Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIU :

 1.1/ Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.

 1.2/ Về kỹ năng : Biện php giữ vệ sinh an tồn thực phẩm.

 1.3/ Về thái độ : Gio dục HS biết cch vệ sinh trước và trong khi ăn.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP :

 Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm.

3-CHUẨN BỊ :

 3.1. GV: Câu hỏi

 3.2. HS: Đọc kĩ nội dung bài

4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện

 6a1: .

4.2/ Kiểm tra miệng:

Câu hỏi Đáp án

Câu 1: Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ?

Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 8 Đ )

Câu 2: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn sinh nở nhanh chĩng ? (2Đ) Cu 1: - Sẽ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu.

- Cĩ thể gy nn bệnh bo phì, bệnh huyết p, bệnh tim mạch.

Cu 2: Trn 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 395 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần dạy:21 Tiết : 40 Ngày dạy :.. VỆ SINH AN TỒN THỰC PHẨM 1-MỤC TIÊU : 1.1/ Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an tồn thực phẩm. 1.2/ Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an tồn thực phẩm. 1.3/ Về thái độ : Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm. 3-CHUẨN BỊ : 3.1. GV: Câu hỏi 3.2. HS: Đọc kĩ nội dung bài 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện 6a1:. 4.2/ Kiểm tra miệng: Câu hỏi Đáp án Câu 1: Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ? Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 8 Đ ) Câu 2: Ở nhiệt độ nào thì vi khuẩn sinh nở nhanh chĩng ? (2Đ) Câu 1: - Sẽ bị đĩi mệt, cơ thể ốm yếu. - Cĩ thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch. Câu 2: Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng 4. 3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV nhắc lại vai trị của thực phẩm đối với đời sống con người. + Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễm trùng như thế nào ? Cũng cĩ thể là nguồn gây bệnh dẩn đến tử vong. p+HS trả lời. * GV giới thiệu bài mới cần cĩ sự quan tâm theo dõi kiểm sốt giữ gìn vệ sinh an tồn thực phẩm để tránh gây ngộ độc thức ăn. * Hoạt động 1: Tìm hiểu về vệ sinh thực phẩm : ( Mục tiêu : HS biết thế nào là nhiễm trùng thực phẩm , ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn , biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà .)(35 phút ) + Vệ sinh thực phẩm là gì ? +HS trả lời. Giữ cho thực phẩm khơng bị nhiễmtrùng, nhiễmđộc gây ngộ độc thức ăn. + Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ? + Em hãy nêu vài loại thực phẩm dể bị hư hỏng. Tại sao ? +HS cho ví dụ. * Cho HS thảo luận. -Sự xâm nhập vi khuẩn cĩ hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm. Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày. -Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễmđộc thực phẩm. Ví dụ : Hoa màu phun thuốc hố học thu hoạch liền. + Khi ăn phải một mĩn ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc như thế nào ? Cĩ thể dẩn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hố sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng. * Cho HS quan sát hình 3-14 trang 77 SGK +HS quan sát * Cho HS quan sát hình 3-15 trang 77 SGK. +HS quan sát +? Nêu những biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. I-Vệ sinh thực phẩm 1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ? -Thực phẩm nếu khơng được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy. 2/ Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn. Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an tồn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt. Từ 50o C đến 100o C vi khuẩn khơng thể sinh nở nhưng cũng khơng chết hồn tồn. Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuẩn khơng thể sinh nở nhưng cũng khơng chết. 3/ Biện pháp phịng và tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà. -Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. -Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm. -Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. 4.4/ Tổng kết : Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm ? Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn cĩ thể sinh nở mau chĩng ? -Thực phẩm nếu khơng được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy. -Từ 0o C đến dưới 50o C. 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: - Về nhà học thuộc bài. - Làm bài tập 1 trang 80 SGK. * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: - Chuẩn bị bài mới vệ sinh an tồn thực phẩm (tt ) - An tồn thực phẩm. - Biện pháp phịng và tránh nhiễmtrùng, nhiễmđộc thực phẩm. 5. PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_tr.doc