Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41, Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiết 2)

I) Mục tiêu:

1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

II) Chuẩn bị:

1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ:

Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng TP tại nhà? An toàn TP khi mua sắm?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 306 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41, Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 41. Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm ( Tiết 2) I) Mục tiêu: 1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm 2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm 3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm II) Chuẩn bị: 1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng TP tại nhà? An toàn TP khi mua sắm? 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu các biện pháp an toàn TP khi chế biến - Cho HS thảo luận nêu biện pháp toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản với TP đã chế biến, TP khô, TP hộp... - Gọi đại diện một nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung. - GV kết luận, lấy VD - HS thảo luận nêu biện pháp toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản với TP đã chế biến, TP khô, TP hộp... - Đại diện một nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung. - Nghe, quan sát, ghi vở 2. An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. - Thực phẩm đã chế biến: Che đạy cẩn thận, không để lẫn các loại TP với nhau. - TP khô: cho vào thùng, chum vại, bao tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, nơi thoáng mát, khô ráo - TP đóng hộp: để nơi thoáng mát, khô ráo Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc TP ? Trình bày nguyên nhân ngộ độc thức ăn - Cho HS lần lượt lấy VD chứng minh - Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế lấy VD III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm 1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn: - Do thức ăn bị nhiễm độc - GV lấy VD - Cho HS thảo luận nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn - Gọi đại diện các nhóm trình bầy. - GV kết luận, bổ sung - Lần lượt hướng dẫn HS lấy ví dụ cho từng biện pháp - Nghe, quan sát, ghi nhớ - HS thảo luận nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn dựa vào thực tế cuộc sống - Đại diện các nhóm trình bầy - Nghe, quan sát, ghi vở. - HS lấy ví dụ cho từng biện pháp - Do thức ăn bị biến chất - Do bản thân thức ăn có sắn chất độc 2. Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn: - Chọn TP tươi ngon hoặc trong hạn sử dụng đối với đồ hộp, đồ đóng bao bì - Sử dụng nước sạch để chế biến và nấu ăn. - Vệ sinh dụng cụ ăn uống và nhà bếp. - Làm chín TP trước khi ăn - Cất giữ TP chu đáo, cẩn thận. - Không dùng TP có độc.... 3. Củng cố : - Gọi 2 HS đọc phần ghi nhớ SGK - Nhận xét chung về giờ học 4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu bài 17

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_41_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc.doc