I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến.
- Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực
3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và giữ gìn thức ăn trong quá trình chế biến thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiẽm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng
2. Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 339 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 42. Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong
chế biến thức ăn (Tiết 1)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến.
- Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực
3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và giữ gìn thức ăn trong quá trình chế biến thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiẽm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp bảo quản thịt, cá và rau củ
- Yêu cầu học sinh quan sát tranh 3.17 tìm hiểu các chất dinh dưỡng trong thịt, cá
? Bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt cá như thế nào
- GV bổ sung
?Tại sao thịt, cá sau khi thái không nên rửa lại
Quan sát và trả lời:
Thịt rửa sạch trước khi thái
Cá làm sạch vây, vẩy, mang, nhớt, bỏ ruột, mang đen, rửa lại thật
sạch, cắt khúc
Hs trả lời
1. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến
1. Thịt, cá:
- Không để ruồi bọ bâu vào
- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp bảo quản đậu hạt khô
? kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi dùng trong chế biến TĂ
? Trước khi chế biến cần thao tác gì
? Cắt thái trước khi rửa thì sẽ ảnh hưởng NTN
- Cho HS thảo luận nêu cách bảo quản đậu hạt khô, gạo
- Gọi đại diện 1 nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung, giải thích
Mất vitamin, muối khoáng
Trước khi chế biến cần phải rửa sạch
Thảo luận
Trả lời
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
- Rửa sạch, cắt thái sau khi rửa, không để rau khô héo
3. Đậu hạt khô, gạo:
Cho vào chum vại hoặc túi ni lon đậy buộc kín, để nơi thoáng mát, khô ráo (loại bỏ hạt sâu, thối trước khi bảo quản)
- Gạo không nên vo kỹ quá sẽ mất vitamin
3. Củng cố : - GV hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi trên bảng
- Nhận xét chung về giờ học
4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu phần còn lại. Liên hệ bản thân xem gia đình có thực hiện như thế không
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc