Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

A-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được.

 +Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn +Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

 + Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.

B-CHUẨN BỊ :

 -GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.

 Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.

 -HS :

C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp.

D-TIẾN TRÌNH :

 I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.

 II/ Kiểm tra bài cũ :

+Nêu các biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?

 III/ Giảng bài mới :

* GV giới thiệu bài

 Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước .

 + Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 296 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 23 /1/2010. Ngày dạy : 27 /1/2010( 6B) /1/2010( 6C.6D) Tiết : 42 BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN A-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn +Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn + Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng. B-CHUẨN BỊ : -GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK. Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo. -HS : C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp. D-TIẾN TRÌNH : I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. II/ Kiểm tra bài cũ : +Nêu các biện pháp chống nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? III/ Giảng bài mới : * GV giới thiệu bài Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước . + Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC +HS trả lời. Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn. + Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? (Sinh tố C, B, chất khoáng) + Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào ? (Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn) + Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ?(Rau,củ ,quả) * Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK +HS quan sát tranh. + Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ?(Chất đạm ,vitamin A, B, C, chất béo, khoáng, nước) + Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ?(SGK) + Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ?(SGK) +HS trả lời. * Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK. + Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng ? +HS quan sát tranh, trả lời. + Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? (Gọt, rửa, cắt, thái) + Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng ? (Sinh tố và chất khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt) * Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK. +HS quan sát hình, trả lời. + Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ?(Đậu đen,đỏ,lạc, đậu nành, gạo, mì...) + Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp: + Đậu hạt khô như thế nào ?(mát mẻ, khô ráo,tránh sâu mọt...) + Gạo như thế nào ?(Không vo kĩ) +HS trả lời. I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 1/ Thịt, cá : -Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. -Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. -Không để ruồi, bọ bâu vào. -Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi. -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3/ Đậu hạt khô, gạo. + Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. IV/ Củng cố và luyện tập : -GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ? -Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. Bài tập 1 trang 84 SGK Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng. V/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài. -Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK -Chuẩn bị bài tiếp theo. -Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn. -Anh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. VI-RÚT KINH NGHIỆM : Duyệt ngày: TTCM:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc