1-MỤC TIU :
1.1/ Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.2/ Về kỹ năng : Biện php giữ vệ sinh an tồn thực phẩm.
1.3/ Về thái độ : Gio dục HS biết cch vệ sinh trước và trong khi ăn.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm.
3-CHUẨN BỊ :
3.1. GV: Câu hỏi
3.2. HS: Đọc kĩ nội dung bài
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện
6a1: .
4.2/ Kiểm tra miệng:
Câu hỏi Đáp án
Câu 1: Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ?
Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 8 Đ )
Câu 2: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn sinh nở nhanh chĩng ? (2Đ) Cu 1: - Sẽ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu.
- Cĩ thể gy nn bệnh bo phì, bệnh huyết p, bệnh tim mạch.
Cu 2: Trn 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 395 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần dạy:21 Tiết : 40
Ngày dạy :..
VỆ SINH AN TỒN THỰC PHẨM
1-MỤC TIÊU :
1.1/ Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an tồn thực phẩm.
1.2/ Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an tồn thực phẩm.
1.3/ Về thái độ : Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm.
3-CHUẨN BỊ :
3.1. GV: Câu hỏi
3.2. HS: Đọc kĩ nội dung bài
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện
6a1:.
4.2/ Kiểm tra miệng:
Câu hỏi
Đáp án
Câu 1: Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ?
Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 8 Đ )
Câu 2: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn sinh nở nhanh chĩng ? (2Đ)
Câu 1: - Sẽ bị đĩi mệt, cơ thể ốm yếu.
- Cĩ thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch.
Câu 2: Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng
4. 3/ Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV nhắc lại vai trị của thực phẩm đối với đời sống con người.
+ Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễm trùng như thế nào ? Cũng cĩ thể là nguồn gây bệnh dẩn đến tử vong.
p+HS trả lời.
* GV giới thiệu bài mới cần cĩ sự quan tâm theo dõi kiểm sốt giữ gìn vệ sinh an tồn thực phẩm để tránh gây ngộ độc thức ăn.
* Hoạt động 1: Tìm hiểu về vệ sinh thực phẩm :
( Mục tiêu : HS biết thế nào là nhiễm trùng thực phẩm , ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn , biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà .)(35 phút )
+ Vệ sinh thực phẩm là gì ?
+HS trả lời.
Giữ cho thực phẩm khơng bị nhiễmtrùng, nhiễmđộc gây ngộ độc thức ăn.
+ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
+ Em hãy nêu vài loại thực phẩm dể bị hư hỏng. Tại sao ?
+HS cho ví dụ.
* Cho HS thảo luận.
-Sự xâm nhập vi khuẩn cĩ hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm.
Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày.
-Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễmđộc thực phẩm.
Ví dụ : Hoa màu phun thuốc hố học thu hoạch liền.
+ Khi ăn phải một mĩn ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc như thế nào ? Cĩ thể dẩn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hố sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.
* Cho HS quan sát hình 3-14 trang 77 SGK
+HS quan sát
* Cho HS quan sát hình 3-15 trang 77 SGK.
+HS quan sát
+? Nêu những biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
I-Vệ sinh thực phẩm
1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
-Thực phẩm nếu khơng được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy.
2/ Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn.
Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an tồn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt.
Từ 50o C đến 100o C vi khuẩn khơng thể sinh nở nhưng cũng khơng chết hồn tồn.
Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng
Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuẩn khơng thể sinh nở nhưng cũng khơng chết.
3/ Biện pháp phịng và tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà.
-Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
-Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm.
-Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
4.4/ Tổng kết :
Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm ?
Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng ?
-Thực phẩm nếu khơng được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy.
-Từ 0o C đến dưới 50o C.
4.5/ Hướng dẫn học tập :
* Đối với bài học ở tiết học này:
- Về nhà học thuộc bài.
- Làm bài tập 1 trang 80 SGK.
* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:
- Chuẩn bị bài mới vệ sinh an tồn thực phẩm (tt )
- An tồn thực phẩm.
- Biện pháp phịng và tránh nhiễmtrùng, nhiễmđộc thực phẩm.
5. PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_tr.doc