_54_quy_trinh_to_chuc.doc