Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (Tiết 1)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

2. Kĩ năng:

- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến.

- Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực

3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và giữ gìn thức ăn trong quá trình chế biến thực phẩm

II) Chuẩn bị:

1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ:

? Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiẽm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng

2. Bài mới:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 339 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 42. Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (Tiết 1) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn 2. Kĩ năng: - Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến. - Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực 3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và giữ gìn thức ăn trong quá trình chế biến thực phẩm II) Chuẩn bị: 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: ? Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiẽm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp bảo quản thịt, cá và rau củ - Yêu cầu học sinh quan sát tranh 3.17 tìm hiểu các chất dinh dưỡng trong thịt, cá ? Bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt cá như thế nào - GV bổ sung ?Tại sao thịt, cá sau khi thái không nên rửa lại Quan sát và trả lời: Thịt rửa sạch trước khi thái Cá làm sạch vây, vẩy, mang, nhớt, bỏ ruột, mang đen, rửa lại thật sạch, cắt khúc Hs trả lời 1. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến 1. Thịt, cá: - Không để ruồi bọ bâu vào - Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp bảo quản đậu hạt khô ? kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi dùng trong chế biến TĂ ? Trước khi chế biến cần thao tác gì ? Cắt thái trước khi rửa thì sẽ ảnh hưởng NTN - Cho HS thảo luận nêu cách bảo quản đậu hạt khô, gạo - Gọi đại diện 1 nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung, giải thích Mất vitamin, muối khoáng Trước khi chế biến cần phải rửa sạch Thảo luận Trả lời 2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi: - Rửa sạch, cắt thái sau khi rửa, không để rau khô héo 3. Đậu hạt khô, gạo: Cho vào chum vại hoặc túi ni lon đậy buộc kín, để nơi thoáng mát, khô ráo (loại bỏ hạt sâu, thối trước khi bảo quản) - Gạo không nên vo kỹ quá sẽ mất vitamin 3. Củng cố : - GV hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi trên bảng - Nhận xét chung về giờ học 4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu phần còn lại. Liên hệ bản thân xem gia đình có thực hiện như thế không

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc