A-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được.
+Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn +Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
+ Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
B-CHUẨN BỊ :
-GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.
Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.
-HS :
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp.
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
II/ Kiểm tra bài cũ :
+Nêu các biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
III/ Giảng bài mới :
* GV giới thiệu bài
Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước .
+ Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 296 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 23 /1/2010.
Ngày dạy : 27 /1/2010( 6B) /1/2010( 6C.6D)
Tiết : 42
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
A-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được.
+Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn +Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
+ Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
B-CHUẨN BỊ :
-GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.
Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.
-HS :
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp.
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
II/ Kiểm tra bài cũ :
+Nêu các biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
III/ Giảng bài mới :
* GV giới thiệu bài
Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước .
+ Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
+HS trả lời.
Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
+ Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? (Sinh tố C, B, chất khoáng)
+ Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào ? (Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn)
+ Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ?(Rau,củ ,quả)
* Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK
+HS quan sát tranh.
+ Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ?(Chất đạm ,vitamin A, B, C, chất béo, khoáng, nước)
+ Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ?(SGK)
+ Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ?(SGK)
+HS trả lời.
* Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK.
+ Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng ?
+HS quan sát tranh, trả lời.
+ Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? (Gọt, rửa, cắt, thái)
+ Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng ? (Sinh tố và chất khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt)
* Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK.
+HS quan sát hình, trả lời.
+ Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ?(Đậu đen,đỏ,lạc, đậu nành, gạo, mì...)
+ Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp:
+ Đậu hạt khô như thế nào ?(mát mẻ, khô ráo,tránh sâu mọt...)
+ Gạo như thế nào ?(Không vo kĩ)
+HS trả lời.
I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
1/ Thịt, cá :
-Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái.
-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
-Không để ruồi, bọ bâu vào.
-Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
-Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
3/ Đậu hạt khô, gạo.
+ Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
IV/ Củng cố và luyện tập :
-GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
-Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ?
-Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
Bài tập 1 trang 84 SGK
Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng.
V/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà :
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK
-Chuẩn bị bài tiếp theo.
-Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
-Anh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.
VI-RÚT KINH NGHIỆM :
Duyệt ngày:
TTCM:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc