I. Mục tiêu
1. Kiến thức: HS nắm được kiến thức về dinh dưỡng và cơ sở ăn uống hợp lý
2. Kĩ năng: Biết sử dụng dinh dưỡng hợp lý
3. Thái độ: giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe
II. Chuẩn bị:
GV: Tham khảo dinh dưỡng cộng đồng và lời khuyên ăn uống hợp lý
HS: Sưu tầm các món ăn chứa chất dinh dưỡng
III. Tiến trình dạy học
1. TC: Kiểm tra sĩ số lớp
2. Kiểm tra bài cũ: Nêu nhu cầu chất dinh dưỡng cho cơ thể và cách sử dụng các món ăn theo tháp dinh dưỡng.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 448 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41: Bài cơ sở ăn uống hợp lí (Tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 41: Bài cơ sở ăn uống hợp lý T3
I. Mục tiêu
1. Kiến thức: HS nắm được kiến thức về dinh dưỡng và cơ sở ăn uống hợp lý
2. Kĩ năng: Biết sử dụng dinh dưỡng hợp lý
3. Thái độ: giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe
II. Chuẩn bị:
GV: Tham khảo dinh dưỡng cộng đồng và lời khuyên ăn uống hợp lý
HS: Sưu tầm các món ăn chứa chất dinh dưỡng
III. Tiến trình dạy học
1. TC: Kiểm tra sĩ số lớp
2. Kiểm tra bài cũ: Nêu nhu cầu chất dinh dưỡng cho cơ thể và cách sử dụng các món ăn theo tháp dinh dưỡng.
3. Các hoạt động
Thời gian
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung kiến thức
2 phút
HĐ1: Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng
- Chất dinh dưỡng là gì? Kể tên các loại chất dinh dưỡng?
- Chất dinh dưỡng có ở đâu? chất dinh dưỡng có vai trò như thế nào?
HĐ1:
- Học sinh phát biểu
Tiết 41
I. Bảng thống kê nguồn cung cấp chất dinh dưỡng
Thực phẩm động vật và sản phẩm của nó
- Trứng sữa
- Thịt cá tôm cua ốc
- Các sản phẩm chế biến từ động vật
Thực phẩm thực vật
- Các loại hạt
- Các loại rau củ quả
Tên chất dinh dưỡng
Chức năng chính
Dấu hiệu thiếu và bệnh
Đạm
-giúp phát triển, cung cấp năng lượng
- Chậm phát triển, cáu gắt, da thâm
Đường bột
Cung cấp năng lượng chuyển hóa dinh dưỡng
ẩm yếu hay đói dễ mệt, dễ ngất xỉu
Chất béo
Cung cấp năng lượng và các axit béo
Dễ mệt mỏi lở ngoài da
Sinh tố
Giúp da và mắt không bị khô
Da khô đóng vảy, quáng gà
Can xi
Giúp phát triển xương răng
Răng chậm phát triển
Chất sơ
Hoạt động tiêu hóa
Bệnh táo bón
II. Ăn uống hợp lý
- 10 lời khuyên
- Xác định cân nặng
- Cách ăn uống hợp lý
+ Kết hợp nhiều thức ăn trên ngày
+ Cân bằng dinh dưỡng chọn dinh dưỡng đủ trong bốn nhóm.
III. Ghi nhớ nội dung SGK
20 phút
HĐ2: Tìm hiểu cách lập bảng giá trị dinh dưỡng
- Cách lập bảng
- ý nghĩa của bảng
HĐ2:
- Liên hệ kiến thức
- Phát biểu nội dung kiến thức và ghi vào bảng
15 phút
HĐ3: Tìm hiểu về cơ sở ăn uống hợp lý
- Nêu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
- Nêu cách xác định trọng lượng cơ thể
((160 – 100) *9)/10
- 160 là chiều cao
- Sưu tầm các lời khuyên về ăn uống
1. ăn theo nhu cầu dinh dưỡng tránh uống quá nhiều rượu bia
2. Tổ chức bữa ăn đa dạng, thay đổi nhiều thực phẩm
3. Hạn chế muối dưới 10 gam/ 1 ngày/ 1 người
4. Ăn ít đường không ăn bánh kẹo uống nước ngọt trước bữa ăn và mỗi tháng khoảng 500 gam/ người
5. Ăn nhiều rau củ quả
6. Ăn chất đạm vừa mức mỗi tuần hai bữa cá và sản phẩm đậu phụ
7. Uống đủ nước sạch, uống nước hoa cúc, actiso, húng tây, thì là đẩy nhanh tiêu hóa
8. Đảm bảo vệ sinh, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa
9. Bữa ăn ngon sạch
10. Không ăn các thực phẩm hư hỏng và ăn cùng các thực phẩm kị nhau
HĐ3:
- Phát biểu
- Theo dõi ghi nhớ
- Liên hệ với bản thân.
3 phút
HĐ4: Tổng kết
- Đọc ghi nhớ SGK
- Trả lời câu hỏi SGK
HĐ4:
- Thực hiện
4- Daởn doứ:1
Hoùc vụỷ ghi vaứ SGK.
- Đọc trước bài 16
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_41_bai_co_so_an_uong_hop_li_tie.doc