1. Mục tiêu:
a) Về kiến thức :
- Học sinh hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn.
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
b) Về kỹ năng :
HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn hàng ngày.
c) Về thái độ :
Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.
2. Chuẩn bị của GV và HS :
a) Chuẩn bị của GV :
- GA, SGK, SGV
- Tranh ảnh (nếu có).
b) Chuẩn bị của HS :
Xem trước bài học.
3. Phương pháp dạy học :
Nêu và giải quyết vấn đề.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 361 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Trường THCS Thái Học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 42
Bài 17
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
Ngày soạn : .....................................
Ngày dạy : ..... /..... /........
Tại lớp : 6
Sỹ số HS : 27
Vắng : ....................
1. Mục tiêu:
a) Về kiến thức :
- Học sinh hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn.
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
b) Về kỹ năng :
HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn hàng ngày.
c) Về thái độ :
Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.
2. Chuẩn bị của GV và HS :
a) Chuẩn bị của GV :
- GA, SGK, SGV
- Tranh ảnh (nếu có).
b) Chuẩn bị của HS :
Xem trước bài học.
3. Phương pháp dạy học :
Nêu và giải quyết vấn đề.
4. Tiến trình bài dạy :
a) Ổn định tổ chức lớp học : (1’)
b) Kiểm tra bài cũ : (5’)
Cần phải làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản ?
Đáp án:
Thức ăn phải được nấu chín...
Cần bảo quản tốt thực phẩm:
+ Thực phẩm đã chế biến phải che đậy cẩn thận ...
+ Thực phẩm đóng hộp phải xem hạn sử dụng ...
+ Thực phẩm khô phải để nơi khô ráo , tránh ẩm mốc ...
c) Dạy nội dung bài mới :
TG
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung
15’
10’
10’
HĐ1. Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
GV: Cho học sinh Quan sát hình 3.17 SGK và đọc các chất dinh dưỡng ghi trên đó.
GV: Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì?
HS: Trả lời
GV: Nhận xét, kết luận.
GV: Tại sao thịt cá khi đã thái,pha không được rửa lại?
HS: Trả lời
GV: Nhận xét, kết luận.
GV: Cho học sinh quan sát hình 3.18 SGK
GV: Em hãy cho biết các loại rau, củ, quả thường dùng? Rau, củ, quả trước khi dùng cần phải làm gì?
HS: Trả lời.
GV: Nhận xét, kết luận.
GV: Cho học sinh quan sát hình 3.19 SGK.
GV: Đối với các loại hạt khô cần bảo quản như thế nào?
HS: Trả lời
GV: Nhận xét, kết luận.
I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
1. Thịt, cá.
- Thịt cá khi mua về là phải chế biến ngay, không ngâm rửa thịt cá sau khi thái. vì mất hết chất vitamin, chất khoáng dễ tan trong nước.
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
- Tuỳ từng loại rau, củ, quả, có cách gọt rửa khác nhau
- Rau củ quả ăn sống nên rửa, gọt trước khi ăn.
3. Đậu hạt khô, gạo.
- Các loại hạt khô như : Đậu hạt khô, cho vào lọ, chum đậy kín
- Gạo: Bảo quản trong chum, vại
d) Củng cố bài giảng : (3’)
GV tóm tắt những nội dung tiết học, yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ trong SGK.
e) Hướng dẫn về nhà : (1’)
- Yêu cầu HS về nhà học bài.
- Xem trướcphần tiếp theo của bài 17 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
5. Rút kinh nghiệm :
Nguyễn.....Ngọc..Tân.TháiHọc...
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc