Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 56: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiếp theo)

I/ Mục tiêu:

- Biết sắp xếp công việc hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước, trong, sau khi ăn.

- Rèn luyện kĩ năng làm việc khoa học, kĩ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình.

II/ Chuẩn bị:

- Hình ảnh các món ăn có trang trí.

- Hình ảnh cách trình bày món , trình bày bàn ăn.

III/ Hoạt động dạy học:

1. On định .

2. KTBC. – Lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn thường ngày?

3. Bài mới:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 271 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 56: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 56 – Tuần 28: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN( tt) I/ Mục tiêu: Biết sắp xếp công việc hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước, trong, sau khi ăn. Rèn luyện kĩ năng làm việc khoa học, kĩ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình. II/ Chuẩn bị: Hình ảnh các món ăn có trang trí. Hình ảnh cách trình bày món , trình bày bàn ăn. III/ Hoạt động dạy học: Oån định . KTBC. – Lựa chọn thực phẩm như thế nào cho thực đơn thường ngày? 3. Bài mới: HĐGV HĐHS ND Hoạt động 1. Tìm hiểu chế biến món ăn. - Muốn chế biến một món ăn phải qua khâu nào? 1. Sơ chế thực phẩm. - Khi chọn mua thực phẩm, trước khi cho vào chế biến thành món ăn ta phải làm gì? Công đoạn trước khi chế biến mà em vừa nêu gọi là sơ chế thực phẩm. Vậy: - Thế nào là sơ chế thực phẩm? - Quy trình sơ chế thực phẩm được thực hiện như thế nào? Gợi ý: Tùy loại thực phẩm, cách sơ chế có khác nhau nhưng thường gồm những động tác sau: + Làm sạch thực phẩm + Pha chế thực phẩm( cắt , thái.) + Tẩm ướp thực phẩm 2. Chế biến món ăn. Khi ta xây dựng thực đơn thì những món ăn trong thực đơn đã được ta ấn định về cách chế biến . Ví dụ món thịt gà luộc PPCB: Luộc thịt gà. - Luộc thịt gà là áp dụng phương pháp chế biến nào? Làm chín thực phẩm trong nước là một pp chế biến có sử dụng nhiệt. - Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm theo phương pháp sử dụng nhiệt? - Ngoài các phương pháp chế biến sử dụng nhiệt còn có phương pháp chế biến nào khác? - Mục đích của việc chế biến là gì? GV chốt kiến thức 3. Trình bày món ăn. - Tại sao phải trình bày món ăn? Hoạt động 2. Tìm hiểu bày bàn và thu dọn sau khi ăn - Tại sao cần chú ý đến việc bày dọn thức ăn lên bàn? - Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc vào những yếu tố nào? 1. Chuẩn bị dụng cụ. - Dựa vào đâu để chuẩn bị dụng cụ? 2. Bày bàn ăn. - Cần phải bày bàn như thế nào? 3. Cách phục vụ và thu dọn bàn ăn a. Phục vụ. - Để tạo cho bữa ăn thêm chu đáo, lịch sự người phục vụ cần có thái độ như thế nào? - Khi dọn bàn ăn cần chú ý điều gì? Hoạt động 3. Tổng kết và dặn dò. - Yêu cầu hs đọc phần ghi nhớ - Tại sao phải chếù biến món ăn? - Bày bàn và thu dọn bàn ăn cấn chú ý điều gì? - Về nhà chuẩn bị bài 23. - - Cá nhân trả lời - Cá nhân trả lời - Thảo luận nhóm trả lời - Cá nhân trả lời - Cá nhân trả lời - Cá nhân trả lời - Cá nhân trả lời - Tạo vẽ đẹp cho món ăn. - Tăng giá trị mỹ thuật của bữa ăn . - Hấp dẫn và kích thích ăn ngon miệng. - Thể hiện sự chu đáo của người tổ chức - Tạo được ấn tượng thẩm mỹ - Tạo được sự hấp dẫn - tạo được không khí đầm ấm. Gần gũi - Dụng cụ và cách trang trí -Thực đơn và số người -Trang trí lịch sự - Aân cần, niềm nở III. Chế biến món ăn. 1. Sơ chế thực phẩm. Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến * Quy trình sơ chế + Làm sạch thực phẩm + Pha chế thực phẩm(cắt , thái) + Tẩm ướp thực phẩm 2. Chế biến món ăn. Cần tuân theo những phương pháp chế biến nhất định thích hợp cho từng loại món ăn của thực đơn. 3. Trình bày món ăn. - Tạo vẽ đẹp cho món ăn. - Tăng giá trị mỹ thuật của bữa ăn . - Hấp dẫn và kích thích ăn ngon miệng. IV. Bày bàn và thu dọn bàn sau khi ăn. 1. Chuẩn bị dụng cụ. 2. Bày bàn ăn. 3. Cách phục vụ và thu dọn bàn ăn a. Phục vụ: Aân cần, niềm nở b. Dọn bàn ăn. - Không dọn bàn khi còn người đang ăn. - Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_56_quy_trinh_to_chuc.doc